วิธีเก็บเงินแสนแรก กับเคล็ดลับง่ายๆ ที่เด็กจบใหม่ต้องลอง

71 views

1 min read

เรื่องของการเก็บเงินจริง ๆ เราก็ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย แต่การตั้งเป้าหมายให้มั่นคงชัดเจนย่อมเกิดผลดี โดยเฉพาะเด็กจบใหม่พึ่งเริ่มทำงานคนไหน ที่อยากเก็บเงินแสนแรก แต่ไม่รู้ว่าจะมีวิธีการอย่างไร ต้องทำยังไงบ้าง แน่นอนว่าเรื่องนี้เราไม่ปล่อยให้คุณต้องผิดหวัง มีวิธีเก็บเงินแสนแรกดี ๆ มาบอกต่อ พร้อมให้คุณได้นำไปปรับใช้เก็บเงินแสนได้ดั่งใจหวัง

เด็กจบใหม่อยากได้วิธีเก็บเงินแสนแรก ไม่รอช้ามีมาบอกต่อ

มาดูกันเลยว่าจะเก็บเงินแสนได้อย่างไร แม้เป็นเด็กจบใหม่ก็ทำตามได้ไม่ยาก ดังนี้

1. ติดกาแฟมากเปลี่ยนมากินแบบชงเอง

วิธีเก็บเงินแรกที่เราอยากแนะนำมาก ๆ เลยก็คือใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนติดกาแฟที่ต้องซื้อจากร้านขายทุกวัน ก็อยากจะให้เปลี่ยนมาชงกินเองเลย เพราะก็อย่างที่ทราบราคาแต่ละแก้วก็คือซื้อข้าวได้ 1 มื้อเลยทีเดียว จึงอยากให้มาซื้อแบบชงเองที่ก็จะตกแก้วละไม่กี่บาทไม่ถึง 20 บาทด้วยซ้ำ ยิ่งถ้าได้น้ำร้อนจากที่ทำงานก็คือเราไม่ต้องลงทุนอะไรเลยนอกจากกาแฟซอง หรือถ้าออฟฟิศใครมีสวัสดิการทางด้านนี้ก็อยากให้ใช้เลย อย่ากังวลโดยเฉพาะเด็กใหม่ ต้องกล้าเข้าไปชงเองเลย คิดไว้ว่านี่เป็นสิทธิ์ของเรา ดีกว่าไปเสียราคาหลายบาท

2. เก็บเงินไปเลยวันละ 275 บาท

วิธีเก็บเงินแสนแรกของบรรดาเด็กจบใหม่ที่ทำง่าย ๆ อีกข้อก็คือการที่เราได้เก็บเงินแสน ซึ่งใน 1 ปีคิดง่าย ๆ เลยว่าต่อวันเราต้องเก็บให้ได้วันละ 275 บาท โดยที่ก็เอาไปหยอดกระปุกเองนี่แหละ มีวินัยในตัวเองมาก ๆ ก็จะเกิดผลดีในที่สุด โดยที่เราต้องออมทุกวัน ก็ลองคิดดูว่าในแต่ละเดอนจะได้เท่าไหร่ รับรองว่าแคะกระปุกออกมา เป็นเศรษฐีแน่นอน

3. ทำอาหารกินเองที่บ้าน

ถือเป็นอีกวิธีเก็บเงินแสนแรกที่เราสามารถทำได้ก็คือการทำอาหารกินเองโดยจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายสูงมาก เพราะการที่เรากินข้าวที่บ้านเราไม่ต้องไปเสียค่าข้าวมื้อละ 50 บาท 3 มือ 150 หรือใครกิน 2 มื้อก็ 100 บาท หรือบางร้านราคาอาจสูงกว่านี้ค่าใช้จ่ายก็สูงตามไปด้วย แต่การทำอาหารกินเองที่บ้านจะเป็นการซื้อวัตถุดิบต่าง ๆ มาแล้วก็นำมาทำนิด ๆ หน่อย ๆ วันต่อ ๆ ไปก็ยังสามารถนำวัตถุดิบไปทำมื้ออื่นได้เลย ซึ่งค่อนข้างดีนอกจากประหยัดเงินแล้วก็ยังประหยัดเวลาไปอีก โดยที่รวมทั้งวันอาจจะเสียเงินไม่ถึง 100 บาท หรือไม่ถึง 50 บาทด้วยซ้ำ ส่วนใครที่ชอบกินหรูทุก ๆ อาทิตย์ ก็อยากให้เบา ๆ ลงบ้าง เพราะในเดือนหนึ่งก็คงจ่ายไม่ต่ำกว่า 4 -5 พันบาทเลยทีเดียว

