5 เคล็ดลับ เก็บเงินสร้างบ้าน ให้สำเร็จในเร็ววัน

20 views

1 min read

ในช่วงเศรษฐกิจซบเซาแบบนี้ หลายคนเลือกจะลดภาระใช้จ่ายลง เพื่อที่จะสามารถประคับประคองใช้ชีวิตให้รอดได้ เพราะฉะนั้นจึงแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสามารถเก็บเงินสร้างบ้านได้ในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ แต่ไม่ต้องกังวลใจไป วันนี้เรามีแนวทางสำหรับการเก็บออมเพื่อที่จะทำความฝันของคุณให้เป็นจริงได้ เชื่อว่าถ้าคุณทำตามแนวทางที่เราแนะนำจะสามารถเก็บออมเงินทำตามความฝันได้อย่างแน่นอน

5 เคล็ดลับ เก็บเงินสร้างบ้าน

บ้านคือความฝันใหญ่ของใครหลาย ๆ คนสำหรับคนที่มีเพียบพร้อมแล้วก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่สำหรับคนหาเช้ากินค่ำอย่างชนชั้นรากหญ้าอย่างเราๆ บ้านถือเป็นสวรรค์เลย วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเก็บออมเงินเพื่อที่จะสามารถเก็บเงินสร้างบ้านได้มาฝากกัน จะมีวิธีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า

1. เก็บออมเงินซื้อบ้านสำหรับก้อนแรก

บ้านเป็นสิ่งที่ทุกคนใฝ่ฝันและอยากมี การมีบ้านสักหลังไม่ว่าจะหลังเล็กหรือหลังใหญ่ก็ถือเป็นความภูมิใจของคนที่เป็นเจ้าของ การเก็บเงินสร้างบ้านสักหลังนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกัน  คนส่วนใหญ่มักจะใช้วิธีผ่อน แต่ก่อนอื่นเราต้องไม่ลืมเก็บเงินสักก้อน เพราะก้อนแรกก็อาจจะเป็นในส่วนของเงินดาวน์ และยังมีค่าธรรมเนียมอื่นๆ อีก อย่างเช่น ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่านายหน้า ค่าจดจำนอง เป็นต้น การวางแผนจึงเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อประเมินคร่าวๆ แล้ว ควรมีเงินอย่างน้อย 20%  ของราคาบ้านเลยทีเดียว และก็ต้องมาดูเป้าหมายว่าจะสามารถเก็บได้ภายในกี่ปี ยกตัวอย่างเช่น ถ้าบ้านมีราคาประมาณ 2,500,000 นาย ก ตั้งเป้าไว้ที่ 5 ปี เท่ากับว่าระยะเวลา 5 ปีนั้น นาย ก ต้องมีเงินเก็บมากถึง 500,000 เลยทีเดียว

2. เลือกสินเชื่อบ้านที่ดีที่เหมาะกับตัวเองที่สุด

เรื่องสำคัญอีกอย่างสำหรับคนที่วางแผนจะเก็บเงินสร้างบ้าน นั่นก็คือสินเชื่อบ้าน หลายคนมักจะเลือกสินเชื่อบ้านที่สถาบันเงินกู้มีอัตราดอกเบี้ยต่ำ แต่อย่าลืมดูในภาพรวมด้วยว่า เหมาะสมกับระยะเวลาผ่อนชำระของเราหรือไม่ ไม่ใช่แค่ดูว่าดอกเบี้ยปีแรกต่ำเท่านั้น โดยแบ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยคงที่ ซึ่งหมายถึง ดอกเบี้ยต้องชำระในช่วง 1 – 5 ปีแรกจะยังคงที่ แต่เลยจากกำหนดไปแล้วดอกเบี้ยจะค่อยๆ ลอยตัวตามเงื่อนไขที่สถาบันการเงินกำหนด และอีกประเภทหนึ่งคืออัตราดอกเบี้ยลอยตัว โดยหมายถึงจำนวนดอกเบี้ยที่ต้องชำระในช่วงปีแรกเท่านั้น จากนั้นจะค่อยปรับตัวขึ้นลงตามสถานการณ์การเงิน ซึ่งเราอาจไม่รู้ได้เลยว่าแต่ละปีจะปรับเท่าไหร่ บางปีอาจปรับตัวสูง และอีกอย่างหนึ่งคือต้องดูค่าใช้จ่ายอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย อย่างเช่นค่าธรรมเนียมการกู้ การจดจำนอง ไถ่ถอนจำนอง ค่าประเมินมูลค่าประกันอย่างนี้เป็นต้น

3. มองหาโปรโมชั่นที่คุ้มค่าเพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย

เพราะบ้านถือเป็นทรัพย์สินชิ้นใหญ่ที่ถือว่ามีราคาสูง และต้องใช้การผ่อนชำระที่ยาวนาน แต่จะวางแผนเก็บเงินสร้างบ้านอย่างไรให้ถูกและดี สำหรับการวางแผนสร้างบ้านหนึ่งในนั้นก็คือการมองหาโปรโมชั่น ที่จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายให้ได้มากที่สุด โดยในช่วงเศรษฐกิจซบเซา นับว่าเป็นเวลาทองที่เราจะยื่นกู้ได้ในราคาที่ถูก เพราะธุรกิจอสังหาฯ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จึงทยอยมีโปรโมชั่นสุดคุ้มเพื่อดึงดูดลูกค้า

