ห้ามมองข้ามอย่างเด็ดขาด! กับหลักการพูดที่ถูกต้อง

1 views

1 min read

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ว่าหลักการพูดนั้นมีความสำคัญต่อชีวิตของคนเราเป็นอย่างมาก ยิ่งอยู่ในยุคที่มีการแข่งขั้นทางธุรกิจสูงหลักในการพูดจึงกลายเป็นเรื่องที่ผู้คนให้คนสนใจและให้ความสำคัญกันเพิ่มมากขึ้น ถึงขนาดที่ว่ามีการลงเรียนคอร์สสำหรับการพูดโดยตรงกันเลยทีเดียว แต่! ถ้าคุณได้อ่านบทความนี้จบ คุณไม่จำเป็นต้องไปลงเรียนเรื่องหลักการพูดการให้เสียเงินแม้แต่บาทเดียว เพราะในวันนี้เราได้รวบรวมหลักในการพูดสำคัญๆ มาไว้ให้คุณได้ศึกษาด้วยตัวเองแล้ว รับประกันเลยว่าหลักในการพูดแต่ละข้อที่เรานำมานั้น มันสามารถใช้ได้จริง และมันจะช่วยให้คุณพูดจาได้น่าฟังและมีความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

1. หลักการพูด พูดแค่เนื้อ น้ำไม่ต้อง

หลักในการพูดข้อแรกคือคุณต้องไม่เกริ่นอะไรให้มันมากความ เพราะนั่นจะทำให้ผู้ฟังเกิดอาการเบื่อเอาได้ดื้อๆ ซึ่งบางคนกว่าจะได้เข้าเรื่องที่ต้องการจะสื่อสาร ก็กินเวลาไปแล้วครึ่งชั่วโมง ยิ่งถ้าเป็นการเจรจาธุรกิจด้วยแล้ว เราบอกได้คำเดียวว่ายิ่งสั้น ยิ่งจบเร็ว! ไม่ต้องพรรณนาอะไรให้มากมาย มีประเด็นตรงไหนที่ต้องการบอกกล่าว ก็พูดออกไปเลย เน้นประโยชน์ที่เขาจะได้รับ ว่ามันมีอะไรบ้าง เพื่อที่คู่เจรจาของคุณจะได้คิดภาพตามและไม่ต้องมานั่งฟังอะไรที่มันไม่เกี่ยวกับเนื้องาน ซึ่งหลักการพูดแบบนี้จะช่วยให้คุณกลายเป็นบุคคลที่มีความชัดเจนสูง และแน่นอนว่ามันจะเป็นผลดีในการทำงานของคุณอย่างแน่นอน

2. ถ้าไม่มั่นใจเรื่องไหน ก็ไม่จำเป็นต้องพูด

สำหรับหลักการพูดที่ดีข้อที่สอง คือถ้าคุณไม่มั่นใจว่าข้อมูลที่ได้รับมานั้นถูกต้องหรือเปล่า คุณก็ไม่จำเป็นที่จะพูด! เพราะถ้าคุณดันทุรังพูดในสิ่งที่รู้ไม่จริงออกไป นั้นจะทำให้คุณกลายเป็นคนขี้โม้เอาได้ และถ้าคุณเกิดดวงซวยขึ้นมาคู่เจรจาเขามีข้อมูลที่ถูกต้องอยู่ในหัว บอกได้คำเดียวว่า เครดิตความน่าเชื่อถือของคุณจะลดลงไปอย่างน่าเสียดายเลยล่ะ เพราะฉะนั้นแล้วหลักในการพูดง่ายๆ ที่คุณจะต้องจำให้ขึ้นใจคือ ถ้าไม่มั่นใจ ก็ไม่ต้องพูด แล้วจงแปลงร่างเป็นผู้รับฟังน่าจะดีที่สุด!

3. เลือกใช้น้ำเสียงในการพูดให้ถูกต้อง  

การเลือกใช้น้ำเสียงในการพูด ก็ถือได้ว่าเป็นหลักการพูดที่สำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งการเลือกใช้น้ำเสียงให้เหมาะต่อเรื่องที่จะพูดนั้นจะช่วยทำให้ผู้ฟังได้รับอรรถรสตามคุณไปด้วย! เช่น ถ้าเป็นเรื่องงานหรือเรื่องที่จริงจัง คุณอาจจะใช้น้ำเสียงโทนต่ำเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ แต่ถ้าเป็นการพูดคุยแบบทั่วไป คุณอาจจะใช้น้ำเสียงปกติ เพื่อให้ผู้ฟังรู้สึกผ่อนคลายกับการสนทนาของคุณนั่นเอง

