คนท้องนอนท่าไหนดีที่สุด คุณพ่อต้องรู้ เพื่อคอยเตือนภรรยาให้นอนถูกท่า

1 views

1 min read

เมื่อภรรยาเข้าสู่ช่วงที่กำลังตั้งท้องใด ๆ แล้วเรื่องท่านอนคุณพ่อเองต้องคอยเตือนให้อยู่ในท่าที่ถูกต้องด้วย ซึ่งต้องทำความเข้าใจว่าในแต่ละช่วงอายุครรภ์ก็จะมีท่านอนคนท้องที่แตกต่างกันออกไป ถามว่าคนท้องนอนท่าไหนในช่วงอายุครรภ์เท่าไหร่ วันนี้เรามีรายละเอียดมาให้ศึกษาชนิดที่ว่าคอยเตือนกันได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม ไม่เกิดอันตรายต่อคุณแม่และลูก

คนท้องนอนท่าไหนในช่วงอายุครรภ์เท่าไหร่

หลายคนมีความเชื่อกันมาเนิ่นนานว่าการนอนตะแคงไปทางด้านซ้ายดีที่สุดแล้วในช่วงตั้งครรภ์ เพราะไม่ทับเส้นเลือดใหญ่ แต่ในทางการแพทย์แล้วนั้น ท่านอนของคนท้องจะแบ่งออกตามอายุครรภ์ที่มีแตกต่างกันออกไปโดยจะนับเป็นไตรมาส เพราะขนาดของท้องที่โตขึ้นย่อมมีผลต่อการนอนหลับ ดังนั้น การนอนด้วยท่าตะแคงเราจึงไม่แนะนำอย่างที่สุด ทั้งนี้ท่านอนมักเป็นไปตามสภาพร่างกายและระดับฮอร์โมนของคุณแม่ ซึ่งคนท้องนอนท่าไหน?

ไตรมาสที่ 1 อายุครรภ์ 0 – 4 เดือน

ด้วยระยะเวลาของอายุครรภ์ 0 – 4 เดือนคุณพ่อต้องรู้ก่อนว่าคุณแม่มักจะง่วงอยู่บ่อย ๆ ง่วงชนิดที่สามารถนอนได้ทั้งวี่ทั้งวัน ซึ่งนี่ไม่ใช่สิ่งที่ผิดแปลกอะไร เป็นเรื่องธรรมชาติของคุณแม่อยู่แล้ว ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายที่ชื่อว่าโปรเจสเตอโรน แน่นอนว่าไม่ควรฝืน สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ถามว่าช่วงไตรมาสนี้คนท้องนอนท่าไหน? สามารถนอนท่าหงายได้เพราะขนาดท้องยังไม่ใหญ่มากโดยเฉพาะท้องแรก แต่หากคุณแม่ต้องไปทำงานแนะนำว่าให้พักงีบช่วงกลางวันได้

ไตรมาสที่ 2 อายุครรภ์ 4 – 7 เดือน

เมื่อคุณแม่เข้าสู่ช่วงอายุครรภ์ 4 เดือนแล้วสิ่งที่สังเกตได้ในคุณแม่ท้องแรกเลยก็คือที่ท้องจะป่องขึ้นมานิดหน่อย ส่วนคุณแม่ที่ท้อง 2 – 3 ก็จะรู้ได้ชัดเจน การนอนในท่าหงายก็อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควรเพราะจะรู้สึกว่ามีบางอย่างอยู่ที่หน้าท้อง ถ้าอย่างนั้นคุณพ่อเริ่มอยากรู้ว่าคนท้องนอนท่าไหนในช่วงอายุครรภ์แบบนี้ แน่นอนว่าตัดท่านอนหงายไปก่อน ไม่ใช่ตามความเชื่อว่าจะคลอดยาก แต่เพราะท่านอนหงายจะส่งผลต่อสุขภาพคุณแม่ได้ โดยเฉพาะอาการหน้ามืดที่ขณะจะลุกขึ้นอาจเป็นลมเลยก็เป็นได้ เพราะการนอนหงายทำให้มดลูกมีน้ำหนักมากขึ้น และกดทับเส้นเลือดใหญ่ที่อยู่ด้านหลังในที่สุด ทำให้เลือดที่ควรไหลเข้าหาหัวใจมีน้อยลง แถมยังไหลเวียนไปส่วนต่าง ๆ ได้น้อยลงไปอีก ยิ่งส่วนสมองยิ่งน้อยมาก ทำให้หน้ามืดเป็นลมได้ แนะน่าให้ ซึ่งส่วนใหญ่โดยทั่วไปเมื่อช่วงอายุครรภ์มากกว่า 16 สัปดาห์ ท่านอนคนท้องที่ดีที่สุดจะต้องเลือกนอนตะแคง เพื่อไม่ให้เวลาลุกเกิดอาการหน้ามืดได้ ดังนั้นคุณพ่อควรเตือนคุณแม่เวลานอนบ่อย ๆ

