6 จุดพาลูกไปดำน้ำ เปิดประสบการณ์ใหม่ใต้ท้องทะเล

78 views

1 min read

คงเป็นเรื่องธรรมดาที่เด็กเริ่มโตขึ้นหลายคนชื่นชอบทะเล แต่จะดีไหม? ถ้าเราลองให้ลูกได้ไปเห็นสิ่งที่พวกเขาสนใจกันถึงใต้ท้องทะเล ดังนั้น จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการพาลูกดำน้ำเป็นอีกสิ่งดีอย่างไม่น่าเชื่อ เพื่อสัมผัสเรียนรู้และนำไปบอกเล่าเป็นประสบการณ์ ซึ่งวันนี้เราขออาสาพาคุณพ่อไปรู้จักกับ 6 จุดพาไปดำน้ำกับลูก ๆ จะมีที่ไหน น่าสนใจอย่างไร ไปศึกษากันเลย

6 จุดคุณพ่อควรพาลูกไปดำน้ำ เพื่อลูกได้ประสบการณ์ใหม่

1. หมู่เกาะชุมพร

เริ่มต้นการไปดำน้ำกันที่หมู่เกาะชุมพร ที่ถือเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจ และค่อนข้างโดดเด่นมาก เหมาะกับลูก ๆ ที่ชื่นชอบท้องทะเล โดยเฉพาะความสวยงามที่ปลาแหวกว่าย ปะการังเรียงรายมากกว่า 40 เกาะ ล้วนเป็นทรัพยากรทางธรรมชาติที่น่าภาคภูมิใจ แถมน้ำยังใส มองเห็นสิ่งมีชีวิตแปลกใหม่ใต้ท้องทะเล เผลอ ๆ เป็นฉลามวาฬว่ายข้าง ๆ ไปเลย ที่ปกติจะแวะมาทักทายทุกหน้าร้อน

2. เกาะเต่า

มาต่อกันที่จุดดำน้ำต่อมาที่มีให้เลือกได้ ไม่ว่าจะเป็น ดำน้ำลึก หรือดำน้ำตื้น อย่างเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี บอกเลยว่ามีความสวยงามอยู่อย่างเต็มที่ทั้งบนบกหรือใต้น้ำที่พร้อมสร้างประสบการณ์ใหม่ให้เต็มที่ ซึ่งหากได้ให้ลูก ๆ ลงไปดำน้ำกันแล้วก็จะได้พบกับปลาเสื้อ ปลากระเบนลายน้ำเงิน รวมถึงมีปะการังหลากหลายสีเคลื่อนไหวใต้ทะเลให้ได้มองดูความสวยงามไปอีก โดยที่นี่สามารถฝึกซ้อมก่อนลงไปในน้ำจริง ๆ โดยผู้เชี่ยวชาญทางการดำน้ำ คุณพ่อจึงไม่ต้องห่วงว่าจะเกิดอันตรายกับลูกได้

3. เกาหลีเป๊ะ

จุดไปดำน้ำต่อมาที่ต้องพูดถึงเพราะถือเป็นเกาะสวรรค์ตามแหล่งท่องเที่ยวที่ฮิตมาก มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติไปจอยกันเยอะ สามารถชมความงามของธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ได้เลย ที่นี่บอกก่อนว่าไม่ได้มีความสวยงามเฉพาะเกาะเท่านั้น ยังมีความสวยงามจากใต้ท้องทะเลที่รอให้ลูก ๆ ของคุณพ่อมาสัมผัส เพราะมีปลานานาชนิดที่แหวกว่ายกันอยู่ มีแนวปะการังหลากสีที่ก่อตัวสวยงาม โดยการดำน้ำของที่นี่จะแบ่งออกเป็น 4 รูปแบบให้เลือก คือ ทริปโซนใน ทริปโซนใน + นอก ทริปโซนนอก และทริปซันเซต แต่ละทริปมีความสวยงามที่แตกต่างกันอยู่ ยังไงก็ลองดำกันดูให้ครบรับรองปังหลาย

