สระผมทารกยังไงให้ลูกไม่งอแง เรื่องที่คุณพ่อควรรู้และทำตาม

6 views

1 min read

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการสระผมทารกไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะคุณพ่อมือใหม่ที่อาจจะกลัวทำไม่ถูก พาให้ลูกงอแงโวยวาย สระผมลำบากเพิ่มขึ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วเราอยากบอกว่าแม้จะไม่ใช่เรื่องง่ายจริง แต่ก็มีวิธีที่ทำให้ลูกไม่งอแงได้เช่นกัน ซึ่งเราก็จะมาเล่าสู่กันฟังในบทความนี้ ถ้าอยากรู้ว่าต้องทำด้วยวิธีไหน ไปติดตามกันได้เลย

วิธีการสระผมทารกให้ลูกไม่งอแง

สระผมลูกน้อยอย่างไรดี ให้เป็นเรื่องง่ายและลูกไม่งอแง ต้องลองวิธีนี้

1. เริ่มจากการปรับอุณหภูมิน้ำ

เรื่องของอุณหภูมิน้ำนั้นถือว่าสำคัญอย่างมากเมื่อต้องสระผมทารกเลยจริง ๆ เพราะเราต้องรู้ว่าลูกเหมาะกับอุณหภูมิน้ำประมาณไหน ก็ด้วยความที่เด็กวัยนี้ยังไม่สามารถพูดบอกกล่าวถึงความชอบ ไม่ชอบได้ เมื่อรู้สึกไม่ดีสิ่งที่ทำได้ก็คือการงอแงใส่เรา ดังนั้น เราควรต้องตัดไฟตั้งแต่ต้นลมด้วยการวัดอุณหภูมิน้ำให้เหมาะสม ไม่เย็นเกินไปและไม่ร้อนเกินไป เพื่อความสบายหัวของลูก

2. ใช้มือข้างที่ถนัดมาประคองคอและหัวของลูก

เมื่อเราได้ปรับอุณหภูมิน้ำที่เหมาะสมกับลูกเรียบร้อยแล้ว ถึงเวลาที่คุณพ่อจะจัดการสระผมทารก โดยให้ใช้มือข้างที่ถนัดที่สุดมาจับที่บริเวณคอ และหัวของลูกเอาไว้ ใช้แขนหนีบลำตัวลูกให้เข้าใกล้ชิดลำตัวเรา แล้วใช้นิ้วมือข้างที่ประคองมาปิดใบหูลูกทั้งสองข้างเบา ๆ เป็นป้องกันว่าขณะที่เราสระผมน้ำจะได้ไม่เข้าหูลูก

3. ใช้ฟองน้ำ หรือสำลีมาชุบน้ำแล้วเช็ดหัวลูก

หลังจากที่เอานิ้วตัวเองปิดที่ใบหูของลูกแล้วก็ให้เอาฟองน้ำ หรือสำลีหนาไปชุบน้ำแล้วนำมาเช็ดที่หัวของลูก หรือถ้าไม่ใช้ทั้งฟองน้ำและสำลี ก็เอามืออีกข้างที่ไม่ได้ประคองลูกมาวักน้ำลูบผมแทนก็ได้เช่นกัน จากนั้นให้นำยาสระผมเด็กที่เป็นสูตรเฉพาะมาบีบใส่ฟองน้ำแล้วนำฟองน้ำนั้นมาลูบหัวลูกเบามือที่สุด หรือคุณพ่อจะใช้ปลายนิ้วมาคลึงหัวลูกเบา ๆ ด้วยก็ได้ ช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายไปในตัวไปอีก

4.ล้างเอายาสระผมเด็กออกให้หมด

เมื่อเราได้ทำการสระผมทารกด้วยยาสระเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถึงเวลาที่ต้องล้างยาสระผมออกไปให้หมด นั่นคือใช้มือข้างที่เหลือมาวักเอาน้ำใส่หัวลูก โดยที่ต้องทำไปจนกว่าฟองยาสระผมจะหมด แน่นอนว่าขั้นตอนนี้ต้องทำอย่างเบามือ และระวังไม่ให้น้ำที่กวกเข้าตาลูก ไม่อย่างนั้นยาสระผมจะเข้าตาตามไปด้วย

