5 สัญญาณเตือนของรถยนต์คู่ใจ ที่คุณต้องพาไปเข้าศูนย์!

6 views

1 min read

บ่อยครั้งที่คุณไม่ได้สนใจกับสัญญาณเตือนของรถยนต์คู่ใจ จนทำให้คุณต้องพบเจอกับอาการรถพังกลางทาง! ซึ่งนั่นก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ๆ ดังนั้นคุณต้องหมั่นตรวจเช็คและสังเกตความผิดปกตของรถยนต์เป็นประจำ หากเกิดมีอะไรผิดปกติจะได้ทำการซ่อมรักษาได้อย่างทันถ่วงที โดยในวันนี้เราจึงรวบรวม 5 สัญญาณเตือนของรถยนต์ที่มีความผิดปกติมาให้คุณลองสังเกตกัน!

1. มีควันสีขาวออกมาจากท่อไอเสียรถยนต์

มากันที่สัญญาณเตือนของรถยนต์อย่างแรก คือมีควันสีขาวที่ออกมาจากท่อไอเสีย! ซึ่งหากเมื่อไหร่ที่ควันรถของคุณกลายเป็นสีขาว นั่นก็แปลว่ารถของคุณเริ่มจะมีปัญหาซะแล้ว เพราะสัญญาณนี้หมายถึงระบบหล่อเย็นของเครื่องยนต์มีปัญหา ถ้าเกิดชะล่าใจ อาจจะบานปลายจนทำให้เครื่องยนต์ของคุณน็อกได้เลยล่ะ

2. เหยียบเท่าไหร่ก็ไม่ขึ้น!

หากคุณเหยียบคันเร่งเท่าไหร่ รถก็ดูจะไม่พุ่งตัวไปซะที สัญญาณเตือนของรถยนต์แบบนี้หมายถึงว่าคุณต้องรีบเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง กรองอากาศ ฯลฯ สักหน่อยแล้ว เพราะถ้าหากคุณปล่อยไว้นานๆ มันจะมีผลกระทบโดยตรงต่อเครื่องยนต์ของคุณ คราวนี้จากที่ว่าเหยียบไม่ขึ้น จะกลายเป็นสตาร์ทไม่ติดเลยก็ได้นะ

pexels-photo-4489708.jpeg

3. มีเสียงแปลกๆ ขณะขับรถ

บางครั้งสัญญาณเตือนของรถยนต์แสดงอาการด้วยการเกิดเสียงแปลกๆ ในขณะที่คุณกำลังขับรถ ซึ่งคุณจะต้องรีบมองหาที่มาของเสียงอย่างเร่งด่วน เพราะนั่นหมายถึงว่ามีความ ‘ผิดปกติ’ เกิดขึ้นกับรถยนต์คู่ใจของคุณซะแล้ว และถ้าคุณหาต้นตอของเสียงไม่เจอจริงๆ คงจะต้องให้ช่างหรือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญมาตรวจสอบที่มาของเสียงอย่างละเอียด

4. มีคราบน้ำมันหยดลงที่พื้น

Sponsored

หากรถยนต์ของคุณมีคราบน้ำมันหยดอยู่บริเวณใต้ท้องรถ หรือน้ำมันหยดในขณะที่ใช้งาน นั่นอาจจะหมายถึงสัญญาณเตือนของรถยนต์ว่ารถของคุณมีปัญหาอย่างแน่นอน ซึ่งนั่นอาจจะหมายถึง หม้อน้ำรั่ว น้ำมันเบรกรั่ว หรือน้ำมันรั่วก็ได

5. ใช้สตาร์ทเครื่องนานกว่าปกติ

เมื่อไหร่ที่รถของคุณใช้เวลาในการติดเครื่องนานกว่าปกติ ให้คิดไว้เลยว่านั่นคือสัญญาณเตือนของรถยนต์ในส่วนของแบตเตอรี่ที่เสื่อมหรือใกล้จะหมด คุณควรจะรีบนำรถไปเข้าศูนย์หรือร้านเปลี่ยนแบตเตอรี่แบบด่วนๆ เพราะคุณไม่สามารถล่วงรู้ได้เลยว่าแบตเตอรี่รถยนต์จะหมดตอนไหน ดังนั้นเมื่อมีสัญญาณเตือนมาแล้ว ก็ไปจัดการเปลี่ยนแบตเตอรี่ซะให้เรียบร้อย

หากรถยนต์คู่ใจของคุณมีสัญญาณเตือนของรถยนต์ผิดปกติอย่างที่เรากล่าวมา คงต้องรีบพาไปเข้าศูนย์แบบด่วนๆ ซะแล้ว เพราะนั่นอาจจะเป็นสัญญาณของการเสื่อมสภาพหรือชำรุดของอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถยนต์ ทางที่ดีคุณต้องนำรถไปตรวจสภาพอยู่เสมอ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเจอกับสัญญาณอันตรายที่เรากล่าวมาข้างต้นยังไงล่ะ!

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/