10 วิธีสร้างความสุขให้ตัวเอง มีชีวิตที่ใคร ๆ ก็ต้องอิจฉา

24 views

1 min read

การจะทำให้โลกสดใสต้องเริ่มต้นด้วยความสุขที่มีในตนเองก่อน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามหากคุณสัมผัสได้ถึงสิ่งนี้แล้วเรื่องดี ๆ ก็จะตามมา หลายคนพยายามมองหาวิธีสร้างความสุขให้ตัวเองแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นจากอะไร จึงขอแนะนำเทคนิคดี ๆ ที่การันตีว่าเอาไปใช้แล้วได้ผล เมื่อตนเองสุขกาย สุขใจ ก็ไม่มีอะไรให้ต้องเครียด ตื่นเช้าด้วยความสดชื่น อยากมีชีวิตที่ดีต่อไป

1. วิธีสร้างความสุขให้ตัวเอง ต้องมองที่ตนเองก่อนเสมอ

วิธีแรกที่จะทำให้ชีวิตมีความสุขได้จริง ก็ต้องเริ่มต้นจากการมองตนเอง ทำในสิ่งที่คิดว่าดี ไม่เดือดร้อนคนอื่น ไม่ผิดต่อกฎหมาย และที่สำคัญพยายามมองหาสิ่งที่รักแล้วทำออกมาให้ดีที่สุดเสมอ เลือกใช้ชีวิตให้มีความสุขกับทุกสิ่งที่ตัดสินใจ คนเราไม่มีใครทำได้ถูกใจต่อคนอื่นได้ทุกเวลา แต่กับตัวเองหากคุณพึงพอใจนั่นคือสิ่งที่กำลังตามหาและได้มันมาอย่างง่ายดาย

2. ความกตัญญู จะช่วยสร้างสุขได้จริง

วิธีสร้างความสุขให้ตัวเองต่อมาคือการเป็นคนมีความกตัญญู หลายคนอาจคิดว่ามันเกี่ยวข้องอะไร ลองนึกย้อนกลับไปว่า วันที่เคยทำเรื่องดี ๆ ให้กับพ่อแม่หรือคนที่เคยช่วยเหลือมีความสุข มันมักรู้สึกอิ่มเอมใจ รู้สึกดีใจอย่างบอกไม่ถูก เป็นการสร้างความสุขง่าย ๆ ที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย เพียงแค่รู้จักการกตัญญูกับคนที่สมควรได้รับเท่านั้น

3. พักผ่อนในแต่ละวันให้เพียงพอ รวมถึงการนอนหลับ

การพักผ่อนคือสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตมีความสุข ดังนั้นในทุก ๆ วันต้องหาเวลาพักผ่อนให้กับตนเองอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะการนอนหลับที่ควรนอนอย่างน้อย 6-8 ชม. / วัน เมื่อตื่นเช้ามาด้วยความสดชื่น การทำสิ่งต่าง ๆ ก็จะรู้สึกดี ใช้ชีวิตให้มีความสุขได้ตลอดวัน การเริ่มต้นอันแสนง่ายดายที่ใคร ๆ ก็ทำได้ แถมยังมีสุขภาพดี ไร้โรคภัยเข้ามาย่างกรายอีกด้วย

4. ยินดีไปกับเรื่องเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้น

วิธีสร้างความสุขให้ตัวเองอย่างง่ายที่สุดคือ เวลามีเรื่องอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ อันเป็นเรื่องน่ายินดีก็ควรแสดงออกกันไปเลย ไม่ต้องเก็บไว้ แม้บางคนอาจมองว่าก็แค่นั้น ก็แค่นี้ ทำไมต้องทำให้เอิกเกริก ไม่ต้องไปสนใจคำพูดของคนรอบข้าง แค่รู้ว่าตนเองกำลังทำอะไรก็เพียงพอ การยินดีไปกับเรื่องเหล่านี้มันก็คือความสุขอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้น

5. ลงทุนให้กับตนเองในเรื่องที่สมควร

บางอย่างในชีวิตหากต้องการมองหาวิธีสร้างความสุขให้ตัวเองก็ควรเลือกลงทุนในเรื่องที่สำคัญหรือมองแล้วว่าดีต่ออนาคต เช่น การเรียน, ออกไปท่องเที่ยว, การซื้อของที่อยากได้ (แต่ไม่ใช่การใช้แบบฟุ่มเฟือย) บางทีการให้รางวัลชีวิตเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยการลงทุนเหล่านี้กลับสร้างความพิเศษให้รู้สึกอิ่มเอมใจ และประทับใจกับสิ่งที่ผ่านเข้ามาได้เยอะมาก ๆ

6. รักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นไว้เสมอ

การไม่คิดร้ายกับผู้อื่นถือเป็นวิธีสร้างความสุขให้ตัวเองอย่างหนึ่งเหมือนกัน เมื่อจิตใจคิดดีก็ไม่ต้องกังวลว่าคนอื่นจะคิดในด้านลบ หรือต่อให้คิดกับเราแบบนั้นก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะเราไม่ได้ใส่ใจหรือต้องไปสนใจอะไรให้มากความ ยิ่งรักษาความสัมพันธ์ดี ๆ กับคนอื่นได้เยอะเท่าไหร่ เวลามีปัญหาเดือดร้อนก็จะมีคนคอยช่วยเหลือให้ผ่านอุปสรรคเหล่านั้นมากขึ้น กลับมาใช้ชีวิตให้มีความสุขดังเดิม

7. พบปะเพื่อเรียนรู้กับคนใหม่ ๆ อยู่เสมอ

การเรียนรู้และประสบการณ์ไม่มีวันสิ้นสุด เมื่อไหร่ก็ตามหากมีจังหวะควรเปิดโอกาสให้ตนเองได้พบเจอกับผู้คนใหม่ ๆ อยู่เสมอ เพราะคนเหล่านี้มีโอกาสที่จะหยิบยื่นสิ่งดี ๆ เข้ามาให้ในชีวิต สร้างความสุขแบบที่ไม่เคยเจอมาก่อน พร้อมทั้งยังสามารถเรียนรู้เรื่องราวบางอย่างที่ไม่เคยสัมผัสจากพวกเขาได้อีกด้วย

Sponsored

8. ลดการรับรู้ข่าวสารและออกห่างจากสังคมออนไลน์บ้าง

เคยรู้สึกหรือไม่ว่าการรับรู้ข่าวสารเยอะ ๆ หรือรู้ความเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์แล้วมักทำให้เครียด หากต้องการวิธีสร้างความสุขให้ตัวเองแบบง่าย ๆ ก็ลองลดการรับรู้สิ่งเหล่านี้ดู ไม่ได้หมายถึงต้องตัดขาดไปเลย แต่เน้นเฉพาะเรื่องราวที่สร้างความสุขได้ก็เพียงพอแล้ว เรื่องไหนหดหู่ น่าสลดใจ อาจติดตามเป็นครั้งคราว แล้วมองหาสิ่งดี ๆ ในเชิงบวกจะดีกว่า

9. ทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน

อีกวิธีสร้างความสุขให้ตัวเองแบบง่าย ๆ และยังได้รับประสบการณ์ใหม่อยู่ตลอด นั่นคือมองหาโอกาสในการทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ ในแบบที่ตนเองไม่เคยทำดู เช่น ออกไปวิ่งยามเช้า, มองหาคอร์สเรียนออนไลน์, ออกไปเที่ยวในที่ใหม่ ๆ ฯลฯ การเปิดโลกแบบนี้จะช่วยให้คุณพบเจอสิ่งใหม่ที่สามารถนำมาใช้กับชีวิต และสร้างสุขได้อย่างที่ปรารถนา

10. ตั้งใจเรียนรู้เรื่องที่สนใจให้จริงจังมากกว่าเดิม

ท้ายที่สุดหากมีความสนใจในด้านไหนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ลองตั้งมั่นที่จะเรียนรู้กับเรื่องเหล่านั้นให้จริงจังมากขึ้น เพราะการรู้แบบลึกซึ้งจะช่วยให้ทำสิ่งที่ตนเองถนัดออกมาได้อย่างมีคุณภาพ เมื่อผลลัพธ์ดีชีวิตก็มีความสุขตามไปด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีสร้างความสุขให้ตัวเองที่นำมาฝากกัน เชื่อว่าไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ทุกคนสามารถทำเองได้ และที่สำคัญเมื่อตนเองมีความสุขคนรอบข้างก็จะมีความสุขตามไปด้วย โลกใบนี้จะสวยงามและน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะมากเลยทีเดียว

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/