7 กิจกรรมดี ๆ ที่คุณพ่อควรทำเมื่อภรรยาท้องใกล้คลอด

30 views

1 min read

ช่วงเวลาในการตั้งครรภ์โดยทั่วไปคือประมาณ 9 เดือน ถือเป็นระยะเวลาอันแสนยาวนานที่คุณแม่ทั้งหลายต้องพยายามดูแลลูกในครรภ์ให้ดีที่สุด สำหรับคนที่เป็นสามีหรือว่าที่คุณพ่อก็ควรมีวิธีดูแลอย่างถูกต้องด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงที่ภรรยากำลังท้องใกล้คลอด ถือเป็นช่วงที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ คำถามสำหรับคุณพ่อมือใหม่จำนวนมากคือ ควรทำกิจกรรมอะไรให้กับภรรยาของตนเองดี ลองนำเอา 7 กิจกรรมเหล่านี้ไปปรับใช้กันเลย

7 กิจกรรมที่คุณพ่อควรทำตอนภรรยาท้องใกล้คลอด

1. บีบนวดเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย

กิจกรรมแรกที่เหมาะสำหรับภรรยาท้องใกล้คลอดมากที่สุดนั่นคือ การบีบนวดตามเนื้อตัวต่าง ๆ เพื่อให้รู้สึกถึงความสบาย ยิ่งบริเวณขาที่ต้องรับน้ำหนักเยอะกว่าปกติ เวลาเดินไปไหนนิดหน่อยคุณแม่ก็มักมีอาการปวดเมื่อยเกิดขึ้นแล้ว ดังนั้นพอกลับถึงบ้าน หรือเวลาภรรยาบ่นว่าปวดเมื่อยหน้าที่ของสามีคือเข้าไปบีบนวดให้อาการดังกล่าวบรรเทาลง อีกทั้งยังเป็นการปรับระบบไหลเวียนโลหิตอย่างดีหากเลือกนวดบริเวณบ่าหรือศีรษะ ลดความเครียด รู้สึกผ่อนคลาย การคลอดก็จะง่ายกว่าเดิม

2. เป็นเพื่อนคุยในยามที่ภรรยาต้องการ

ผู้หญิงที่ท้องใกล้คลอดมักมีอาการวิตกกังวลกับการคลอดของตนเอง ยิ่งใครเป็นท้องแรก ไม่มีประสบการณ์คลอดลูกมาก่อน มักทำให้คุณแม่รู้สึกเครียดกว่าปกติ ดังนั้นสามีควรพยายามหาเรื่องคุยเพื่อให้เกิดความผ่อนคลายมากที่สุด ยิ่งช่วงไหนที่ภรรยาต้องการคนที่คอยอยู่ข้าง ๆ อยากระบายความเจ็บ ความกังวลใจ ก็ต้องหาวิธีพูดคุยเพื่อให้รู้สึกดีขึ้นภายในเวลาอันรวดเร็ว เพราะยิ่งเครียดมากก็จะส่งผลต่อเด็กในท้อง การเป็นเพื่อนคุยได้ทุกช่วงเวลาคือสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนคาดหวัง และอยากได้รับจากสามีของตนเอง

3. หาหนังเรื่องโปรดให้ดู หรือเปิดเพลงที่เธอชอบให้ฟัง

คนท้องใกล้คลอด สิ่งสำคัญมากที่สุดคือเรื่องของความสบายใจ เมื่อไหร่ที่มีเวลาว่างอยู่ด้วยกัน 2 คน ลองสอบถามภรรยาของคุณผู้ชายดูว่าต้องการดูหนังสนุก ๆ สักเรื่อง หรืออยากฟังเพลงเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายหรือไม่ หากเธอตกลงก็รีบจัดการทันที สมัยนี้การเปิดดูซีรี่ย์ ภาพยนตร์ หรือฟังเพลงเป็นเรื่องง่าย แค่มีมือถือเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตก็เข้าถึงสื่อได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว จึงไม่ใช่ความยากลำบากอะไรหากสามีจะทำหน้าที่ตรงนี้เพื่อตอบแทนความเสียสละของภรรยาในการตั้งท้องนาน 9 เดือน ให้เธอมีความสุขอยู่ตลอด