5. ใช้ผ้าขนหนูมาซับผมลูกจนกว่าจะแห้ง

สุดท้ายหลังจากวักน้ำมาล้างยาสระผมเด็กจนหมดจดเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เอาผ้าขนหนูสะอาดมาค่อย ๆ ซับที่หัวลูกอย่างเบามือจนกว่าจะแห้ง หรือจะวางตัวลูกไว้บนเบาะนอนที่มีผ้าขนหนูสะอาดปูรองด้วยก็ได้ โดยที่เราก็เอาผ้าขนหนูนั้นมาซับผมลูกจนแห้ง ก่อนใช้ก้านสำลีมาเช็ดที่ใบหูเป็นการซับน้ำส่วนนั้นนั่นเอง

Sponsored

อย่างไรก็ตาม ยังมีสิ่งที่ต้องระวังอยู่ในการสระผมทารกก็คือเด็กทารกบางคนมีผมหนาคุณพ่อควรใช้มือช่วยสระผม เริ่มต้นนวดหัวให้ลูกเบา ๆ คล้ายกับการที่เราสระผมให้ตัวเอง ส่วนเด็กทารกบางคนมีผมบาง ควรทำความสะอาดหัวของลูกโดยใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ ไปชุบน้ำให้เปียกแล้วมาเช็ดหัวลูก

ทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ระหว่างการสระผมให้กับทารก

ไหน ๆ ก็รู้เกี่ยวกับวิธีการสระผมให้กับเด็กทารกกันไปแล้ว เราก็อยากจะเสริมทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ระหว่างการสระให้ไปด้วยเลย เผื่อว่าจะช่วยให้การทำง่ายมากยิ่งขึ้น

1. มีการหยอกล้อระหว่างสระ

ถือเป็นเรื่องที่คุณพ่อควรทำอย่างที่สุดเลยก็ว่าได้กับการที่เราสระผมให้ลูกอยู่ก็ต้องมีการทำหน้าตาหยอกล้อไปด้วย ซึ่งการเล่นกับลูกจะทำให้ลูกตลก สนุกสนาน ทำให้อารมณ์ดีมากขึ้น คลายความกังวล อาจจะชวนพูดคุยตามประสา หรือหยอกล้อให้หัวเราะ รับรองว่าการสระผมจะง่ายมากขึ้น

2. ใช้อุปกรณ์เสริมช่วย

อย่างที่บอกว่าก่อนที่จะเริ่มต้นสระผมทารกคุณพ่อต้องเอานิ้วมาปิดใบหูไว้ แต่ถ้าใครยังกลัวเรื่องน้ำจะเข้าหูอยู่ ก็อาจใส่หมวกหรือกะบังสำหรับสระผมให้ลูกก็ได้ โดยจะมีลักษณะเป็นหมวกมาครอบที่หัวลูกเหนือหู ช่วยป้องกันเรื่องน้ำไหลเข้าหู รวมถึงดวงตาได้ดี

3. มีของเล่นให้ลูกขณะสระผม

เพื่อเป็นการลดความกังวลในการสระผมของลูก เราก็ควรให้ลูกได้สนุก เพลิดเพลินไปกับการใช้ของเล่น ทำให้เกิดสมาธิกับสิ่งนั้นมากกว่าระหว่างที่เรากำลังสระผม ช่วยให้การสระผมของคุณพ่อง่ายมากขึ้นได้ ลองเลือกของเล่นที่ลูกโปรดปรานสักชิ้นแล้วจะรู้ผลลัพธ์ที่ได้ว่าดีจริง

การสระผมทารกไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถคุณพ่อ ดังนั้น หากลองได้ศึกษาวิธีข้างต้นแล้วเชื่อว่าจะปรับพฤติกรรมของคุณพ่อได้ดี และสามารถสระผมให้ลูกได้อย่างถูกต้อง ตอบโจทย์ ไม่มีมางอแงอีกต่อไป โดยใครที่ลองนำไปทำตามแล้วเกิดผลลัพธ์อย่างไร อยากมาเล่าสู่กันฟังก็ทำได้เลยดด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/