5 บุคคลสร้างแรงบันดาลใจ ที่อาจทำให้ชีวิตคุณดียิ่งขึ้น

9 views

1 min read

ประสบการณ์ชีวิตที่แต่ละคนพบเจอไม่เหมือนกัน บางคนกว่าจะก้าวขึ้นมาสู่จุดที่ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย อีกหลาย ๆ คนเคยล้ม เคยท้อ มีความผิดพลาดเกิดขึ้นกับชีวิตแต่ก็สามารถยืนหยัด ต่อสู้ เริ่มต้นใหม่จนก้าวขึ้นมาเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ ใครที่กำลังรู้สึกว่าตนเองแบกรับปัญหาต่าง ๆ มากมาย หรือยังคิดมองหาแรงบันดาลใจไม่อกว่าชีวิตนี้จะทำอะไรดี ลองมารู้จักกับ 5 บุคคลสร้างแรงบันดาลใจที่ไม่แน่ว่าจะช่วยทำชีวิตของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น

เปิดลิสต์ 5 บุคคลสร้างแรงบันดาลใจให้ชีวิต

1. Colonel (Harland) Sanders

หากพูดแบบนี้คงเกาหัวกันว่าเขาเป็นใคร? แต่ถ้าบอกว่านี่คือชื่อเต็มของ “ผู้พันแซนเดอร์ส” หรือผู้พันไก่ KFC คงร้องอ๋อกันเป็นแถว คนที่ในชีวิตทำอะไรก็แทบไม่ประสบความสำเร็จเลยสักอย่าง ตอนอายุ 17 ปี เขาเคยตกงานในช่วงขวบปีเดียวถึง 4 ครั้ง เคยแต่งงานก็ชีวิตคู่ ทำงานจนเกษียณอายุในวัย 65 ปี และได้รับเงินก้อนสุดท้ายจากทางภาครัฐเพียงแค่ 105 USD เท่านั้น ถึงขนาดว่าจะฆ่าตัวตาย

แต่เรื่องราวที่ทำให้เขากลายเป็นคนที่พร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลกนั่นคือ เขาตัดสินใจต่อสู้เฮือกสุดท้ายของชีวิตด้วยการกลับบ้านเกิดเพื่อไปทอดไก่ขายตามสูตรที่คิดค้นขึ้นมาระหว่างที่ตนเองเคยทำร้านกาแฟ ใครจะเชื่อว่าระยะเวลาเพียง 20 ปีให้หลังในวัย 85 เขากลายเป็นชายคนที่ทำธุรกิจขายไก่ทอดไปทั่วโลก กระทั่งปัจจุบันยังเป็นร้านอาหารสุดโปรดของคนอีกนับไม่ถ้วน ใครกำลังมองหาแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตโดยเฉพาะการทำธุรกิจแม้อายุจะมากก็อย่าได้ยอมแพ้

2. J.K. Rolling

ใครที่กำลังมองหาบุคคลที่สร้างแรงบันดาลใจในด้านของการอดทนเพื่อทำงานในสิ่งที่ตนเองรักจนประสบความสำเร็จต้องเขาคนนี้ นักเขียนนิยายชื่อดังจากอังกฤษ ผู้มียอดขายกว่า 400 ล้าน เล่มทั่วโลก กับเรื่อง Harry Potters แต่กว่าที่จะมาถึงจุดนั้น เขาเคยถูกวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโรคซึมเศร้าและคิดฆ่าตัวตายสาเหตุมาจากชีวิตสมรสที่ไม่เป็นดังฝัน ถึงขนาดเคยเข้าลงทะเบียนเพื่อขอให้รัฐบาลช่วยดูแลเพราะไม่สามารถดูแลลูกของตนเองได้

ทว่าเธอใช้แรงบันดาลใจบางอย่างระหว่างที่กำลังรอรถไฟที่ล่าช้ากว่า 4 ชั่วโมง ด้วยไอเดียเกี่ยวกับเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่นั่งรถไฟเพื่อไปยังโรงเรียนเวทมนตร์ เธอกลับมาใช้พิมพ์ดีดเก่า ๆ ที่บ้านรังสรรค์นิยายเรื่องดังกล่าวออกมาและก็เป็นอย่างที่เห็นว่าจากการมีแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตวันนั้น สู่การเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในวันนี้