ไตรมาส 3 อายุครรภ์ 7 – 9 เดือน

มาถึงช่วงไตรมาสสุดท้ายแล้วถามว่าคนท้องนอนท่าไหน? ต้องอธิบายให้คุณพ่อเข้าใจก่อนว่าเมื่อเข้าสู่เดือนที่ 7 มดลูกถูกขยายอย่างเต็มที่ และมักพบว่ามดลูกที่ขยายนั้นได้ไปกดดัน เบียดกะบังลม ทำให้การหายใจของคุณแม่ไม่ค่อยสะดวกเท่าที่ควร ดังนั้น ท่านอนคนท้องไตรมาสนี้จึงอยากแนะนำให้นอนตะแคงด้านใดด้านหนึ่งไว้ ไม่จำเป็นต้องด้านซ้ายเท่านั้น เอาที่คุณแม่สบายใจได้เลย เอาที่รู้สึกว่าเมื่อนอนตะแคงไปแล้วรู้สึกดี หายใจโล่ง ส่วนเรื่องที่นอนตะแคงขวาจะทำให้ไปทับเส้นเลือดใหญ่ คุณพ่อสงสัยมาก ๆ คำตอบคือมีโอกาสเสี่ยงมากกว่านอนตะแคงซ้ายจริง แต่ตามสรีระของเส้นเลือดแล้วมักจะค่อนไปทางด้านขวาเล็กน้อย จึงไม่ต้องกังวล สามารถเตือนให้คุณแม่นอนได้เลย ขอแค่ตะแคงเท่านั้น

Sponsored

ท่านอนของคนท้องเป็นสิ่งที่คุณพ่อไม่อาจมองข้าม

คุณพ่อหลายคนรู้กันไปแล้วว่าคนท้องนอนท่าไหน เรายังอยากให้ตระหนักถึงความสำคัญให้มาก ๆ อย่ามองข้าม ซึ่งแน่นอนว่าท่านอนคนท้องนั้นมีความสำคัญมาก ปกติแล้วจำเป็นต้องนอนอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง และหากมีเวลาระหว่างวันก็ควรงีบหลับระหว่างวันไปเลยเพื่อเป็นการพักผ่อนทั้งคุณแม่และลูก อย่าไปฝืนใด ๆ ความสำคัญอยู่ที่ท่านอนจะช่วยให้ทารกได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ หากคุณแม่มีท่านอนที่ผิดไปการแลกก๊าซออกซิเจนมีไม่เพียงพอก็จะเสี่ยงทำให้ทารกในครรภ์ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอตามไปด้วย เป็นหาต่อสุขภาพร้ายแรงถึงขั้นพิการหรือเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้น คุณพ่อเมื่อรู้แล้วว่าท่านอนไหนเหมาะกับอายุครรภ์ใดก็อย่าลืมเตือนคุณแม่ด้วย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคนท้องต้องได้รับการดูแลอย่างใส่ใจมาก ๆ เวลานอนจึงควรต้องสังเกตให้ดีให้อยู่ในท่าที่สร้างความผ่อนคลาย หายใจได้สะดวกดีที่สุด ซึ่งคุณแม่เมื่อนอนในท่าตะแคงแล้วต้องใช้หมอนมารองปลายเท้าด้วยเอาให้สูงกว่าระดับหัวใจนิดหน่อย เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เลือดในร่างกายไหลเวียนได้ดี การแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนเป็นไปด้วยดี สมองของลูกก็จะได้รับการพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพ หรือถ้าคุณพ่ออยากเพิ่มหมอนใบนุ่ม ๆ ใหญ่ ๆ ให้คุณแม่หนุนหลังช่วงนอนการพักผ่อนนอนหลับก็จะสบายขึ้น หลับได้ดีมากขึ้น เรียกได้ว่าความสงสัยคนท้องนอนท่าไหนคงจะไม่มีกันอีกทั้งคุณพ่อและคุณแม่

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/