พัฒนาการเด็ก 3 ขวบเป็นอย่างไร และวิธีเสริมพัฒนาการให้สมวัย

6 views

1 min read

วัย 3 ขวบ คุณพ่อจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของลูกน้อยมากขึ้น ทั้งการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายรวมถึงนิสัยใจคอด้วย ช่วงนี้ความคิดความอ่านและบุคลิกภาพจะโตขึ้นกว่าเดิม สามารถทำอะไรด้วยตัวเองได้มากขึ้น และยิ่งเป็นวัยที่จะเข้าเรียนเตรียมอนุบาลด้วยแล้ว คุณพ่อควรเข้าใจถึง พัฒนาการเด็กวัย 3 ขวบ ด้วยว่าเป็นอย่างไร รวมถึงจะต้องเสริมพัฒนาการให้ลูกอย่างถูกวิธี ซึ่งเราก็มีคำแนะนำมาฝากคุณพ่อกันแล้วครับ

พัฒนาการเด็ก 3 ขวบ เป็นอย่างไร

เด็กวัย 3 ขวบมีความอยากรู้อยากเห็นเป็นวัยที่ชอบทดสอบอะไรใหม่ๆ ไม่อยู่นิ่ง เด็กวัยนี้จึงกลายเป็นเด็กไม่ชอบอยู่นิ่งๆ จนพ่อแม่หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าลูกเป็นเด็กสมาธิสั้นหรือไม่ ซึ่งความจริงแล้วมันคือสิ่งที่เขาต้องการเรียนรู้และซนตามวัยของเขาโดย พัฒนาการวัย 3 ขวบ ก็จะมีดังนี้

1.พัฒนาการทางด้านร่างกาย

เด็กวัย 3 ขวบจะเริ่มมีพัฒนาการทางด้านการเคลื่อนไหวได้ดีวัยนี้จึงมีกล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่ดีขึ้นจากวัยทารกและวัยที่เริ่มเตาะแตะ โดยจะสามารถยืนด้วยขาข้างเดียวได้โดยที่ไม่ต้องหาที่เกาะแล้ว และสามารถยืนได้นานถึง 3 – 4 วินาทีเลย นอกจากนี้ก็วาดหรือลากเส้นเป็นวงกลมได้ รับลูกบอลที่โยนให้ได้และกระโดดขาเดียวได้อีกด้วย

2.พัฒนาการทางด้านภาษาและการสื่อสาร

พัฒนาการเด็ก ทางด้านภาษาและการสื่อสารของเด็กวัยนี้มีความเข้าใจในการใช้ภาษามากขึ้น สามารถสื่อสารได้รู้เรื่องและพูดได้หลายประโยคมากกว่าเดิม ทำตามคำสั่งของพ่อแม่ได้อย่างต่อเนื่อง อย่างเช่น “ลูกเก็บลูกบอลเสร็จแล้วเอาตุ๊กตามาให้พ่อด้วยนะ” ลูกจะทำตามคำสั่งได้และทำตามได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ลูกก็จะบอกชื่อของตัวเองและชื่อของเพื่อนๆ ที่เล่นด้วยกันได้ด้วย

3.พัฒนาการทางด้านความคิดและการเรียนรู้

พัฒนาการเด็ก 3 ขวบ วัยนี้ลูกสามารถเล่นและเรียนรู้ในแบบที่มีความซับซ้อนเป็นระบบได้มากขึ้น มีความคิดและจินตนาการที่สูง สามารถเปิดหนังสือได้ทีละหน้า รู้จักนับจำนวนตัวเลข 1 – 3 ชิ้นได้ และเริ่มเขียนตัวอักษรได้แล้ว

Sponsored

4.พัฒนาการทางด้านอารมณ์

พัฒนาการเด็ก ในวัยนี้มักจะยืดตัวเองเป็นศูนย์กลางมีความคิดเป็นตัวของตัวเองสูงวัยนี้ แต่จะยังไม่เข้าใจเหตุและผลใดๆ ได้อย่างลึกซึ้ง โดยจะมีการแสดงอารมณ์ออกมาได้อย่างชัดเจนจะมีการแสดงความรู้สึกที่เขามีออกมามากขึ้น อย่างเช่น เมื่อมีอารมณ์โกรธ หรืออารมณ์ดีใจ สามารถปฏิเสธคำว่าไม่ และมีการแสดงอาการต่อต้านต่อสิ่งที่ไม่ชอบหรือถูกบังคับ ซึ่งวัยนี้คุณพ่อสามารถสอนให้เขารู้จักคำว่ารอคอยและอดทนได้

