วิธีดูแลสุขภาพช่องปากลูกน้อย ทำยังไงไม่ให้มีปัญหาสุขภาพเหงือกและฟัน

1 views

1 min read

สุขภาพช่องปากของลูกน้อยเป็นเรื่องที่คุณพ่อต้องใส่ใจ เพราะหากละเลยสะสมไปนาน ๆ เสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพเหงือกและฟันได้ ทว่าการดูแลต้องทำยังไงถึงจะลดปัญหาการเกิดกับลูกน้อย? นี่คงเป็นคำถามที่คุณพ่อจำนวนไม่น้อยต้องการคำตอบ วันนี้เราไม่รอช้าขออาสานำเคล็ดลับที่รวบรวมมาจากคุณหมอฟันมาบอกต่อ ใครพร้อมแล้วรีบตามไปศึกษากันเลย

5 วิธีช่วยรักษาสุขภาพช่องปากลูกน้อย

1. เริ่มต้นใส่ใจตั้งแต่ซี่แรก

เมื่อรู้ว่าลูกกำลังมีฟันซี่แรกขึ้นมาแล้ว ต้องเริ่มใส่ใจกับสุขภาพช่องปากเด็กด้วยการพาไปหาหมอฟันอย่างรวดเร็วเพื่อให้คุณพ่อและลูกน้อยได้รู้จักการแปรงฟันและการดูแลที่จะแนะนำอย่างเหมาะสม พร้อมเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้การแปรงฟันลูกรักเป็นเรื่องที่ง่าย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเราต้องแปรงฟันให้ได้วันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 2 นาที นอกจากนี้ต้องใช้ไหมขัดฟันด้วย ช่วยให้ผิวฟันสะอาดถึง 60% หลังอาหารให้ลูกดื่มน้ำลดปริมาณจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดคราบหินปูน หนักเข้าก็ฟันผุ

2. อย่าลืมแปรงฟันตามคำแนะนำ

อย่างที่บอกว่าเราต้องแปรงฟันให้ได้วันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 2 นาที แต่กับเด็กน้อยอาจเป็นเรื่องยากไปหน่อย ดังนั้นเราจึงต้องมีแรงจูงใจให้กับลูก อย่าง แปรงไปพร้อมกับลูก ร้องเพลง เต้นไปด้วย ฯลฯ เพราะพื้นฐานเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 8 ปียังไม่ค่อยคล่องแคล่วเท่าไรนัก คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องช่วยเหลือทุกครั้ง หรืออายุมากกว่า 8 ปี แต่เราก็ต้องตรวจสอบว่าแปรงฟันสะอาดหรือไม่ด้วย เพื่อสุขภาพช่องปากที่แข็งแรง

3. หมั่นพาลูกไปพบทันตแพทย์สม่ำเสมอ

สิ่งสำคัญที่สุดในการดูแลรักษาฟันของเด็กก็คือการดูแลเอาใจใส่ฟันทุกซี่ จึงจำเป็นต้องพาลูกน้อยไปพบทันตแพทย์สม่ำเสมอ แม้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายบ้างแต่ยืนยันเลยว่าคุ้มค่ากับสิ่งที่จะได้รับในอนาคต โดยมีผลวิจัยออกมาว่าเด็กที่พบทันตแพทย์ครั้งแรกเมื่ออายุ 1 ปีมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่าเด็กที่ไปพบทันตแพทย์ด้วยอายุ 5 ปีถึง 40% เสียอีก และความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับช่องปากก็น้อยกว่าด้วย

4. อาหารที่กินก็สำคัญไม่แพ้กัน

เพื่อให้สุขภาพช่องปากแข็งแรงทั้งเหงือกและฟัน ต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินด้วย ที่ไม่เพียงแต่เป็นเรื่องของน้ำหนัก หรือรอบเอวเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของช่องปาก เหงือกและฟันด้วย โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่มักจะให้ลูกกินขนมจุกจิก ขนมขบเคี้ยว ช็อกโกแลต ฯลฯ ตลอดวัน เพราะคิดว่าช่วยจูงใจให้ลูกทำตามที่เราต้องการเพื่อที่จะได้รับเป็นรางวัล เป็นต้น ซึ่งจริง ๆ แล้วเด็กจะหยุดกินยากมาก การกินอาหารเข้าตลอดแบบนี้ต้องรู้ไว้เลยว่าค่า pH ในปากจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เกิดแบคทีเรีย เกิดจุลินทรีย์ที่ทำให้ฟันผุ ยิ่งเป็นอาหารสำเร็จรูป ขนมกรุบกรอบยิ่งเกิดจุลินทรีย์ง่าย

