6 วิธีให้ลูกเลิกดูดขวด ทำอย่างไรต้องมาดู

10 views

1 min read

เมื่อลูกโตพอที่จะสามารถจับแก้วน้ำดื่มเองได้แล้ว ในช่วงอายุ 1 ถึง 1 ขวบครึ่ง เป็นช่วงที่เหมาะที่คุณพ่อคุณแม่จะให้ลูกน้อยเลิกดูดขวดนม เพราะเมื่อลูกมีฟันแล้ว การดูดขวดนมอาจทำให้ลูกฟันผุและฟันข้างหน้ายื่นได้ คุณพ่อจึงต้องรีบให้ลูกน้อยเลิกขวดนมตั้งแต่วัยนี้ ซึ่งปัญหาก็คือจะมี วิธีให้ลูกเลิกดูดขวด อย่างไร ลูกน้อยถึงจะยอมเลิก คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไป วันนี้เรามี 6 วิธีง่ายๆ ช่วยให้ลูกเลิกขวดนมมาฝาก เพราะหากลูกโตเลยจากช่วงเวลานี้ไปแล้วลูกจะเริ่มมีความคิดเป็นของตัวเองเริ่มต่อต้านและเลิกยากมากขึ้นนั่นเอง

6 วิธีให้ลูกเลิกดูดขวด ทำได้ไม่ยาก

ลูกติดขวดนมจนไม่ยอมเลิกคุณพ่อคุณแม่ลองมาแล้วทุกวิธีทางแต่ก็ไม่สามารถทำให้ลูกเลิกดูดขวดนมได้ การที่ติดขวดนมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกอีกด้วย อย่างเช่นโรคอ้วน ฟันผุ เสี่ยงฟันข้างหน้ายื่น วันนี้เรามี วิธีให้ลูกเลิกดูดขวด นมง่ายๆ มาฝาก เพื่อที่จะได้ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถทำให้ลูกน้อยเลิกสนใจขวดนมได้

1.ค่อย ๆ ลดปริมาณลง

หากอยากให้ลูกเลิกขวดนม คุณพ่อควรเริ่มทำแบบค่อยเป็นค่อยไปโดยเริ่มจากค่อยๆ ลดปริมาณการดูดขวดนมให้น้อยลง เช่นจากที่เคยชงให้ลูก 8 ออนซ์ ก็ลดลงมาให้เหลือ 4 ออนซ์ พร้อมทังงดมื้อที่ไม่สำคัญอย่างมื้อดึกออกไป และเพิ่มปริมาณอาหารมากขึ้น หรือให้ทานมื้อเย็นมากขึ้นเพื่อให้ลูกอิ่มท้องและนอนหลับตลอดคืน เป็น วิธีให้ลูกเลิกดูดขวด ง่ายๆ

2.เจือจางนมผสมกับน้ำ

วิธีเจือจางเป็นวิธีที่คุณพ่อต้องแอบทำโดยที่ไม่ให้ลูกเห็น  คือค่อยๆ แอบผสมน้ำเปล่าเพิ่มเข้าไปครั้งที่ชงนมให้ลูก เพื่อให้รสชาติของนมเจือจางลงเรื่อยๆ เป็น วิธีให้ลูกเลิกดูดขวด เมื่อลูกกินเข้าไปแล้วรู้สึกว่ารสชาติไม่อร่อยเหมือนเดิม และหันไปสนใจกินจากแก้วที่มีรสชาติปกติ และมีประโยชน์มากกว่าแทน

3.ฝึกดื่มนมจากถ้วยหัดดื่ม

คุณพ่อควรลองชงนมใส่ถ้วยหัดดื่มให้ลูกดื่มแทนขวดนม โดยการเลือกภาชนะที่มีรูปทรงที่มีสีสันสดใสหรือเป็นรูปการ์ตูนน่ารักๆ เพื่อดึงดูดความสนใจให้ลูกค่อยๆ จิบหรือใช้หลอดให้ดูด ระยะแรกลูกอาจจะมีสำลักหรือทำหกบ้าง คุณพ่อควรดูแลอย่างใกล้ชิด ถ้ายังไม่ยอมดื่ม ก็ให้ลองป้ายนมหรืออาหารที่ลูกชอบทานไว้ตามขอบแก้วเพื่อให้ลูกยอมดื่ม เป็น วิธีเลิกขวดนม ที่ใช้ได้ผล

