16 ทริคง่าย ๆ ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น เป็นคนใหม่ในแบบที่คู่ควร

44 views

1 min read

โดยพื้นฐานแล้วทุกคนย่อมอยากมีการพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเองให้ดีขึ้น แม้ปัจจัยแวดล้อมจะต่างกันออกไป เช่น โอกาส, ฐานะ, อายุ, สุขภาพร่างกาย ฯลฯ แต่เมื่อไหร่ที่มีความฝันอยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทุกอย่างก็ไม่ใช่อุปสรรคและไม่ใช่เรื่องที่ต้องย่อท้อหรือน้อยใจโชคชะตาชีวิต ลองมาเรียนรู้เกี่ยวกับ 16 ทริคง่าย ๆ สร้างคุณให้เป็นคนใหม่อย่างคู่ควรกันดีกว่า

16 ทริคในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเองให้เป็นคนใหม่

จะพัฒนาตนเองอย่างไรดี ให้เป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม เรามาดูทริคเหล่านี้กันเลย

1. คิดและค้นหาสิ่งที่จะพัฒนาชีวิตได้จริง

พยายามคิดและค้นหาให้เจอว่ามีสิ่งใดบ้างที่กำลังบั่นทอนชีวิตของตนเองอยู่ หรืออยากลองท้าทายตนเองเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม เช่น การทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น, การเลิกดื่มแอลกอฮอล์ ก็สามารถช่วยให้เกิดการพัฒนาคุณภาพชีวิตได้แล้ว

2. จดทุกสิ่งที่พบหรือตัดสินใจ

พยายามจดรายละเอียดต่าง ๆ กับสิ่งรอบตัวที่ได้พบเจอมา หรือสิ่งที่ตัดสินใจไปเรียบร้อยแล้ว เพื่อเอาไว้ย้อนดูภายหลังว่าสิ่งเหล่านั้นสามารถสร้างแรงบันดาลใจ หรือเป็นบทเรียนดี ๆ แบบไหนให้กับชีวิตได้บ้าง เช่น ถ้าตัดสินใจพลาด พอย้อนกลับมาอ่านก็จะวิเคราะห์ถึงเหตุผลที่คิดแบบนั้น โอกาสเกิดในครั้งต่อไปย่อมลดลง

3. อ่านสิ่งที่เขียนเสมอ

อย่างที่กล่าวไปจากข้อที่แล้วเลย ไม่ใช่แค่จดแล้วทิ้งไว้ แต่การพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีต้องอ่านสิ่งที่ได้เขียนเอาไว้เสมอ เพื่อเป็นการสร้างไอเดียใหม่ ๆ หรือเป็นการทบทวนความผิดพลาดที่อาจเคยเกิดขึ้น พร้อมทั้งยังทำให้รู้จักกับตัวเองมากกว่าเดิมด้วย

4. อ่านหนังสือที่เกี่ยวกับการพัฒนาตนเอง

ปัจจุบันมีหนังสือด้านการพัฒนาตนเองเกิดขึ้นเยอะมาก ลองไปมองหาหนังสือแนว ๆ นี้มาอ่านดู จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกและมีกำลังใจดี ๆ ที่อยากทำให้เป้าหมายสำเร็จ

5. มองหานิสัยไม่ดีของตนเองแล้วเปลี่ยนแปลงใหม่

ลองหยุดคิดแล้วค้นหาว่าสิ่งไหนคือข้อเสียของตนเอง เป็นนิสัยแย่ ๆ ที่จะไม่ทำอีก จากนั้นก็ปรับปรุงตัวและระลึกไว้เสมอว่าจะไม่มีทางทำนิสัยดังกล่าวให้คนอื่นเห็นอีก เช่น เป็นคนอารมณ์ร้อน, พูดไม่ค่อยคิด, เถียงอย่างไม่มีเหตุผล ฯลฯ

6. อ่านหนังสือ บทความต่าง ๆ ในการสร้างพฤติกรรมที่ดี

หากยังไม่แน่ใจว่าสิ่งไหนที่เรียกว่าดี ก็ลองหาหนังสือที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตมาอ่าน หรือไปลองอ่านตามบทความบนอินเทอร์เน็ตก็เป็นไอเดียดี ๆ ที่จะนำมาปรับใช้กับตนเองได้เสมอ

7. เมื่ออ่านแล้วต้องทำตาม

อาจเป็นขั้นตอนที่ยากสักหน่อย เพราะถ้าอ่านสิ่งดี ๆ เหล่านั้นได้แล้วแต่ไม่ทำตามก็ไร้ค่า ซึ่งการทำพฤติกรรมใหม่ ๆ ช่วงแรกมักยังไม่คุ้นชินแต่เมื่อเวลาผ่านไปจะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลง และมีสิ่งดี ๆ เข้ามาหาในชีวิตมากขึ้น

