คุณพ่ออยากรู้ไหม เมื่อภรรยาอายุครรภ์ 32 สัปดาห์ เท่ากับตั้งครรภ์กี่เดือน

342 views

1 min read

เมื่อภรรยาของพ่ออุ้มท้องมาถึงสัปดาห์ที่ 32 แล้ว ช่วงนี้นับว่าเป็นช่วงที่เลยครึ่งทางมาแล้ว คุณแม่ก็จะมีท้องที่โตพอ สมควรมีอาการอุ้ยอ้ายมากขึ้นในอิริยาบถเดินยืนนั่งนอน เพราะในอีกไม่กี่สัปดาห์คุณแม่ก็จะครบกำหนดคลอดแล้ว ซึ่งตอนนี้ควรเตรียมของสำหรับลูกน้อยให้พร้อม เมื่อถึงเวลาคลอดจะได้ไม่ยุ่งยากนั่นเอง โดยวันนี้เราก็จะพาคุณพ่อไปทำความเข้าใจกันว่า อายุครรภ์ 32 สัปดาห์ จะเท่ากับกี่เดือน ทารกมีพัฒนาการอย่างไร และมีอาการอะไรบ้างที่จะเกิดขึ้นกับคณแม่

อายุครรภ์ 32 สัปดาห์ เท่ากับท้องกี่เดือน

คุณพ่อหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการ เช็คอายุครรภ์ นั้นเขานับกันอย่างไร โดยการนับการตั้งครรภ์จะนับเป็นสัปดาห์ ซึ่งปกติแล้วคุณแม่จะตั้งครรภ์ประมาณ 38 – 40 สัปดาห์ก็จะถึงกำหนดคลอด โดยถ้าภรรยาของคุณตั้งครรภ์มาแล้ว อายุครรภ์ 32 สัปดาห์ ก็จะเท่ากับว่าตั้งท้องมาแล้ว 8 เดือนนั่นเอง ในช่วงเวลานี้ก็ถือว่าคุณแม่กำลังจะใกล้ถึงกำหนดคลอดลูกแล้วอีกในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าเท่านั้น

พัฒนาการของทารกช่วงนี้เป็นอย่างไร

คุณพ่อรู้หรือไม่ว่าทารกที่อยู่ในครรภ์ของคุณแม่นั้นก็มีพัฒนาการไม่ต่างจากทารกที่คลอดออกมาแล้วเช่นกัน สำหรับพัฒนาการของทารกในช่วงที่คุณแม่มี อายุครรภ์ 32 สัปดาห์ ลูกน้อยของคุณพ่อ จะมีขนาดเท่าลูกฟักสควอช และจะยังแข็งแรงขึ้นอีกเรื่อยๆ ตามอายุครรภ์ ในช่วงนี้ลูกน้อยจะมีน้ำหนักประมาณ 3.8 ปอนด์ และมีความยาวประมาณ 16.7 นิ้ว ส่วนพัฒนาการด้านอื่นๆ นั้นก็จะมีดังต่อไปนี้

 • ระบบการย่อยของทารกในช่วงเวลานี้ พร้อมที่จะทำงานแล้ว
 • ในช่วง อายุครรภ์ 32 สัปดาห์ ทารกจะสามารถนอนได้ถึง 20 – 40 นาทีในแต่ละครั้ง
 • ทารกจะมีขน เล็บมือ เล็บเท้า ขนตา และขนคิ้วแล้ว
 • ผิวของทารกในช่วงนี้จะค่อยๆ เรียบเนียนและนุ่มขึ้น เพราะขนได้หลุดล่วงไปเกือบจะหมดแล้ว
 • ทารกจะมีอาการดิ้นเตะแรงขึ้น หรือแรงมากกว่าเดิมหากกำลังสะอึกหรือฝึกหายใจอยู่

อาการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับภรรยาของคุณ

สำหรับอาการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับคุณแม่ในช่วง อายุครรภ์ 32 สัปดาห์นั้น ช่วงนี้มักจะมีอาการเพิ่มมากขึ้น เพราะครรภ์ใหญ่ขึ้นทุกวันทำให้อาการต่างๆ เริ่มที่จะหนักขึ้นเรื่อยๆ นอกจากจะมีอาการเกร็งเพราะการบีบตัวของมดลูกอย่างชัดเจนแล้ว ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่จะมีอาการตื่นเต้นมากขึ้นด้วย และอาการที่พบได้บ่อยกับคุณแม่ในสัปดาห์นี้คือ

