7 กิจกรรมที่ควรทำเป็นประจำ สำหรับหัวหน้าครอบครัวที่ดี!

15 views

1 min read

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ว่ากิจกรรมที่ควรทำเป็นประจำ สำหรับคุณผู้ชายที่มีครอบครัวมีอะไรบ้าง ? ซึ่งบอกได้เลยว่าการเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดีนั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลยแม้แต่น้อย เพียงแค่คุณต้องหมั่นใส่ใจรายละเอียดต่างๆ ของบุคคลภายในบ้านอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นในบทความนี้ เราจึงได้รวบรวม 7 กิจกรรมที่พ่อบ้านควรจะทำเป็นประจำมาฝาก โดยเราขอบอกเลยว่าแต่ละกิจกรรมที่เรากำลังจะกล่าวถึงนั้น มันจะสร้างสายสัมพันธ์และความรักภายในครอบครัวของคุณให้เพิ่มมากขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ หรือถ้าครอบครัวไหน รู้สึกว่าสมาชิกภายในบ้าน เริ่มห่างเหิน ไม่ค่อยมีเวลาทำร่วมกัน ก็สามารถนำกิจกรรมทั้ง 7 อย่างนี้ ไปปรับใช้ได้เลย ไม่มีปัญหา!

7 ข้อ ที่หัวหน้าครอบครัวที่ดีควรทำ

สำหรับกิจกรรมที่คุณผู้ชายทั้งหลายควรทำ เพื่อคนในครอบครัวก็มีดังนี้

1. ทำอาหารและรับประทานอาหารร่วมกัน

กิจกรรมที่ควรทำเป็นอย่างแรกสำหรับหัวหน้าครอบครัวที่ดีคือ การทำอาหารและรับประทานอาหารร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา โดยอาหารที่ว่านี้อาจจะเป็นการทำหมูกระทะ บาบีคิว หรือแม้แต่อาหารบ้านๆ ที่สมาชิกภายในบ้านสามารถร่วมกันทำได้ โดยการทำอาหารและการรับประทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตานั้น จะช่วยให้ความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวดีมากยิ่งขึ้น ทำไป รับประทานไป คุยไป มันมีความสุขจะตาย จริงไหมล่ะ ?

2. มองหากีฬาที่บุคคลภายในครอบครัวเล่นร่วมกันได้

มาต่อกันที่กิจกรรมที่หัวหน้าครอบครัวที่ดีควรทำอย่างที่สอง นั่นก็คือการเล่นกีฬาร่วมกัน อาจจะเป็นการวิ่ง การว่ายน้ำ หรือแม้แต่เล่นสเก็ตบอร์ด โดยการออกกำลังร่วมกันนั้น นอกจากการสร้างความผูกพันในครอบครัวแล้ว สมาชิกทุกคนยังได้รับความสนุกและสุขภาพที่ดีแถมได้พัฒนาตัวเองในเรื่องทักษะการเล่นกีฬาอีกด้วย มีแต่ได้กับได้แบบนี้ การเล่นกีฬาร่วมกันจึงกลายเป็นกิจกรรมที่ควรทำเป็นอย่างยิ่งนั่นเอง

3. พาครอบครัวออกไป Shopping กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

ใครว่าการ Shopping ไม่มีประโยชน์ เราขอบอกเลยว่าคุณคิดผิด! เพราะแท้ที่จริงแล้วการออกไปนอกบ้าน ไป Shopping จะช่วยให้สมาชิกภายในบ้านเกิดอารมณ์ผ่อนคลาย ช่วยกันออกความคิดเห็นในการเลือกซื้อสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นของใช้ภายในบ้าน ต้นไม้ เสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียน เป็นต้น

4. จัดแพลนการเที่ยวประจำเดือน ที่ทุกคนในบ้านต้องไป!

