น้ำมันแพงขนาดนี้ ประหยัดน้ำมันรถอย่างไรดี ไม่ต้องเติมบ่อย ๆ

30 views

1 min read

การขับขี่ใช้งานรถส่วนตัวในช่วงนี้ต้องยอมรับเลยว่าค่าใช้จ่ายสูง เพราะน้ำมันแพงมาก ๆ ชนิดที่ปรับขึ้นวันต่อวันเลยก็มี และในเมื่อน้ำมันแพงขนาดนี้ คงเกิดคำถามที่ต้องการคำตอบว่าจะประหยัดน้ำมันรถอย่างไรดี แบบที่ไม่ต้องเติมบ่อย ๆ แน่นอนว่าการศึกษาถึงวิธีประหยัดน้ำมันที่จะช่วยให้คุณเซฟเงินในกระเป๋าเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

แนะนำวิธีการช่วยประหยัดน้ำมันรถ ในยุคที่น้ำมันแสนแพง!!

1. ตรวจสอบลมยางสม่ำเสมอ

อย่างแรกที่เราไม่ควรมองข้ามไปเลยเมื่อต้องการประหยัดน้ำมันรถในยุคแบบนี้ก็คือการตรวจสอบลมยางที่ควรมีอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากลมยางอ่อนมากเท่าไหร่ก็จะทำให้เปลืองน้ำมันมากเท่านั้น จึงควรตรวจสอบให้ดี เอาให้อยู่ในระดับลมยางที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม บางคนคิดว่าเติมลมยางไปเลยเยอะ ๆ จะได้แข็ง ๆ อันที่จริงไม่ได้ส่งผลต่อพลังงานน้ำมันแต่ส่งผลต่อความปลอดภัยที่อาจระเบิดระหว่างทางได้ ทั้งนี้ ต้องตรวจสอบร่องรอยขีดข่วน รอยบาด รั่ว และหากใช้ยางมามากกว่า 6 ปี ต้องเปลี่ยนใหม่ก่อนออกทางไกล

2. ใช้ความเร็วที่กำหนด

ต่อมาเป็นอีกวิธีประหยัดน้ำมันที่ช่วยได้จริง ๆ นั่นคือการใช้ความเร็วตามกำหนด ที่จะบอกได้ว่าขับระดับไหนจะสูญเสียพลังงานน้ำมันเท่าไหร่ ซึ่งมีผลจากการทดสอบกับรถยนต์ เมื่อขับขี่ในความเร็ว 90 กม. / ชม. ความเร็ว 105 กม. / ชม. ความเร็ว 120 กม. / ชม. พบว่าหากขับเร็วเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามลำดับจะเสียเชื้อเพลิงที่ 2.97 กม. / ลิตร แต่หากขับจากความเร็วสูงสุดลงมาเรื่อย ๆ ก็จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ถึง 2.55 กม. / ลิตร ดังนั้น จึงสรุปได้ว่าการที่เรายิ่งขับรถเร็วมีผลต่อการสูญเสียเชื้อเพลิง จึงควรขับในความเร็วที่กำหนดไปเรื่อย ๆ ช่วยได้ในยุคนี้

3. เติมน้ำมันที่ได้คุณภาพ

ต่อมาคือเรื่องของการเติมน้ำมันที่หากเราเลือกใช้คุณภาพดีไปเลยก็มีส่วนช่วยมอบสมรรถนะให้แบบเหนือชั้น เสมือนจุดระเบิดรถยนต์ที่หากทำดีประสิทธิภาพการเผาไหม้เชื้อเพลิงก็จะเป็นแรงขับเคลื่อน ซึ่งน้ำมันยี่ห้อต่าง ๆ มีสารผสมที่แตกต่างกัน เป็นการเพิ่มคุณสมบัติไปในตัว แนะนำว่าถ้าต้องการเชื้อเพลิงดี ๆ ก็ควรเลือกยี่ห้อน้ำมันมีคุณภาพ และเหมาะสมกับรถของตัวเองด้วย เป็นอีกการประหยัดน้ำมันรถที่น่าสนใจ

4. อุณหภูมิในรถก็สำคัญ

แนะนำว่าในช่วงที่อากาศไม่ร้อนจัด หรือมีฝนตกเพิ่มความชุ่มฉ่ำ แนะนำว่าให้ตั้งอุณหภูมิแอร์ภายในราว ๆ 25 องศาฯ เป็นอีกวิธีประหยัดน้ำมันที่ช่วยได้ดี เพราะการตั้งอุณหภูมิแบบนี้คอมเพรสเซอร์แอร์จะตัดการทำงานเองในบางช่วงจังหวะ จึงช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงได้ดี หรือถ้าใครออกไปทำงานเช้า ๆ หรือกลับบ้านช่วงดึกมาก อากาศไม่ได้ร้อน เปิดกระจกแทนการเปิดแอร์ก็เป็นอีกทางที่ช่วยประหยัดน้ำมันได้ดีเลยทีเดียว