4. ฝึกความอดทน ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลง

ไม่ใช่ว่าได้เงินดาวน์ครบแล้ว อยากจะใช้จ่ายอย่างไรก็ได้ ต้องไม่ลืมว่ายังต้องมีเงินผ่อนชำระรายเดือน และไหนจะค่าประกันค่าส่วนกลาง หรือแม้กระทั่งค่าตกแต่งบ้านที่ตัวเองชอบอีก ซึ่งกว่าจะหมดจะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 10 ปี เพราะฉะนั้นจะต้องระวังในเรื่องของค่าใช้จ่ายมากขึ้น ช้อปอย่างมีสติ ไม่สร้างภาพให้ตัวเองต้องมาลำบากภายหลัง  กรณีมีหนี้สินค้างอยู่ อย่างเช่น บัตรเครดิตหรือหนี้รถยนต์ควรจัดการผ่อนชำระให้เรียบร้อยก่อน เพื่อที่จะได้มีกำลังในการผ่อนชำระได้อย่างเต็มที่

5. ออมทันทีเมื่อมีเงินเข้า อย่าใช้ก่อนค่อยออม

เมื่อรู้แล้วว่าจะต้องเก็บเงินดาวน์เท่าไหร่แล้ว เป้าหมายสำคัญต่อมาก็คือการออมเงินเพื่อที่จะสามารถจ่ายผ่อนรายเดือนให้ได้ สำหรับพนักงานประจำที่มีรายได้แน่นอนทุกเดือน อาจจะใช้วิธีตัดเงินเดือนเข้าบัญชีออมแบบอัตโนมัติทันทีเลย เพื่อไม่ให้เผลอนำมาใช้จนลืมเก็บ วิธีนี้จะสามารถทำให้มีเงินก้อนสำหรับผ่อนรายเดือนต่อไปได้

แนวทางหารายได้เสริม ให้เก็บออมเงินได้เยอะขึ้น

สำหรับคนที่มีงานทำประจำอยู่แล้ว แต่อยากมีรายได้เสริมเพื่อที่จะสามารถเก็บเงินได้เยอะขึ้นลองทำตามวิธีดังต่อไปนี้ เพื่อจะทำให้สามารถเก็บออมเงินได้มากกว่าเดิมและนำไปสร้างบ้านได้อย่างรวดเร็ว เช่น

Sponsored

1. เปลี่ยนเงินเป็นสิ่งของที่เพิ่มค่าได้

สำหรับวิธีนี้ถ้าจะพูดให้เห็นภาพก็คือนำเงินที่มีไปซื้อทรัพย์สินที่สามารถจับต้องได้ และเพิ่มมูลค่าได้ในอนาคต อย่างเช่น ทองคำ หรือว่าที่ดินที่ต่างจังหวัดที่สามารถซื้อขายได้โดยไม่แพง ส่วนทองคำถ้าเราต้องการเงินสดเมื่อไหร่จะสามารถเปลี่ยนแปลงเป็นเงินสดได้เร็ว และถึงแม้ที่ดินจะขายยากก็ตามแต่อย่างน้อยเราก็มีที่ดินเป็นของตัวเองสามารถทำกินได้

2. เมื่อพอมีเงินก้อนก็ต้องรู้จักลงทุน

เมื่อมีเงินก้อนก็ต้องรู้จักการนำไปลงทุนให้งอกเงย ลองศึกษาการลงทุนดู อย่างเช่น การลงทุนกับหุ้น หรือการลงทุนกับกองทุนรวมต่างๆ เพื่อที่จะได้รับเงินปันผล การลงทุนดีๆ ทำให้มีเงินมานักต่อนักแล้วเผลอๆ อาจจะสามารถเก็บเงินสร้างบ้านได้อีกต่างหาก

3. หางานฟรีแลนซ์ทำเสริม

สำหรับคนที่มีงานทำประจำอยู่แล้ว แต่อยากหารายได้เสริมก็สามารถทำได้ อย่างเช่น ขายของออนไลน์เพื่อเป็นอาชีพเสริม หรือไม่ก็ในช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ ก็รับงานฟรีแลนซ์มาทำ ถ้าคุณมีความรู้ทางด้านใดด้านหนึ่งอย่างเช่นรับคิดบัญชี ห้างร้านค้าเล็กๆ หรือรับเขียนบทความอย่างนี้ เป็นต้น ถึงงานพวกนี้จะทำรายได้ไม่มากแต่ก็ทำเป็นรายได้เสริมได้

เชื่อว่าทุกคนใครๆ ก็อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่การเก็บเงินสร้างบ้านนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย  แต่ถ้าท่านสามารถนำวิธีการที่เราได้แนะนำมาในบทความนี้ไปลองปรับใช้ อาจจะทำให้การสร้างบ้านในฝันของท่านมาไวกว่าที่คิด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/