สอนลูกอ่านหนังสือ ทำได้ไม่ยาก คุณพ่อต้องลองวิธีนี้

10 views

1 min read

การอ่านการเขียนและการพูดถือเป็นทักษะขั้นพื้นฐานที่เด็กทุกคนจำเป็นจะต้องเรียนรู้และฝึกฝนจนชำนาญเพราะการอ่านการเขียนเป็นพื้นฐานที่จะต้องเรียนรู้ในการเข้าโรงเรียน ยิ่งอ่านหนังสือได้เร็วและเข้าใจคำศัพท์ได้มากจะยิ่งเพิ่มการสื่อสารที่ดีกับคนอื่นได้ เด็กที่ได้รับการปลูกฝังรักการอ่านตั้งแต่ยังเด็กจะช่วยให้โตมามีนิสัยรักการอ่านด้วย คุณพ่อควร สอนลูกอ่านหนังสือตั้งแต่ยังเด็กจะได้ปลูกฝังให้ลูกรักการอ่านและเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กฉลาด

สอนลูกอ่านหนังสือ ควรเริ่มเมื่อไหร่

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านมักจะเข้าใจว่าควร สอนลูกอ่านหนังสือ หลังจากที่ส่งลูกเข้าโรงเรียนอนุบาลแล้วซึ่งจะคิดอย่างนั้นก็ไม่ผิด แต่ความจริงแล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกลูกอ่านหนังสือได้ตั้งแต่1 – 3 ขวบก่อนเข้าโรงเรียนอนุบาล เพราะเด็กๆ จะเริ่มสนใจสีสันสดใสของหนังสืออย่างเช่นหนังสือการ์ตูนหนังสือนิทานหากคุณพ่อคุณแม่มักจะอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังอยู่เป็นประจำวิธีนี้นอกจากลูกจะได้ฟังนิทานสนุกๆ ยังเป็นการสอนลูกรักการอ่านหนังสือได้อีกด้วย เพราะตอนที่อ่านนิทานลูกจะมีความสนใจในหนังสือและเรื่องราวที่ได้ฟัง ช่วงเวลานี้สามารถสอนให้ลูกอ่านหนังสือตามได้ด้วยการผสมคำสระง่ายๆ และเมื่อโตจนเข้าโรงเรียนอนุบาลได้แล้วลูกจะสามารถอ่านและออกเสียงสระได้เร็วขึ้น

วิธีการสอนลูกอ่านหนังสือให้เก่ง

การอ่านหนังสือเป็นเหมือนการได้เปิดโลกกว้างทำให้ลูกฉลาดขึ้นพึ่งพาตัวเองได้ง่าย และเมื่อเขาต้องการจะรู้อะไรเพิ่มเติมลูกก็จะหาอ่านในเรื่องที่สนใจได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาคุณพ่อคุณแม่และนี่คือ วิธีสอนลูกอ่านหนังสือ แบบง่ายๆ ที่คุณพ่อสามารถทำได้และถ้าทำตามวิธีดังกล่าวนี้จะช่วยให้เด็กๆ อ่านหนังสือได้เก่งขึ้นอย่างแน่นอน

1.ใส่ใจชวนลูกอ่านเป็นประจำ

วิธีสอนลูกอ่านหนังสือ ที่ได้ผลมากที่สุดนั่นก็คือความใส่ใจจากคุณพ่อคุณแม่ คุณพ่อต้องชี้ชวนให้ลูกมาอ่านหนังสือด้วยกันซึ่งการชักชวนที่ได้ผลมากที่สุดนั่นก็คือการอ่านหนังสือให้เสียงดังๆ เพื่อเป็นการเรียกร้องความสนใจจากลูกเพราะเด็กๆ จะชอบมากเมื่อคุณพ่อคุณแม่อ่านหนังสือให้ฟังไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนหรือนิทานเรื่องใดๆ ก็ตามคุณพ่อควรใช้โอกาสนี้ชี้ชวนให้ลูกหัดอ่านหัดออกเสียงผสมคำและสระให้ถูกต้องเพื่อเป็นการฝึกการ สอนลูกอ่านหนังสือ ให้ลูกน้อยไปในตัว

