มารยาทบนโต๊ะอาหาร ที่คุณพ่อควรฝึกลูกตั้งแต่ยังเด็ก

2 views

1 min read

การพาลูกออกไปกินอาหารนอกบ้านค่อนข้างเป็นกิจกรรมช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวได้เป็นอย่างดี แต่หากลูกมีพฤติกรรมไม่น่ารักระหว่างกิน พาให้คนรอบข้างมองตาขวางแบบนี้คงไม่ดีแน่ ดังนั้น การฝึกเรื่องมารยาทบนโต๊ะอาหารจึงถือเป็นสิ่งหนึ่งที่คุณพ่อควรฝึกฝนตั้งแต่ลูกยังเด็กเลยก็ได้ เพื่อให้ติดเป็นนิสัยไปจนโต

ฝึกมารยาทบนโต๊ะอาหารให้ลูก ตามช่วงวัยที่เหมาะสม

ต้องบอกว่าเด็กแต่ละช่วงวัยมีพัฒนาการที่แตกต่างกันออกไป ความพร้อมด้านการรับรู้เวลาที่เราสอนเรื่องมารยาทในการรับประทานอาหารจึงอยู่ในระดับที่แตกต่างกัน คุณพ่อคุณแม่จึงควรช่วยกันสอนตามความเหมาะสมของช่วงวัย โดยเฉพาะคำพูดที่เข้าใจได้ง่าย ได้แก่

1. สอนลูกช่วงวัยหัดเดิน

ทำความเข้าใจไว้เลยว่าเด็กในวัยที่เพิ่งเริ่มหัดเดินนั้นมักชอบกินไปด้วยแล้วก็เล่นไปด้วย แนะนำให้คุณพ่อใช้เก้าอี้ที่ยกสูงไปเลย เพื่อให้เด็กรู้จักการกินอยู่กับที่ ไม่ลุกไปไหนมาไหนได้สะดวก ยิ่งการกินร่วมโต๊ะกับผู้อื่น เมื่อกินเสร็จจึงค่อยลุกออกไปได้ปกติ อย่ากลัวการกินอาหารร่วมกับผู้อื่น ลูกจะได้คุ้นชินกับการมีผู้คนมากหน้าหลายตา ที่สำคัญควรฝึกให้ลูกล้างมือก่อนเข้าโต๊ะอาหารด้วย เริ่มแรกคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องไปช่วยก่อนให้ลูกเคยชินเป็นนิสัย กรณีที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น หยิบช้อนส้อมมาตีให้เกิดเสียงดัง กรีดร้อง หรือพ่นน้ำลายเล่น คุณพ่อคุณแม่ควรใจเย็นและพยายามสอนด้วยน้ำเสียงนุ่มนวล บอกเล่าว่าไม่สามารถทำได้ เด็กจะได้เกิดความเข้าใจว่าสิ่งนี้ไม่สามารถทำได้ ก็จะกลายเป็นเด็กที่มีมารยาทบนโต๊ะอาหารไปโดยปริยาย

2. สอนลูกช่วงวัยก่อนเข้าเรียน

ช่วงวัยก่อนเข้าเรียนเรียกได้ว่าเป็นเด็กที่กำลังเริ่มกินอาหารได้เองแล้ว สามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ตามเหตุการณ์ได้อย่างมีเหตุผลมากขึ้น มารยาทบนโต๊ะอาหาร เริ่มสอนได้ตั้งแต่การนั่งอยู่ที่เก้าอี้ได้เอง คุณพ่อหรือคุณแม่แค่คอยระวังอย่าให้ลูกเล่นซนยุกยิกไปมามากเกินไป ในส่วนของการตักอาหารเข้าปากควรสอนแบบกินพอดีคำ ไม่ควรเคี้ยวเสียงดังจนเกินไป หรือขณะเคี้ยวไม่ควรอ้าปากพูดคุยไปด้วย เพราะเศษอาหารอาจหลุดออกมาได้ รวมถึงสอนให้กินข้าวเสร็จก่อนค่อยดื่มน้ำตาม และเช็ดปากเองเมื่อมีอาหารมาเปื้อนติด การพูดคุยบนโต๊ะอาหารควรแนะนำให้ใช้ถ้อยคำสุภาพ ไม่พูดถึงสิ่งไม่ดีเมื่ออยู่ร่วมกันบนโต๊ะอาหาร