4. ใช้วิธีการฝากประจำ

วิธีเก็บเงินแสนที่ควรทำอย่างที่สุด เมื่อหลาย ๆ ธนาคารในประเทศไทยนั้นมีให้คุณเลือกวิธีการฝากประจำได้ด้วย โดยที่การฝากก็จะกำหนดตามเดือนว่าเราต้องจ่ายเท่า ๆ กันตลอดครบตามสัญญา แนะนำว่าให้ฝากเดือนละ 8,300 บาท เพราะเมื่อมีการรวมเงินฝากกับดอกเบี้ยที่จะได้รับแล้วก็มีเงินเก็บเกือบแสนเลยทีเดียว จึงเป็นวิธีเก็บเงินที่น่าสนใจมาก ๆ ทั้งนี้ อยากให้ทำความเข้าใจเพิ่มเติมว่าบางธนาคารการฝากประจำก็ไม่ได้เก็บเงินเดือนละเท่า ๆ กันด้วย ยิ่งเพิ่มโอกาสการออมได้เรื่อย ๆ อาจเลือกฝากประจำปลอดภาษีที่จะมีนะยะเวลาฝาก 24 เดือนขึ้นไป หรือจะฝาก 3 เดือน 6 เดือน 12 เดือนก็มี

Sponsored

5. นำเงินไปลงทุนบ้าง

การลงทุนที่เราพูดถึงก็คือการลงทุนแบบกระจายความเสี่ยง ที่นอกจากการฝากเงินออมทรัพย์ หรือฝากประจำที่เราแนะนำไปแล้ว ก็ยังมีหลายวิธีเก็บเงินแสนแรกด้วยการลงทุน อย่าง การซื้อหุ้น การเทรดเหรียญคริปโต การซื้อสลากออมทรัพย์ การซื้อกองทุนรวมที่มีผลตอบแทนให้เต็มที่ 5 – 15% โดยจะมีเงื่อนไขนโยบายอยู่ ซึ่งหากมีความเสี่ยงมากโอกาสที่จะได้ผลตอบแทนก็มีสูงมากเช่นกัน โดยการใช้บริการกองทุนรวมเราไม่ต้องจัดการเองเพราะจะมีผู้เชี่ยวชาญมาจัดการความเสี่ยงให้เราเอง

6. เสื้อผ้า ของฟุ่มเฟือยไม่จำเป็นงดบ้าง

บางทีก็เข้าใจว่าเด็กจบใหม่เพิ่งมีงานทำก็อาจจะนังติดการใช้จ่ายเงินไปกับสิ่งของ ของเสื้อผ้า เครื่องสำอาง ฯลฯ ยิ่งปัจจุบันมีช่องทางออนไลน์ที่เราสามารถกดเข้าไปสั่งซื้อ จ่ายเงิน แล้วรอรับที่บ้านได้ด้วย ก็ยิ่งฟุ่มเฟือยได้ง่ายมาก ๆ เราจึงอยากบอกว่าอะไรที่ฟุ่มเฟือยงด ๆ บ้างก็ได้ แล้วเอาเงินที่ช็อปปิ้งไปเก็บออมกันดีกว่า และต้องยอมรับว่านี่เป็นวิธีเก็บเงินแสนที่ง่ายมากเลยจริง

7. หางานเสริมทำ

สุดท้ายก็คือการที่คุณเลือกวิธีเก็บเงินแสนแบบหางานเสริมทำช่วยเพิ่มเงินรายรับเข้ามาให้ตัวเอง เพราะถ้าใครอยากได้เงินแสนแรกสำเร็จก็ต้องมีการหางานเสริมทำกันหน่อย แนะนำว่าอยากให้เป็นงานเสริมที่ตัวเองถนัดมาก ๆ เพราะทำแล้วก็จะมีความสุข อยากทำมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันเราสามารถอยู่บ้านทำงานเสริมผ่านเว็บออนไลน์ได้ด้วย ไม่ว่าจะ เขียนบทความ ถ่ายรูปลงเว็บ ฯลฯ

เด็กจบใหม่เพิ่งเข้าทำงานใครว่าจะไม่สามารถเก็บเงินแสนได้ เพียงแต่เราต้องมั่นใจ ตั้งใจ และอย่าเผลอลืมตัวไปได้ ซึ่งวิธีเก็บเงินแสนเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายวิธีที่พร้อมช่วยให้การเงินของคุณเพิ่มมากขึ้นได้ง่าย ๆ ใครลองนำไปใช้แล้วได้ผลอย่างไรมาเล่าสู่กันฟังบ้างก็ได้นะ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/