2.อ่านหนังสือเล่มเดิมซ้ำ

การ สอนลูกอ่านหนังสือ ด้วยวิธีการอ่านหนังสือเล่มเดิมซ้ำๆ หลายๆ ครั้งเป็นวิธีที่ได้ผลดีมากกับเด็กชั้นประถมต้น เพราะการอ่านเล่มเดิมซ้ำๆ จะช่วยพัฒนาการเรียนวิชาภาษาไทยให้ได้ผลเป็นอย่างดี รวมถึงเข้าใจความหมายในหนังสือได้มากกว่าการอ่านหนังสือเพียงครั้งเดียวหรือสองครั้ง และการที่ลูกยิ่งอ่านมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งได้รู้ถึงความรู้สึกนึกคิดของตัวเอกในเรื่องที่คนเขียนต้องการสื่อทำให้ลูกได้จดจำถ้อยคำและสำนวนต่างๆ ในหนังสือในเล่มนั้นได้ขึ้นใจและเมื่ออ่านหนังสือได้แตกฉานแล้วก็จะเป็นกุญแจสำคัญในการเสริมสร้างทักษะด้านการอ่านให้ลูกอีกด้วย

3.เลือกหนังสือที่เหมาะกับช่วงวัยของลูก

สอนลูกอ่านหนังสือ คุณพ่อไม่ต้องถือความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ควรให้ลูกได้เลือกหนังสือตามใจบ้างเพราะหนังสือวัยของพ่อแม่อาจไม่เหมาะกับวัยของลูก ปล่อยให้ลูกได้เลือกหนังสืออ่านตามใจและคอยดูความเหมาะสมตามวัยของลูกและหนังสือที่เหมาะกับวัยของลูกควรมีเนื้อหาที่สั้น อ่านง่าย ไม่ซับซ้อน ใช้คำพูดตรงไปตรงมา หนังสือที่ดีต้องน่าคิด น่าติดตาม มีภาพประกอบที่สวยงาม และอ่านง่าย หนังสือจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการความคิดและจินตนาการให้ลูกได้

4.ฝึกให้เขียนไปพร้อมกับการอ่าน

Sponsored

นอกจาก วิธีสอนลูกอ่านหนังสือ แล้วคุณพ่อควรฝึกให้ลูกได้เขียนควบคู่กันไปด้วยเพราะการเขียนจะเป็นการฝึกให้ลูกได้รู้จักการอ่านที่ถูกวิธีอีกทางหนึ่ง เพราะจะทำให้ลูกอ่านอย่างเข้าใจและรับรู้ในสิ่งที่ผู้เขียนต้องการสื่อมากกว่าการอ่านไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้คิดวิเคราะห์ตาม วิธีสอนให้ลูกเขียนแสดงความคิดเห็นเช่นอ่านหนังสือเล่มนี้แล้วลูกว่าได้อะไรจากหนังสือเล่มนี้หรือให้เขียนในสิ่งที่เขาได้รับและมีความประทับใจจากหนังสือเล่มนี้ก็ได้

5.สอนให้ลูกรู้จักต่อยอดจากการอ่าน

ขณะ สอนลูกอ่านหนังสือ คุณพ่อควรต่อยอดด้วยการตั้งคำถามและเปิดโอกาสให้ลูกได้แสดงความคิดเห็นอย่างเช่นเมื่อเล่านิทานไปถึงตรงที่มีสัตว์ต่างๆ เข้ามาก็ให้ตั้งคำถามว่านกมีกี่ตา นับสิลูก หรือหนูมีตากี่ลูกเท่ากันกับนกไหมอย่างนี้เป็นต้นเพื่อเป็นการต่อยอดความคิดของลูกขณะที่เล่านิทาน เจอช่องตรงไหนให้คุณพ่อรีบต่อยอดทันที แต่ก็ไม่ควรมากจนเกินไปเพราะอาจทำให้ลูกเบื่อได้

และนี่คือวิธีสอนลูกให้อ่านหนังสือด้วยวิธีง่ายๆ ที่ทำแล้วได้ผลจริงที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ อย่างไรก็ตามคุณพ่อไม่ควรไปบีบบังคับให้ลูกอ่านหนังสือมากเกินไปเพราะอาจทำให้ลูกเครียดและเกลียดหนังสือไปเลยก็ได้ ควรเรียนรู้เทคนิค สอนลูกอ่านหนังสือ ตามที่เราได้แนะนำมาในข้างต้นจะทำให้ลูกสนุกและรักในการอ่านได้ไม่ยาก

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.แนะนำ 7 ที่พักพูลวิลล่าในหัวหิน น่าพาครอบครัวและลูก ๆ ไปพักผ่อน

2.รู้หรือไม่ พ่อแม่คือไอดอลในดวงใจของลูกอยู่เสมอ