ไซนัสอักเสบ อาการเป็นอย่างไร อีกหนึ่งโรคที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน

4 views

1 min read

การอักเสบของไซนัสนั้นถือเป็นอีกโรคที่เราไม่ควรมองข้ามอย่างที่สุด เพราะมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้กับทุก ๆ คน ทว่าบางคนเมื่อพูดชื่อโรคนี้ขึ้นมาแล้วอาจจะยังไม่เคยรู้จักมาก่อน โดยเฉพาะไซนัสอักเสบ อาการเป็นอย่างไร และเพื่อสร้างความเข้าใจพร้อมสังเกตอาการถูกต้อง รับมือได้ทันท่วงที เราไม่รอช้าที่จะมาอธิบายให้อย่างละเอียด ใครใคร่อยากรู้แล้วก็ตามมาทางนี้โดยด่วน

การอักเสบของไซนัสคืออะไร?

ไซนัสนั้น คือโพรงอากาศที่มีอยู่ตรงกระดูกใบหน้า 4 คู่ คือ ไซนัสแมกซิลลา ที่เป็นโพรงอากาศอยู่ในกระดูกโหนกแก้ม, ไซนัสฟรอนตัล ที่จะเป็นโพรงอากาศอยู่ในกะโหลกส่วนหน้าผากระหว่างคิ้วทั้ง 2 ข้างของเรา ไซนัสเอธมอยด์ที่จะอยู่ด้านข้างจมูก และระหว่างเบ้าตา ไซนัสฟีนอยด์ เป็นโพรงอากาสที่อยู่ในกระดูกฐานสมอง ซึ่งภายในโพรงของไซนัสจะมีเยื่อบุไซนัสที่คอยผลิตเมือกเอามาใช้ดักจับเชื้อโรคต่าง ๆ ดักจับฝุ่น

และก่อนที่จะไปรู้ไซนัสอักเสบ อาการเป็นอย่างไรนั้น เรามาทำความเข้าใจถึงโรคนี้กันก่อน โดยโรคไซนัสอักเสบนี้เป็นสภาวะที่เยื่อบุโพรงอากาศข้างจมูกเกิดอาการอักเสบบวมเพราะติดเชื้อ ทำให้ปวดที่จมูก ตา โหนกแก้ม ฟัน หน้าผาก น้ำมูกข้น ไอ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้แบบเรื้อรังและฉับพลัน

ไซนัสอักเสบ อาการเป็นอย่างไร

เรามาดูกันว่าไซนัสอักเสบ อาการนั้นเป็นอย่างไร? ก็คือสิ่งที่เกิดขึ้นบริเวณโหนกแก้ม โพรงจมูก รวมถึงกระดูกที่อยู่ตรงหน้าผาก ดังนั้น จึงมีอาการที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็น

  • มีน้ำมูกออกเป็นสีเหลืองข้น หรือสีเขียว
  • หายใจติดขัด อึดอัด มีอาการคัดจมูกร่วมด้วย
  • ประสาทรับกลิ่นไม่ดีเหมือนที่เคยเป็น
  • ปวดบริเวณไซนัส ได้แก่ หน้าผาก จมูกตรงระหว่างคิ้ว โหนกแก้ม และหัวตา
  • ปวดฟัน เมื่อหายใจแล้วจะรู้สึกมีกลิ่นเหม็น มีกลิ่นปากร่วมด้วย
  • มีไข้ อ่อนเพลีย
  • เจ็บคอ ไอ มีมูกข้น ๆ ในลำคอหรือบางครั้งมูกก็ไหลลงลำคอไปด้วย

โดยที่ไซนัสอักเสบ อาการจะมีอยู่ในระยะฟื้นตัว และหายดีเป็นปกติที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับชนิดที่เกิดการอักเสบ โดยแจกแจงรายละเอียดได้ คือ

1. ไซนัสอักเสบเฉียบพลัน หรือ Acute มักจะมีหวัดเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ระยะเวลาในการเจ็บป่วยนั้นจะอยู่ที่ 2 – 4 อาทิตย์

2. ไซนัสอักเสบกึ่งเฉียบพลัน หรือ Subacute ระยะเวลาในการเจ็บป่วยนั้นจะอยู่ที่ 4 – 12 อาทิตย์

3. ไซนัสอักเสบซ้ำซ้อน หรือ Recurrent การอักเสบเกิดขึ้นมาแล้วใน 1 ปี มากกว่า 3 ครั้ง และแต่ละครั้งก็จะมีอาการไม่ต่ำกว่า 10 วันเลยทีเดียว

