3 คำถามก่อนการตัดสินใจ ที่ใครกำลังจะซื้อรถใหม่ต้องอ่าน!

5 views

1 min read

ความฝันของหลายๆ คน คือการได้ ‘ซื้อรถใหม่’ ตามที่ใจหวัง แต่! ก่อนที่จะไปซื้อรถใหม่นั้น คุณเคยลองถามตัวเองดูหรือไม่ ว่ารถยนต์ที่กำลังจะซื้อนั้น มีความจำเป็นต่อชีวิตของคุณมากน้อยเพียงใด หรือเพียงแค่อยากได้มาเพราะความโก้หรูดูดีในสายตาคนอื่น! ที่ต้องกล่าวแบบนี้ เพราะการซื้อรถใหม่หนึ่งคันนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องใช้เงินก้อนใหญ่พอสมควร เราจึงอยากให้คุณได้ลองทบทวนความจำเป็นในการซื้อรถใหม่ดูอีกสักครั้ง โดยให้คุณลองตอบคำถาม 3 ข้อนี้ให้ครบ แล้วคุณจะพบกับคำตอบที่แท้จริง!

1. คุณมีเงินสำหรับรถคันใหม่อยู่เท่าไร

มากันที่คำถามข้อแรก สำหรับใครที่กำลังอยากจะซื้อรถใหม่อยู่! คือ คุณมีเงินสำหรับการซื้อรถคันใหม่อยู่เท่าไหร่ ? ซึ่งบอกได้เลยว่าคำตอบของคุณนั้น ไม่มีผิด ไม่มีถูก เพราะราคาของรถแต่ละรุ่นนั้นแตกต่างกันออกไป เช่นบางคนต้องการรถราคา 850,000 บาท แต่นั้นไม่ใช่จำนวนเงินที่คุณจะต้องเตรียมพร้อม เพราะมันยังมีค่าดอกเบี้ย ค่าซ่อมบำรุง ค่าประกัน ค่าพ.ร.บ. ค่าดูแลรักษา ค่าอุปกรณ์ตกแต่ง ฯลฯ เรียกได้ว่ารายจ่ายรอบตัวไปหมด ซึ่งงบที่คุณตั้งไว้อาจจะบานปลายเอาได้ ดังนั้นตรวจสอบเงินในบัญชีให้ดี ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อรถใหม่!

2. ความสะดวกสบายในการเดินทาง

สำหรับคำถามข้อที่สองคือ การซื้อรถใหม่จะช่วยให้คุณเดินทางสะดวกขึ้นหรือไม่ ? อย่างที่ทราบกันดีว่าการมีรถยนต์ส่วนตัวจะช่วยให้คุณนั้นไปไหนได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ต้องรอ ไม่ต้องง้อใคร แต่! คุณอย่าลืมว่าการเดินทางบนท้องถนนคุณต้องเจอกับสภาวะรถติด! ไม่มีที่จอด! ฯลฯ ซึ่งแตกต่างจากการใช้รถสาธารณะ เช่น BTS MRT ที่สะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องหาที่จอดให้วุ่นวายก็ถึงที่หมายได้ง่ายๆ เพียงไม่กี่นาที ดังนั้นคิดให้ดีๆ ว่าถ้าซื้อรถใหม่มา มันจะช่วยให้คุณเดินทางได้สะดวกกว่าเดิมหรือไม่ ?

pexels-photo-919073.jpeg

3. ประโยชน์ในการทำงานหรือสร้างรายได้

มาถึงคำถามข้อที่ 3 คือ...การซื้อรถใหม่ของคุณนั้นมันสามารถสร้างประโยชน์หรือสร้างรายได้ให้กับคุณหรือไม่ อย่างไร ?

ถ้าคำตอบออกมาว่าได้! ก็ไม่มีอะไรที่คุณจะต้องรีรอในการซื้อรถใหม่อีกแล้ว แต่ถ้าคำตอบออกมาคือไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลยคุณคงต้องลองทบทวนการซื้อรถใหม่ดูอีกทีแล้วล่ะ

Sponsored

ถ้าคุณสามารถตอบคำถามทั้ง 3 ข้อที่เรากล่าวไปข้างต้นได้อย่างชัดเจน คงไม่มีปัญหาอะไรแล้วสำหรับการซื้อรถใหม่ของคุณ ดังนั้นถ้าใครยังลังเลหรือยังไม่มั่นใจ ว่ารถคันใหม่นั้นมันจำเป็นต่อชีวิตจริงๆ หรือไม่ ก็ลองนำคำถาม 3 ข้อนี้ไปพิจารณาและหาคำตอบให้เจอ!

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/