ต่างคนต่างทำหน้าที่ของตนเองในชีวิตประจำ ก็คงไม่แปลกที่จะเกิดความเครียดสะสม! เพราะฉะนั้นแล้วกิจกรรมที่หัวหน้าครอบครัวที่ดีควรทำเลยนั่นก็คือ การพาสมาชิกในครอบครัวออกไปเที่ยวสักเดือนละหนึ่งครั้งกำลังดี เพื่อให้สมาชิกภายในบ้านได้ Relax จากเรื่องราวต่างๆ ที่ต้องเจอ อีกทั้งการไปท่องเที่ยวพร้อมกันยังช่วยให้สมาชิกภายในบ้านมีเวลาให้แก่กันมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

pexels-photo-4259140.jpeg

5. ทำงานบ้านร่วมกัน เพื่อสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

ถ้าสมาชิกในบ้านไม่อยากจะไปเที่ยวหรือออกไปไหน กิจกรรมที่ควรทำร่วมกันแบบง่ายๆ เลยคือ ‘การทำงานบ้าน’ โดยการทำงานบ้านร่วมกันนี้ จะช่วยให้บ้านของคุณสะอาดมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แถมสมาชิกภายในบ้านยังได้ร่วมแรง ร่วมใจ ช่วยกันทำงานบ้านให้เสร็จ บอกได้เลยว่ากิจกรรมนี้ เป็นกิจกรรมที่ง่ายและสามารถเพิ่มพูนความสัมพันธ์ภายในครอบครัวได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะ! ขอบอก

Sponsored

6. กำหนดวันหรือเวลาที่ทุกคนต้องมานั่งพูดคุยถึงปัญหาต่างๆ และช่วยเสนอทางออกให้แก่กัน

มาถึงกิจกรรมที่หัวหน้าครอบครัวที่ดีควรทำ แต่หลายๆ บ้านชอบมองข้ามเป็นอันดับต้นๆ เลยคือ ‘การกำหนดวันหรือเวลาที่ทุกคนจะมานั่งพูดคุยกัน’ โดยกิจกรรมนี้จะช่วยให้สมาชิกภายในบ้าน นำเรื่องราวต่างๆ ที่พบเจอมาบอกเล่าให้กันฟัง ซึ่งถ้าเกิดปัญหาตรงไหน สมาชิกคนอื่นๆ จะได้เสนอความคิดเห็นในการแก้ไขปัญหาต่างๆ และการพูดคุยกันนี้จะช่วยลดช่องว่างระหว่างวัยของคุณพ่อคุณแม่และลูกๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะมีบางครอบครัวที่แทบจะไม่เคยปรึกษาปัญหากัน จนสุดท้ายปัญหาที่เกิดขึ้นก็รุกลามใหญ่โต จนเกินกว่าที่จะกลับมาแก้ไขได้นั่นเอง ดังนั้นถ้าหาเวลาว่างพูดคุยกันได้มันก็จะเป็นเรื่องดีๆ สำหรับครอบครัวของคุณอย่างแน่นอน

7. ออกทำกิจกรรมข้างนอกบ้านร่วมกันทุกสุดสัปดาห์

กิจกรรมที่ควรทำอย่างสุดท้าย ที่หัวหน้าครอบครัวอย่างคุณห้ามลืมอย่างเด็ดขาด! นั่นก็คือการมองหากิจกรรมทำร่วมกันข้างนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นไม้ การออกไปรับประทานข้าวนอกบ้าน การออกไปดูคอนเสิร์ต หรือแม้แต่การออกไปทำบุญร่วมกัน ซึ่งกิจกรรมที่ได้ทำร่วมกันนอกบ้านนั่น จะช่วยทำให้ความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังเป็นการพัฒนาตัวเองสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในเรื่องการปรับตัวให้เข้ากับลูกๆ อีกด้วย!

บอกได้อย่างเต็มปากเต็มคำเลยว่าทั้ง 7 กิจกรรมที่เรากล่าวไปนั้น ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมที่หัวหน้าครอบครัวที่ดีควรทำเป็นประจำอย่างยิ่ง! เพราะนอกจากคุณจะได้สัมผัสถึงความอบอุ่นภายในครอบครัวแล้ว กิจกรรมต่างๆ ยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านต่างๆ ของบุคคลภายในครอบครัวอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการคิดวิเคราะห์ การหาเหตุและผล หรือแม้แต่ในเรื่องของสุขภาพร่างกาย เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าคุณได้รับหน้าที่ในการเป็นหัวหน้าครอบครัวและอยากที่จะพัฒนาตัวเอง ให้กลายเป็นหัวหน้าครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ ก็อย่าลืมนำทั้ง 7 กิจกรรมที่ควรทำไปปรับประยุกต์ใช้ภายในครอบครัวของคุณ รับรองเลยว่าครอบครัวของคุณจะอบอุ่นจนข้างบ้านอิจฉาเลยล่ะ!

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/