แนะนำ 10 การ์ตูนฝึกภาษาอังกฤษที่คุณพ่อควรหามาให้ลูกได้ดู

185 views

1 min read

อย่างที่ทราบกันดีว่าการฝึกภาษาอังกฤษด้วยบ่อย ๆ จะช่วยให้จดจำคำศัพท์และสามารถนำไปใช้ต่อยอดในอนาคตได้ อย่างการเลือกการ์ตูนให้ลูกเองก็เช่นกันที่เป็นอีกวิธีฝึกฝนที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ว่าแต่การ์ตูนฝึกภาษาอังกฤษที่ควรหาให้ลูกได้ดูมีเรื่องอะไร น่าสนใจขนาดไหน? คุณพ่อที่กำลังสงสัยอยู่อย่ารอช้าตามเรามาทางนี้ เพราะเราได้รวบรวมคำตอบมาแนะนำอย่างเจาะลึก

10 การ์ตูนฝึกภาษาอังกฤษแนะนำคุณพ่อเลือกให้ลูกดูได้ทุกวัน

1. Tangled

การ์ตูนฝึกภาษาอังกฤษเรื่อง Tangled เป็นเรื่องราวของเจ้าหญิงชื่อราพันเซลที่มีผมยาวมาก แต่เพราะผมของเธอสามารถชะลอความแก่ได้จึงถูกแม่มดขโมยผมหายไป และขังไว้ที่หอคอยนานถึง 18 ปี ทว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไรคุณพ่อคงต้องเปิดให้ลูกดูเสียแล้ว ซึ่งการ์ตูนเรื่องนี้ค่อนข้างเหมาะกับการเรียนภาษาอังกฤษ เพราะมีสำเนียงที่ฟังง่าย ภาพสวยคมชัดสีแจ๋ว ทั้งยังมีเพลงให้ฟังเพลิน ๆ ได้ฝึกคำศัพท์ไปในตัว

2. Phineas and Ferb

การ์ตูนภาษาอังกฤษเรื่อง Phineas and Ferb สามารถช่วยฝึกภาษาอังกฤษได้ดี โดยมีชื่อแปลเป็นไทยว่าฟีเนียสกับเฟิร์บ เป็นเรื่องราวของเด็ก ๆ ที่มักจะมีเรื่องราวเข้ามาไม่เว้นแต่ละวัน เพราะมีศัตรูที่เคลื่อนไหวเสมอ พวกเขาเป็นนักประดิษฐ์สิ่งของ โดยที่สัตว์เลี้ยงก็เป็นสายสืบไปอีก บอกเลยว่าสำเนียงเรื่องนี้เน้นอเมริกาได้ดี มีเพลงฟัวมันส์ไปอีก

3. Frozen

จริง ๆ การ์ตูนฝึกภาษาอังกฤษเรื่องนี้ไม่ใช่แค่ผู้หญิงจะดูเท่านั้น เพราะเด็กผู้ชายก็สามารถดูได้เช่นกัน เป็นเรื่องราวของ Elsa ที่มีเพลงดังมากอย่าง Let it go ดูแล้วนอกจากจะได้ด้านภาษาที่สำเนียงดี ฟังง่าย ช่วยฝึกจับใจความภาษาอังกฤษได้รวดเร็ว ก็ยังได้แง่คิดด้านต่าง ๆ ทั้งเอาชนะความกลัว ความรักอันยิ่งใหญ่ของพี่น้อง การเห็นคุณค่าในตัวเอง การเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าส่วนรวม ฯลฯ ต้องดูและฝึกฝนไปด้วยแล้วแบบนี้

4. Moana

ใครที่อยากฝึกภาษาอังกฤษไปกับการ์ตูนที่สนุก เบาสมอง และได้สำเนียงดีฟังเข้าใจง่าย ภาษาไม่ยากแนะนำเลยว่าต้องเรื่อง Moana โดยเฉพาะลูก ๆ ที่กำลังจะเข้าอนุบาลจะชอบอกชอบใจยกใหญ่ด้วยความน่ารักของตัวละคร

5. Finding Dory

การ์ตูนฝึกภาษาอังกฤษที่พลาดไม่ได้ต้องยกให้กับ Finding Dory ที่เป็นเรื่องราวของปลาตัวเล็กแต่หัวใจพองโตที่ชื่อนี่โม่ ได้หลงทางและอยากกลับบ้าน แต่ก็ต้องเจออุปสรรคและได้แต่ภาวนาให้ได้กลับบ้านไว ๆ เรื่องนี้นอกจากจะมีภาษาที่ฟังง่าย เข้าใจง่าย จับใจความง่าย ก็ยังเน้นเรื่องครอบครัว ความรัดความเอาใจใส่ ดูแล้วจะรักกันมากขึ้น

