ซื้อของรอต้อนรับลูก คุณพ่อมีวิธีใช้บัตรเครดิตยังไง ไม่ให้หนี้ลุกลาม

3 views

1 min read

ใช้บัตรเครดิตยังไงดี เมื่อเตรียมซื้อของต้อนรับการคลอดลูก? นี่คงเป็นความกังวลที่คุณพ่อหลายคนกำลังเร่งหาคำตอบ บทความนี้จึงได้รวบรวมวิธีการใช้งานบัตรเครดิตที่น่าสนใจมาให้เลือกไปปรับตามความเหมาะสมของแต่ละคน รับรองว่ามีของต้อนรับลูกน้อย แถมไม่เป็นหนี้แบบลุกลามจนปวดหัว ว่าแล้วคุณพ่อก็อย่ารอช้าตามมาทางนี้ด่วน

วิธีใช้บัตรเครดิตที่คุณพ่อต้องใส่ใจ ไม่ทำให้หนี้ลุกลาม

คุณพ่อที่กำลังจะซื้อของเตรียมให้ลูก โดยใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ต้องมาวางแผนให้ดีตามนี้กันเลย

1. ศึกษารายละเอียดของบัตรเครดิตให้ดี

สิ่งแรกเลยคือคุณพ่อที่มีบัตรเครดิตแล้วจำเป็นต้องศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ให้ดี โดยเฉพาะโปรโมชั่น หรือส่วนลดต่าง ๆ หากใช้งานบัตรอย่างไรจะได้รับคืนกลับบ้าง เพื่อให้การใช้งานผ่านบัตรเป็นไปอย่างคุ้มค่ามากที่สุด ไม่ใช่ใช้แล้วเป็นหนี้ต้องจ่ายบัตรเครดิตจำนวนสูง ๆ อย่างเดียว ซึ่งการที่รู้อย่างละเอียดจะช่วยให้การซื้อของต้อนรับลูกสมบูรณ์แบบมากที่สุด

2. ตั้งงบประมาณที่จะใช้เอาไว้เลย

เรื่องต่อมาคือการตั้งงบประมาณเอาไว้เลยว่าคุณพ่อสามารถใช้บัตรเครดิตซื้อของให้ลูกน้อยเท่าไหร่ ซื้ออะไรได้ ซึ่งควรมองที่ความคุ้มค่าการใช้สิ่งของนั้น ๆ ด้วยอย่างผ้าอ้อม เสื้อผ้าเด็กอ่อน ชุดอาบน้ำ รถเข็น เตียงนอนเด็ก ฯลฯ แล้วดูแต่ละชิ้นราคาเท่าไหร่ ควรรูดใช้แค่ไหน ทั้งการตั้งงบประมาณไว้ยังช่วยให้วางแผนการผ่อนจ่ายดอกเบี้ยและเงินต้นได้ถูกต้องอีกด้วย รับรองว่าไม่ทำให้หนี้ลุกลามแน่นอน

3. ควรเลือกผ่อนสินค้า 0%

ถ้าคุณพ่อคนไหนไม่อยากผ่อนของใช้ลูกน้อยแบบที่มีดอกเบี้ยทุกเดือน อยากแนะนำให้เลือกผ่อนสินค้า 0% ไปเลย ซึ่งปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์ที่หากใช้บัตรเครดิตไม่จำเป็นต้องจ่ายดอกเบี้ยอีกแล้ว ถือเป็นทางเลือกที่ดีเพราะเราไม่ต้องมาเสียค่าดอกเบี้ยที่เป็นรายเดือนเพิ่มรายจ่ายไปอีก แถมสินค้าก็มีคุณภาพดี ใช้งานได้ฟิน ๆ

4. เลือกผ่อนแล้วต้องจ่ายบิลให้ตรงเวลา

เมื่อคุณพ่อตัดสินใจเลือกผ่อนชำระค่าสินค้าให้ลูกน้อยแล้ว ก็จำเป็นที่จะต้องจ่ายบิลให้ตรงเวลาด้วย เพราะไม่อย่างนั้นหากเป็นสินค้าที่ต้องจ่ายดอกเบี้ยจะทำให้ดอกเบี้ยถูกปรับสูงขึ้น และเมื่อปรับสูงขึ้นเท่ากับว่าภาระค่าใช้จ่ายของคุณพ่อก็จะเยอะตามไปด้วย ทีนี้ได้เป็นหนี้ลุกลามอย่างแน่นอน อีกทั้งการจ่ายหนี้ตรงเวลามีโอกาสที่ครั้งหน้าคุณพ่อจะได้กู้อย่างรวดเร็ว ผ่านฉลุย เพราะถือเป็นลูกค้าที่มีประวัติดีนั่นเอง ทำให้การใช้บัตรเครดิตราบรื่นมากยิ่งขึ้น

