พาลูกไปเที่ยวช่วงโควิด คุณพ่อต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

0 views

1 min read

ปัจจุบันนี้ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด – 19 ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง การดูแลทั้งตัวเองและลูกจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่มองข้ามได้ ยิ่งใครที่มีความสนใจอยากพาลูกไปเที่ยวช่วงโควิดแบบนี้ ยิ่งต้องเตรียมตัวให้พร้อมอย่างที่สุด ว่าแต่ความสงสัยกำลังมีเข้ามาอีกแล้วว่าคุณพ่ออย่างเราจะเตรียมตัวอย่างไรบ้าง แน่นอนว่าบทความนี้ไม่ปล่อยให้สงสัยอีกต่อไป พร้อมเตรียมคำแนะนำไว้ให้เรียบร้อยแล้ว คุณพ่อคนไหนอยากรู้ตามมาทางนี้ด่วน

ขั้นตอนเตรียมตัวให้พร้อมเมื่อต้องการพาลูกไปเที่ยวช่วงโควิด

ขั้นตอนที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้ ต้องอธิบายให้เข้าใจว่าได้แบ่งออกตามช่วงเวลาตามความเหมาะสม ตั้งแต่ก่อนออกเดินทางพาลูกเที่ยว ขณะเดินทาง และเมื่อถึงจุดหมายเรียบร้อยแล้ว โดยมีรายละเอียดที่ต้องศึกษาแตกต่างตามสถานการณ์ ดังต่อไปนี้

1. การเตรียมตัวก่อนเดินทางไปเที่ยวช่วงโควิด

 • สิ่งที่คุณพ่อจำเป็นต้องเตรียมตัวก่อนพาลูกไปเที่ยวช่วงโควิดเลยก็คือการติดตามข่าวสารจาก ศบค. ว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันขณะนี้เกิดสถานการณ์แต่ละจังหวัดอย่างไรบ้าง จังหวัดไหนต้องเตรียมตัวเข้าอย่างไร หรือถ้ามาจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยงต้องปฏิบัติตนอย่างไรตามเงื่อนไขที่จังหวัดนั้น ๆ กำหนดขึ้น ซึ่งสามารถติดตามช่วงที่ LIVE สดผ่าน Facebook หรือเข้าไปที่หน้า เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขก็ได้เลยเช่นกัน ช่วยให้เรารู้ว่าต้องเตรียมตัวเข้าจังหวัดนั้น ๆ อย่างไรบ้าง
 • หากจำเป็นต้องเดินทางด้วยสารการบิน เช่น จากกรุงเทพไปเชียงใหม่ หรือจากกรุงเทพไปสงขลา ฯลฯ คุณพ่อจำเป็นต้องตรวจสอบกับสายการบินที่นั่ง รวมถึงสายการบินปลายทางที่จะไปลงจอดว่าสามารถให้เดินทางไปได้หรือไม่ มาตรการการเดินทางเป็นอย่างไร เพื่อให้เตรียมตัวไปพร้อมไม่เกิดข้อผิดพลาดจนทริปพาลูกไปเที่ยวนั้น ๆ ล่มได้
 • พยายามวางแผนตามสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถอิงข้อมูลการเปิดให้บริการล่าสุดของจังหวัดนั้น ๆ เพื่อเป็นการประหยัดเวลา สามารถใช้เวลาไปพักผ่อนได้อย่างเหมาะสม คุ้มค่ามากที่สุด ไม่มีเสียเที่ยว
 • กรณีที่มีโรคประจำตัวที่มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย ๆ หรือติดเชื้อแล้วโอกาสที่จะมีอาการรุนแรงเพิ่มขึ้น เช่น โรคเกี่ยวกับปอดทั้งหมด โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ฯลฯ อยากให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสถานที่เสี่ยงโดยสิ้นเชิง
 • แนะนำว่าให้ทำประกันการเดินทางที่ครอบคลุมการรักษาสุขภาพพยาบาลต่าง ๆ ไว้ด้วย เพราะเราไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น
 • พกเจลแอลกอฮอล์ สเปรย์แอลกอฮอล์ติดตัวไว้เลย อย่างน้อย ๆ สัก 100 มิลลิลิตร เพื่อเอาไว้ใช้งานหลังจากที่เราสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นของส่วนรวม แนะนำว่าให้สอนลูกไว้เป็นประจำก่อนพาลูกไปเที่ยวเลยยิ่งดี เพื่อความเคยชิน

