6 บอร์ดเกมสนุก ๆ เล่นได้ทุกวันอย่างไม่มีเบื่อ

26 views

1 min read

Board Game หรือที่เรียกกันว่าเกมกระดาน เป็นเกมที่สามารถสร้างความบันเทิงให้กับบรรดาเพื่อนๆ ชาวแก๊งหรือกับคนในครอบครัวเดียวกันได้เลย เพราะเป็นบอร์ดเกมสนุก ๆ ที่จะต้องใช้คนเล่นที่เยอะพอสมควร และแต่ละเกมก็เป็นแนววางแผนคิดวิเคราะห์ เป็นเกมที่ฝึกสมองได้ดีอย่างมาก แถมสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้างไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัวได้ดีทีเดียว บอร์ดเกมเป็นเกมที่ทั้งสนุกและเพลิดเพลินเป็นอย่างมาก ใครที่ยังไม่เคยเล่นลองไปหามาเล่นดูแล้วจะรู้ว่าสนุกขนาดไหน

แนะนำ 6 บอร์ดเกมสนุกๆ

บอร์ดเกม คือเกมที่สนุก และเพลิดเพลินเป็นอย่างมาก แต่ละเกมก็จะมีวิธีการเล่นที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งเดียวที่คล้ายๆ กันคือจะต้องใช้ผู้เล่นที่มากกว่า 2 คนขึ้นไปทำให้คนที่เล่นเกมนี้ไม่มีเดียวดายแน่นอน และวันนี้เราจะมาแนะนำบอร์ดเกมสนุกๆ ครบทุกแนว จะมีบอร์ดเกมอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

1. Codenames Pictures

บอร์ดเกมสนุก ๆ ใบ้คำปริศนา สามารถเล่นได้ 2 – 8 คนใช้เวลาในการเล่นประมาณ 20 นาที โดยในเกมจะแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ทีมนั่นก็คือทีมสีแดงและทีมสีน้ำเงิน ซึ่งในแต่ละทีมนั้นจะมี Spy Master คอยเป็นคนกำหนดใบ้คำให้ เพื่อบอกตัวตนของ Spy ฝ่ายเรา โดยผู้เล่นที่เหลือจะต้องช่วยกันหาคำใบ้ ซึ่งนั่นหมายถึง Codename ในกระดาน โดยจะต้องประกาศจำนวนครั้งในการทาย และเมื่อได้ทายครบแล้ว ก็จะสลับให้ฝ่ายตรงข้ามได้ทายจนจบเกม และถ้าฝ่ายไหนเป็นฝ่ายทายครบก่อนฝ่ายนั้นก็จะเป็นฝ่ายชนะ แต่ถ้าหากทายผิดไปเปิด Spy ฝ่ายตรงข้าม ฝ่ายนั้นก็จะได้คะแนนไปแบบฟรีๆ หรือไม่ถ้าทายไปแล้วเปิดเจอ Assassin จะเป็นฝ่ายที่แพ้และเกมจบทันที

2. Geistes Blitz

บอร์ดเกม ปาร์ตี้เกม สามารถเล่นได้ประมาณ 2 – 8 คนใช้เวลาในการเล่น 15 – 20 นาที วิธีการเล่นนั่นก็คือ นั่งล้อมวง และจะต้องวางไอเท็มเป็นวงกลมไว้ตรงกลาง และจะต้องสะสมไพ่ให้ได้มากที่สุด ด้วยการสะสมไพ่มาจากการหยิบของให้ถูกต้อง โดยไพ่เองจะมี 2 แบบนั่นก็คือ บอกสีให้ถูก บอกรูปทรงให้ถูก ถ้าใครตอบถูกจะเป็นฝ่ายได้การ์ดคำถามไป ส่วนคนที่ตอบผิดจะต้องเป็นฝ่ายเสียการ์ดในมือให้ผู้ชนะไป และเมื่อเล่นจนการ์ดคำถามหมด ใครที่ได้การ์ดมากที่สุดคนนั้นจะเป็นฝ่ายชนะทันที

3. Deception

บอร์ดเกมสนุก ๆ เชิงวิเคราะห์สืบสวนสอบสวน สามารถเล่นได้ประมาณ 5 – 12 คน ใช้เวลาในการเล่นประมาณ  15 – 20 นาที โดยรูปแบบการเล่นจะเป็นคดีฆาตกรรมต่างๆ โดยจะมี 3 ตัวละครให้ทำการสุ่มจับคือ Investigators เป็นคนสืบสวนหาว่าใครคือฆาตกร และตัวฆาตกรเองก็จะต้องคอยเป็นฝ่ายปกปิดตัวตนอาวุธและหลักฐานเอาไว้  และตัวละครตัวสุดท้ายก็คือนักวิทยาศาสตร์ เป็นคนชันสูตรศพ รู้ตัวฆาตกรแต่ไม่สามารถใบ้ได้มาก นอกจากนั้นถ้าอยากชนะจะต้องจับพิรุธหลักฐานและอาวุธที่ใช้ในการฆ่าให้ถูกต้องด้วย เป็นเกมที่ผู้เล่นจะต้องใช้การวิเคราะห์เป็นอย่างมาก