5. อย่าเบรกถี่มากเกินไป

อยากให้ทุก ๆ คนพยายามเลี่ยงการเหยียบเบรกแบบถี่ ๆ กะทันหัน เพราะการที่เหยียบในลักษณะแบบนี้จะทำให้สูญเสียเชื้อเพลิงสูงมาก น้ำมันที่เติมมาก็หมดได้ง่าย ๆ พยายามรักษาความเร็วในการขับขี่ของตนเองคงที่เสมอ แนะนำว่าดูสภาพการจราจรก่อนออกจากบ้าน และคาดคะเนสถานการณ์จราจร ณ ช่วงเวลานั้นให้ดี นอกจากประหยัดน้ำมันรถแล้วก็ช่วยยืดอายุการใช้งานของทั้งระบบเกียร์ เครื่องยนต์ รวมถึงยางรถยนต์ไปอีก

6. เคลียร์ของในรถ เพื่อลดน้ำหนัก

Sponsored

การที่เรามีสิ่งของต่าง ๆ ภายในรถอยู่เยอะ ก็ต้องทำให้รถใช้พลังงานในการขับเคลื่อนเยอะเช่นกัน จึงอยากแนะนำทุก ๆ คนเลยว่าอะไรที่ไม่จำเป็นต่อรถให้เอาออก ทำความสะอาดให้ดีทุกซอกมุม เป็นการลดน้ำหนักให้รถเบาลง และเมื่อรถน้ำหนักเบาการใช้พลังงานก็จะน้อยตามไปด้วย ประหยัดน้ำมันรถได้ดีมาก ๆ นอกจากนี้ยังทำให้รถดูสะอาดเหมือนใหม่ มีแต่ได้กับได้ทั้งนั้นทำความสะอาดรถเนี่ย

7. เลี่ยงการกระชากเครื่อง

นอกจากพฤติกรรมการเหยียบเบรกถี่ ๆ ที่จะทำให้เปลืองน้ำมันแล้ว การที่คุณขับรถกระชาก หรือเพราะความขี้เกียจเปลี่ยนเกียร์จึงทำให้รถขับไปแบบลากเกียร์ไว้ จะเป็นการทำให้เปลืองน้ำมันเพิ่มเติมไปด้วย ยิ่งทำคู่กันทั้งเหยียบเบรกถี่ ทั้งกระชากเครื่องรับรองไม่นานเข้าปั๊มเติมน้ำมันเรื่อย ๆ จึงอยากให้คุณขับอย่างระมัดระวัง จะเลือกไปใช้เกียร์อัตโนมัติเลยก็ได้ หรือจะปรับเปลี่ยนระบบเกียร์เองก็เอาที่เหมาะสม การเร่งเครื่องแบบพร่ำเพรื่อไม่ดีต่อน้ำมัน พยายามขับรถให้นุ่มนวลคงที่ประหยัดน้ำมันรถให้ตัวเองหลายบาท

8. เดินทางให้ถูกเวลา วางแผนการเดินทางเสมอ

วิธีประหยัดน้ำมันสุดท้ายก็คือการที่คุณมีการวางแผนการเดินทาง เผื่อเวลา และออกเดินทางให้ถูกเวลา เพราะเราจะได้ไม่ต้องมาติดไฟแดงกลางถนนเป็นเวลานาน ๆ เพราะถ้าเป็นแบบนั้นจะยิ่งทำให้คุณเปลืองน้ำมันมากขึ้น เพราะต้องสตาร์ทเครื่องเอย เปิดแอร์ไว้เอย รู้ว่าถนนที่จะใช้รถติดช่วงเวลาไหนก็ควรวางแผนตื่นก่อนออกเดินทางก่อน รถน้อยขับคล่องไม่หงุดหงิดด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้าง แต่ละวิธีทำตามได้ไม่ยากเลย เลือกประหยัดน้ำมันรถด้วยวิธีเหล่านี้รับรองว่าจะช่วยให้คุณเดินทางได้ในระยะทางที่ไกลมากขึ้น ไม่ต้องเสียเงินเติมบ่อย ๆ ซึ่งใครที่มีปัญหาขับพักเดียวต้องเติมน้ำมันแล้วก็ลองนำไปปรับใช้กันดูได้ ผลลัพธ์ดีอย่างน่าตกใจแน่นอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.สาเหตุและวิธีแก้ปัญหาเมื่อ กระจกไฟฟ้ารถยนต์ไม่ทำงาน

2.เลือกสีไหนดี สีรถถูกโฉลกตามวันเกิด 2565 ใครจะออกรถใหม่อย่าพลาด