สอนลูกทำงานบ้านเพื่อเพิ่มความรับผิดชอบกับ 7 งานบ้านง่าย ๆ

2 views

1 min read

การฝึกลูกทำงานบ้านใครว่าไม่สำคัญ เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้เด็กมีความรับผิดชอบมากขึ้นกว่าเดิมได้เป็นอย่างดี เติบโตไปเป็นเด็กที่มีประสิทธิภาพ และเพื่อให้ลูกของคุณได้รับผลดีโดยเฉพาะเรื่องความรับผิดชอบ วันนี้เราได้รวบรวม 7 งานบ้านง่าย ๆ ที่บอกเลยว่าคุณพ่อควรสอนลูกทำงานบ้านเหล่านี้ เพราะนอกจากจะเพิ่มความรับผิดชอบ ก็ยังช่วยคุณแม่แบ่งเบาภาระ

สอนลูกทำงานบ้าน กับ 7 งานบ้านที่ทำได้ง่าย ๆ

1. ช่วยแขวนเสื้อผ้ากับขอเกี่ยว

ถือเป็นการสอนลูกช่วยทำงานบ้านที่ง่ายที่สุดแล้ว อย่างการให้ลูกไปช่วยนำไม้แขวนที่มีเสื้อผ้าแล้วไปเกี่ยวกับขอที่อยู่บนผนังก็ดี หรือในตู้เสื้อผ้าก็ดี ซึ่งจะช่วยให้ลูกได้ออกกำลังแขน พร้อมมีความรับผิดชอบตรงที่เราทุกคนต้องสวมเสื้อผ้า เมื่อซักทำความสะอาดแล้วก็ต้องเก็บเข้าที่ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยที่สุด

2. ช่วยเก็บของเล่นใส่ไว้ในลัง

ถือเป็นอีกงานบ้านที่ทำได้ง่าย ๆ เลยทีเดียว กับการที่ลูกช่วยคุณพ่อเก็บของเล่นที่ตนเองเล่นเกลื่อนกลาดเอาเข้ากล่องลังให้เรียบร้อย โดยเราต้องสอนว่าลังไหนใช้เก็บของเล่นแบบไหน และการเอาของเล่นเก็บในลังก็ไม่ใช่ว่าจะโยนไปอย่างเดียว ควรสอนให้จัดเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วย ซึ่งหากสอนลูกทำงานบ้านนี้ได้ดี โตขึ้นก็จะซึมซับกลายเป็นเด็กเรียบร้อยในที่สุด

3. ช่วยรดน้ำต้นไม้

การสอนลูกเริ่มทำงานบ้านด้วยการช่วยรดน้ำต้นไม้นั้นก็เป็นอีกความรับผิดชอบที่น่าสนใจ เพราะปกติแล้วการรดน้ำต้นไม้ต้องทำอย่างเป็นประจำ อย่างน้อยก็วันละ 1 – 2 ครั้ง และเป็นเวลา คือช่วงเช้าและช่วงเย็น ลูกก็จะต้องทำเป็นระบบให้ได้ เพราะไม่อย่างนั้นต้นไม้ที่ซื้อมาปลูกก็อาจเฉาตายได้นั่นเอง ทั้งนี้ ถ้าลูกยกน้ำกับฝักบัวรดน้ำไหวก็ให้ยกรดไปเลย แต่ถ้าไม่ไหวก็อาจจะใช้เป็นสายยางฉีดแทน อย่าลืมเมื่อรดเสร็จแล้วก็ควรเก็บเข้าที่ด้วย

4. เก็บรองเท้าไว้บนชั้นวาง

เมื่อลูกเข้าบ้านมา หรือออกไปข้างนอกแล้วกลับมาบ้าน ก็ควรต้องเก็บวางรองเท้าไว้บนชั้นวางเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งคุณพ่อควรสอนลูกทำงานบ้านในเรื่องนี้ด้วย เพราะเราทุกคนก็ต้องไปข้างนอกกันอยู่แล้ว กระนั้นอาจจะสอนให้ลูกช่วยเก็บของคนอื่น ๆ ในบ้านด้วยก็ได้ เพิ่มความรับผิดชอบไปอีกขั้น ที่สำคัญเมื่อเก็บเรียบร้อยแล้วต้องล้างมือทุกครั้งเพื่อความสะอาด ยิ่งช่วงโควิด – 19 แบบนี้ด้วยยิ่งต้องดูแลตัวเอง

