พัฒนาการเด็ก 2 ขวบเป็นอย่างไร และวิธีเสริมพัฒนาการที่คุณพ่อต้องรู้

7 views

1 min read

เด็กในวัย 2 ขวบเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้ วัยนี้จะเริ่มมีพัฒนาการทางด้านต่างๆ ก้าวขึ้นมาอีกขั้น และเริ่มมีพฤติกรรมที่แสดงออกได้ชัดเจนมากขึ้น มีความเป็นตัวเอง มักจะพยายามทำอะไรด้วยตัวเอง อย่างเช่น ทานข้าวเอง พยายามแต่งตัวถอดเสื้อผ้าเองเลียนแบบพฤติกรรมของผู้ใหญ่และจะเริ่มพูดได้เก่งขึ้น ซึ่ง พัฒนาการเด็กวัย 2 ขวบ เป็นแบบไหน และคุณพ่อควรเสริมพัฒนาการให้ลูกอย่างไร วันนี้เราจะบอกให้ได้รู้กัน ไปดูกันเลยครับ

พัฒนาการเด็ก 2 ขวบเป็นอย่างไร

เด็กวัย 2 ขวบเป็นวัยที่มีความกระตือรือร้นมากขึ้น มีความดื้อซนและไร้เหตุผล ด้วยความที่สามารถเดินได้มั่นคงดีแล้วจึงมีความอยากรู้อยากเห็น อยากสำรวจทุกซอกทุกมุมของบ้านนั่นเอง และนี่ก็คือ พัฒนาการเด็กวัย 2 ขวบ ที่เราได้รวบรวมมาให้คุณพ่อได้รู้กัน

พัฒนาการทางด้านร่างกาย

 • พัฒนาการเด็ก วัย 2 ขวบวัยนี้ สามารถช่วยเหลือตัวเองในการสวมใส่และถอดเสื้อผ้าได้เองแล้ว
 • วัย 2 ขวบจะสามารถฝึกขับถ่ายและให้ความร่วมมืออย่างดี แต่ในเด็กบางคนอาจจะช้าไปบ้าง ซึ่งอาจเริ่มตั้งแต่ 3 – 4 ขวบขึ้นไป
 • สามารถควบคุมปัสสาวะได้เองแล้ว และควบคุมได้นานมากกว่า 2 ชั่วโมงได้เป็นอย่างน้อย
 • เริ่มทานข้าวเองได้โดยที่มักจะเลียนแบบผู้ใหญ่และต้องการทำอะไรเองมากขึ้น
 • เมื่อมีอาการปวดฉี่ปวดอึจะสามารถบอกได้

พัฒนาการเด็ก 2 ขวบ ด้านสติปัญญาและการใช้ภาษา

 • สามารถบอกชื่อสิ่งของหรือภาพนั้นๆ ได้เมื่อผู้ใหญ่ชี้ไปที่สิ่งของนั้นได้อย่างถูกต้อง
 • สามารถบอกสิ่งของหรืออวัยวะของร่างกายได้อย่างเช่น หู ตา จมูก ปาก ฯลฯ หรือบอกสิ่งของที่คุ้นเคยรอบๆ ข้างได้
 • พูดเป็นประโยคสั้นๆ 4 – 5 คำได้ พัฒนาการเด็ก 2 ขวบ ในช่วงนี้ทางด้านอารมณ์และสังคมชอบการเป็นอิสระและเป็นตัวของตัวเอง สามารถแยกจากคุณแม่ได้นานขึ้น
 • มีการแสดงออกทางท่าทางและอารมณ์ว่าต้องการทำอะไรเองมากขึ้น เช่น ต้องการใส่เสื้อผ้าเอง อยากใส่เสื้อผ้าชุดนั้น และถ้าคุณพ่อจับชุดที่ไม่ถูกใจมาให้ใส่ก็จะไม่ยอมใส่
 • จะเริ่มมีพฤติกรรมที่ต่อต้านหรือเอาแต่ใจมากขึ้น จะไม่ทำตามที่คุณพ่อบอกให้ทำ เพื่อทดสอบดูว่าคุณพ่อจะยอมให้เขาได้มากน้อยแค่ไหน อย่างเช่น จะวาดภาพบนผนังบ้านทั้งที่คุณพ่อห้ามไม่ให้ทำนั่นเอง
 • พัฒนาการเด็ก ในช่วงนี้จะเริ่มยอมให้คุณพ่อคุณแม่ไปทำธุระได้มากขึ้น โดยสามารถปล่อยลูกไว้กับคุณปู่คุณย่าหรือพี่เลี้ยงได้ ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนว่าเขาจะเริ่มมีความห่างจากพ่อแม่ได้มากกว่าเดิม โดยไม่ต้องตัวติดกันเหมือนเมื่อก่อน

