ของเล่นเด็ก 2 ขวบ แบบไหนอันตราย ไม่ควรให้ลูกเล่น

10 views

1 min read

ของเล่นเด็ก 2 ขวบ ที่เราเห็นว่าน่ารักๆ สีสันสดใจจนอดใจซื้อให้ลูกเล่นไม่ได้ รู้หรือไม่ว่าบางอย่างก็อันตรายต่อลูกได้โดยที่เราคาดไม่ถึงเลย จริงอยู่ที่ของเล่นแต่ละอย่างก่อนวางจำหน่ายจะมีการตรวจคุณภาพก่อน แต่บางทีเราก็ลืมคิดถึงช่วงวัยของลูก โดยไปเลือกของเล่นที่ไม่เหมาะกับวัยของลูกน้อยมา จนเกิดอันตรายขึ้นนั่นเอง เพราะฉะนั้นก่อนซื้อของเล่นให้ลูกทุกครั้งคุณพ่อจะต้องคำนึงถึงวัยของลูกน้อยกับของเล่นด้วย และนี่คือของเล่นที่อาจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยวัย 2 ขวบได้ จะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า

ของเล่นเด็ก 2 ขวบ ที่อาจเป็นอันตรายต่อเด็ก

ลูกน้อยวัย 2 ขวบ เป็นวัยที่กำลังเรียนรู้ ของเล่นจึงเป็นเหมือนของที่จะมาช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น แต่คุณพ่อรู้หรือไม่ว่า ของเล่นเด็ก บางอย่างก็อาจจะเป็นอันตรายต่อลูกได้ ดังเช่นของเล่นดังต่อไปนี้

1.ของเล่นที่เป็นเชือก

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่า ของเล่นรถลากของเล่นชิ้นใหญ่ที่ลูกไม่สามารถนำมาเข้าปากได้จะเป็นอันตรายต่อลูกได้ เพราะของเล่นที่มีขนาดใหญ่ และมีเชือกยาว 22 ซม.ก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ อย่างเช่น สะดุดเชือกระหว่างลากจูง หรือนั่งนอนเล่นอยู่ใกล้ๆ ของเล่นแล้วเผลอกลิ้งไปมาจนเชือกพันตัวหรือรัดคอ ของเล่นเด็ก 2 ขวบ ที่เป็นเชือกจึงไม่เหมาะกับเด็กวัยนี้

2.สไลม์ (น้ำลายเอเลี่ยน)

สไลม์ถือเป็น ของเล่นเด็ก ยอดฮิตของเด็กๆ ในตอนนี้ ด้วยลักษณะที่มีความยืดหยุ่นอ่อนนุ่มน่าสัมผัส มีหลากสีสันให้เลือก หรือบางตัวก็มีกลิตเตอร์เพื่อเพิ่มความวิบวับ หรือใส่สารเรืองแสงให้สามารถมองเห็นในที่มืด จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมจึงเป็นของเล่นขวัญใจของเด็กๆ แต่คุณพ่อรู้หรือไม่ว่า ส่วนผสมที่ใช้ทำสไลม์นั้นค่อนข้างจะอันตรายอยู่ไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะเป็น สารหนู สารตะกั่ว สารบอแรกซ์ รวมถึงโลหะหนัก และยังใช้กาวเป็นส่วนผสมอีกด้วย หากเด็กสัมผัสนานๆ จะส่งผลต่อสุขภาพของเด็กๆ ได้ ของเล่นเด็ก 2 ขวบ สไลม์ถือว่าไม่เหมาะเพราะอาจจะนำเข้าปากหรือกลืนลงคอได้

3.นกหวีดเป่าลม

นกหวีดถือเป็นของเล่นที่อันตรายที่คุณพ่ออาจจะคาดไม่ถึง เพราะนกหวีดที่เป่าลม หรือแตรเป่าลม ของเล่นตระกูลที่มีไส้อยู่ด้านใน เวลาที่เด็กเป่าเล่นอย่างสนุกอยู่นั้นก็อาจจะเผลอหายใจเข้าจนไส้ของนักหวีดหลุดเข้าไปในลำคอของเด็กได้ดังเช่นที่เคยมีข่าวมาแล้ว เพาะฉะนั้นนกหวีดจึงถือเป็น ของเล่นเด็ก 2 ขวบ ที่อันตรายต่อลูกน้อยวัยนี้

4.เบบี้คริสตัล (น้ำตานางเงือก)

เบบี้คริสตัล เป็นของเล่นที่มีขนาดเล็กประมาณ 25 มล. แต่สามารถพองตัวกลายเป็นลูกกลมๆ เหมือนเจลลี่ที่เพิ่มขนาดใหญ่ขึ้นหลาย เท่าเมื่อแช่น้ำทิ้งไว้ 3 – 4 ชม.จะมีขนาดพอๆ กับลูกปิงปองมีสีสันสดใสน่ารัก น่ารับประทาน อาจทำให้เด็กเข้าใจผิดคิดว่าเป็นขนมได้ ซึ่งหากรับประทานเข้าไป อาจทำให้ไปอุดตันทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร และกระเพาะอาหารได้ ทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียน หายใจไม่ออก และถ้ากลืนตอนเม็ดเล็กๆ ก็อาจจะไปพองในท้องได้อีก เบบี้คริสตัลจึงไม่เหมาะที่จะเป็น ของเล่นเด็ก 2 ขวบ