3. Cristiano Ronaldo

แม้ไม่ได้หลงใหลในการเล่นกีฬา หรือไม่ได้ชอบการดูฟุตบอลก็สามารถใช้ชายคนนี้สร้างแรงบันดาลใจดี ๆ ให้กับชีวิตได้ เด็กหนุ่มที่เติบโตบนเกาะเล็ก ๆ ของโปรตุเกส มีพ่อติดเหล้า และแม่ที่ทำงานหนักคนเดียว ชีวิตยากจนสุด ๆ อย่าว่าแต่รองเท้าที่จะมาใช้เตะบอล แม้แต่อาหารจะกินในแต่ละมื้อยังยากลำบาก แต่แล้ววันหนึ่งความพยายามของเขาก็ค่อย ๆ ฉายแววออกมาจนกลายเป็นนักฟุตบอลที่เก่งสุดในโลกในยุคสมัยของตนเอง แม้ในช่วงที่พีคสุด ๆ ของชีวิตแต่กลับไม่เคยหลงระเริงกับแสงสี

เขาจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการดูแลร่างกายไม่ว่าจะอาหารการกิน การออกกำลังกาย การซ้อมให้เป็นเวลา แม้แต่การนอนเขายังต้องจ้างคนที่มาช่วยเรื่องนี้โดยเฉพาะ รวมถึงเป็นคนที่ไม่สักตามแฟชั่นใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะเขาเคยบอกไว้ว่าต้องบริจาคเลือดทุก 3 เดือน เห็นแบบนี้แล้วไม่ว่าจะรวยหรือจนหากมีความตั้งใจอนาคตก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัว

4. Walt Disney

หากพูดชื่อนี้คนที่เคยผ่านวัยเด็กมายังไงก็ต้องรู้จักในฐานะของค่ายการ์ตูน แต่รู้หรือไม่กว่าชายคนดังกล่าวจะผ่านชีวิตช่วงล้มเหลวสุด ๆ มาได้ไม่ใช่เรื่องง่าย จัดเป็นอีกแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตดี ๆ ที่ใครก็ใช้เป็นตัวอย่างสบาย ๆ Mickey Mouse ที่เราเห็นกันทุกวันนี้ในอดีตเคยเป็นตัวการ์ตูนตกกระป๋องที่โดนเจ้าของวารสารไม่ให้ลงหนังสือและไล่ออกเพราะบอกว่าขาดไอเดียในการทำงาน หรือการทำธุรกิจแรกในชีวิตของเขาก็โดนฟ้องล้มละลาย

Sponsored

แต่ใครจะรู้ว่าในช่วงที่ชีวิตกำลังย่ำแย่สุด ๆ การตัดสินใจเริ่มต้นอีกครั้งและนำตัวการ์ตูนที่ถูกตราหน้าว่าไม่มีทางที่เด็กจะชอบมาเป็นตัวชูโรง กระทั่งปัจจุบันก็อย่างที่รู้กันว่าประสบความสำเร็จมากขนาดไหน บางครั้งชีวิตอาจต้องล้มไม่เป็นท่า แต่ถ้ามีสติและสร้างแรงบันดาลใจให้กับชีวิตยังไงก็กลับมาได้เสมอ

5. Oprah Winfrey

ปิดท้ายด้วยบุคคลสร้างแรงบันดาลใจสำหรับคนที่เคยเจอเรื่องแย่ ๆ ในชีวิตอาจได้สิ่งที่ดีจากเธอคนนี้กลับไป กว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นพิธีกรระดับโลก เธอเคยมีชีวิตอันแสนขื่นขมด้วยการตั้งท้องเพียงวัย 14 ปี จากการโดนกระทำชำเราของคนใกล้ตัว แถมตอนเด็กชีวิตไม่เคยสุขสบาย ต้องทำงานแลกเงินทั้งที่ยังเรียนไม่จบ แถมยังเกิดมาในยุคที่การบูลลี่สีผิวเป็นสิ่งที่เห็นได้ปกติในสังคมอเมริกา

แต่ถึงกระนั้นเธอก็ไม่เคยย่อท้อกับโชคชะตาหรือชีวิตของตนเอง มุ่งมั่นทำงานอย่างหนักเพื่อหวังให้ได้ในสิ่งที่ตนเองคาดหวัง จนท้ายที่สุดก็ก้าวขึ้นมาเป็นพิธีกรระดับโลกที่ใคร ๆ ต่างก็รู้จักและยกย่องในฝีมือกับผลงานที่แสดงออกมาให้ชาวโลกได้ประจักษ์

เห็นเรื่องราวชีวิตของคนดังทั้ง 5 นี้แล้วหวังว่าจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับชีวิตของบางคนที่กำลังดำดิ่งหรือรู้สึกว่าตนเองแย่สุด ๆ เพราะบางทีกว่าจะผ่านจุดนั้นมาได้มันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าไม่ท้อเสียก่อน ทุกอย่างก็มีสิทธิ์สำเร็จตามที่ฝัน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/