ความเสี่ยงที่คุณพ่อต้องเฝ้าระวัง เมื่อภรรยาอายุครรภ์ 28 สัปดาห์

4 views

1 min read

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์มาถึง 7 เดือนถือเป็นช่วงที่เลยไตรมาส 2 มาแล้ว ในช่วงนี้คุณพ่อจะต้องดูแลเอาใจใส่เฝ้าระวังภรรยาเป็นพิเศษเพราะท้อง 7 เดือนมีโอกาสที่จะคลอดก่อนกำหนดได้สูงมาก และยังเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งคุณแม่ อายุครรภ์ 28 สัปดาห์ จะมีความเสี่ยงอะไรบ้างที่คุณพ่อต้องเฝ้าระวัง มาดูกันเลยครับ

ความเสี่ยงช่วงอายุครรภ์ 28 สัปดาห์

ในช่วง อายุครรภ์ 28 สัปดาห์ ถือเป็นช่วงที่เลยครึ่งทางของการตั้งครรภ์มาแล้ว มักจะมีความเสี่ยงภาวะแทรกซ้อนจากโรคต่างๆ ได้ง่าย อย่างเช่น

1.โรคเบาหวาน

ขณะ อายุครรภ์  7 เดือน มักจะมีภาวะแทรกซ้อนได้หลายโรค ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นโรคเบาหวาน มักจะพบได้มากในคุณแม่ที่มีภาวะอ้วน โดยการเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ก็มีความอันตรายมากทีเดียว คุณพ่อสามารถช่วยคุณแม่ลดความเสี่ยงนี้ได้ด้วยการดูแลโภชนาการของคุณแม่ อย่าให้กินอาหารที่มีความหวานหรือมีน้ำตาลมากเกินไป

2.โรคความดันโลหิตสูง

ความดันโลหิตสูง เป็นอีกหนึ่งโรคที่ต้องระวังอย่างมาก ซึ่งจะทำให้คุณแม่มีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง และเสี่ยงครรภ์เป็นพิษ ที่อันตรายทั้งแม่และลูกน้อยในครรภ์เลยทีเดียว โดยภาวะความดันโลหิตสูงนี้ อาจเป็นมาก่อนตั้งครรภ์หรือพึ่งมาเป็นก็ได้

3.ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด

โดยปกติแล้วคุณแม่ อายุครรภ์ 7 เดือน รกจะเกาะที่ยอดมดลูก และเมื่อเด็กคลอดรกถึงจะหลุดออกจากมดลูกตามมาด้วย แต่กับคุณแม่บางรายรกที่เกาะมดลูกอยู่จะหลุดออกมาก่อนโดยที่เด็กยังไม่คลอด หากช่วยไม่ทันอาจทำให้ทารกในครรภ์เสียชีวิตได้ ส่วนใหญ่มักเกิดจากอุบัติเหตุ เช่น ถูกกระแทกที่หน้าท้อง การหกล้ม หรือในบางรายก็ไม่ได้เกี่ยวกับอุบัติเหตุแต่อาจเกิดจากความดันโลหิตสูง จนทำให้รกลอกตัวก่อนกำหนดได้เช่นกัน

4.กระเพาะปัสสาวะติดเชื้อ

Sponsored

เมื่อคุณแม่ อายุครรภ์ 28 สัปดาห์ มดลูกจะขยายตัวไปดันกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะมีปัญหาคั่งค้างนาน เกิดการติดเชื้อได้ง่าย

5.ภาวะรกเกาะต่ำ

โดยปกติแล้วรกจะเกาะที่ยอดมดลูก แต่บางรายที่รกเกาะต่ำลงมาที่ปากมดลูก จึงทำให้ทารกในครรภ์เคลื่อนลงมาไม่ได้ และเมื่อเด็กตัวใหญ่ขึ้น อาจทำให้เกิดรอยเผยอระหว่างตัวรกและปากมดลูก จนส่งผลให้คุณแม่มีเลือดออกและถ้าออกมากๆ อาจทำให้ทารกเสียชีวิตได้ ส่วนมากมักจะเจอในคุณแม่ที่เคยผ่านการคลอดลูกมาแล้วหลายคน หรือเคยผ่านการขูดมดลูกมาก่อน

