สมุนไพรเพิ่มน้ำนม ที่คุณพ่อควรหามาไว้ เช็คสิมีอะไรบ้าง

7 views

1 min read

นมแม่ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากสำหรับลูกน้อยจึงไม่แปลกเลยที่คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านอยากที่จะให้ลูกดื่มนมแม่ ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยมีน้ำนมให้ลูกดื่มก็จะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะเรียกน้ำนมให้ลูกสามารถดื่มได้ เพราะนมแม่มีประโยชน์มาก เด็กที่ได้ดื่มนมแม่ยังมีแนวโน้มที่จะแข็งแรงไม่ค่อยเจ็บป่วย และผลวิจัยยังพบว่านมแม่เป็นเหมือนวัคซีนตัวแรกที่สร้างภูมิให้ลูกน้อยแข็งแรงต่อสู้กับโรคต่างๆ  ได้ดี ดังนั้นเราจึงเห็นว่าคุณพ่อคุณแม่หลายท่านพยายามหา สมุนไพรเพิ่มน้ำนม เพื่อให้คุณแม่มีน้ำนมเพียงพอให้ลูกน้อยดื่มนั่นเอง โดยสมุนไพรที่ว่านั้นมีอะไรบ้างเรามาดูกันเลยดีกว่า

สมุนไพรเพิ่มน้ำนม มีอะไรบ้าง

เมืองไทยเป็นเมืองแห่งสมุนไพร เพราะไม่ว่าจะเป็นพืชผักสวนครัวตัวไหนก็สามารถนำมาทำสมุนไพรได้หมด และก็เป็นสมุนไพรที่หากันได้ง่ายๆ มีขายตามท้องตลาดทั่วไป หากคุณพ่ออยากเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่เพียงแค่หาสมุนไพรเหล่านี้มาทำให้คุณแม่ทานประจำ รับรองได้ว่าคุณแม่จะมีน้ำนมเหลือเฟือให้ลูกน้อยได้ดื่มอย่างเพียงพอแน่นอน และนี่คือ สมุนไพรเพิ่มน้ำนม สำหรับคุณแม่หลังคลอดนั่นเอง

1.หัวปลี

หัวปลีถือเป็นพืชผักชนิดแรกเลยสำหรับคุณแม่ที่อยากเพิ่มน้ำนม โดยเป็น สมุนไพรเพิ่มน้ำนม ได้ดีเพราะหัวปลีมีธาตุเหล็กและแคลเซียมสูงกว่ากล้วยน้ำว้ามากถึง 4 เท่า แถมยังมีฟอสฟอรัสและวิตามินซี เบตาแคโรทีนอีกด้วย ซึ่งจะช่วยในการไหลเวียนโลหิตและ บำรุงน้ำนม ได้เป็นอย่างดี คุณพ่อสามารถนำหัวปลีมาปรุงเป็นอาหารหรือให้คุณแม่ทานเป็นผักสดหลังคลอดได้ รับประทานเป็นประจำจะช่วยให้มีน้ำนมเพิ่มขึ้นและเพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย

2.ใบแปะตำปึง

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าแปะตำปึงคืออะไร แปะตำปึงเป็นพืชผักที่นำเข้ามาจากประเทศจีนแต่ปัจจุบันนิยมปลูกในประเทศไทยอย่างแพร่หลาย มีสรรพคุณช่วยขับน้ำนมได้ดี สามารถนำใบมาผัดกับน้ำมัน หรือจะทำเป็นแกงจืดก็ได้ถ้าคุณแม่ทานได้รับรองได้ว่าจะมีน้ำนมเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

3.ใบแมงลัก

ใบแมงลักถือเป็น สมุนไพรเพิ่มน้ำนม ซึ่งเป็นพืชผักสวนครัวที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน มีฤทธิ์ร้อน มีสรรพคุณช่วยขับเหงื่อขับลมเพิ่มน้ำนมในคุณแม่หลังคลอดได้ดี เพราะมีธาตุอาหารที่สำคัญอย่างธาตุเหล็กและแคลเซียม โดยสามารถรับประทานสดๆ ได้เลย หรือจะนำไปปรุงเป็นแกงเลียงก็ได้

