ลูกอยากเป็นหมอ คุณพ่อสามารถช่วยส่งเสริมในเรื่องไหนได้บ้าง

20 views

1 min read

ความฝันอยากเป็นอะไร จริง ๆ แล้วนั่นอาจกลายเป็นความจริงขึ้นมาก็ได้ และเมื่อลูกคนไหนบอกคุณพ่อว่าอยากเป็นหมอคุณสามารถช่วยส่งเสริมลูก ๆ เตรียมความพร้อมไว้ก่อนได้ ทว่าจะสามารถส่งเสริมได้อย่างไรบ้างนี่คงเป็นคำถามที่คุณพ่อต้องการคำตอบ และเราไม่ทำให้ผิดหวังเพราะมีมาบอกอย่างหมดเปลือก ใครพร้อมไปดูแล้วตามมาเลย

เมื่อลูกอยากเป็นหมอ คุณพ่อควรส่งเสริมอย่างไร

1. ส่งเสริมให้ลูกสวมบทบาทเป็นหมอ

ให้ลูกได้ลองเป็นคุณหมอดูก่อนเลย แต่จะไปรักษาใครได้ ก็ต้องสวมบทบาทเป็นหมอโดยรักษาเจ้าตุ๊กตาต่าง ๆ ก่อน อาจให้ลูกรู้สึกว่าสิ่งที่ทำอยู่นี้ชอบจริง ๆ หรือไม่ โดยให้ลูกรักษาตุ๊กตา มีการผ่าตัด ตรวจอาการ หรือจ่ายยาเพิ่มเติมไปเรื่อย ๆ ให้ลูกลองพูดคล้ายหมอมากที่สุด ดูว่าผลมีกิริยาเป็นอย่างไร

2. ส่งเสริมวิชาที่ต้องใช้ต่อยอดในอนาคต

เมื่อลูกอยากเป็นหมอคุณพ่อก็ต้องให้ลูกเรียนวิชาที่มีโอกาสพาไปถึงฝั่งฝันได้ ที่เน้น ๆ ก็คงต้องเป็นฝั่งวิทย์ – คณิต หรือต้องเพิ่มภาษาเข้าไปด้วย เพราะหมอจำเป็นต้องเก่งด้านนี้ แน่นอนว่าคุณพ่อควรลองฝึกลูกให้เริ่มเรียนตั้งแต่ยังเด็ก ๆ ดูว่าเขามีความชอบทางด้านนี้มากน้อยแค่ไหน เผื่อว่าพอลูกเรียนรู้ไปแล้วเกิดไม่ชอบก็จะได้รู้ตัวทัน และเราไม่ควรคาดหวังมาก หากลูกไม่ได้ชอบจริง ๆ ก็ต้องยอมรับและปล่อยให้เป็นไปตามสิ่งที่ลูกชอบ อย่าบังคับเด็ดขาด

3. รู้จักการทำกิจกรรมเพื่อสังคม

ต้องให้ลูกมีใจรักการช่วยเหลือกันหน่อย เพราะคนที่อยากเป็นหมอต้องมีการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ช่วยเหลือสังคม ช่วยเหลือคน เพิ่มประสบการณ์และโอกาสต่าง ๆ ที่เป็นเรื่องพื้นฐานมาก ๆ ของคนเป็นหมอที่ต้องมีใจโอบอ้อมอารี รักการบริการ อยากช่วยเหลือทุก ๆ คน ซึ่งการพาลูก ๆ ไปทำกิจกรรมเพื่อสังคมอาจไม่ต้องไปแค่โรงพยาบาลเท่านั้น คุณพ่อสามารถพาลูกไปตามบ้านพักคนชรา บ้านพักสงเคราะห์เด็ก หรือมูลนิธิต่าง ๆ ดูว่าลูกมีความสนุก อยากช่วยเหลือคนเหล่านั้นมากน้อยแค่ไหน ยิ่งลูกได้พูดคุย สื่อสารกับพวกเขายิ่งเป็นเรื่องที่ดี

4. ให้ลูกลองดูการ์ตูน หรือสารคดีเกี่ยวกับหมอ

เพื่อดูว่าลูกมีความสนใจมากน้อยแค่ไหน ก็ส่งเสริมพัฒนาการด้านการสื่อสาร หรือลองดูว่าถ้าต้องเป็นหมอจริง ๆ จะมีเหตุการณ์อะไรบ้าง แต่บางอย่างในการ์ตูนหรือสารคดีก็อาจไม่ใช่เรื่องจริง ซึ่งคุณพ่อสามารถสอนลูกได้ และเมื่อลูกพร้อม ลูกยังอยากเรียนหมออยู่ แบบนี้เริ่มต้นสนับสนุนให้ได้เลยทันที รับรองว่าอนาคตว่าที่คุณหมอของบ้านรอใส่ชุดกาวน์ไม่ไกล

