รวมไอเดียเด็ด สร้าง Passive Income ให้ตัวเอง ไม่ต้องเหนื่อยทำงานตลอดชีวิต

1 views

1 min read

หลายคนอาจคิดว่ามนุษย์เงินเดือนคงจะหาความมั่นคงทางการเงินได้ยาก แต่จริง ๆ แล้วคุณสามารถสร้างรายได้เสริมเพิ่มเติมชนิดที่ไม่ต้องเหนื่อยทำงานตลอดชีวิตได้ เพียงสร้าง Passive Income ให้ตัวเอง ทว่าบางคนอาจจะไม่เคยรู้จักมาก่อน อยากรู้คืออะไร แล้วจะต้องทำอย่างไรบ้าง เราไม่พลาดรวมไอเดียเด็ดมาเล่าสู่กันฟัง

ไม่อยากเหนื่อยทำงานทั้งชีวิต ต้องรู้วิธีสร้าง passive income

Passive Income เป็นช่องทางในการสร้างรายได้ให้มีเพิ่มนอกเหนือจากเงินเดือนที่ได้รับ โดยที่จะช่วยสร้างผลตอบแทนในระยะยาวได้แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งเราจะต้องมีการลงทุนไว้ในช่วงแรก แล้วจะเกิดผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้ให้เก็บเกี่ยวกินต่อไปในอนาคต ไม่ต้องมาลงทุนอะไรอีก โดยที่ดอกผลจะมาในรูปแบบของกำไร เงินปันผล หรือค่าเช่า ซึ่งต้องมีการใช้เวลาพอสมควรก่อนที่จะเพิ่มพูนรายได้อย่างเต็มที่ให้คุณ โดยไอเดียที่ขอแนะนำ ได้แก่

1. เล่นหุ้น

เริ่มต้นกันที่ลงทุนไปกับหุ้นที่จะสร้างผลตอบแทนให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำการซื้อขายได้ทั้งวัน ผลตอบแทนจะมีให้เราในรูปแบบของเงินปันผล หรือเป็นส่วนต่างที่ได้จากกำไรขายหุ้น โดยที่ลงทุนผ่านการเปิดพอร์ตกับบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทว่าต้องมีประสบการณ์อย่างมากด้วย เพื่อเลือกซื้อ – ขาย ณ ช่วงเวลานั้นได้อย่างลงตัว ด้วยเหตุผลที่ถือเป็นเรื่องลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงหากไม่ศึกษาให้ดีก่อน

2. ซื้อกองทุนรวม

อีกหนึ่งตัวช่วยลงทุนแบบ Passive Income ให้กับมนุษย์เงินเดือน คือการเลือกซื้อกองทุนรวมที่จะช่วยให้มือใหม่หัดสร้างรายได้เสริมลงทุนอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะจะมีเจ้าหน้าที่มืออาชีพช่วยเหลือดูแล พร้อมบริหารจัดการกองทุนเอาไว้ให้แล้ว รวมถึงตัวเลือกที่สามารถลงทุนได้ตามต้องการแบบหลากหลายด้วย ตามความเสี่ยงที่เราสามารถรับไหว ไม่ว่าจะ กองทุนตราสารหนี้, กองทุนรวมหุ้น, กองทุนรวมตลาดเงิน, กองทุนรวมหุ้น ซึ่งผลตอยแทนจะมาในรูปแบบส่วนต่างที่ได้จากราคาขายหน่วยลงทุนและเงินปันผล

3. ค่าลิขสิทธิ์

Sponsored

เป็นการลงทุนแบบทรัพย์สินทางปัญญาที่มีความสามารถ ไม่ว่าจะทำ Sound เพลง, เขียนนิยาย, การถ่ายภาพลงเว็บ Shutterstock ฯลฯ ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้เสริมแบบ Passive Income ให้ผู้สร้างผลงานได้อย่างดี มียอดการดาวน์โหลด หรือการซื้อ – ขายกันแบบโดยตรง เช่น