Sponsored

5. เป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็น

สุดท้ายแล้วลูกต้องการตัวอย่างที่ดีเป็นผู้นำนั่นคือคุณพ่อคุณแม่ของพวกเขา เพราะหากเขาเห็นคุณพ่อคุณแม่ปฏิบัติตนอย่างไรก็จะทำตามทันที และอ้างได้ว่าคุณพ่อคุณแม่ยังทำได้ ดังนั้น ตั้งแต่เรื่องการแปรงฟันที่ถูกวิธี การกินอาหารที่เหมาะสม พบทันตแพทย์เป็นประจำจึงต้องทำไปด้วยกันได้ดี เพื่อสุขภาพช่องปากที่มีประสิทธิภาพ

สิ่งที่ควรทำเมื่อลูกของเราเริ่มมีฟันขึ้น

โดยทั่วไปแล้วฟันของลูกน้อยจะเริ่มขึ้นเมื่อมีอายุ 6 เดือนจนถึง 3 ปี แน่นอนว่าเหงือกจะนุ่มจนเด็กเกิดความรำคาญ การดูแลรักษาฟันเราอาจจะใช้นิ้วช่วยนวดเหงือก หรือเอาช้อนแช่เย็นคันเล็กมาแตะ ๆ ไว้ หรือใช้ยางกัดแช่เย็นมาให้ลูกกัดไว้ รวมถึงการใช้เจลแก้ปวดทันทีที่เด็กเริ่มมีฟันขึ้น แต่ก็ควรปรึกษาทันตแพทย์ หรือกุมารแพทย์ก่อนเสมอ โดยเฉพาะเมื่อลูกมีอาการไข้ร่วมด้วย

แล้วถ้าเด็กชอบดูดนิ้วจะแก้ปัญหาอย่างไร

ถือเป็นอีกพฤติกรรมที่เด็ก ๆ ชอบทำกันนั่นคือดูดนิ้วซึ่งก่อให้เกิดปัญหาขากรรไกร และปากเจริญเติบโตผิดปกติได้ รวมถึงฟันมีตำแหน่งผิดแปลกไป โดยเฉพาะเด็กช่วงอายุ 4 – 7 ปีที่ฟันกำลังขึ้น อาจทำให้ฟันหน้ายื่น การสบฟันผิดปกติได้ กลายเป็นปัญหาในอนาคตทั้งฟันเสื่อมก่อนวัยอันควร ฟันผุ เคี้ยวอาหารกัดลำบาก วิธีที่ดีที่สุดคือการสอนให้ลูกไม่ดูดนิ้วด้วยถ้อยคำสุภาพ อธิบายให้เห็นถึงปัญหา พร้อมให้คำชมเมื่อลูกไม่ดูดนิ้ว หรือเราอาจจะหาผ้ามาพันไว้ ใส่ถุงมือเพื่อเตือนไม่ให้ลูกดูดนิ้ว หรือจะทาบอระเพ็ด สิ่งที่ขมไว้ที่นิ้วมือ แต่ต้องปรึกษาแพทย์เสมอ รับรองว่าสุขภาพช่องปากไม่มีปัญหาในอนาคต

อย่างไรก็ดี อยากแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการแปรงกันเพื่อสุขภาพช่องปากที่แข็งแรงตรงตามต้องการ เหมาะกับการสังเกตลูกช่วงวัย 6 ปี เริ่มต้นใช้ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ และระวังไม่ให้ลูกกลืนลงคอไป เลือกแปรงที่มีขนอ่อนนุ่ม แล้วแปรงให้ทั่วทุกซี่ทั้งด้านนอกด้านใน บริเวณที่มีคราบแบคทีเรียซึ่งเป็นแหล่งสะสม แปรงขึ้นลงตามจังหวะ ให้ได้ 2 นาที อย่าลืมแปรงฟันซี่บดเคี้ยวอย่างกรามด้วย เสร็จแล้วบ้วนปากด้วยน้ำสะอาด อาจสอนให้ใช้ไหมขัดฟันหลังแปรงฟันเสร็จแล้วด้วยก็ได้ ทำตั้งแต่ยังเด็กติดเป็นนิสัยไปจนโตดูแลรักษาฟันตลอดชีวิตแน่นอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/