10 อาชีพที่ใฝ่ฝันของเด็ก ๆ ที่คุณพ่อฝึกฝนให้ลูกได้ตั้งแต่วันนี้

17 views

1 min read

“โตขึ้นอยากเป็นอะไร?” เชื่อว่านี่คงเป็นคำถามที่เด็ก ๆ ทุกคนต้องเคยเจอกันมา และแน่นอนว่าเด็กทุกคนล้วนมีอาชีพที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นของตัวเองอยู่แล้ว ซึ่งเรื่องนี้คุณพ่อสามารถฝึกฝนสานต่อให้กับลูก เติมเต็มฝันได้ในทันที ช่วยให้ฝันกลายเป็นจริง โดยวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 10 อาชีพที่ใฝ่ฝันของเด็ก ๆ ที่คุณพ่อสามารถฝึกลูกได้ตั้งแต่วันนี้ จะมีอาชีพใดบ้างล่ะเนี่ย?

10 อาชีพที่ใฝ่ฝันของเด็ก ๆ ที่คุณพ่อช่วยให้กลายเป็นจริงได้ไม่ยาก

1. คุณครู

เชื่อเลยว่าร้อยละ 90 เด็ก ๆ ต้องมีอาชีพในฝันที่อยากจะเป็นคุณครู ทว่าคุณครูนั้นมีหลายแขนง เราต้องค่อย ๆ ดูว่าลูกเหมาะกับครูสอนอะไร และลูกชอบไหม ถ้าใช่ไปกันได้คุณพ่อก็เริ่มต้นช่วยฝึกฝนได้ไม่ยาก อย่างถ้าชอบคณิตศาสตร์ก็ฝึกให้ลูกทำโจทย์เลขไปเรื่อย ๆ หรือถ้าชอบภาษาอังกฤษก็ฝึกให้ลูกจำคำศัพท์เยอะ ๆ ฝึกสร้างประโยค ฯลฯ

2. ทหาร หรือตำรวจ

เป็นอีกอาชีพที่ใฝ่ฝันที่เด็กหลายคนอยากจะเป็นเอามาก ๆ ซึ่งหากอาชีพนี้คุณพ่อช่วยสอนลูกได้ไม่ยาก ขอแค่มีร่างกายที่แข็งแรง ขยันวิ่งเก็บรอบ ฝึกว่ายน้ำให้เก่ง รวมถึงพยายามอ่านหนังสือที่เกี่ยวกับกับสายอาชีพนี้ให้มากเข้าไว้ เท่านี้ก็สามารถเดินตามรอยที่ใฝ่ฝันได้แล้ว

3. นักกีฬา

ถือเป็นอีกอาชีพที่ปัจจุบันได้รับความสนใจอย่างที่สุด โดยที่นักกีฬาที่ว่ามีได้หลากหลาย ทั้งนักวิ่ง นักว่ายน้ำ นักวอลเลย์บอล นักฟุตบอล ฯลฯ โดยที่คุณพ่อต้องรู้ความถนัดของลูกก่อน และถ้ารู้ได้ก็จะทำให้การฝึกฝนง่ายขึ้น ตรงจุด แต่อาชีพในฝันนี้ค่อนข้างต้องขยัน จึงอยากให้ฝึกเป็นประจำ

4. เกมเมอร์

ปัจจุบันต้องบอกว่าการเล่นเกมไม่ใช่แค่เรื่องไร้สาระ แต่หากฝึกฝนให้ดีลูกของคุณมีโอกาสที่จะเติบโตกลายเป็นสายอาชีพ ได้เงินมาใช้สบาย ๆ โดยที่คุณพ่อที่ชอบการเล่นเกมคือเข้าทางมาก สามารถช่วยเป็นคู่ซ้อมให้ลูกในทุกวันสบาย แต่กระนั้นก็ต้องมีเงินทุนด้านอุปกรณ์กันหน่อย เพราะเกมเมอร์ก็ต้องมี PC ที่แรง ๆ

5. นักร้อง

เส้นทางวงการบันเทิง ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างที่สุดในสมัยปัจจุบันที่มีหลายรายการแข่งร้องเพลงชิงตำแหน่งและรับรางวัลกลายเป็นศิลปินนักร้องที่โด่งดัง แน่นอนว่าอาชีพที่ใฝ่ฝันนี้คุณพ่อสามารถช่วยลูกฝึกฝน หรือพาไปเรียนให้เป็นกิจจะลักษณะได้เลย