6. The Boss Baby

Sponsored

มาต่อกันเรื่องที่ 6 กับ The Boss Baby ที่เป็นแอนิเมชันจากค่ายยักษ์ใหญ่ DreamWorks ซึ่งเป็นเรื่องราวของเด็กทารกที่มีความฉลาด และมีทัศนคติพร้อมพฤติกรรมแบบ Boss มีอำนาจสั่งการต่าง ๆ โดยที่มีครอบครัวหนึ่งได้รับเลี้ยงไว้ มีความน่ารักตั้งแต่ภาพ สี ตัวการ์ตูน ภาษาที่ฟังง่าย ใช้ประโยคในชีวิตประจำวัน

7. Adventure Time

การ์ตูนฝึกภาษาอังกฤษที่ปัจจุบันมีมาถึงซีซั่นที่ 7 แล้ว กับ Adventure Time ที่ช่วยสร้างความบันเทิงได้ดี เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการผจญภัยในโลกแฟนตาซี กับเผ่าพันธุ์สุนัขที่สามารถพูดและก็หดตัวเองได้ด้วย และเด็กมนุษย์ที่ทั้ง 2 ออกเดินทางไปต่างแดนและพบความประหลาดที่ต้องติดตามมากมาย แน่นอนว่าเป็นอีกเรื่องที่เนื้อเรื่องดี ออกเสียงให้ฟังอย่างชัดเจน คุณพ่อพร้อมเรียนรู้ไปกับลูก ๆ ได้

8. The Lego Movie

ลูกใครที่ชอบเล่นเลโก้ หรือชอบเล่นของเล่นตัวต่อต่าง ๆ เรื่องนี้เลยช่วยฝึกภาษาอังกฤษบนความสนใจโดยเฉพาะ ที่เป็นเรื่องราวที่ต้องไปพัวพันกับการช่วยเหลือโลก (โลกของเลโก้) จากเหล่าวายร้าย สนุก ตลก ตื่นเต้นครบรส ช่วยฝึกภาษาอังกฤษได้ดี นับเป็นอีกการ์ตูนฝึกภาษาอังกฤษที่น่าสนใจไม่และควรพลาด

9. Doki Adventures

เชื่อว่าเด็ก ๆ ต้องชื่นชอบแน่นอนกับการ์ตูนภาษาอังกฤษเรื่อง Doki Adventures ที่เป็นเรื่องราวของสุนัขอายุ 7 ปีที่มีความขี้สงสัย พร้อมสำรวจเรื่องต่าง ๆ ด้วยการออกเดินทางไปทั่วโลกกับเพื่อนสนิทหลายตัว ไม่ว่าจะ Annabella, Gab, Mundi, Oto หรือ Fico เริ่มต้นเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ดี เพราะมีคำศัพท์เยอะ ช่วยเสริมทักษะการจดจำได้ดี เข้าใจง่าย สีสันสดใส มีความดึงดูดให้เด็ก ๆ อยากดูอย่างที่สุด

10. Peppa Pig

ปิดท้ายกันที่การฝึกภาษาอังกฤษไปกับการ์ตูนเรื่อง Peppa Pig ที่เป็นครอบครัวหมูสีชมพู พูดเรื่องโคงเรียน การแต่งกาย เรื่องอาหารเครื่องดื่ม ฯลฯ เป็นการสนทนาที่เด็ก ๆ สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ แถมเนื้อเรื่องค่อนข้างดี ช่วยสอนให้ได้แง่คิดต่าง ๆ พร้อมฝึกฝนภาษาไปในตัว คำศัพท์ให้จดจำเยอะ ฟังง่าย สำเนียงชัดเจนอีกเรื่องที่อยากแนะนำในการดูการ์ตูนฝึกภาษาอังกฤษก็คือการฟังให้ได้ 3 ครั้งต่อบทพูด วิธีการเริ่มแรกให้แบ่งเป็นเนื้อหาสั้น ๆ ประมาณ 15 – 30 นาที อาจจะให้ลูกจดไว้ในกระดาษด้วยก็ได้ ครั้งที่สองให้ฟังทีละประโยคตั้งแต่สั้นไปจนถึงยาว แล้วค่อยจับใจความของเรื่องจากนั้นก็ลองออกเสียงตามดู และสุดท้ายให้เปิดซับที่เป็นภาษาอังกฤษดูว่าลูกสามารถแปล หรือเข้าใจความหมายมากน้อยแค่ไหน ที่แนะนำให้ดูเรื่องละ 3 ครั้ง เพราะการดูมากกว่านี้จะได้คำศัพท์แบบเดิม ไม่มีใหม่ ซึ่งคำศัพท์ในชีวิตมีมาก ก็ควรฝึกฝนไปเรื่อย ๆ หลาย ๆ คำ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/