อยากหัดลูกขี่จักรยาน คุณพ่อควรมีวิธีสอนอย่างไรบ้าง

6 views

1 min read

อีกหนึ่งกิจกรรมวัยเด็กที่หลาย ๆ คนต้องเคยทำกันคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากปั่นจักรยาน และเมื่อมีลูกก็คงต้องสอนกันหน่อย แน่นอนว่าการหัดลูกขี่จักรยาน อันที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร คุณพ่อทุกคนสามารถสอนได้เองอย่างสบายใจ แล้ววิธีสอนควรมีอย่างไรบ้าง? เผื่อคุณพ่อคนไหนอยากได้คำแนะนำ วันนี้ก็มีมาบอกอย่างละเอียด

วิธีการสอนลูกให้หัดขี่จักรยาน ที่คุณพ่อทำได้ง่าย ๆ

จะเริ่มหัดลูกขี่รถจักรยานอย่างไรดี ไม่ยากเลยแค่คุณพ่อทำตาม 6 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. เตรียมตัวลูกน้อย และจักรยานให้พร้อมมากที่สุด

 • เลือกฝึกความพร้อมให้กับลูกทั้งทางกายและทางจิตใจ เด็ก ๆ มีลักษณะ ความคิด ความกล้าที่แตกต่างกัน บางคนอาจจะเริ่มปั่นกันตั้งแต่ 4 ขวบ ในขณะที่บางคนเริ่มปั่นตอนอายุ 6 ขวบ เอาให้ลูกกล้า และพร้อมมากที่สุด จึงค่อย ๆ สอนดีกว่า
 • อาจใช้อุปกรณ์เสริมอย่างล้อพ่วงเข้ามาช่วยลูกขี่จักรยาน เพื่อส่งเสริมการเลี้ยว การเบรก รวมถึงการทรงตัว และเมื่อเห็นว่าลูกทรงตัวได้ก็เอาล้อพ่วงออก แนะนำว่าให้ใส่ล้อพ่วงได้ไม่เกิน 1 – 2 สัปดาห์เท่านั้น เพราะอาจทำให้ติดนิสัยได้
 • จักรยานที่ใช้ต้องวางเท้าถึงพื้นได้ปกติ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการใช้งานมากขึ้น ไม่ควรเลือกขนาดคันจักรยานเด็กที่ใหญ่หรือเล็กเกินไป เพราะจะทำให้ลูกไม่ถนัด เกิดอุบัติเหตุล้มระหว่างขี่ก็เป็นได้
 • เลือกสถานที่ฝึกซ้อมที่เหมาะสมกับการขี่ อาจต้องเป็นพื้นที่กว้าง ราบเรียบ ไม่มีอะไรมารบกวนง่าย ๆ
 • อาจมีการใส่อุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆ อย่างถุงมือ สนับเข่า สนับศอก หมวกกันน็อก ฯลฯ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายรุนแรง

2. ฝึกลูกให้ทรงตัวได้

 • เริ่มต้นปรับอานจักรยานเด็กของลูกให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่ควรให้อยู่สูงหรือต่ำมากเกินไป เอาที่เท้าวางพื้นได้ และงอเข่าปั่นแบบไม่ลำบาก
 • เราต้องช่วยประคองลูกขี่จักรยานในช่วงแรก ๆ อาจใช้มือวางที่ไหล่ หรือแฮนด์จักรยาน เพิ่มความมั่นใจ แล้วเข็นไป
 • เมื่อลูกพอจะขี่ทรงตัวได้ก็ให้เริ่มปล่อยมือลูก แล้วสอนให้ถีบตัวรถแบบใช้สองเท้า ค่อย ๆ ทำให้เคลื่อนไปข้างหน้า มองตรง อย่าก้มขณะเคลื่อนที่ แน่นอนว่าช่วงแรกลูกจะยังไม่สามารถปรับตำแหน่งทิศทางรถได้ ก็จะต้องสอนการเบี่ยงแฮนด์ให้เขาด้วย แล้วทรงตัวปั่นใหม่เรื่อย ๆ

3. เริ่มต้นฝึกออกตัวได้เลย

 • เริ่มต้นให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เตรียมพร้อมขี่จักรยานออกไปอย่างใจกล้า และไม่ควรให้ลูกขี่ริมถนนเพราะอาจเป็นอันตรายได้
 • สอนให้ลูกใช้แรงผลักดันออกไปข้างหน้า โดยคุณพ่ออาจจะประคองไว้ก่อน แล้วให้เขามองไปข้างหน้า พร้อมขี่จักรยานสลับขาข้างซ้าย – ขวา ประกอบกับควบคุมแฮนด์รถไว้
 • คุณพ่อลองปล่อยมือออกจากลูก แต่ยังอยู่ด้วยข้าง ๆ เป็นการฝึกแบบละมุนที่สุด มีจับบ้าง ปล่อยบ้างเป็นช่วง ๆ เพราะหากประคองอยู่อย่างนั้น ลูกจะไม่ปั่นเลย