5. กินข้าวแล้วต้องล้างจาน

Sponsored

เป็นอีกวิธีที่ลูกต้องช่วยคุณพ่อทำงานบ้าน แบ่งเบาภาระให้คุณแม่ไปในตัว ด้วยการที่ให้ลูกเป็นคนช่วยล้างจานไปเลย รับหน้าที่ตรงนั้นเลย โดยตลอดอาหาร 3 มื้อ เมื่อกินเสร็จหมดแล้วก็ต้องช่วยเอาไปใส่ในอ่างล้าง จากนั้นก็จัดการล้างให้หมดจด ที่สำคัญต้องล้างทันทีทันใดด้วย อย่าปล่อยเอาไว้ข้ามวันข้ามคืน เพราะไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียได้ ซึ่งบางบ้านสอนลูกให้ล้างจานจริง แต่ค่อนข้างปล่อยไม่เป็นไปตามมื้ออาหาร นานวันเข้าอาจทำให้ลูกขี้เกียจและสะสมจนกลายเป็นล้างจานเป็นกอง ขี้เกียจเพิ่มไปอีก

6. ล้างกระบอกน้ำพร้อมกรอกน้ำดื่ม

นับว่าเป็นเรื่องที่ต้องสอนลูกทำงานบ้านด้วยการล้างกระบอกน้ำที่เราดื่มกันทุก ๆ วันด้วย โดยเริ่มต้นล้างอย่างสะอาดในอ่างล้างจาน ใส่น้ำยาล้าง เอาแปรงมาล้วง ๆ ขัด ๆ แล้วล้างน้ำเปล่าให้ฟองหมดจด จากนั้นก็นำไปสะบัดให้แห้ง แล้วเอาไปกรอกน้ำดื่มแช่ตู้เย็นอีกครั้ง แน่นอนว่าคนเราจำเป็นต้องดื่มน้ำกันอยู่ทั้งวัน จำนวนกระบอกน้ำที่ต้องล้างและกรอกก็ย่อมมีอยู่แล้ว จึงเป็นการฝึกความรับผิดชอบไปในตัวด้วย เพราะถ้าไม่ทำวันต่อ ๆ ไปก็อาจจะไม่มีน้ำดื่มระหว่างวัน เป็นต้น

7. กวาดบ้าน ถูบ้านให้สะอาด

ปิดท้ายกันที่สอนลูกทำงานบ้าน อย่าง การกวาดบ้าน – ถูบ้าน แต่ต้องทำกันอย่างน้อยกวาดทุกวัน และถูกอาจจะวันเว้นวันก็ได้ แต่ขอให้ลูกเป็นคนช่วยทำให้เรา เพื่อฝึกถึงความสะอาด ความรับผิดชอบ พร้อมแบ่งเบาภาระคุณแม่ไปในตัวด้วย โดยเริ่มต้นการกวาดที่อาจจะใช้ที่ตักผงหรือจะกวาดออกมาข้างนอกบ้านก็แล้วแต่สะดวก ส่วนการถูนั้นควรสอนให้ลูกผสมน้ำยาด้วย ควรใส่น้ำอัตราส่วนเท่าไหร่ เทน้ำยาเช็ดพื้นอัตราส่วนเท่าไหร่ บ้านสะอาดหอมแน่นอน

นอกจากนี้ ยังมีรูปแบบสอนลูกทำงานบ้านอื่น ๆ ด้วย อย่างเช่น ให้ลูกได้พับผ้าห่มหลังตื่นนอนที่ต้องทำทุกวันจนเกิดเป็นนิสัย, การช่วยจัดโต๊ะอาหารโดยไม่ทำให้จาน ชามตกแตกเสียหาย, การช่วยเอาขยะออกไปทิ้ง, การช่วยทำอาหารในครัวร่วมกับคุณพ่อคุณแม่ หรือเอาเสื้อผ้าที่ถอดออกไปใส่ไว้ในตะกร้าผ้า เป็นต้น

ซึ่งเมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าทุก ๆ คนจะเกิดความเข้าใจอย่างที่สุด และสามารถนำวิธีการสอนลูกทำงานบ้านเหล่านี้ไปปรับใช้ เพิ่มความรับผิดชอบให้กับลูก ๆ แน่นอนว่าการที่ให้ลูกได้ทำเป็นประจำจะกลายเป็นความเคยชิน เป็นคนมีระเบียบวินัย รักความสะอาดไปในตัว ถึงเวลานั้นคุณพ่อจะได้แต่ชื่นชมอย่างที่สุด ถ้าไม่เชื่อก็ลองสอนดูสักงาน สองงานก็ได้นะ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/