2. ขณะเดินทางไปเที่ยวช่วงโควิด

ระยะเวลาต่อมาก็คือช่วงที่คุณพ่อพาลูกเที่ยวตามแหล่งต่าง ๆ แน่นอนว่าการดูแลตัวเองที่ดีที่สุดมาก ๆ อย่างที่บอกคือ

 • การพกสเปรย์แอลกอฮอล์ หรือเจลแอลกอฮอล์ไปเมื่อไปสัมผัสหรือจะกินอะไรก็ตามควรล้างมือก่อนทุกครั้ง
 • หลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่แออัด มีผู้คนรวมตัวกันอยู่มาก ๆ เพราะค่อนข้างเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายง่ายมาก หรือจำเป็นต้องยืนห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1 – 2 เมตร
 • ที่สำคัญเมื่อออกจากบ้านพัก หรือจากรถยนต์พาลูกไปเที่ยวแล้ว จำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่เสมอ แนะนำว่าให้ใส่แบบหน้ากากทางการแพทย์ไปก่อน 1 ชั้น แล้วจึงสวมหน้ากากผ้าทับ หรือถ้าเป็นหน้ากากอนามัยทรงเกาหลีก็แนะนำว่าให้ใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์สวม 1 ชั้นไปก่อนแล้วใส่ทับ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันให้มากยิ่งขึ้น และการใส่หน้ากากควรกดเหล็กที่สันจมูก พร้อมคลุมหน้ากากปิดใต้คางให้ดี
 • อย่าลืมเตรียมหมายเลขฉุกเฉินของผู้ที่ต้องการเข้ารับคำปรึกษา เพื่อเพิ่มความอุ่นใจในการเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดนั้น ๆ
 • กรณีจังหวัดที่พาลูกไปเที่ยวต้องการเอกสารยืนยันฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว ก็ต้องพกติดตัวไว้แล้วยื่นให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบทุกครั้ง พร้อมปฏิบัติตามคำแนะนำของแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวพื้นที่ต่าง ๆ ให้ดี
 • พยายามเช็คอินทุก ๆ สถานที่ที่คุณพ่อพาลูกเที่ยว หรือต้องเดินทางเข้าไป สัมผัสสิ่งต่าง ๆ เพื่อให้การสืบค้นและติดตามโรคระบาดนี้ได้ทันเวลา หลังพบว่ามีผู้ติดเชื้อใช้บริการ ณ ที่นั้น ๆ

3. ภายหลังจากการไปเที่ยวช่วงโควิด

สุดท้ายคือการจัดการตัวเองหลังจากที่เดินทางพาลูกไปเที่ยวช่วงโควิดเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยสิ่งที่เราจำเป็นต้องทำทุกคน ไม่ว่าจะ คุณพ่อ คุณแม่ หรือลูกน้อย เลยก็คือการสังเกตอาการในทุก ๆ วัน โดยการวัดไข้ด้วยปรอทอยู่เสมอเป็นระยะเวลา 2 วันเท่ากับว่าเป็นการเฝ้าระวังโควิดตนเอง และเมื่อรู้สึกว่ามีไข้ 37.7 องศาเซลเซียส ไอ ปวดหัว ให้กักตัวอยู่ที่บ้านไว้เลย พร้อมติดต่อเจ้าหน้าที่รักษาพยาบาลมาช่วยเหลือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสระหว่างคนในบ้าน เตรียมตัวเองเข้ารับการรักษาต่อไป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการเตรียมตัวที่เราได้นำมาบอกต่อ แต่ละช่วงเวลาที่ต้องเดินทางพาลูกไปเที่ยวจังหวัดนั้น ๆ สามารถปฏิบัติตามได้ไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหมล่ะ ซึ่งโรคระบาดโควิด – 19 นี้ค่อนข้างมีผบต่อสุขภาพของเรามาก และปัจจุบันก็มีหลายสายพันธุ์แล้วด้วย ยิ่งทำให้ต้องระมัดระวังอย่าติดเชื้อมากขึ้นไปอีก แต่หลังจากนี้คุณพ่ออยากพาลูก ๆ ไปท่องเที่ยวที่ไหนก็คงจะปลอดภัย และดูแลตัวเองได้ถูกต้องตามหลักอนามัยมากขึ้น เพียงปฏิบัติตามคำแนะนำของเราข้างต้นนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

Sponsored

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.ยกก๊วนชวนไปมันส์! กับกิจกรรมที่ผู้ชายนิยมทำกันในวันหยุด

2.เปิด 5 อันดับหนังทำเงินระดับโลก! ที่คุณไม่ควรพลาดชมเลยสักเรื่อง