รู้ไหม! เมื่อภรรยาอายุครรภ์ 24 สัปดาห์ จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

0 views

1 min read

คุณพ่อรู้หรือไม่ว่าเมื่อภรรยาตั้งท้องมาถึง 24 สัปดาห์แล้วจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งวันนี้เราจะพามาทำความเข้าใจกันว่าคนท้องที่มี อายุครรภ์ 24 สัปดาห์ จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง และคุณพ่อควรดูแลคุณแม่ในช่วงนี้ยังไง ไปดูกันเลยครับ

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเมื่อ อายุครรภ์ 24 สัปดาห์

เมื่อคุณแม่มี อายุครรภ์ อยู่ในช่วง 24 สัปดาห์ สภาพร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก โดยเฉพาะในเรื่องของน้ำหนักตัวที่มีเพิ่มมากขึ้นจากแต่ก่อน ร่างกายจะดูมีน้ำมีนวลมากขึ้น อารมณ์ของคุณแม่ในช่วงนี้จะมีอารมณ์ที่แปรปรวนง่ายกว่าปกติ และในช่วง อายุครรภ์ 24 สัปดาห์ คุณแม่จะมีอาการหลายๆ อย่างเกิดขึ้นด้วย อย่างเช่น

1.มีรอยแตกลายบนผิวหนัง

เมื่อการตั้งครรภ์มาถึงช่วง อายุครรภ์ 24 สัปดาห์ สิ่งหนึ่งที่คุณแม่ทุกคนมักจะพบเจอ นั่นก็คือผิวหนังที่แตกลายนั่นเอง เพราะช่วงนี้จะเริ่มมีรอยแตกลายที่เห็นได้ชัดขึ้น เนื่องจากร่างกายมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดรอยแตกลายตามหน้าท้อง ต้นขา สะโพกและต้นแขน คุณแม่แต่ละคนจะปรากฏรอยแตกลายมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นกับการดูแลสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วย

2.มีตกขาวเยอะมากขึ้น

ในช่วง อายุครรภ์ นี้คุณแม่จะมีอาการตกขาวเพิ่มมากขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลเพราะถือเป็นเรื่องปกติของคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่เนื่องจากตกขาวอาจมีความผิดปกติได้ เพราะฉะนั้นควรสังเกตให้ดี โดยหากพบว่าตกขาวมีสีที่ผิดปกติไป อย่างเช่น มีสีเหลืองขุ่นและสีเขียวผิดปกติ หรือมีอาการคันพร้อมกับมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย คุณพ่อควรรีบพาคุณแม่ไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะหากเป็นตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อจะทำให้คุณแม่เสี่ยงคลอดก่อนกำหนดได้

3.อาการท้องผูก

อาการท้องผูกถือเป็นอาการปกติของคุณแม่ที่มี อายุครรภ์ 24 สัปดาห์ ที่จะต้องพบเจอกับอาการนี้ เนื่องจากว่าขนาดของมดลูกมีการขยายตัวที่ใหญ่ขึ้นจนไปชนกับลำไส้ ประกอบกับฮอร์โมนของคนท้องที่มีเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ลำไส้ด้อยประสิทธิภาพในการทำงานลงไป คุณแม่จึงมีอาการท้องผูกได้ในที่สุด อีกทั้งอาจนำไปสู่โรคริดสีดวงทวารหนักอีกด้วย โดยคุณพ่อสามารถแก้ไขปัญหานี้ให้กับภรรยาได้ด้วยการหาอาหารที่มีเส้นใยสูงมาให้คุณแม่ทานและตามด้วยให้คุณแม่ดื่มน้ำให้มากๆ จะช่วยลดอาการท้องผูกให้กับคุณแม่ได้