4. Citadels

บอร์ดเกม เชิงวางแผนสามารถเล่นได้ประมาณ 4 – 8 คนใช้เวลาในการเล่นประมาณ 30 – 60 นาที โดยในเกมจะมีการ์ดตัวละครอยู่ 8 ใบ ซึ่งแต่ละใบจะมีความสามารถที่แตกต่างกัน และในแต่ละตาผู้เล่นจะต้องเลือกตัวละครและเลือกว่าจะหยิบอะไรระหว่างทอง 2 ก้อนหรือว่าเลือกจั่วการ์ดสิ่งก่อสร้าง สามารถเลือกได้ว่าจะสร้างหรือจะเก็บไว้สร้างตาอื่น ซึ่งการสร้างจะต้องใช้ทอง และค่าก่อสร้างก็จะขึ้นกับการ์ดแต่ละใบว่าจะต้องใช้ทองในการสร้างกี่ก้อน เกมจะถูกตัดสินก็ต่อเมื่อ มีผู้เล่นสามารถสร้างครบทั้ง 8 ใบ และจะตัดสินผู้ชนะตามแต้มของสิ่งก่อสร้างนั่นเอง

5. Ultimate Werewolf

บอร์ดเกมสนุก ๆ แนวปริศนา สามารถเล่นได้ 5 – 75 คน ใช้เวลาในการเล่นประมาณ 30นาที โดยเกมจะมีวิธีการเล่นคือ ทุกคนจะต้องมีบทบาทลับ และในช่วงกลางคืนจะมีมนุษย์หมาป่าลงมาในหมู่บ้านและเมื่อเช้ามาทุกคนก็จะมาโหวดกันว่าใครคือหมาป่าและทำการเผาทิ้ง ซึ่งบางครั้งเองก็มีการจับผิดและเผาชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ไป ซึ่งผู้เล่นแต่ละคนไม่มีใครรู้ได้เลยว่าแต่ละคนได้รับบทบาทเป็นอะไร ถ้าหมาป่าจะเป็นฝ่ายชนะก็ต่อเมื่อเหลือชาวบ้านในจำนวนเท่ากับหมาป่า และถ้าฝ่ายชาวบ้านจะเป็นผู้ชนะก็ต่อเมื่อได้ฆ่าหมาป่าทุกตัวหมดไปจากหมู่บ้านนั่นเอง

Sponsored

6. Splendor

บอร์ดเกมแนวแลกเปลี่ยนและพัฒนา สามารถเล่นได้ 2 – 4 คนใช้เวลาประมาณ  20 – 30 นาที โดยวิธีการเล่นคือ ผู้เล่นจะผลัดกันหยิบเพชรหรือทอง เพื่อใช้เพชรและทองไปซื้อการ์ดพัฒนาการ ซึ่งจะเป็นค่าคะแนนและโบนัส โดยโบนัสเหล่านั้นจะทำให้ผู้เล่นสามารถซื้อการพัฒนาต่อไปได้ง่ายขึ้น และเมื่อสะสมการ์ดพัฒนาได้ตามเงื่อนไข ที่ตรงกับการ์ดของขุนนางก็จะได้การ์ดของขุนนางมาครอง เกมจะดำเนินไปจนกระทั่งผู้เล่นคนใดคนหนึ่งสามารถทำคะแนนได้ 15 คะแนน บอร์ดเกมสนุก ๆ ก็จะจบลงในรอบนั้นเลย และเมื่อหมดรอบผู้เล่นคนใดแต้มสูงสุดจะเป็นผู้ชนะ

ทำไมบอร์ดเกมจึงน่าเล่น

บอร์ดเกมสนุก ๆ ถือเป็นเกมกระดานที่มีความน่าเล่นเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเกมที่ครบทุกแนว ไม่ว่าจะเป็นแนวปริศนา แนวพัฒนาและแนววางแผน ซึ่งแต่ละเกมผู้เล่นจะต้อง คอยคิด วิเคราะห์ และแยกแยะเป็นการฝึกสมองไปในตัว ทำให้เล่นได้โดยไม่มีเบื่อ สามารถเล่นกันได้ทั้งหมู่คะนะและครอบครัวเป็นเกมที่สร้างสายสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบันบอร์ดเกมได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งร้านคาเฟ่บางที่ก็ยังมีบอร์ดเกมสนุก ๆ ไว้คอยบริการลูกค้าและคิดค่าบริการ บอร์ดเกมคือเกมที่ทำให้ผู้เล่นมีความสนุกและเพลิดเพลินมาก และยังสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อเพื่อนและครอบคัวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ดังนั้นต้องไปหาเล่นกันแล้วล่ะ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/