4. พาออกไปเที่ยวในสถานที่ที่อยากไป

คุณแม่ท้องใกล้คลอดหลายคนยังชื่นชอบกับการได้ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ การไปสถานที่ต่าง ๆ แม้ร่างกายอาจไม่ได้เอื้ออำนวยมากนัก ให้ลองดูว่ามีสถานที่ใดเหมาะกับภรรยาแล้วก็พาเธอไป แต่ทั้งนี้ต้องคอยสังเกตช่วงเวลาด้วย ถ้าเป็นตอนใกล้คลอดมาก ๆ กิจกรรมนี้เท่าไหร่นัก เพราะอาจเกิดสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่ากำลังจะคลอดได้ง่าย แต่ถ้ารู้กำหนดชัดเจน หรือภรรยาบอกเองว่าไม่มีอาการใดที่เตือนถึงเด็กที่กำลังจะออกมา ก็สามารถพาไปในสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคุณแม่ได้เลย

5. ทำอาหารอร่อย ๆ ที่เหมาะกับการตั้งครรภ์

คุณแม่ที่อยู่ในช่วงท้องใกล้คลอด การจะทำอาหารด้วยตนเองยังถือเป็นเรื่องยาก เพราะต้องยืนหั่นนั่น ผัดนี่ตลอดเวลา ดังนั้นสามีที่อยู่ข้างกายสามารถทำอีกกิจกรรมให้กับเธอได้ แม้บางคนบอกว่าไม่ค่อยถนัดเรื่องการทำอาหารมากนัก แต่เมนูแสนง่ายอย่างไข่เจียว ข้าวผัด คงไม่เกินความสามารถ แต่ถ้าหากใครไม่เก่งจริง ๆ ก็ลองซื้ออาหารสำเร็จรูปมาอุ่นให้คุณแม่ได้ทานก็ช่วยทำให้ภรรยาของคุณมีความสุขมากแล้ว ทั้งนี้อย่าลืมใส่ใจในเรื่องของคุณค่าทางอาหารด้วย เพราะจะยิ่งทำให้เด็กแข็งแรง มีสุขภาพดีทั้งแม่และลูก

6. อ่านนิทาน หรืออ่านหนังสือให้ลูกฟัง

คนท้องใกล้คลอดหลายคนชื่นชอบมากที่จะให้สามีใกล้ชิดกับลูก กิจกรรมที่ตอบโจทย์ต้องยกให้กับการอ่านนิทาน หรือการอ่านหนังสือดี ๆ สักเล่มทุกคืนก่อนนอน เพราะนอกจากทำให้เด็กได้เรียนรู้ถึงความรัก ความอบอุ่นที่พ่อมอบให้แล้ว ภรรยาเองยังรู้สึกสบายใจไปกับการกระทำของสามีสุดแสนน่ารักอีกด้วย ยิ่งสมัยนี้ไม่ต้องเสียเงินซื้อนิทานเด็กให้ยุ่งยาก เพียงแค่เปิดอินเทอร์เน็ตก็มีนิทานก่อนนอนเป็นร้อยเรื่องให้ได้เลือกสรรกันอย่างจุใจ อยากอ่านเรื่องไหนให้ลูกฟังจัดไปเลย

Sponsored

7. เล่าเรื่องตลกขบขัน ลดความเครียดให้กับคุณแม่

กิจกรรมสุดท้ายที่อยากแนะนำสำหรับคุณพ่อในช่วงภรรยาท้องใกล้คลอดนั่นคือ การเล่าเรื่องสนุก ๆ ตลกขบขันให้กับภรรยาได้ฟัง อาจเป็นเรื่องคนที่ทำงาน, เรื่องของญาติ, เพื่อนฝูง หรือสิ่งที่เคยพบเจอมาก็ได้ ขอให้เป็นเรื่องที่น่าตลกขบขันเพื่อสร้างความผ่อนคลาย จะช่วยให้ภรรยารู้สึกมีความสุข ไม่เครียด และไม่วิตกกังวลไปกับช่วงของการคลอดลูกที่ใกล้มาถึง แม้ผู้ชายบางคนอาจบอกว่านี่ไม่ใช่ทางเท่าไหร่ แต่เพื่อภรรยาและลูกน้อยคงไม่หนักหนาเกินไปอยู่แล้ว

ทั้งหมดนี้คือกิจกรรมดี ๆ ที่แนะนำให้กับคุณผู้ชายที่มีภรรยาเป็นช่วงของคนท้องใกล้คลอด หลักสำคัญที่ต้องคิดไว้เสมอคือทำอย่างไรก็ได้ให้เธอมีความสุข ลดความเครียด ความวิตกกังวลออกไปให้มากที่สุด แล้วการคลอดลูกก็จะผ่านไปด้วยดี

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/