แนะนำ 9 มารยาทคนญี่ปุ่นสุดน่าสนใจที่คนไทยอาจไม่เคยรู้มาก่อน

6 views

1 min read

เมื่อพูดถึงประเทศที่ผู้คนมีมารยาทดีแล้วนั้นเราต่างนึกถึงประเทศญี่ปุ่นอย่างแรก ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่ามารยาทคนญี่ปุ่นน่าสนใจมาก และบางอย่างเองคนไทยก็อาจไม่เคยรู้มาก่อนด้วย วันนี้เราจึงจะพาทุก ๆ คนไปทำความรู้จักอย่างเจาะลึกถึง 9 มารยาทด้วยกัน เผื่อว่าใครไปเที่ยวแล้วจะได้เข้าใจไม่รู้สึกผิดหูผิดตา

9 มารยาทคนญี่ปุ่นบางอย่างที่คนไทยเองก็อาจไม่เคยรู้

1. ส่ง – รับเงินจากร้านค้าต้องวางใส่ถาด

นี่ถือเป็นมารยาทของคนญี่ปุ่นแรกที่คนไทยอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลยก็คือการยื่นจ่าย หรือรับเงินทอนจากร้านค้า การบริการทั้งหลายที่ประเทศญี่ปุ่นจะให้เราวางเงิน หรือทอนเงินก็จะต้องอยู่ในถาดที่วางเสมอ เพื่อความสะดวกสบาย และความชัดเจนในขั้นตอนส่ง – ทอนเงิน

2. รับของต้องรับ 2 มือ

เป็นอีกมารยาทคนญี่ปุ่นที่คนไทยบางคนอาจไม่รู้ก็คือเวลาที่จะรับของแล้วนั้นต้องรับด้วย 2 มือเลยโดยเฉพาะการรับของจากผู้ใหญ่ ที่ใช้มือรับเอามาพร้อมกันเลย แสดงให้เห็นถึงความนอบน้อมถ่อมตน ให้เกียรติผู้ใหญ่ที่ให้ของกับเรา พร้อมกับกล่าวขอบคุณ ด้วย “Thank you” หรือภาษาญี่ปุ่นที่ว่า “อาริกาโตะโกไซมัส” ก็ได้เช่นกัน

3. ชิดซ้ายเสมอเมื่อขึ้นลงบันไดเลื่อน

มารยาทคนญี่ปุ่นที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้มาบ้าง หรือบางคนไม่รู้เลยก็คือเมื่อมีการขึ้นบันไดเลื่อนต้องอยู่ชิดซ้ายเสมอ โดยที่จะยืนเรียงกันคนต่อคนชิดฝั่งซ้ายไว้เลย โดยที่จะเว้นที่ทางฝั่งขวาไว้เพื่อให้คนที่เร่งรีบได้ใช้งานอย่างสะดวกที่สุด กรณีที่ไปเที่ยวแล้วจำไม่ได้ว่าต้องยืนฝั่งไหนทางออกที่ดีที่สุดคือให้ดูคนข้างหน้าแล้วทำตามจบ..

4. การโค้งตัวสื่อถึงการไหว้

เมื่อคนไทยต้องยกมือขึ้นไหว้ การไปที่ญี่ปุ่นคุณก็จะได้เห็นมารยาทของคนญี่ปุ่นอย่างการโค้งตัวลง เพื่อเป็นการไหว้ เป็นการทักทาย ขอบคุณ ซึ่งอันที่จริงการโค้งตัวนั้นก็จะมีรายละเอียดองศาการโค้งที่สื่อถึงลักษณะต่าง ๆ ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

  • การโค้งตัว 15 องศา : เป็นการโค้งตัวเพื่อทักทาย และจะค้างไว้ครู่เดียว ไม่นาน ทักทายง่าย ๆ เฉพาะเพื่อน คนรู้จัก หรือเพื่อนร่วมงาน เป็นต้น
  • การโค้งตัว 30 องศา : เป็นการโค้งเพื่อเคารพ โค้งเมื่อต้องการแสดงถึงความเคารพบุคคลนั้น ๆ เช่น การโค้งให้รุ่นพี่ โค้งให้เจ้านาย หรือโค้งให้กับลูกค้าที่เสียสละเวลาเข้ามาใช้บริการ ฯลฯ
  • การโค้งตัว 40 องศา : เป็นการโค้งเพื่อแสดงความนอบน้อมกับผู้ที่มีอายุมากกว่า หรือเป็นผู้อาวุโสที่เราเคารพมาก ๆ และจะโค้งค้างไว้ 2 วินาทีด้วย