Sponsored

4. ไซนัสอักเสบเรื้อรัง หรือ Chronic มักจะมีโรคภูมิแพ้เข้ามาร่วมด้วย ระยะเวลาในการเจ็บป่วยนั้นจะอยู่ต่อเนื่องมากกว่า 12 อาทิตย์ขึ้นไป

การวินิจฉัยอาการอักเสบของไซนัสเป็นอย่างไร

การที่จะวินิจฉัยไซนัสอักเสบ อาการที่เกิดขึ้นสามารถใช้วิธีการสังเกตด้วยตนเอง รวมถึงให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญช่วยตรวจดูได้ คือ

1. การวินิจฉัยด้วยตนเอง

ด้วยอาการของไซนัสนั้นจะคล้ายกับอาการของผู้ป่วยไข้หวัด จึงควรสังเกตด้วยตนเองว่ามีน้ำมูกไปอุดตันหนักมากจนหายใจลำบากไหม โดยเฉพาะในลำคอ หรือมีไหลลงในลำคอด้วยไหม รวมถึงอาการปวดที่จุดต่าง ๆ ที่เป็นตำแหน่งไซนัส และหากพบว่ามีอาการรุนแรงมากให้รีบพบแพทย์ทันที เช่น มองเห็นภาพซ้อนหรือมองผิดไปจากปกติ, มีอาการปวดหัวมาก มีไข้สูง ปวดบวมที่ดวงตา จมูก แก้ม หน้าผาก พยายามรักษาแต่อาการก็ยังไม่ทุเลาลงเลย มีอาการเรื้อรังมามากกว่า 10 วันแล้ว หรือเคยมีอาการป่วยด้วยไซนัสอักเสบมาก่อน

2. การวินิจฉัยโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สำหรับการรักษาเบื้องต้นจะมีการซักถามอาการ ประวัติผู้ป่วยก่อน รวมถึงมีการตรวจร่างกาย โดยที่จะพบว่าที่เนื้อเยื่อจมูกอักเสบบวมแดงไหม มีหนองไหม ตรวจมูกหนองในลำคอ และกดไปตามจุดต่าง ๆ ของใบหน้าเพื่อหาตำแหน่งที่เกิดการอักเสบของไซนัสที่เป็นอยู่ ส่วนการตรวจแบบพิเศษเจาะลึกให้ทราบผลที่แน่ชัดก็จะสามารถวินิจฉัยได้จาก

  • Magnetic Resonance Imaging (MRI) : เป็นเรื่องที่ใช้สนามแม่เหล็กมาสร้างภาพ ที่จะส่งคลื่นแม้เหล็กไปกระตุ้นที่อวัยวะส่วนที่สร้างเป็นภาพออกมาแล้ว เป็นการตรวจที่แม่นยำสูง และละเอียดมาก ใช้ได้กับทุกส่วนของร่างกาย ตรวจภายในร่างกายก็ได้ โดยที่จะได้ภาพที่เป็นสารเหลวที่ไซนัสว่ามีไหม และพร้อมรักษาต่อไป
  • Computed Tomography Scan (CT Scan) : ที่จะมีการฉีดสารทึบรังสีเข้าหลอดเลือดดำ แล้วฉายรังสีเอกซเรย์ให้คอมพิวเตอร์ได้สร้างภาพออกมา ในระหว่างที่มีการฉายจะไม่ได้ส่งผลถึงความเจ็บปวดใด ๆ

นอกจากนี้ ยังมีการตรวจไซนัสอักเสบ อาการที่เกิดด้วย Complete Blood Cell หรือตรวจเลือดเพื่อหาความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดเรา ดูการทำงาน ปริมาณของเม็ดเลือดขาว ตรวจหาอัตราเม็ดเลือดแดงตกตะกอน ตรวจหา C-Reactive Protein ในเลือด รวมถึงอีกวิธีคือ Nasal Endoscopy ที่จะส่องกล้องไปโดยที่แพทย์สอดแก้วนำแสงเข้าทางจมูก ตรวจตามจุดต่าง ๆ ที่มีอาการอักเสบ มีหนอง โดยที่จะมองภาพจากกล้องได้อย่างไรก็ตาม ในการรักษาไซนัสอักเสบ อาการต่าง ๆ จะมีทั้งการจ่ายยาช่วย และการผ่าตัดซึ่งก็จะอยู่ที่ดุลพินิจของแพทย์ที่ตรวจรักษา การป้องกันการเกิดโรคนั้นควรเลี่ยงการเข้าใกล้ผู้ป่วยโรคหวัด เลี่ยงฝุ่น ควัน มลภาวะเมื่อต้องออกนอกบ้าน หรือเข้าพื้นที่เสี่ยงต้องปิดปากและจมูก รวมถึงไม่สูบบุหรี่ ไม่เข้าใกล้ผู้สูบคนอื่น ๆ เลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/