4.กุยช่าย

กุยช่ายเป็นพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และฟอสฟอรัสที่ช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิต และยังช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนม บำรุงน้ำนม ได้ดี คุณพ่อสามารถนำไปปรุงเป็นขนมกุยช่ายหรือนำไปผัดไข่ หรือจะนำไปทำอาหารอย่างอื่นก็ได้เช่นกัน

5.ขิง

Sponsored

ขิงถือเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยขับลม แก้วิงเวียน คลื่นไส้อาเจียน ช่วยเพิ่มการหมุนเวียนโลหิต กระตุ้นการสร้างน้ำนมได้ดี อีกทั้งอุดมไปด้วยแคลเซียม วิตามินเอ บี ซึ่งเป็น สมุนไพรเพิ่มน้ำนม ที่คุณพ่อไม่ควรพลาด

6.โปยกั๊ก

โปยกั๊กถือเป็นเครื่องเทศที่นิยมใส่ปรุงอาหารมาช้านานมีขายตามท้องตลาดทั่วไป มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นน้ำนมให้ไหลดียิ่งขึ้น บำรุงน้ำนม ได้ดี มีคุณค่าทางสารอาหารสูง สำหรับคุณแม่ที่มีน้ำนมน้อยคุณพ่อควรหาโปยกั๊กมาปรุงอาหารให้คุณแม่รับประทานด่วนเลย

7.ใบกะเพรา

กระเพราเป็นพืชผักสวนครัวที่อยู่คู่สังคมไทยมาช้านาน เป็นสมุนไพรเพิ่มน้ำนมได้ดี ใบกระเพราอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเส้นใยอาหารสูง ช่วยขับลม และลดอาการท้องอืดของลูกน้อยได้

วิธีเพิ่มน้ำนมอื่นๆ ที่สามารถทำได้

นอกจากการเพิ่มน้ำนมด้วยสมุนไพรแล้วคุณแม่สามารถเพิ่มน้ำนมด้วยตัวเองด้วยวิธีง่าย อย่างเช่น

  • ให้นมลูกบ่อย ๆ เพราะการที่คุณแม่ให้ลูกดูดนมบ่อยๆ ถือเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมมากขึ้น และเพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อยอย่างแน่นอน
  • ดื่มน้ำเยอะ ๆ คุณแม่ในช่วงที่ให้นมลูกควรดื่มน้ำให้มากๆ โดยไม่ต้องรอให้หิวน้ำ เพราะการดื่มน้ำมากๆ จะทำให้การผลิตน้ำนมเพิ่มขึ้นด้วย
  • ปั๊มนมสม่ำเสมอ สำหรับคุณแม่ที่ไม่สามารถให้ลูกดูดนมจากเต้าได้เนื่องจากต้องไปทำงานนอกบ้าน ก็ควรขยันปั้มนมบ่อยๆ เพราะการปั๊มนมบ่อยๆ จะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมได้ดีมากขึ้น
  • ไม่ควรใช้จุกนม หรือ ให้ลูกกินนมจากขวด เพราะจะทำให้ลูกติดจุกนมและขวดได้ และเมื่อลูกดูดนมจากเต้าคุณแม่น้อยลงจะทำให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้น้อยลงตามไปด้วย
  • พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดเพราะความเครียดหรือปัญหาสุขภาพมีผลต่อการผลิตน้ำนมได้ คุณแม่ยิ่งเครียดมากเท่าไหร่การผลิตน้ำนมก็จะน้อยลงเท่านั้น
  • ท่าให้นมลูกควรถูกต้องและดูว่าในแต่ละครั้งลูกกินนมได้มากน้อยเพียงใด เพราะถ้าคุณแม่ให้นมลูกน้อยในท่าที่ถูกต้องร่างกายก็จะสามารถผลิตน้ำนมออกมาได้ตามความต้องการของลูกนั่นเอง

สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาเรื่องน้ำนมน้อย คุณพ่อก็ลองหา สมุนไพรเพิ่มน้ำนม เหล่านี้มาให้คุณแม่ลองรับประทานดูจะสามารถช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่ได้อย่างแน่นอน และนอกจากสามารถเพิ่มน้ำนมได้แล้วยังมีประโยชน์ต่อลูกน้อยอีกด้วย ดังนั้นคุณพ่อห้ามพลาดที่จะหามาให้คุณแม่รับประทาน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/