4. อย่าลืมสอนให้หยุดรถด้วย

สิ่งสำคัญมากที่สุดก็คือการสอนให้ลูกรู้จักเบรก หรือหยุดรถ เพราะถึงแม้จะปั่นจักรยานเด็กได้คล่อง แต่ถ้าไม่สอนให้หยุดรถ หรือเบรกขึ้นมาอาจเกิดอันตรายต่อลูกได้เช่นกัน จึงอย่าลืมเด็ดขาด

5. สอนด้วยความใจเย็น และสนุกสนานที่สุด

Sponsored
 • อย่าใช้สายตาที่กดดันสอนลูก เพราะจะทำให้ลูกไม่กล้าทำอะไรตามใจ ขาดความมั่นใจ ตัดสินใจอะไรเองไม่ได้ กลัวไม่ถูกใจคุณพ่อ
 • ลูกล้มเลิกการขี่จักรยานไปเลย เพราะไม่มีความสนุกสนานอย่างที่คิด บางส่วนอาจมาจากคุณพ่อที่กดดันลูกเกินไป หรือใส่อารมณ์เมื่อลูกทำตามที่ตัวเองบอกไม่ได้ จึงอยากให้คุณพ่อสอนลูกแบบใจเย็น และคอยให้กำลังใจทุกครั้งน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด
 • พยายามให้ลูกมีความคิดบวกเข้าไว้ หรือมองโลก มองสิ่งรอบตัวในแง่ดีอยู่เสมอ เพราะจะช่วยให้ลูกอยากทำอะไรใหม่ ๆ ขึ้นด้วยตัวเอง ระหว่างที่สอนลูกปั่นจักรยานก็อยากให้คุณพ่อให้กำลังใจมากกว่าที่จะดุว่าเมื่อลูกทำไม่ได้
 • เทคนิคการสอนบนพื้นฐานความสุข ความผ่อนคลายสบายใจ ไม่เครียดถือเป็นการสอนที่ดีที่สุดแล้ว แน่นอนว่าคุณพ่อแต่ละคนมีแนวทางการสอนลูกขี่จักรยานไม่เหมือนกัน บางคนอาจให้ลูกได้เรียนรู้เอง หรือบางคนค่อย ๆ สอน ประคองกันไปเรื่อย ๆ ไม่มีใครผิดใครถูก เพียงแต่คุณพ่อต้องไม่ลืมที่จะทำให้ระหว่างการขี่ของลูกมีความสุขมากที่สุด

6. เรื่องควรระวังในการสอนลูก

 • ในการขี่จักรยานของลูก เราไม่ควรออกห่างไปใน ควรอยู่ใกล้ ๆ เดิน วิ่งตาม เพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกต่อไป
 • กรณีที่ลูกเกิดหกล้มขึ้นมาให้เราเข้าไปตรวจสอบดูว่ามีอะไรร้ายแรงหรือไม่ และให้กำลังใจ คอยสอนใหม่ถ้าแบบไหนที่ทำให้ลูกล้มก็ปรับเปลี่ยนกันได้ อย่าเข้าไปปลอบ หรือโอ๋มากเพราะจะทำให้ลูกไม่เก่งสักที

และทั้งหมดนี้ก็เป็นรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับการสอนลูกขี่จักรยานที่คุณพ่อแต่ละคนสามารถนำไปปรับใช้กับลูกกันดูได้ ความสุข ความสบายใจของลูกเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้ลูกอยากทำกิจกรรมนี้อยู่เรื่อย ๆ หวังว่าลูกทุกคนจะเติบโตอย่างงดงาม และสามารถปั่นจักรยานกันได้อย่างคล่องแคล่ว ทั้งนี้ คุณพ่อคนไหนอยากนำข้อมูลดี ๆ นี้ไปเผยแพร่ต่อก็สามารถทำได้ตามต้องการ ทางเรายินดีให้บอกต่อเป็นอย่างมาก

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.7 เกม pc น่าเล่น รวมเกมโหลดฟรีสุดฮิต

2.เกม among us เกมสุดท้าทาย ที่กำลังมาแรงที่สุด