วิธีเสริมพัฒนาการลูกน้อย

ลูกน้อยวัย 2 ขวบเป็นวัยที่เรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะในด้านต่างๆ  มากขึ้น ช่วงวัยนี้จึงเหมาะที่จะเสริมพัฒนาการของลูกในด้านต่างๆ เพื่อที่ลูกจะสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งวิธีเสริม พัฒนาการเด็กวัย 2 ขวบ ที่คุณพ่อสามารถทำได้ก็มีดังนี้

 • คุณพ่อควรเอาใจใส่ให้ความรักความอบอุ่นและชวนลูกพูดคุยบ่อยๆ เพราะนั่นจะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ และได้เรียนรู้การใช้ภาษาได้มากขึ้น รวมถึงรู้วิธีการเข้าสังคมโดยการที่มีคุณพ่อเป็นตัวอย่างที่ดี ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ในสมัยนี้ยังเข้าใจผิดว่า การเปิดคลิปวิดีโอการเรียนรู้ให้ลูกดูและลูกน้อยจะสามารถทำตามวิดีโอได้ แต่รู้หรือไม่ว่านั่นเป็นสิ่งที่คุณพ่อไม่ควรทำเลย เพราะลูกแค่เลียนแบบการพูดมาจากในวิดีโอแต่ลูกไม่ได้เข้าใจและรู้ความหมายของมันเลยนั่นเอง
 • พัฒนาการเด็ก ในช่วงนี้จะเริ่มเรียนรู้มากขึ้นและต้องการอิสระทำอะไรด้วยตัวเอง คุณพ่อควรปล่อยลูกให้ได้เรียนรู้และคอยดูอยู่ห่างๆ เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ในด้านต่างๆ ด้วยตัวเองมากกว่าเดิม โดย พัฒนาการเด็ก 2 ขวบ ในช่วงนี้คุณพ่อไม่จำเป็นจะต้องคอยช่วยเหลือในทุกๆ เรื่อง แค่คอยสังเกตเขาอยู่เรื่อยๆ ก็พอ
 • เด็กในวัยนี้จะชอบใช้อารมณ์และขี้โมโหมาก จะมีความอิจฉา โดยบางครั้งถ้าเห็นคุณพ่อคุณแม่อุ้มเด็กคนอื่นเขาจะมองและมีการร้องไห้โวยวาย คุณพ่อควรสอนให้ลูกรู้จักระงับสติอารมณ์และความโกรธ ซึ่งในส่วนนี้อาจนำไปสู่ความก้าวร้าวในภายภาคหน้าได้ คุณพ่อควรสอนให้ลูกรู้จักควบคุมอารมณ์รู้จักใช้เหตุผล โดยเริ่มจากการฝึกง่ายๆ เช่น การนับ 1 – 10 เพื่อให้อารมณ์เย็นลง
 • สอนให้มีการออกกำลังกายขยับร่างกาย เพราะนั่นคือทักษะทางด้านร่างกาย การเคลื่อนไหว ซึ่ง พัฒนาการเด็กวัย 2 ขวบ คุณพ่อควรพาลูกๆ ออกไปเล่นออกกำลังกายหรือจะเป็นสนามเด็กเล่นก็ได้เพื่อที่ลูกจะได้ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่ให้คล่องแคล่วขึ้น อย่างเช่น การวิ่งเล่น การกระโดด การปีนป่าย เตะหรือโยนฟุตบอล โดยที่คุณพ่อคอยเฝ้าดูอยู่ว่ามีความปลอดภัยหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในระหว่างที่เล่นกัน

เพราะเด็กในวัยนี้เป็นวัยที่ต้องการอิสระในการสำรวจโลกกว้างมากขึ้น และยิ่งเป็นช่วง พัฒนาการวัย 2 ขวบ ยิ่งต้องให้ความสำคัญเพราะวัยนี้เป็นวัยที่เริ่มพัฒนาการเรียนรู้ การกระตุ้นและสนับสนุนเพื่อเสริมพัฒนาการของลูกในช่วงวัยนี้จึงมีความจำเป็นมากที่คุณพ่อต้องทำ เพื่อที่ลูกจะได้เติบโตแข็งแรงและเรียนรู้สมวัยของเขา

Sponsored

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/