รู้หรือไม่ พ่อแม่คือไอดอลในดวงใจของลูกอยู่เสมอ

37 views

1 min read

เมื่อพูดถึงไอดอลในดวงใจของลูก เชื่อว่าเด็ก ๆ หลายคนก็คงตอบอย่างแน่วแน่ว่าคือพ่อแม่ และเมื่อพ่อแม่กลายเป็นบุคคลสำคัญในดวงใจไปแล้ว จึงจำเป็นต้องรู้วิธีสอนและปฏิบัติตัวกับลูกอย่างเหมาะสม เพื่อให้การอยู่อาศัยร่วมกันเป็นไปอย่างอบอุ่น และมีความสุขมากที่สุด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องทำอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

เมื่อพ่อแม่เป็นไอดอลในดวงใจ ต้องรู้วิธีสอนและปฏิบัติตัวกับลูกที่เหมาะสม

พ่อแม่กลายเป็นไอดอลในดวงใจของลูก ๆ ได้อย่างไม่ต้องสงสัย แต่ถึงอย่างไรก็ใช่ว่าไอดอลจะทำสิ่งต่าง ๆ ได้ตามอำเภอใจ แน่นอนว่าต้องรู้วิธีสอน และปฏิบัติตัวกับลูกที่เหมาะสมด้วย โดยสามารถนำไปปรับใช้ได้ ดังนี้

1. วิธีสอนให้ลูกรู้จักความเหมาะสมของการสัมผัสร่างกาย

ไอดอลในการใช้ชีวิตที่ประสบความสำเร็จจำเป็นต้องสอนให้ลูกรู้จักสิ่งที่ควรและไม่ควร รู้จักการปกป้องตัวเอง เพราะเราไม่อาจรู้ว่าในอนาคตจะมีใครเข้ามาทำอะไรที่คุกคามทางเพศหรือไม่ โดยปกติแล้วบนร่างกายจะแบ่งออกเป็น 3 สีด้วยกัน คือ สีแดง สีเหลือง และสีเขียว

  • สีแดง เป็นส่วนที่ไม่ควรสัมผัสนั่นคือปาก หน้าอกและอวัยวะเพศ ควรสอนลูกว่าถ้ามีคนแปลกหน้ามาสัมผัสส่วนสีแดงต้องรีบส่งเสียงร้อง หรือขอความช่วยเหลือทันที
  • สีเหลือง เป็นส่วนที่อาจไม่ชอบได้อย่าง หน้า หัว ท้อง คอ ไหล่ ต้นขา และขา สอนลูกในการใช้ชีวิตว่าหากเจอคนแปลกหน้ามาสัมผัสต้องตั้งสติ หากไม่ชอบที่มาสัมผัสให้ถอนห่าง อย่าไปยุ่งด้วย
  • สีเขียว เป็นจุดที่สามารถสัมผัสได้ นั่นคือมือทั้ง 2 ข้าง ถ้าคนแปลกหน้ามาจับก็ยังพอไว้ใจได้ แต่ถ้าไม่แน่ใจว่ามาดีมาร้าย ให้ถอยห่างอย่างเร็วที่สุด

2. ไอดอลในดวงใจต้องสอนลูกให้รู้จักวิธีปกป้องตัวเอง

การปกป้องตัวเองก็เพื่อให้ลูกห่างไกลจากภัยคุกคามที่ในสังคมปัจจุบันไม่อาจไว้ใจไปได้ ซึ่งต้องสอนให้ลูกรู้จักการปกป้อง การป้องกันอย่างที่สุด คือ

  • บอกให้ลูกเข้าใจว่าทุกอวัยวะที่อยู่ใต้เสื้อผ้าห้ามให้ใครมาจับ จูบ ลูบ คลำเด็ดขาด ถ้าไม่ชอบให้รีบหนีออกมาโดยเร็ว
  • ให้ลูกรู้จักพูดคำว่าหยุด ไม่ หรือห้ามทันที เพื่อไม่ให้สถานการณ์ย้ำแย่กว่าเดิม เมื่อลูกรู้สึกว่าตัวเองกำลังไม่ปลอดภัย
  • ห้ามบังคับให้ลูกไปจูบ กอด หรือสัมผัสใครถ้าลูกไม่เต็มใจ แม้จะเป็นญาติผู้ใหญ่ที่ลูกไม่คุ้นเคย ไม่อย่างนั้นถ้าลูกโตไปอาจมีปัญหาเป็นปมในใจได้
  • สอนลูกว่าหากถูกล่วงเกินต้องไม่เก็บไว้เป็นความลับ ต้องบอกคุณพ่อคุณแม่ให้ไวที่สุด อย่าปล่อยไว้ ไม่ว่าจะเป็นญาติ คนรู้จัก หรือคนแปลกหน้าใด ๆ ก็ตาม
  • สร้างความไว้ใจ สามารถคุยกับลูกได้ทุกเรื่อง เมื่อสนิทกันแล้วเวลามีปัญหาลูกก็จะพูดทันที ไม่กลัว หรือกังวล เพราะคิดว่าคุณคือเพื่อนของเขา
  • ไอดอลในดวงใจอย่างคุณพ่อคุณแม่ต้องสอนลูกให้ขึ้นใจเลยว่าการถูกล่วงละเมิดเป็นสิ่งอันตราย จะเป็นคนที่รู้จักดีแค่ไหนแต่ถ้าเข้ามาลูบ จูบ จับในส่วนต้องห้ามทั้งหลาย หรือรู้สึกไม่ดีด้วยให้รีบออกมาจากตรงนั้นโดยด่วน