4. สบตากับผู้ฟัง จะทำให้การพูดของคุณน่าเชื่อถือเพิ่มมากขึ้น

สำหรับหลักการพูดที่น่าสนใจอีกข้อหนึ่งเลยนั่นก็คือ คุณต้องมีการสบสายตากับผู้ฟังบ้าง เพื่อดึงดูดความสนใจและทำให้เขาเกิดความเชื่อมั่นในเรื่องที่คุณกำลังพูดคุย ซึ่งหลักการสบตานี้ถือว่าเป็นหลักการพูดชั้นครูที่เหล่านักพูดมืออาชีพเลือกใช้ เพราะถ้าหากคุณพูดแบบเลื่อนลอยไม่สบตากับใคร ต่อให้เรื่องที่คุณพูดอยู่นั้นน่าสนใจสักแค่ไหน คงไม่มีใครตั้งใจฟังอย่างแน่นอน หรือเรียกได้ว่ามันหลักจิตวิทยาอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

5. สอดแทรกมุขตลกลงไปในเรื่องที่จะพูดบ้าง

เพื่อให้เกิดความผ่อนคลายในการสนทนา คุณอาจจะสอดแทรกมุขตลกลงไปบ้าง เพื่อให้พูดฟังรู้สึก Enjoy มากยิ่งขึ้น แต่! คุณต้องดูก่อนว่าคู่สนทนาคือใคร ? เราสามารถพูดเล่นกับเขาได้มากในระดับไหน ซึ่งหลักการพูดในข้อนี้จะช่วยให้การพูดของคุณน่าฟังและยังจะเป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวคุณแบบง่ายๆ อีกด้วย

pexels-photo-64057.jpeg

6. เตรียมข้อมูลในการพูดทุกครั้ง

หากเป็นการพูดต่อหน้าที่ประชุมหรือการเจรจาธุรกิจ สิ่งที่คุณสมควรจะทำมากที่สุด คือการจัดเตรียมข้อมูลและเรียงลำดับเรื่องที่จะพูดให้ดี เพื่อป้องกันการพูดจาวกไปวนมา ซึ่งอาจจะสร้างความสับสนให้กับผู้ที่ฟังเอาได้! โดยหลักการพูดในข้อนี้ถือว่ามีความจำเป็นต่อการพูดต่อหน้าผู้คนเยอะๆ เป็นอย่างมาก

Sponsored

7. มีกริยาท่าทางประกอบกับการพูดสักหน่อย

หากคุณไปยืนพูดๆๆๆๆ โดยที่ไม่ได้มีท่าทางประกอบเลย มันก็คงจะไม่ต่างอะไรกับหุ่นยนต์ที่ถูกตั้งโปรแกรมให้ออกมาพูด ดังนั้นแล้ว คุณอาจจะต้องมีกริยาท่าทางประกอบการพูดสักหน่อย เพื่อช่วยเพิ่มอรรถรสให้แก่ผู้ฟังได้ร่วม Enjoy ไปกับเรื่องที่คุณพูดนั่นเอง

8. รู้จังหวะในการพูดเรื่องต่างๆ อย่างเหมาะสม

หลักการพูดข้อสุดท้าย คือคุณต้องรู้จังหวะในการพูดเรื่องราวต่างๆ เช่น ถ้าอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียด คุณก็ไม่ควรที่จะไปเล่าเรื่องตลกให้ใครฟัง หรือถ้าบรรยากาศกำลังสนุกสนาน คุณก็ไม่ควรพูดเรื่องอะไรที่มันน่าเศร้าใจ เป็นต้น

หลักการพูดที่ดีที่เรากล่าวไปนั้น ล้วนแล้วแต่จะทำให้คุณมีทักษะทางการพูดเพิ่มมากขึ้น! อีกทั้งหลักในการพูดที่เรายกตัวอย่างไปข้างต้น จะช่วยให้การพูดของคุณมีความน่าเชื่อถือ น่าฟัง และกลายเป็นที่ยอมรับของผู้คนรอบข้าง โดยที่คุณไม่ต้องไปลงคอร์สเรียนให้เสียเงิน ดังนั้นแล้วใครที่อยากจะพัฒนาตัวเองทางด้านการพูด ก็อย่าลืมนำหลักการพูดที่เรากล่าวไป ไปลองฝึกพูดหน้ากระจกดู รับรองเลยว่าการเจรจาธุรกิจหรือการพูดคุยงานของคุณจะมีน้ำหนักและนำพาความสำเร็จมาให้กับตัวคุณได้อย่างแน่นอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/