5. อย่าลืมว่าต้องรู้รอบวันสรุปบัญชีผ่อนจ่ายด้วย

Sponsored

อีกสิ่งสำคัญคือการที่คุณพ่อรู้รอบบัญชีการผ่อนจ่ายหนี้ เพื่อให้คำนวณพร้อมวางแผนการใช้หนี้ได้เป็นอย่างดี มีระบบ ซึ่งปกติแล้วเราสามารถขอรายการค่าหนี้ก่อนได้ หรืออาจต้องรอแจ้งจากทางธนาคาร แต่ส่วนใหญ่จะมาถึงก่อนเสมอ ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการผ่อนสินค้านั้น ๆ จะกำหนดด้วย

6. เป็นไปได้จ่ายหนี้คืนให้เยอะ อย่าจ่ายขั้นต่ำไปตลอด

ต้องบอกเลยว่าการเลือกจ่ายเฉพาะขั้นต่ำ อาจทำให้หนี้ลุกลามได้ เพราะปกติแล้วดอกเบี้ยใช้บัตรเครดิตจะกำหนดที่ต่อปี 16% การเลือกจ่ายแต่ขั้นต่ำ เท่ากับว่ายอดดอกเบี้ยและเงินต้นที่ค้างจะไม่ได้ลดลงเลย อยู่เท่าเดิมไปเรื่อย ๆ ถือเป็นดอกเบี้ยที่ค้างจ่าย มีการคิดไปเรื่อยทุกเดือนแบบนี้คงไม่เป็นผลดีแน่นอน และหากทุกเดือนคุณยังต้องจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำอยู่ แต่มียอดใหม่มาเรื่อย ๆ ก็ทำให้สภาพคล่องทางการเงินถดถอยไปได้

7. ใช้ซื้อให้ลูกไปเท่าไหร่ต้องเก็บไว้เท่านั้น

กรณีที่คุณพ่อไม่เหมาะกับการตั้งงบประมาณในการใช้บัตรเครดิตเลย ลองเปลี่ยนมาใช้เป็นวิธีวัดใจบัตรเครดิตที่ไปรูดผ่อนสินค้าดีกว่า วิธีคือเลือกกดไปเท่าไหร่ ก็ให้เก็บเอาไว้เท่านั้น พูดให้เข้าใจง่ายมากขึ้นคือคุณพ่อรูดใช้ผ่อนสินค้าลูกไปเท่าไหร่ก็ต้องเก็บเงินสดตามราคาที่กดไปทันที โดยไม่เข้าไปยุ่งกับเงินก้อนนั้นอีก จนกว่าจะถึงรอบจ่าย หรือใครที่ใช้บัตรผ่อนซื้อสินค้าแล้วมีโปรโมชั่น 0% ก็อย่าลืมเลือกใช้สิทธิ์นั้นทันที เป็นการสร้างความมั่นใจว่าสามารถผ่อนจ่ายคืนได้จริง โดยเก็บเงินก้อนนั้นเอาไว้ ดูว่าระหว่างนั้นมีรายจ่ายฉุกเฉินอะไรเข้ามาเพิ่มหรือเปล่า สามารถผ่อนจ่ายต่อไปได้ไหม ทำให้ไม่เป็นหนี้ลุกลาม ผ่อนจ่ายได้ไม่มีสะดุด

อย่างไรแล้วถ้าคุณพ่อรู้ว่าต้องการมีบัตรเครดิตเพื่อเอาไว้ซื้อสินค้า ซื้อของเตรียมให้ลูกน้อย อยากแนะนำให้เลือกประเภทบัตรเป็นสายช็อปปิ้งโดยตรงไปเลย เพราะบัตรเครดิตประเภทอื่น ๆ ทั้งสายร้านอาหาร หรือท่องเที่ยวใด ๆ เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรมักได้คะแนนคืนมาเพียง 1 คะแนนเท่านั้น กลับกันใช้บัตรเครดิตแบบสายช็อปปิ้งจะได้คะแนนสะสมบัตรเพิ่มเติมมากกว่า 1 คะแนน แถมมีสิทธิพิเศษอื่น ๆ ให้มากมาย

การใช้บัตรเครดิตแม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ดีเพราะทำให้ได้ของมาใช้ก่อน แล้วผ่อนจ่ายทีหลังไปเรื่อย ๆ แต่หากวันใดวันหนึ่งเกิดมีเงินไม่พอผ่อนจ่ายต่อเดือนขึ้นมา ก็อาจกลายเป็นปัญหา เป็นหนี้ลุกลามไม่มีวันจบสิ้น ดังนั้น จึงอยากให้คุณพ่อมีสติทุกครั้ง และคิดคำนวณรายรับ รายจ่ายก่อนใช้บัตรเสมอ เพื่อให้การจ่ายบัตรเครดิตในทุก ๆ เดือนผ่านไปได้ด้วยดี ไม่มีปัญหาผิดนัด หรือค้างผ่อนจ่าย เป็นคนประวัติการเงินเสียเปล่า ๆ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/