วิธีเสริมพัฒนาการลูกน้อย

ลูกน้อยในวัย 3 ขวบเป็นวัยที่คุณพ่อจะฝากเข้าเรียนเตรียมอนุบาลได้แล้ว วัยนี้คุณพ่อจึงจำเป็นมากที่จะต้องเสริมพัฒนาการให้กับลูก เพราะจะมีพัฒนาการที่เร็วมากเรียนรู้และเข้าใจได้ง่าย ซึ่งการเสริม พัฒนาการเด็ก 3 ขวบ ให้ลูกวัยนี้สิ่งที่คุณพ่อจะต้องทำคือ

  • พัฒนาการเด็ก คือปล่อยให้ลูกได้ทำในสิ่งที่ลูกอยากทำด้วยตัวเองในเรื่องง่ายๆ อย่างเช่น อาบน้ำ แปรงฟัน ใส่เสื้อผ้า ทาแป้ง เป็นต้น เพื่อที่ลูกจะสามารถทำกิจวัตรต่างๆ เหล่านี้ด้วยตัวเองได้ แถมยังเป็นการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 3 ขวบ ได้ดีอีกด้วย เพราะเด็กๆ จะต้องใช้สมาธิจดจ่อในการควบคุมกล้ามเนื้อที่ต้องใช้ในการทำกิจวัตรเหล่านั้น
  • การเล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอนเป็นประจำก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยวัยนี้ เพราะการฟังนิทานก่อนนอนจะเป็นช่วงที่ลูกเหมือนตกอยู่ในภวังค์ ทำให้ลูกมีสมาธิจดจ่อมากกว่าเวลาอื่น
  • คุณพ่อควรชวนลูกออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยในด้านพัฒนาการกล้ามเนื้อของลูก ชวนลูกออกกำลังกายง่ายๆ อย่างเช่น การโยนบอลหรือการถีบจักรยานก็เป็นอีกกิจวัตรที่จะทำให้ลูกมีใจจดจ่อมีสมาธิมากขึ้น ทั้งยังช่วยให้กล้ามเนื้อและร่างกายแข็งแรงอีกด้วย
  • คุณพ่อลองชวนลูกๆ มาเล่นบทบาทสมมติกันดูคือปล่อยให้ลูกได้สวมบทบาทตามใจอย่างอิสระ โดยที่มีคุณพ่อร่วมเล่นเป็นเพื่อนกับลูกๆ ร่วมพูดคุยเพราะการเล่นสวมบทบาทให้ลูกในวัยนี้จะเป็นการส่งเสริม พัฒนาการเด็ก 3 ขวบ ได้ดีมาก หากลูกอยากเป็นหมอรักษาคนไข้ หรือเป็นคุณครูเพื่อสอนหนังสือ คุณพ่อก็แค่เล่นตามน้ำไปกับเขา เพื่อที่ลูกจะได้ค้นพบหลายสิ่งหลายอย่างเพื่อเป็นประสบการณ์ในการเรียนรู้ รวมถึงความรู้สึกนึกคิดที่ลูกสื่อออกมาในระหว่างเล่นคุณพ่อจะแปลกใจกับความคิดของลูกเลยล่ะ
  • พัฒนาการเด็ก 3 ขวบ ลูกจะเรียนรู้ได้มากพอที่จะรู้ว่าสีหน้าของใครคนนั้นอารมณ์แบบไหน เช่น ลูกจะบอกได้ว่าคนนั้นยิ้ม ร้องไห้ เศร้า เสียใจ หัวเราะ เพราะวัยนี้สามารถเข้าใจในอารมณ์และความรู้สึกได้แล้ว คุณพ่อควรส่งเสริมให้เขาบอกว่าคนในรูปนิตยสารมีอารมณ์อย่างไรแล้วให้ลูกบอกตามใบหน้าและอารมณ์ของคนๆ นั้น การเล่นแบบนี้จะช่วยตรวจสอบพัฒนาการด้านสังคมและอารมณ์ของลูกได้และยังช่วยส่งเสริมสติปัญญาและพัฒนาทางด้านภาษาของลูกได้อีกด้วย

เด็กอายุ 3 ขวบเป็นวัยที่จะก้าวเข้าสู่การเรียนรู้ในรั้วโรงเรียนอนุบาลแล้ว พัฒนาการเด็ก 3 ขวบ จะดีได้ส่วนหนึ่งก็มาจากการดูแลเอาใจใส่จากคุณพ่อและคุณแม่ที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกตามวัย อาจจะเหนื่อยหน่อยแต่ก็คุ้มค่ากับผลลัพธ์ที่ได้อย่างแน่นอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/