4.เก็บขวดนมให้พ้นสายตาลูก

วิธีเลิกขวดนม วิธีนี้เป็นวิธีที่เลิกทันทีทันใด วิธีนี้คุณพ่อจะต้องใจแข็งให้มากพอ พร้อมอธิบายเหตุผลให้ลูกเข้าใจว่า หนูโตแล้ว ถึงเวลาที่ต้องเลิกใช้ขวดนมแล้ว และคุณพ่อก็ต้องเก็บขวดนมให้พ้นสายตาลูกด้วย เพื่อให้ลูกหาไม่เห็นจะได้ลืมขวดได้เป็น วิธีให้ลูกเลิกดูดขวด หากลูกติดขวดนม อาจให้ของทดแทนขวดนมเช่น ตุ๊กตา ให้ลูกกอดอย่างนี้เป็นต้น

Sponsored

5. ดึงดูดความสนใจไปที่อื่น

หากเก็บขวดนมแล้วลูกน้อยก็ยังงอแงร้องหาขวดนมไม่หยุด คุณพ่อควรดึงดูดความสนใจของลูกไปที่อื่น เช่นอาจเปิดการ์ตูนเรื่องโปรดให้ลูกดู พาไปเดินเล่นรับอากาศดีๆ หรือหาเครื่องดื่มชนิดอื่นมาให้กินแทน เพื่อให้ลูกหยุดร้องไห้และเรียกหาขวดนม คุณพ่อก็ต้องใจแข็งสักหน่อยเพราะเป็น วิธีให้ลูกเลิกดูดขวด และปล่อยให้ลูกร้องไห้ไป โดยคุณพ่อคอยปลอบกอดและตบก้นเบาๆ เพื่อให้ลูกสงบลง

6.ให้รางวัลเป็นของตอบแทน

หากลูกน้อยเลิกทานขวดนมได้สัก 1 – 2 มื้อได้แล้ว หรืออาจจะเลิกขวดนมได้เลย คุณพ่อควรให้รางวัลลูกเป็นสิ่งของหรือขนม เพื่อเสริมสร้างกำลังใจให้กับลูกที่ลูกสามารถเลิกขวดนมได้สำเร็จ พร้อมทั้งอย่าลืมอธิบายให้ลูกเข้าใจด้วยว่า นี่คือรางวัลสำหรับคนเก่งที่เชื่อฟังคุณพ่อ สามารถเลิกขวดนมเองได้ การที่ลูกทำความดีแล้วได้รับการชื่นชมและรางวัลจะทำให้ลูกมีกำลังใจในการทำความดี

ควรให้ลูกเลิกดูดขวดเมื่อไหร่

เมื่อลูกน้อยก้าวผ่านวัยที่เป็นทารกแล้ว สามารถใช้มือถือแก้วได้แล้ว คุณพ่อสามารถเปลี่ยนรูปแบบการทานนมของลูกได้จากการดื่มจากขวด ก็ให้เปลี่ยนมาดื่มแบบแก้วแทน โดยคุณพ่อสามารถฝึกให้ลูกเลิกขวดนมตั้งแต่วัย 1 ขวบครึ่งขึ้นไป เพราะหากเลิกช้าเกินไป ลูกอาจจะเสี่ยงเป็นโรคอ้วนจากการทานนมมากเกินไป และอาจทำให้ลูกฟันผุตามมาด้วยคุณพ่อจึงควรหา วิธีเลิกขวดนม เพื่อที่ลูกจะได้ห่างไกลโรคอ้วนและฟันผุ และการเลิกขวดนมก่อนอายุถึง 3 ขวบยังช่วยให้ลูกไม่ต้องฟันข้างหน้ายื่น แถมยังมีพัฒนาการในการเคี้ยว การพูดที่ดีมากขึ้นอีกด้วย

ในช่วงแรกที่ให้ลูกเลิกขวดนมลูกก็ต้องมีร้องและงอแงบ้าง คุณพ่อจะต้องใจแข็งที่สุด เพราะเป็น วิธีให้ลูกเลิกดูดขวด ได้และสักพักลูกจะปรับตัวได้เองและเลิกดูดขวดนมไปในที่สุด


ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/