Sponsored
 • มีอาการเจ็บท้องหลอกเป็นประจำ เนื่องจากมดลูกมีการซ้อมบีบตัวมากขึ้น อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นและรุนแรงขึ้น ซึ่งทำให้คุณแม่สับสนได้ว่าอาการนี้กับอาการปวดท้องหน่วงแตกต่างกันอย่างไร ความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างอาการเจ็บเตือนกับอาการเจ็บท้องจริงคือ อาการเจ็บเตือนนั้นจะเจ็บเป็นระยะ ไม่รุนแรงมาก และหายไปเองไม่ต่อเนื่อง แต่การเจ็บจริงนั้นจะไม่หายและเจ็บถี่ๆ ทุก 5-10 นาที สำหรับคุณแม่ที่ตั้งท้องลูกแฝดจะมีโอกาสคลอดลูกก่อนกำหนดมากกว่า เพราะฉะนั้นคุณพ่อจะต้อง เช็คอายุครรภ์ คอยสังเกตอาการเจ็บท้องของคุณแม่ให้ดี
 • ในช่วงนี้คุณแม่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกคล้ายๆ กับอาการกรดไหลย้อน คุณพ่อควรหายาลดกรดให้คุณแม่กิน เพราะยาลดกรดคุณแม่สามารถกินได้ปลอดภัยสำหรับหญิงตั้งครรภ์
 • หัวนมของคุณแม่จะมีสีเข้มขึ้น ปานนมก็จะมีสีเข้มขึ้นด้วย เพราะเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนซึ่งก็ไม่มีใครรู้ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น แต่มีทฤษฎีหนึ่งบอกว่าที่หัวนมและปานนมมีสีเข้มขึ้นก็เพื่อที่จะทำให้เด็กทารกมองเห็นหัวนมได้ชัดขึ้น ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงร่างกายของมนุษย์เราก็มหัศจรรย์มากเลย
 • อายุครรภ์ 32 สัปดาห์ นั้นคุณแม่จะเริ่มมีน้ำนมไหลซึม ตอนนี้หน้าอกของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น และอาจจะเริ่มผลิตน้ำนมเหลืองแล้ว น้ำนมข้นเหลืองคือของเหลวที่ลูกจะกินในช่วงที่คลอดออกมา 2 – 3 วันแรกคุณพ่อไม่ต้องแปลกใจหากคุณแม่เริ่มมีน้ำนมแล้วในช่วงนี้ คุณแม่ควรเตรียมตัวและเปลี่ยนมาใช้เสื้อในให้นมแทน
 • ในช่วงนี้คุณแม่จะเริ่มหายใจไม่อิ่มท้อง คุณพ่อไม่ต้องห่วงเพราะทารกในครรภ์ยังสามารถหายใจได้เป็นอย่างดี มีเพียงแค่คุณแม่คนเดียวเท่านั้นที่หายใจไม่อิ่ม คุณพ่อควร เช็คอายุครรภ์ ของคุณแม่เพราะอาจเกิดจากครรภ์ที่มีขนาดใหญ่เพิ่มขึ้น
 • คุณแม่จะมีอาการตกขาวมากขึ้นเนื่องจากร่างกายกำลังเตรียมความพร้อมสำหรับการคลอดนั่นเอง เพราะมันจะช่วยป้องกันอาการติดเชื้อในบริเวณนั้น คุณแม่จะต้องคอยจับตาดู Mucus plug ไว้เพราะมันคือเนื้อเยื่อหรือเมือกที่ปิดปากมดลูกเพื่อป้องกันการติดเชื้อ มีลักษณะเหนียวข้น บางครั้งอาจจะมีเลือดปนออกมาบ้างเล็กน้อย ซึ่งจะออกมาในช่วง 2 – 3 วันก่อนจะคลอดนั่นเอง แต่ถ้ามีน้ำใสๆ ไหลออกมาตลอดนั่นหมายความว่าน้ำเดินคุณแม่มีอาการจะคลอดแล้ว ถ้ามีอาการดังกล่าวคุณพ่อจะต้องรีบพาคุณแม่ไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

หากคุณแม่มีอาการในช่วง อายุครรภ์ 32 สัปดาห์ อย่างที่เราได้กล่าวมาข้างต้นนั้น คุณพ่อไม่ต้องกังวลเพราะมันคืออาการปกติของคุณแม่ทั่วไปที่ตั้งครรภ์ในช่วงอายุครรภ์เท่านี้ แต่สิ่งที่คุณพ่อจะต้องคอยระวังให้มากก็คือถ้ามีเลือดออกหรือน้ำเดินนั่นหมายถึงอาการที่ผิดปกติคุณแม่อาจจะคลอดก่อนกำหนดได้นั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/