3. สอนลูกช่วงวัยเริ่มเรียน

ช่วงวัยเรียนนี้นั้นค่อนข้างเข้าใจถึงผลกระทบต่อพฤติกรรมที่ตัวเองทำอยู่ มีทั้งในแง่ดีและแง่ลบ สามารถสร้างความเข้าใจได้แล้วว่าการมีมารยาทบนโต๊ะอาหารคือเรื่องสำคัญอย่างไร ดังนั้นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะสอนลูกในวัยนี้ได้ ก็คือการรู้จักใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ บนโต๊ะอาหารให้เหมาะสม ตั้งแต่การใช้ช้อน ส้อม ตะเกียบ รวมถึงประโยชน์ของช้อนกลางที่มีความจำเป็นต้องใช้เมื่อกินร่วมกันหลายคน สำคัญสุดคือหลังจากกินเสร็จหมดแล้วให้รวบเก็บอุปกรณ์ตักไว้บนจาน สอนให้รู้จักการขอ – รับอาหารจากผู้อื่นโดยที่นั่งอยู่เฉย ๆ ไม่ต้องไปเอื้อมมือไกลผ่านหน้าคนอื่น ๆ ส่วนอีกเรื่องที่ต้องย้ำก็คือการเล่นมือถือแล้วเอามาวางบนโต๊ะอาหาร

แนะนำวิธีการใช้คำพูดที่เหมาะสมกับลูกขณะร่วมโต๊ะอาหาร

การที่ลูกจะมีมารยาทในการรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่นได้ อย่างน้อย ๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรเป็นแบบอย่างที่ดี และหากคุณเองก็เป็นแบบอย่างที่ดีได้แล้ว เมื่อลูกมีข้อผิดพลาดใดไปก็ควรตักเตือนหรือสอนด้วยถ้อยคำที่เหมาะสม เพราะการพูดจารุนแรงเกินไปอาจทำให้เด็กกดดัน กลัว และไม่กล้าทำอะไรอีกเลย หรือทำประชดเราได้ ดังนั้น จึงอยากแนะนำการใช้คำพูดที่เหมาะสมกับลูกขณะร่วมโต๊ะอาหาร ได้แก่

1. กรณีที่ลูกเคี้ยวข้าวเปิดปาก

Sponsored

ซึ่งมีโอกาสที่อาหารในปากจะกระเด็นหลุดออกมาเกลื่อนโต๊ะอาหารได้ หากลูกมีพฤติกรรมเช่นนี้ควรสอนมารยาทบนโต๊ะอาหารด้วยถ้อยคำที่เหมาะสม เช่น บอกลูกว่ามันไม่ดีเลย ทำแล้วจะเกิดผลอะไรตามมา และเมื่อลูกปิดปากกินข้าวได้มากขึ้นก็ให้เอ่ยคำชมบ้าง อาจจะเสริมตัวช่วยอย่างการนำกระจกมาตั้งไว้ให้ดูลักษณะการเคี้ยวของตนเอง ถ้าไม่ดีก็สะกิดเตือน สิ่งที่ไม่ควรทำคือพูดว่าเคี้ยวน่าเกลียด อย่าทำอีกนะเดี๋ยวคนอื่นหาว่าพ่อแม่ไม่สั่งสอน รวมถึงการตีปากลูกเมื่อเคี้ยวข้าวเปิดปาก

2. กรณีที่ลูกกินข้าวเสียงดัง

เมื่อลูกมีพฤติกรรมกินข้าวทีไรเกิดเสียงดังมาก ให้พูดคุยด้วยเหตุผล และร่วมกันหาสาเหตุที่ทำให้ลูกต้องทำเสียงดัง และแก้ปัญหาไปพร้อมกัน อาจเปลี่ยนไปใช้จานหรือช้อนแบบพลาสติกที่มีน้ำหนักเบา ที่ไม่แนะนำเลยก็คือการดุด่าลูก เช่น ทำไมทำไม่ได้ บอกกี่ครั้งแล้วว่าห้ามกินเสียงดัง ฯลฯ หรือการให้ใช้จานสเตนเลส กระเบื้องที่กระทบแล้วเกิดเสียงง่าย ช่วยฝึกมารยาทบนโต๊ะอาหารได้ดี

มารยาทบนโต๊ะอาหารเป็นเรื่องที่อ่อนไหวง่าย หากลูกมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมควรสอนลูกกินอาหารด้วยความใจเย็น พูดด้วยถ้อยคำสุภาพ เพื่อให้ลูกผ่อนคลายและพร้อมทำตามที่เราแนะนำ ซึ่งหลังจากนี้ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะมีลูกช่วงวัยใดก็ตามจะสามารถเลือกคำแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ได้เหมาะสมกับช่วงวัยที่การรับรู้ การทำความเข้าใจมีแตกต่างกันออกไปเช่นกัน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.เกม Genshin Impact สไตล์อนิเมะ เกมสุดฮิตสำหรับคนชอบแนว Openworld

2.เล่น ROV ในคอม ทำได้ไม่ยากแค่โหลดและติดตั้งโปรแกรม NOX