การแสดงความรักต่อลูกที่สร้างสรรค์ของพ่อแม่ผู้เป็นไอดอลในดวงใจ

1. ใช้เวลาอยู่ร่วมกับลูกให้มาก และต้องสนใจทุก ๆ กิจกรรมที่ลูกทำ ทั้งดูการ์ตูน อ่านนิทานก่อนนอน กินข้าว หรือเป็นที่ปรึกษาในฐานะไอดอลในดวงใจที่ดีเมื่อลูกมีปัญหา

2. ใช้คำพูดที่แสดงให้เห็นถึงความรรัก ความจริงใจ และควรชื่นชมลูกเมื่อทำอะไรด้วยความพยายามแล้วประสบผลสำเร็จ หรือถ้ามีปัญหาอะไรควรรับฟังอย่างเป็นกลาง อาจสอน หรือปลอบโยนแบบเป็นกลาง

Sponsored

3. เป็นไอดอลในการใช้ชีวิตด้วยการช่วยเหลือ หรือแบ่งเบาภาระบางอย่างที่ง่าย ๆ ให้ลูกได้ช่วยเหลือ ทำให้ลูกรู้สึกภาคภูมิใจ ที่สามารถช่วยเหลือพ่อแม่ได้ด้วยตัวของเขาเอง

4. สัมผัสร่างกายส่วนต่าง ๆ ตามความเหมาะสม อาจให้ลูกรับรู้ถึงความรัก ความเมตตา ความห่วงใยที่มีให้กัน อาจพูด กอด หรือหอมแก้มบ้าง แต่ก็ต้องไม่ล่วงเกินมากเกินไป นอกจากนี้ ต้องเฝ้าระวังลูกให้อยู่ในสายตาอย่างที่สุด อย่าให้ไปไหนคนเดียวถ้าไม่จำเป็น และถ้ายังดูแลตัวเองไม่ได้

5. ให้ของขวัญกับลูกบ้างบางโอกาส เพื่อเป็นรางวัล สร้างความรัก ความห่วงใยอย่างวันพิเศษ เช่น วันเกิด วันประกาศผลสอบ ให้ลูกรู้สึกว่าถ้าใช้ชีวิตแบบนี้แล้วเป็นเรื่องที่ดี ได้รับสิ่งดี ๆ กับตัวเอง

6. ต้องปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกอยู่เสมอให้สมกับที่เป็นไอดอลในการใช้ชีวิต การงานมั่นคง รู้จักหน้าที่มีความรับผิดชอบ คอยดูแลเอาใจใส่ ฯลฯ เมื่อลูกเห็นไอดอลในดวงใจของตัวเองทำแบบไหนก็อยากทำตามบ้าง

อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ผู้เป็นไอดอลในดวงใจหากต้องการโพสต์รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอลูกโดยเฉพาะบนโลกออนไลน์ มีคนมองเห็นมากมาย ต้องไตร่ตรองให้ดีก่อนว่าเป็นภาพแบบไหน การสวมเสื้อผ้า ท่าทางต้องสุภาพเรียบร้อย เด็กที่มีอายุ 2 – 3 ขวบ หรือรู้เรื่องแล้วต้องถามถึงความเห็นต่อรูปก่อนนำไปโพสต์ลงด้วย การกระทำของพ่อแม่ในรูปเป็นอย่างไร เหมาะสมไหม ที่สำคัญไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวชัดเจน อาจเป็นความเสี่ยงต่อลูกได้ ซึ่งต่อจากนี้ไปก็หวังว่าคุณพ่อคุณแม่ที่เป็นไอดอลของลูกจะสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีด้วย และสอนลูกไปทิศทางที่เหมาะสมด้วย รับรองโลกน่าอยู่

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/