6. ดารา

อีกเส้นทางบันเทิงที่คุณพ่อสามารถช่วยฝึกฝนให้ลูกได้ เพราะดารานั้นปัจจุบันแค่ลงคลิป หรือแสดงความสามารถที่น่ารัก ๆ ก็พร้อมโดดเด่นและกลายเป็นคนมีชื่อเสียงทันที อาจช่วยลูกฝึกแอคติ้ง หรือความสามารถในการกล้าคิด กล้าพูด หรือกล้าแสดงออก จะเปิดซีรีย์ หรือภาพยนตร์ที่ลูกชอบให้ดูบ่อย ๆ เพื่อจำคาแรกเตอร์และลองฝึกฝนแสดงออกมาให้สมบทบาท

Sponsored

7. นักข่าว

ในด้วยที่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นบทบาทในการใช้ชีวิต นักข่าวก็มีการเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์เช่นกัน ดังนั้น ลูก ๆ ก็อาจจะมีอาชีพที่ใฝ่ฝันอย่างการเป็นนักข่าวไปด้วยก็ได้ และหากเป็นเช่นนั้นจริงก็อยากให้คุณพ่อสนับสนุนเต็มที่ พยายามสอนให้ลูกอ่านคล่อง ออกเสียงตรงอักขระ โดยเฉพาะ ร.เรือ ล.ลิง เพราะอาชีพนี้จำเป็นต้องออกเสียงฟังชัด และเล่าเรื่องราวเป็น กล้าแสดงออก

8. สถาปนิก

ต่อมาก็ถือเป็นอีกอาชีพที่ใฝ่ฝันของเด็ก ๆ ได้ ซึ่งสายอาชีพนี้จะต้องมีใจรักการออกแบบ มีความคิดสร้างสรรค์ กล้าประดิษฐ์ และมีการวางแผนที่ดี ซึ่งคุณพ่อสามารถช่วยฝึกฝนลูกได้ ตั้งแต่การลองให้ออกแบบตามโจทย์ที่คุณพ่อสร้าง สอนการวาดเส้น การแรเงา การออกแบบในสิ่งที่สร้างสรรค์ ฝึกไปเรื่อย ๆ เชื่อว่าลูกจะสามารถทำได้ดีในที่สุด

9. เชฟ / พ่อครัวแม่ครัว

เชฟ หรือนักทำอาหารที่ก็เป็นอีกอาชีพที่ใฝ่ฝันของเด็ก ๆ หลายคน คุณที่รักการทำอาหารคงจะช่วยฝึกในลูกได้เป็นอย่างดี เริ่มต้นตั้งแต่พาไปรู้จักกับวัตถุดิบต่าง ๆ อุปกรณ์เครื่องครัวที่ต้องใช้งาน กระบวนการหั่น เฉือน สับ แร่ ฯลฯ ที่ต้องทำอย่างถูกวิธี การปรุงอาหาร ลำดับขั้นตอนการใส่วัตถุดิบ รสชาติอาหาร ไปจนถึงการจัดวางเรียงหน้าตาอาหาร ที่บอกเลยว่า หมั่นทำเป็นประจำลูกจะเก่ง และไม่กลัวน้ำมันกระเด็น

10. พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโลกออนไลน์กลายเป็นแหล่งการค้าขายไปแล้ว และหากลูกเกิดมีอาชีพที่ใฝ่ฝันเป็นคนขายสินค้าต่าง ๆ ขึ้นมา เราก็อย่าไปต่อว่าเพราะอาชีพนี้ปัจจุบันทำรายได้ให้ครอบครัวเยอะมาก แนะนำว่าให้ลูกค้นหาสิ่งที่อยากขายก่อน แล้วเรียนรู้การใช้ภาษาในการดึงดูดผู้คนให้สนใจสินค้า การถ่ายรูปโพสต์ลงให้สวยงาม การพูดคุยกับลูกค้าโดยเราอาจจะเป็นให้ก่อนก็ได้ ซึ่งการค้าขายนอกจากจะฝึกการสื่อสารก็ยังฝึกการรับผิดชอบด้วย

อาชีพที่ใฝ่ฝันของเด็ก ๆ นั้นล้วนมีคุณค่าทางจิตใจ และเราในฐานะพ่อก็ควรสานฝันให้ลูกกลายเป็นจริงได้ แน่นอนว่ายังมีอาชีพอื่น ๆ ที่ลูกอยากจะเป็นอีกมาก อย่างไรแล้วเราไม่ควรไปดุด่า ต่อว่าสิ่งที่ลูกอยากจะเป็น เพราะสิ่งที่ชอบเวลาทำไปแล้วย่อมทำให้เกิดความสุข ส่งผลให้อยากทำเรื่อย ๆ ไม่เบื่อ แล้วการที่ลูกเลือกเส้นทางชีวิตด้วยตัวเองโดยมีเราคอยให้คำปรึกษาให้กำลังใจ ในอนาคตเชื่อว่าจะเกิดผลดีทั้งต่อตัวลูกและตัวเรา ตามหาฝันลูกให้เจอแล้วมาร่วมกันสานฝันดีที่สุด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/