คุณพ่อควรดูแลภรรยาอย่างไรบ้าง

ในช่วงที่คุณแม่ อายุครรภ์ 7 เดือน ถือเป็นช่วงที่ร่างกายของคุณแม่เปลี่ยนแปลงจากเดิมไปมาก คุณแม่จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นรวมถึงความเครียดและความวิตกกังวลด้วย ดังนั้นจึงควรดูแลด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  • ให้คุณแม่แช่เท้าในน้ำอุ่น เพราะในช่วง ตั้งครรภ์ 7 เดือน คุณแม่จะเริ่มมีอาการปวดร้าวลงขา คุณพ่อสามารถบรรเทาอาการนี้ได้ด้วยการหาน้ำอุ่นมาแช่เท้าให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายและบรรเทาอาการเจ็บ
  • หารกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้คุณแม่ผ่อนคลาย เพราะในช่วง อายุครรภ์ 28 สัปดาห์ คุณแม่มักจะมีอาการนอนไม่หลับ อีกทั้งยังนอนไม่พอส่งผลให้กระตุ้นฮอร์โมนความเครียดเพิ่มขึ้น คุณพ่อควรหากิจกรรมทำเพื่อที่จะทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย เช่น การเปิดเพลงเบาๆ การนวดผ่อนคลายเบาๆ หรือการนอนฟังเสียงคลื่นทะเล วิธีนี้จะสามารถช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายและนอนหลับสบายมากขึ้น

อาหารบำรุงครรภ์ที่แนะนำ

  • คาร์โบไฮเดรต เพราะคาโบไฮเดรตเป็นกลุ่มอาหารที่จำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 28 สัปดาห์ เนื่องจากช่วงนี้อาจมีภาวะแทรกซ้อนได้ กลุ่มอาหารคาโบไฮเดรตที่แนะนำ ได้แก่ ถั่ว โฮลวีท โฮลเกรน และพืชผักใบเขียว
  • วิตามินเอ ซึ่งพบมากในมะละกอ ฟักทอง แตงกวา มะเขือเทศ ผักกาดขาว และตำลึง โดยจะช่วยในการบำรุงดวงตา และระบบสืบพันธุ์ของทารกให้สมบูรณ์
  • โปรตีนที่ได้จากไข่ เพราะโปรตีนจากไข่มีสารอาหารที่ช่วยป้องกันภาวะซีดจาง ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในช่วงใกล้คลอด ปริมาณที่แนะนำคือวันละ 1 ฟอง
  • โอเมก้า 3 พบมากในน้ำมันปลา ปลาทะเลน้ำลึก แซลมอน และปลาทู เมล็ดฟักทอง สารอาหารกลุ่มนี้จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านการมองเห็นและระบบการทำงานของสายตาทารกในครรภ์เพื่อให้เติบโตได้อย่างสมบูรณ์
  • ธาตุเหล็ก ถือเป็นสารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 7 เดือน ต้องการมากหรือเริ่มจากตั้งครรภ์เลยก็ว่าได้ เพราะจะช่วยในเรื่องการสร้างเม็ดเลือดแดง อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กคือจำพวก เนื้อแดง ธัญพืช ข้าว และถั่ว แต่ก็ไม่ควรทานมากเกินไปควรทานอาหารให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ด้วย

นอกจากเฝ้าระวังคุณแม่ อายุครรภ์ 28 สัปดาห์ ในเรื่องภาวะแทรกซ้อนจากโรคต่างๆ แล้วอาหารการกินของคุณแม่ในช่วงนี้ก็สำคัญ คุณพ่อควรให้คุณแม่ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งจึงจะทำให้คุณแม่แข็งแรงและยังส่งผลต่อพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/