  • ขายสติกเกอร์ LINE : ใครที่มีฝีมือด้านกราฟิก อย่ามองข้ามการออกแบบความน่ารักของการ์ตูน หรือตัวละครได้ ก็ทำเพื่อนำมาขายที่ Line Store ได้เลย สมัครลงขายฟรี ๆ ได้เลยกับทาง Line Creators Market ไม่จำกัดอายุ ไม่จำกัดอาชีพ เพียงเลือกลงทะเบียนผ่านบัญชี Line ที่มีอยู่ สามารถออกแบบภาพสติกเกอร์ได้ทั้งแบบรูปปกติ อิโมจิ หรือแอนิเมชัน การรับเงินจะมาในรูปแบบของส่วนแบ่งของยอดขาย 50% ทำครั้งเดียวสามารถขายได้เรื่อย ๆ ถ้ามีคนกดซื้อเราก็ได้รับเงินตรงนี้ไปด้วย
  • ขายภาพถ่ายออนไลน์ : เว็บไซต์มากมายเปิดให้เราโพสต์ขายรูปถ่ายได้ตามต้องการ หรือจะเป็นรูปวาดฝีมือเราเองก็ได้ เรียกกันว่าเว็บไซต์ Microstock ที่ลูกค้าจะซื้อไปใช้ในงานกราฟิกดีไซน์ หรือคนทำงานโฆษณา บริษัท องค์กรจัดทำสื่อ หรือเจ้าของธุรกิจทั่วไปที่อยากได้ภาพแบบถูกลิขสิทธิ์ มีร้านค้าอยู่หลายประเภท หลายแนว มีให้ใช้บริการได้ทั่วโลก เมื่อมีคนกดภาพแล้วซื้อภาพเรา จะได้เป็นส่วนแบ่งรายได้เว็บไซต์ให้เรา หลังจากโพสต์รูปไว้แล้วก็ขายต่อได้เรื่อย ๆ ยิ่งรูปฮิตติดตลาดก็จะยิ่งมีคนสนใจแล้วซื้อเราตลอด ใครที่มีฝีมือทางด้านนี้แนะนำเลือกสร้างรายได้แบบ Passive Income เลย
  • ขาย E – Book : ใครที่มีความสนใจชื่นชอบการเขียนการ์ตูน, นิยาย, How to หรือตำราต่าง ๆ ก็สามารถทำเป็นหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่วางขายบนเว็บไซต์ได้เลย หรือจะเลือกลงแพลตฟอร์มที่ลง E – Book ได้ก็ได้ (ถ้าประเทศไทยที่นิยมจะเป็น Meb หรือ Ookbee) อุปกรณ์ที่ใช้ก็จะเป็นคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊ก หรือไอแพดที่มีโปรแกรม Microsoft Word รวมถึงโปรแกรมที่แต่งภาพสำหรับทำหนังสือได้ รายละเอียดหน้ากระดาษจะขึ้นอยู่กับเว็บไซต์กำหนด หลังจากมีคนดาวน์โหลดหนังสือ ผู้ลงก็จะได้ส่วนแบ่งจากเว็บไปเป็นระยะ ๆ อยากได้การลงทุนตามความชื่นชอบ ลองเลือกสร้างรายได้แบบนี้ดูกันเลย

4. อสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ

เป็นอีกการสร้างรายได้แบบ Passive Income ที่จะช่วยสร้างผลตอบแทนจากการที่เราเลือกลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ มีการปล่อยให้เช่าที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน ทว่าเราต้องเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์นั้น ๆ ก่อน และจะได้ค่าเช่าเป็นผลตอบแทนมาในแต่ละเดือน หรือแต่ละครั้งที่มีคนสนใจเช่ากับเรา อสังหาริมทรัพย์ที่มีการปล่อยลงทุนให้เช่า เช่น บ้านเดี่ยว คอนโด ทาวน์โฮม ที่ปล่อยทั้งแบบรายวัน รายเดือน และรายปี แต่หากใครที่เงินลงทุนยังไม่ได้มีมากพอ แนะนำว่ามาลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ก็ได้ โดยจะเป็นอีกการลงทุนที่เสมือนเราซื้ออสังหาแล้วมาปล่อยเช่า รายได้จะมาในรูปแบบเงินปันผล

เพียงเท่านี้มนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ คนก็สามารถสร้างรายได้เสริมจากการทำ Passive Income ด้วยตนเองง่าย ๆ ไม่ต้องเหนื่อยทำงานเก็บเงินไปตลอดชีวิต ซึ่งหากใครรู้ตัวว่ามีความถนัดลงทุนในด้านไหน ก็อย่ารอช้าที่จะเริ่มต้นได้เลย เชื่อว่าผลตอบแทนที่จะได้รับในอนาคตจะเป็นจำนวนเงินที่สูงตามความต้องการ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/