ว่าที่คุณพ่อต้องดูแล หากภรรยากำลังเจอปัญหาอาการฟันผุ

0 views

1 min read

คงกลายเป็นความสงสัยน่าดูว่า “คนท้องฟันผุได้หรือไม่ แล้วมักเกิดจากสาเหตุอะไร?” แน่นอนว่าคนที่กำลังจะได้เป็นว่าที่คุณพ่อต้องคอยดูแลคุณแม่อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะใครที่ภรรยากำลังเจอปัญหาอาการฟันผุอยู่ และเพื่อให้คลายความกังวลไม่มากก็น้อย วันนี้เรามีข้อมูลทีเป็นประโยชน์มาเล่าสู่กันฟัง ว่าแล้วก็ไปติดตามพร้อมกันได้เลย

อาการฟันผุในคนท้อง มีสาเหตุมาจาก?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาอาการฟันผุได้ง่าย ๆ เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากให้อ่อนแอ รวมถึงเหงือก นอกจากนี้คุณแม่บางคนมีอาการแพ้ท้องร่วมด้วย อาเจียนบ่อย และยังกินบรรดาอาหารที่เป็นประเภทจุบจิบ ขนมขบเคี้ยว อาหารเปรี้ยวจัดเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดอาการฟันผุได้ง่ายมาก

ซึ่งจากการสำรวจสุขภาพช่องปากจากสำนักทันตกรรมสาธารณสุขพบว่าคุณแม่ที่ฟันผุมามากกว่า 90.3% ซึ่งค่าเฉลี่ยของฟันผุ ถอนฟัน หรือฟันอุดอยู่ที่ 6.37 ซี่ต่อคน หรือประมาณ 91.8% เลยทีเดียว นอกจากนี้ คนท้องยังมีน้ำลายมากขึ้นกว่าเดิมเพราะระดับฮอร์โมนเอนโตรเจนเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีเลือดคั่งค้างมาก มีเศษอาหารติดที่เหงือก หรือตามซอกฟันเยอะ เกิดการติดเชื้อ มีเลือดออก กลายเป็นเหงือกอักเสบตามไปด้วย

ปัญหาสุขภาพช่องปากของคนท้องนอกจากฟันผุมีอะไรอีก?

เพื่อให้คุณพ่อสามารถดูแล หรือเฝ้าระวังพร้อมรับมือไปกับคุณแม่เพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพช่องปากได้ ดีมากขึ้น นอกจากอาการฟันผุที่ต้องถอนฟันแล้วก็ยังมีโรคอื่น ๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นร่วมด้วย

  • เหงือกอักเสบ : อย่างที่บอกไปว่าระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงไป มีแบคทีเรียอยู่ในช่องปากเยอะ ภูมิคุ้มกันมีการเปลี่ยนแปลงทำให้เกิดปัญหาได้ง่าย
  • เนื้อฟันกร่อน : ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่ภาวะตั้งครรภ์ อาจเกิดมาจากอาการแพ้ท้องที่เลี่ยงไม่ได้ โดยอาการแพ้ท้องจะทำให้มีกรดเกินในกระเพาะอาหาร ซึ่งสามารถขึ้นมาสะสมอยู่ในช่องปากได้ พอแปรงฟันทันทีโดยไม่บ้วนปากทิ้งไปก่อน ก็มีโอกาสเนื้อฟันกร่อน แนะนำว่าถ้าคุณแม่เกิดอาเจียน คุณพ่อต้องดูให้ครบ 1 ชั่วโมงก่อน จึงค่อยพาไปแปรงฟัน เพื่อทำความสะอาดช่องปากต่อไป
  • โรคปริทันต์ : โอกาสที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะเกิดปัญหาติดเชื้อที่เหงือกแบบเรื้อรัง แล้วส่งผลต่อช่องปากรุนแรงมีได้สูง ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง และทันท่วงทีก็ส่งผลต่อฟัน กลายเป็นโรคปริทันต์ สูญเสียฟันไปในที่สุด
  • เนื้องอกในช่องปาก : ถือเป็นอีกโรคที่ค่อนข้างน่ากลัวด้วยเช่นกัน เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เกิดปัญหาเป็นเนื้องอกผิดปกติในช่องปากขึ้นมาซะงั้น ซึ่งเนื้องอกที่เกิดขึ้นนี้ มักมาจากฮอร์โมนระหว่างตั้งครรภ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งปกติแล้วเนื้องอกสามารถยุบหายไปเองได้หลังจากคลอดลูก แต่กระนั้นหากเนื้องอกทีเกิดขึ้นมีเลือดออกมา หรือทำให้การเคี้ยวอาหารลำบากขึ้น ควรรีบปรึกษาทันตแพทย์ทันที เพื่อรับการรักษาเร่งด่วน

ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นหากคุณแม่มีฟันผุหลายซี่

คุณพ่อต้องคอยสังเกตคุณแม่ให้ดีว่าสุกท้ายแล้วคุณแม่มีฟันผุกี่ซี่ แล้วพบทันตแพทย์สามารถถอนฟันได้หมดหรือไม่ หรือควรจะรักษาอย่างไร เพราะการที่คุณแม่ฟันผุหลายซี่นี้ เท่ากับว่ามีเชื้อแบคทีเรียในช่องปากเยอะ ทำให้มีโอกาสที่จะถ่ายทอดเชื้อไปสู่ลูกในครรภ์ได้ ลูกเกิดอาการฟันผุร่วมด้วย นอกจากนี้ ใครที่มีปัญหาโรคปริทันต์อยู่ก็เป็นอีกปัจจัยที่เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดไปอีก รวมถึงน้ำหนักเด็กแรกเกิดจะมีค่อนข้างน้อย

แนะนำว่าให้คุณพ่อพาคุณแม่ไปเข้ารับบริการขูดหินน้ำลาย พร้อมทำความสะอาดช่องปากใหม่หมดเลยจะช่วยลดปัญหาเหงือกอักเสบได้ดี พร้อมอุดฟันไปด้วย ไม่ทำให้ปริมาณเชื้อแบคทีเรียมีสูงจนส่งผลไปสู่ลูกในครรภ์

ถ้าไม่อยากฟันผุคุณแม่ต้องรู้จักวิธีแปรงที่เหมาะสม

ถ้าคุณพ่อไม่อยากให้คุณแม่มีอาการฟันผุก็จำเป็นต้องดูแลอย่างใกล้ชิด และฝึกการแปรงฟันให้ถูกวิธีด้วย เริ่มจากการแปรงด้านนอกต้องวางขนแปรงทำมุม 45 องศา ให้ตัวฟันขนานแนวฟัน แล้วแปรงแต่ละตำแหน่งประมาณ 10 ครั้งจึงค่อยขยับไปได้

Sponsored

บริเวณฟันด้านในให้วางขนแปรงที่ขอบเหงือกและแปรงระยะสั้น ๆ ประมาณ 10 ครั้งต่อตำแหน่ง ฟันที่ด้านบดเคี้ยวให้วางขนแปรงที่ด้านบนถูไปมาแนวหน้าหลังของฟันบนและฟันล่าง ส่วนฟันหน้าด้านในให้วางแปรงเป็นแนวตั้ง แล้วใช้ปลายแปรงขยับและปัดปลายแปรงมาที่ปลายขอบฟันให้ทั่วทั้งด้านบน และด้านล่าง

สุดท้ายอย่าลืมแปรงลิ้นเพื่อจัดการคราบจุลินทรีย์ และไม่ทำให้เกิดกลิ่นปากเพิ่มเติม โดยปัดจากโคนลิ้นมาทางปลายลิ้นซ้ำไปมา 10 ครั้ง

อย่างไรก็ดี ควรแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง คือช่วงเช้าและช่วงก่อนเข้านอน นานครั้งละ 2 นาที และเปลี่ยนแปรงอย่างน้อย 3 เดือน 1 ครั้งไปเรื่อย ๆ เลือกยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์เป็นส่วนผสม ถ้าเป็นไปได้กรณีที่คุณพ่อไม่อยากให้อาการฟันผุเกิดขึ้นกับคุณแม่เลย เมื่อแปรงฟันเสร็จอยากให้ใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย เพราะจะช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรกตามซอกฟันที่บางครั้งขนแปรงปัดไม่ถึงให้หลุดออกมา ไม่ทำให้ฟันผุได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/