8. การสร้างภาพอย่างชัดเจน

การสร้างภาพขึ้นอาจมาจากการเขียนบันทึก การวาดออกมาเป็นรูปธรรมหรือจินตนาการเป็นนามธรรมในสมอง จะช่วยให้คุณมองเห็นอนาคตและเป้าหมายที่ชัดเจนอยู่เสมอ ที่สำคัญต้องคิดว่าเป้าหมายคือความสำเร็จที่ต้องพุ่งชนให้จงได้

9. ย้ำถึงเหตุผลที่ยังอยากมีชีวิตอยู่

การพัฒนาคุณภาพชีวิต อีกเรื่องคือ ต้องเน้นย้ำเสมอถึงเหตุผลที่ยังคงอยากมีชีวิตอยู่ต่อไปบนโลกใบนี้ จะช่วยให้คุณรู้สึกว่าเมื่อทำอะไรแล้วต้องทำให้ดีที่สุด สร้างอนาคตของตนเองให้เกิดขึ้นตามความคาดหวัง

10. เข้าหาธรรมะบ้างเป็นครั้งคราว

การอยู่กับธรรมะถือเป็นวิธีเปลี่ยนแปลงตัวเองที่ดีมาก ๆ อีกแนวทางหนึ่ง เพราะการมีศาสนา หรือมีแหล่งยึดเหนี่ยวจิตใจ จะช่วยให้เกิดความสงบ มีความสุขขึ้น ลดอาการเครียด ความวิตกกังวลต่าง ๆ ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นตามไปด้วย

Sponsored

11. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายช่วยให้สุขภาพดี ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ เมื่อสุขภาพกายดีเยี่ยม สุขภาพจิตย่อมดีตามไปด้วย

12. อดทน อดกลั้น มีเมตตากับสิ่งรอบข้าง

ความอดทน อดกลั้น เป็นสิ่งที่จะทำให้คุณรู้สึกรักตัวเองมากขึ้น เพราะจะไม่คิดแบบผลีผลาม หรือใจร้อนจนอาจส่งผลเสียตามมาภายหลัง และอย่าลืมมีเมตตากับสิ่งอื่น ๆ ที่อยู่รอบข้าง เป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่เกี่ยวข้องกับด้านจิตใจ

13. ลดการดูทีวี เล่นมือถือลง

ลองเปลี่ยนเวลาจากการดูทีวี เล่นมือถือ มาเป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ หรือเรียนรู้ทักษะในด้านใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำ รวมถึงมองหาสิ่งดี ๆ มีประโยชน์ เมื่อทำสำเร็จในช่วงท้ายของวันนั้น ๆ คุณจะรู้สึกมีความสุขอย่างบอกไม่ถูกเลย

14. ทำความสะอาดที่อยู่อาศัยให้น่ามอง

การมองเห็นสิ่งรอบตัวสะอาดตา ไม่สกปรก ไม่เกะกะ จะช่วยสร้างอารมณ์อันสุดพิเศษให้กับทุกคนได้ ไม่มีอาการหดหู่ เศร้าใจ ดังนั้นเริ่มต้นจากการทำความสะอาดบ้านหรือล้างรถ ตัดหญ้าในสวนกันได้เลย

15. มองด้านบวกของชีวิตเสมอ

ชีวิตเรา เราเลือกเองได้ หากอยากมีความสุขก็แค่มองด้านบวกที่เกิดขึ้นมาในชีวิต หากใครเป็นคนคิดลบมาตลอดชีวิต ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ อย่ายอมแพ้กับอุปสรรคที่เข้ามา และฝ่าฟันสิ่งต่าง ๆ อย่างมีสติ จะทำให้มีความสุขในแบบของตนเอง

16. ตั้งเป้าหมาย กล้าคิด กล้าทำ

ท้ายที่สุดของการพัฒนาคุณภาพชีวิตคือ มีการตั้งเป้าหมายเอาไว้ชัดเจน และต้องกล้าคิด กล้าทำ เพื่อให้ได้สิ่งที่ตนเองคาดหวัง หากทำไม่ได้ก็ต้องยิ่งฝึกฝนให้มากขึ้นกว่าเดิม

การพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเองไม่ใช่เรื่องยาก เริ่มต้นจากความคิดและพฤติกรรมที่รู้ว่าสิ่งไหนไม่ดีก็พยายามปรับตัวเองให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ลองเปิดตา เปิดใจ แล้วจะรู้ว่าบนโลกนี้ยังมีสิ่งต่าง ๆ ให้เรียนรู้และน่าสัมผัสอีกเยอะ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/