5. ไม่ทานอาหาร ขนม ขณะเดิน

ถือเป็นมารยาทคนญี่ปุ่นที่คนไทยต้องรู้เอาไว้เลยหากไม่รู้จริง ๆ เพราะค่อนข้างสำคัญมากและขัดกับคนไทยเราเพราะเราจะเดินไปด้วยทานอะไรตามใจปากไปด้วยได้ แต่กับคนญี่ปุ่นจะไม่ทำเลย ใครเดินไปด้วยทานไปด้วยถือว่าเสียมารยาทสุด ๆ ถ้าจะทานต้องทานแล้วหมดก่อนแล้วค่อยเดินดีที่สุด แล้วยิ่งถ้าไปเลอะคนอื่นจะมีปัญหาเอาได้

6. กระดาษทิชชูใช้แล้วทิ้งลงชักโครกได้

ปกติหากเป็นประเทศไทยเราเองนั้นเมื่อเข้าห้องน้ำสาธารณะก็จะเห็นป้ายที่เขียนว่าห้ามทิ้งทิชชูลงชักโครก เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาอุดตันภายหลังได้ แต่หากเป็นประเทศญี่ปุ่นนี่ถือเป็นมารยาทสำคัญเลยว่าเมื่อใช้เสร็จแล้วให้ทิ้งลงชักโครกได้ทันที เพราะเป็นกระดาษที่เอาไว้ใช้ในห้องน้ำทิ้งลงชักโครกได้ เปื่อยย่อยสลายเองทันที ไม่เป็นปัญหาอุดตันเหมือนบ้านเรา

Sponsored

7. จะทำอะไรต้องต่อคิวเสมอ

เรียกได้ว่าเป็นมารยาทคนญี่ปุ่นที่คนไทยมองข้ามไปไม่ได้เลย เพราะการต่อคิวเป็นหนึ่งในความสร้างระเบียบไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไรก็ตาม แม้แต่การรอรับของบริจาคก็ต้องต่อคิว ไม่มีคนเข้าไปฉกชิง แทรกแซงคิวโดยไม่รู้ตัว ซึ่งหากมีการแซงคิวในประเทศญี่ปุ่นถือเป็นเรื่องร้ายแรงที่จะโดนมองแรง โดนต่อว่าก็มี ดังนั้นก่อนที่จะใช้บริการใด ๆ ก็ต้องสังเกตก่อนเลยว่าเข้าคิวต่อแถวรออยู่ไหม ให้เกียรติตนเองและผู้อื่น

8. ถอดรองเท้าให้เป็นระเบียบ

การที่จะเข้าไปในอาคาร บ้าน หรือร้านอาหารใด ๆ ที่ต้องนั่งกับเสื่อแล้วตามมารยาทคนญี่ปุ่นจะต้องถอดรองเท้าเสมอ และเอาไปวางเป็นระเบียบในส่วนของที่วางรองเท้า โดยที่ปลายรองเท้าจะหันออกไปทางประตู หรือบางครั้งก็มีรองเท้าเดินเฉพาะสวมเข้าอาคาร เข้าห้องน้ำด้วย ก็ต้องสังเกตดี ๆ ก่อนล่ะ

9. เว้นที่นั่งพิเศษด้วย

ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า รถเมล์ ที่มีที่นั่งพิเศษ อย่างเด็ก ผู้พิการ สตรี หญิงมีครรภ์ คนชรา หากเป็นบ้านเราอาจจะนั่งไปมั่วหมด แต่กับประเทศญี่ปุ่นมารยาทของคนญี่ปุ่นนั้นจะเว้นที่นั่งเหล่านี้ไว้เสมอ ไม่ค่อยมานั่งมั่วกัน หรือถ้าเผลอนั่งก็จะรีบลุกให้บุคคลที่สามารถนั่งได้ให้เลยเมื่อขึ้นมาบนรถทันทีเมื่อได้รู้ถึงมารยาทคนญี่ปุ่นแบบนี้แล้วก็ค่อนข้างที่จะแตกต่างจากบ้านเรามาก ๆ

ดังนั้น ใครที่จะเดินทางไปเที่ยว ไปทำงาน หรือไปทำธุระใด ๆ ที่ประเทศญี่ปุ่นก็อย่าลืมมารยาทเหล่านี้ และทำให้เป็นนิสัยด้วย ดั่งสุภาษิตที่ว่าเข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตาม

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/