ความจนกลัวจนไม่เข้าอยากจะเข้าหา ถ้าคุณทำ 5 นิสัยดังต่อไปนี้!

14 views

1 min read

สิ่งที่มนุษย์ในยุคนี้กลัวที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้น ‘ความจน’ เพราะทุกสิ่งรอบๆ ตัว ล้วนถูกขับเคลื่อนด้วยแรงเงินทั้งสิ้น และถ้าหากคุณเป็นหัวหน้าครอบครัวด้วยแล้ว การมีวินัยทางการเงินถือว่าเป็นสิ่งที่คุณควรจะพึ่งกระทำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจับต้นชนปลายยังไงดี ในวันนี้เราก็มี 5 นิสัย ที่จะทำให้คุณกลายเป็นผู้มีอิสระทางการเงินมาฝาก แต่จะมีนิสัยแห่งความรวยอะไรบ้าง ที่ความจนกลัวจนไม่อยากจะเข้าใกล้ เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย

1. จดรายรับ-รายจ่ายให้เป็นนิสัย

หนึ่งนิสัยที่ความจนกลัวและเกลียดแบบสุดๆ เลยคือการจดบัญชีรายรับ-รายจ่าย ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ากับข้าว หรือรายจ่ายอะไรก็แล้วแต่ ให้คุณจดรายละเอียดทั้งหมดไว้ เพื่อที่คุณจะได้มองเห็นภาพรวมของรายรับ-รายจ่ายได้อย่างชัดเจน และจะได้วางแผนการเงินในเดือนต่อๆ ไปได้อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุด

2. เปิดรับสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

การที่คุณจะมีฐานะทางการเงินที่มั่นคง ไม่ต้องพบเจอกับความจนที่น่ากลัว สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือการหาช่องทางรายได้ ซึ่งถ้าคุณเปิดรับสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ คุณก็จะสามารถจับความต้องการของตลาดได้อย่างตรงจุด! ว่าตอนนี้เขาต้องการอะไร เทรนด์โลกอะไรกำลังมาแรงและจะเปลี่ยนแปลงเป็นเม็ดเงินได้อย่างไร เป็นต้น

photo-1534951009808-766178b47a4f.jpg

3. ใช้ทุกวินาทีอย่างคุ้มค่า

อีกหนึ่งนิสัยที่ความจนกลัว คือการใช้ทุกวินาทีอย่างคุ้มค่า อย่าหายใจทิ้งไปวันๆ โดยที่ไม่เกิดประโยชน์อะไรกับเงินในกระเป๋า ซึ่งนิสัยแบบนี้ถือว่าเป็นนิสัยของเศรษฐีระดับโลกหลายๆ คน เพราะพวกเขามองว่าทุกๆ วินาทีนั้น จะสามารถสร้างเม็ดเงินให้พวกเขาได้อย่างมหาศาล

4. ฟังผู้ที่ประสบความสำเร็จ เพื่อเก็บไว้เป็นแนวทาง

นอกเหนือจากที่คุณจะต้องแสวงหาความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอ อีกอย่างที่คุณควรจะฝึกทำให้เป็นนิสัยและความจนกลัวคือ การฟังแนวทางและแนวความคิดของผู้ที่ประสบความสำเร็จในต่างด้านๆ เพื่อที่คุณจะได้นำมาปรับประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตและการทำธุรกิจยังไงล่ะ

Sponsored

5. ให้เวลาตัวเองในการคิดทบทวน

ปลีกเวลาให้ตัวเองสัก 30 นาที เพื่อให้ตัวคุณเองได้ซึ่งทบทวนเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างถี่ถ้วนและเห็นเป้าหมายในชีวิตได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งนิสัยแบบนี้ความจนจะกลัว มันผู้คนส่วนมักล้มละลายเพราะไม่มีเวลาได้พูดคุยกับตัวเองยังไงล่ะ

5 นิสัยที่เรากล่าวไปข้างต้น บอกได้เลยว่า เป็นนิสัยที่ความจนกลัวมากที่สุด! ยิ่งถ้าคุณทำเป็นประจำ ทำทุกวันจนเคยชิน รับรองเลยว่า ฐานะทางการเงินของคุณและครอบครัวจะต้องดีขึ้นอย่างก้าวกระโดด จนคุณไม่ต้องมาพะว้าพะวงใจในภายหลังอีกเลยล่ะ!

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/