คำแนะนำการดูแลภรรยาท้อง 24 สัปดาห์

การดูแลภรรยาในช่วง อายุครรภ์ 24 สัปดาห์ เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากโดยคุณพ่อสามารถดูแลคุณแม่ในเรื่องต่างๆ ดังต่อไปนี้ เพื่อที่คุณแม่และลูกในครรภ์จะได้มีสุขภาพแข็งแรงคลอดออกมาโดยสมบูรณ์

1.ทานอาหาร 5 หมู่ให้ครบถ้วน

เมื่อคุณแม่ตั้งท้อง อายุครรภ์ 24 สัปดาห์ ช่วงนี้ทารกในครรภ์จำเป็นจะต้องได้รับสารอาหารทั้ง 5 หมู่ให้ครบถ้วน ดังนั้นคุณพ่อจึงต้องดูแลคุณแม่ให้ดีๆ ด้วยการหาอาหารให้ทานครบทุก 5 หมู่ โดยเฉพาะโปรตีนและวิตามินจากผักผลไม้ และแคลเซียมจากนม พร้อมทั้งให้คุณแม่ดื่มน้ำมากๆ การที่คุณแม่ได้รับอาหารครบทั้ง 5 หมู่จะช่วยบำรุงและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ได้ดี และยังช่วยลดการแตกลายบนผิวพรรณของคุณแม่ได้ดีอีกด้วย

Sponsored

2.ควบคุมปริมาณน้ำตาล

ในช่วง อายุครรภ์ นี้คุณพ่อควรใส่ใจช่วยคุณแม่ควบคุมระดับน้ำตาลให้ดีๆ เพราะเป็นช่วงที่คุณแม่มีความเสี่ยงมากต่อการเกิดเบาหวานในขณะที่ตั้งครรภ์ เพราะฉะนั้นควรควบคุมปริมาณน้ำตาล ด้วยการลดอาหารประเภทหวานจัด เพราะอาจทำให้คุณแม่เป็นเบาหวานได้ง่าย ทั้งนี้ในช่วงตั้งครรภ์สิ่งที่น่าห่วงมากก็มักจะเป็นเรื่องของปริมาณน้ำตาลคุณหมอจึงมักจะตรวจหาเบาหวานกับคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วย

3.ควบคุมน้ำหนัก

โดยปกติแล้วคุณแม่ที่มี อายุครรภ์ 24 สัปดาห์ จะเป็นช่วงที่คุณแม่มีความรู้สึกหิวอยู่ตลอด เพราะมีอาการอ่อนเพลีย จึงทำให้ในช่วงนี้น้ำหนักจะเพิ่มมากขึ้นเร็วกว่าปกติ คุณพ่อไม่ต้องกังวล ควรให้คุณแม่ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และควบคุมอาหารประเภทที่มีไขมันและความหวาน พาคุณแม่ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเป็นประจำ จะช่วยควบคุมน้ำหนักให้คุณแม่ได้

4.ดูแลในเรื่องสุขลักษณะและจุดซ่อนเร้น

เมื่อคุณแม่ตั้งท้องมาถึง 24 สัปดาห์ จะมีอาการตกขาวเยอะมาก ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติทั่วไป เพราะฉะนั้นช่วงนี้คุณแม่จึงควรทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นให้ดี พร้อมทั้งรักษาความสะอาดของร่างกายให้ดี ควรอาบน้ำให้ร่างกายมีความสะอาดสดชื่น รวมถึงสุขภาพปากและฟันของคุณแม่ด้วยเพราะถ้าช่องปากไม่สะอาดอาจติดเชื้อและส่งผลถึงทารกในครรภ์ได้

และนี่คือการดูแลภรรยาในระหว่างตั้งครรภ์ ที่มี อายุครรภ์ 24 สัปดาห์ ในช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่เลยไตรมาสแรกมาแล้วคุณแม่จะมีรูปร่างและน้ำหนักมากขึ้นคุณพ่อควรคอยดูแลคุณแม่อย่างใกล้ชิด ให้คุณแม่ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพราะจะส่งผลให้ลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพและพัฒนาการที่ดีคลอดออกมาอย่างสมบูรณ์นั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/