5.ลูกปัดแม่เหล็ก

Sponsored

ลูกปัดแม่เล็กมีลักษณะเม็ดกลมเล็กๆ มีคุณสมบัติในการยืดเกาะกับแผ่นเหล็กโดยเด็กๆ สามารถนำมาเล่นในการยืดเกาะกับโลหะต่างๆ และทำเป็นรูปทรงต่างๆ ได้อีกด้วย แต่คุณพ่อรู้หรือไม่ว่าลูกปัดแม่เหล็กอาจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ กรณีลูกนำมาอมเล่นและหลุดเข้าไปในลำคอ เพราะเคยมีข่าวเด็กจีนกลืนลูกปัดเหล็กเข้าจนต้องทำการผ่าตัดนำลูกปัดเหล็กออกมาจากกระเพาะอาหาร ลูกปัดเหล็กจึงถือว่าเป็น ของเล่นเด็ก 2 ขวบ ที่อันตรายมาก

6.ของเล่นที่มีเสียง

ของเล่นที่มีเสียง ดูเหมือนจะเป็นของเล่นธรรมดาทั่วๆ ไป ที่ดูแล้วไม่น่าจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ แต่คุณพ่อรู้หรือไม่ว่า ของเล่นเหล่านี้บางชนิดอาจมีเสียงดังมากกว่า 110 เดซิเบล ซึ่งถือว่าอันตรายมากต่อแก้วหูและเซลล์ประสาทรับเสียงของลูกน้อย รวมไปถึงคนรอบข้างที่ได้ยินเข้าไปด้วย โดยส่วนมากของเล่นที่มีเสียงมักจะเป็นขอบเล่นรถไฟ รถพยาบาล ปืนเลเซอร์ที่มีเสียงดังๆ เวลายิงเล่น

7.ลูกบอลยางที่มีเสียง

ลูกบอลยางที่มีสีสันสดใสสวยงามและมีเสียงด้วย เป็น ของเล่นเด็ก ที่เสริมสร้างพัฒนาการสำหรับลูกน้อย ที่ออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบา เพื่อง่ายต่อการหยิบจับของลูกน้อย คล้ายๆ กับลูกตะกร้อที่มีช่องและมีลูกบอลเล็กๆ อยู่ด้านใน จึงทำให้เป็นของเล่นที่ช่วยฝึกในการหยิบจับ แต่ความอันตรายอยู่ที่ถ้าเกิดพลาสติกที่มีลูกบอลขนาดเล็กๆ แตกลูกบอลเล็กก็อาจจะหลุดเข้าคอลูกได้

คุณพ่อควรเลือกของเล่นแบบไหนให้ลูก

ของเล่นสำหรับลูกน้อยวัย 2 ขวบ คุณพ่อควรเลือกที่ปลอดภัย เพราะลูกน้อยวัยนี้ยังไม่รู้ว่าอะไรคืออะไรอาจจะเผลอหยิบใส่ปากทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ของเล่นที่คุณพ่อควรเลือกให้ลูกวัยนี้ควรเป็นของเล่นที่ปลอดภัยและช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกได้อีกด้วย เช่น

  • ของเล่นที่เสริมความคิดและสติปัญญา ได้แก่ แป้นเลขาสามหลัก เป็นการฝึกทักษะแก้ไข ลองผิดลองถูกเพื่อวางให้ถูกรูปทรง
  • ของเล่นที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อได้แก่ จักรยานสามล้อ ม้าโยก เพราะนอกจากจะเล่นอย่างสนุกสนานแล้วยังสามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยพัฒนาการทำงานของสายตา และมือสัมพันธ์กัน ทำให้ร่างกายแข็งแรงได้อีกด้วย
  • ของเล่นสวมบทบาท ได้แก่ชุดเล่นเรียนแบบของจริง เช่นชุดผักผลไม้รวม สอนเด็กให้รู้คำศัพท์เกี่ยวกับผลไม้ และยังช่วยให้เด็กรู้จักสิ่งแวดล้อมรอบตัวได้มากขึ้นอีกด้วย

ของเล่นกับเด็กถือเป็นของคู่กันของเล่นยังสามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาการในเด็กได้อีกด้วย แต่ของเล่นบางอย่างก็อาจจะเป็นอันตรายต่อเด็กได้เช่นกัน เพาะฉะนั้นก่อนเลือก ของเล่นเด็ก 2 ขวบ ให้ลูก คุณพ่อควรเลือกที่ปลอดภัยและสามารถเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกได้ดังเช่นของเล่นที่เราได้แนะนำมาข้างต้นนั้น

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/