5. เริ่มต้นวางแผนการเรียนให้ลูก

Sponsored

สิ่งที่คุณพ่อจะสนับสนุนลูกได้เมื่อลูกมีความสนใจอยากเรียนหมอ ก็คือการเริ่มต้นวางแผนเรียนหนังสือที่จะพาไปสู่สายอาชีพที่สนใจอย่างการเป็นหมอ แน่นอนว่าต้องเริ่มต้นให้เรียนชั้นอนุบาลไปเลยแบบนานาชาติ เพื่อเอาภาษาให้ได้มากที่สุด ต่อด้วยสายวิทย์ – คณิต เพราะเป็นหมอต้องมีความเข้าใจในด้านการคิด วิเคราะห์ การจดจำชื่อสาร ชื่อศัพท์ต่าง ๆ ได้แม่นยำ อาจต้องเรียนพิเศษเสริมด้วย หากเป็นไปได้ก็คงต้องวางแผนระยะยาวไปยันมหาวิทยาลัยเลย

6. พาลูกไปเข้าค่ายเสริมทักษะอยากเป็นหมอ

ลองให้ดูก็แล้ว วางแผนการเรียนก็แล้ว แน่นอนว่าต้องมีการพาไปสัมผัสเหตุการณ์ หรือสร้างเสริมประสบการณ์แบบจริงจัง ซึ่งปัจจุบันมีหลายหน่วยงานที่เปิดรับให้ผู้ที่สนใจอยากเป็นหมอได้ลองเข้าร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ คุณพ่อสามารถส่งเสริมตรงนี้ได้ โดยให้ลูกเข้าค่าย เรียนรู้การช่วยเหลือ วิธีการ CPR ฯลฯ เชื่อว่าการได้ลงมือทำจริง ๆ จะยิ่งบอกตัวเองได้ว่าท้ายที่สุดแล้วยอมรับการทำแบบนี้ทุก ๆ วันได้หรือไม่

สิ่งที่พ่อควรระวังไว้ให้ดี ถ้าอยากเป็นหมอที่ดี เต็มใจช่วยเหลือทุกคน

เมื่อคุณพ่อรู้ว่าลูกอยากเป็นหมอขึ้นมาแล้วหลายคนก็อาจดีใจมาก แต่กระนั้นเราต้องคอยสังเกตลูกไปเรื่อย ๆ ด้วย เพราะเด็กบางคนตอนแรกชอบ เพราะมีปัจจัยรอบข้างมากระตุ้น แต่เมื่อได้ลองสัมผัสเองแล้วก็ไม่ได้อยากเป็นขนาดนั้น ซึ่งอยากให้คุณพ่อยอมรับสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงในอนาคตด้วยหากลูกไม่ได้อยากเป็นขึ้นมาแล้วจริง ๆ ไม่ใช่ว่าบังคับ หรือดุด่าจนลูกไม่กล้าแสดงสิ่งที่ชอบออกมาจริง ๆ แบบนั้นลูกจะต้องข่มขื่นอยู่กับสิ่งที่ไม่ชอบได้มากมาย

ลูกบางคนเชื่อฟังคุณพ่อมากก็ไม่กล้าขัดใจ เมื่อไม่กล้าขัดใจทีนี้เป็นเรื่องใหญ่อีก เพราะลูกอาจจะกดดันตัวเอง หนักเขาเครียด หรือถ้าเรียนจบก็อาจจะไม่ได้มีใจรักอยากรักษาใครจริง ๆ ดังนั้น ถ้าเห็นว่าลูกไม่ได้ชอบจริง ๆ แนะนำคุณพ่อให้เปลี่ยนไปทางอื่นที่ลูกชอบดีกว่า อย่าบังคับให้ทำในสิ่งไม่ชอบเลย ไม่ดีต่อตัวลูกแน่นอน

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าคุณพ่อจะเกิดความเข้าใจเมื่อลูกบอกอยากเป็นหมอขึ้นมาจะสามารถจัดการส่งเสริมได้อย่างถูกจุด และหากพบว่าในอนาคตผ่านไปลูกไม่ได้ชอบขึ้นมาจริง ๆ ก็จะเข้าใจยอมรับ และพร้อมผลักดันลูกไปในทิศทางที่ตอบโจทย์ได้ หวังว่าคุณพ่อจะเลือกนำไปปฏิบัติได้อย่างเหมาะสม เป็นกำลังใจให้ทุก ๆ คน และลองนำไปปฏิบัติแล้วมีผลลัพธ์อย่างไรอยากมาเล่าสู่กันฟังได้เลย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/