4. หมู่เกาะสิมิลัน

มาถึงการดำน้ำจุดที่ 4 กันแล้ว กับหมู่เกาะสิมิลัน ที่ถือเป็นสถานที่เที่ยวสุดฮอตของประเทศเลยก็ว่าได้ หาดทรายขาวสะอาด บรรยากาศส่วนตัวเงียบสงบ มองลงมาจากด้านบนจะพบว่าทะเลเป็นสีฟ้าใสสวยงาม ราวกับว่าเป็นคริสตัลระยิบระยับทุกครั้งที่น้ำเคลื่อนไหว เมื่อลงดำน้ำแล้วประสบการณ์ใหม่ที่จะได้พบก็คือความสวยงามของปะการังที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ มีสีสวยงาม ปลาแหวกว่ายไปพร้อม ๆ กับการดำน้ำ บอกเลยว่าตื่นตาตื่นใจแน่นอน ซึ่งมีให้เลือกว่าจะเป็นแบบดำน้ำตื้น หรือดำน้ำลึกได้หมด แต่เด็ก ๆ เอาแค่น้ำตื้นก่อนก็พอแล้ว

Sponsored

5. หมู่เกาะตะรุเตา

ที่นี่ก็จัดเป็นอีกจุดดำน้ำที่ควรค่าต่อการพาลูก ๆ มาสัมผัส โดยหมู่เกาะตะรุเตาตั้งอยู่ที่ จ.สตูล มีให้เลือกว่าจะดำน้ำลึกหรือตื้น โดยจุดที่ดำกันมีชื่อเรียกว่าร่องน้ำจาบัง ที่ถือเป็นแหล่งปะการัง 7 สีที่สวยงามที่สุดที่ลูก ๆ ต้องการประสบการณ์ไม่ควรพลาดไปเยือน มีทั้งสีม่วง ฟ้า ชมพู แดง ปกคลุมน้อยใหญ่ ดอกไม้ทะเล ดาวขนนก และฝูงปลาแหวกว่ายไปมา แต่กระนั้นหากเลือกจุดไปดำน้ำแบบตื้นจำเป็นต้องใส่ชูชีพด้วย เพราะกระแสน้ำไหลเชี่ยวอันเป็นผลมาจากมีร่องน้ำลึก

6. หมู่เกาะราชา

ปิดท้ายไปดำน้ำกันที่หมู่เกาะราชา จ.ภูเก็ต ที่เรียกได้ว่าเป็นสีสันใต้ทะเลที่เรียกว่ามนต์เสน่ห์ทะเลใต้ ไฮไลท์เด็ดอยู่ที่เกาะราชาที่มีทั้งเกาะราชาใหญ่และเกาะราชาน้อย ที่ 2 จุดนี้จะแตกต่างกัน ตรงที่เกาะราชาน้อยจะเป็นปะการังแบบอ่อน ที่มีฝูงปลาแหวกว่ายหลายชนิด และเกาะราชาใหญ่ที่จะเป็นปะการังแบบแข็งปกคลุม ฝูงปลาเยอะอีกเช่นกันแต่จะเป็นปลาดาวขนนก

สิ่งสำคัญที่ต้องทำตามอย่างเคร่งครัดเมื่อต้องไปดำน้ำ

ในการดำน้ำนั้นจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัดมาก เพราะไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นความกังวลทั้งตัวผู้ดำลงไปเอง และตัวผู้ดูแล โดยเราจะมาบอกถึงสิ่งที่สำคัญที่ต้องทำตามอย่างเคร่งครัดก็คือการสวมใส่อุปกรณ์ที่ต้องถูกวิธี และใส่ทุกอย่างที่ผู้ดูแลบอก เมื่อลงไปแล้วต้องเกาะกลุ่มกันไว้ด้วยกัน พยายามรอกัน และไม่เด็ด หัก หรือทำลายทรัพยากรทางธรรมชาติใด ๆ ที่อยู่ใต้น้ำ เอาขึ้นมาข้างบนบก รวมถึงศึกษาวิธีการใช้ภาษามือให้เข้าใจ เผื่อว่าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดจะได้ช่วยเหลือกันทัน

การที่คุณพ่อไปดำน้ำกับลูก ๆ ย่อมอุ่นใจอยู่แล้ว แต่อย่างที่บอกลงใต้น้ำไปแล้วก็ควรปฏิบัติตามที่บอกไปข้างต้นอย่างเคร่งครัดกันด้วย ถ้าผู้ดูแลให้ทำอะไรก็รีบทำอย่างตั้งใจ อย่าช้า รับรองว่าทั้งคุณและลูกจะเปิดประสบการณ์แปลกใหม่จากกิจกรรมนี้อย่างที่ไม่เคยทำที่ไหนมาก่อน แล้วจะติดใจอยากไปดำกันทุกเดือนเลยเชียว

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/