อยากเป็นพ่อคน แต่เกิดปัญหามีลูกยาก ต้องทำยังไงดี

0 views

1 min read

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายังมีผู้ชายจำนวนมากที่เมื่อถึงวัยเหมาะสมก็มีความต้องการที่จะเป็นพ่อคน แต่กระนั้นแล้วกลับมีลูกยากมาก พาให้เกิดความกังวลอย่างที่สุด ซึ่งจะมีวิธีแก้ปัญหานี้ได้ยังไงบ้าง? คงกลายเป็นความอยากรู้ในที่สุด และเราก็ไม่ทำให้ผิดหวัง มีข้อมูลดี ๆ มาเล่าสู่กันฟัง รับรองว่าช่วยเหลือคุณให้กลายเป็นพ่อคนได้สมใจ

สาเหตุสำคัญที่เป็นปัจจัยส่งผลให้คุณมีลูกยาก

อาการมีลูกยากนั้นเป็นภาวะที่ไม่สามารถมีลูกได้ ซึ่งจะไม่ปรากฏอาการอื่นออกมาให้รู้เลย แน่นอนว่ามีความสัมพันธ์กับร่างกายที่ทำงานแตกต่างกันออกไป โดยผู้ชายที่ต้องเจอปัญหานี้มีผลมาจาก

1. ความผิดปกติของการผลิตอสุจิ

สาเหตของการมีลูกยากเกิดขึ้นจากความผิดปกติ หรือมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อย่าง ได้รับเชื้อหนองในแท้ หนองในเทียม หรือเป็นโรคเบาหวาน คางทูม ติดเชื้อ HIV โดยที่คุณจะมีปัญหาต่อมอัณฑะที่เป็นตัวแปรทำงานผลิตอสุจิ เมื่อเกิดความเสียหายก็ส่งผลต่อการผลิตได้นั่นเอง ปัญหาที่ส่งผลได้ เช่น มะเร็งอัณฑะ การติดเชื้อที่อัณฑะ หลอดเลือดดำอัณฑะขอด การเข้ารับผ่าตัดอัณฑะ การได้รับบาดเจ็บที่อัณฑะ เป็นต้น

2. ปัญหาเกี่ยวข้องกับการหลั่งอสุจิ

ต่อมาก็คือปัญหาที่มาจากการหลั่งอสุจิ อย่าง หลั่งเร็ว ที่อสุจิจะออกมาไวมากเกินไป หรือออกมาขณะมีเพศสัมพันธ์ หลั่งช้า หรือผู้ที่ไม่สามารถหลั่งอสุจิออกมาได้เลย และสุดท้ายคือหลั่งย้อนหลัง โดยที่อสุจิจะไหลกลับทางกระเพาะปัสสาวะ ทำให้อสุจิไม่หลั่งหรือหลั่งออกมาน้อยเกินไปส่งผลให้มีลูกยาก

3. ความผิดปกติของฮอร์โมน

มีภาวะฮอร์โมนเพศต่ำ มีส่วนทำให้การผลิตอสุจิต่ำลง ไม่สามารถผลิตได้เหมือนเดิม หรือความผิดปกติของต่อมใต้สมอง และไฮโปทาลามัสที่มีส่วนควบคุมการทำงานของอัณฑะ และเมื่อต่อมใต้สมองถูกทำลายไป หรือเกิดเนื้องอกจนไปผลิตโปรแลคตินมากก็กลายเป็นว่าผลิตอสุจิได้น้อย

4. อายุ

อายุเป็นเพียงตัวเลขก็จริง แต่ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ความอยากมีลูกถูกจำกัดขอบเขต ซึ่งภาวะการเจริญพันธุ์จะค่อย ๆ เสื่อมลง โดยที่ผู้ชายที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป อาจจะมีลูกได้ยากกว่า เพราะด้วยผลพวงมาจากการผลิตอสุจิได้น้อย หรือการใช้ยาที่ส่งผล อย่าง ยารักษามะเร็งบางชนิด หรือยารักษาอาการทางจิต

5. น้ำหนักตัว

สุดท้ายที่อยากบอกก็คือเรื่องของน้ำหนักตัวที่มีน้อย หรือมากกว่ามาตรฐานที่กลายเป็นอีกปัจจัยทำให้เกิดปัญหามีลูกได้ยากมาก โดยที่ผู้ชายจะมีอสุจิน้อยลง แนะนำว่าให้หมั่นออกกำลังกาย เพื่อให้ลดความเสี่ยงการเกิดภาวะอ้วนนี้ขึ้น แต่กระนั้นก็อย่าหักโหมจนเกินไปเพราะอาจทำให้น้ำหนักตัวน้อยเกิน กลายเป็นผลเสียไปอีก

วิธีการแก้ปัญหาเมื่อยังไม่มีลูกสำหรับผู้ชายที่ต้องศึกษา

1. การเก็บน้ำเชื้อ

ซึ่งผู้ชายที่มีปัญหาเกี่ยวกับการมีลูกยากนี้จำเป็นต้องกักเก็บน้ำอสุจิของตนเองเอาไว้ในช่วงที่ยังรู้สึกว่าแข็งแรงอยู่ เพื่อที่พอถึงเวลาอยากให้คุณแม่ตั้งครรภ์ก็จะนำน้ำเชื้อที่เก็บไว้นี้ออกมาใช้ โดยจะต้องมีสื่อกลางอย่างวิธีทางการแพทย์ต่าง ๆ เข้ามาช่วยต่อไป

2. ยารักษาสมรรถภาพของอสุจิ

Sponsored

เมื่อคุณมีปัญหาที่ตัวอสุจิไม่ว่าจะหลั่งช้า หลั่งเร็ว หรือหลั่งกลับ แล้วมีผลที่อสุจิออกมาน้อยมาก ๆ ก็จำเป็นต้องแก้ปัญหาด้วยการใช้ยาเพิ่มจำนวนอสุจิ เพื่อเป็นการไปกระตุ้นการทำงานของอัณฑะ ทำให้คุณภาพของการผลิตอสุจิมีมากขึ้นกว่าเดิม

3. ปรับเปลี่ยนลักษณะการใช้ชีวิต

ถือเป็นเรื่องสำคัญมากจริง ๆ เมื่อเราต้องเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลทำให้การหลั่งอสุจิน้อยลง อย่างการใช้ยาที่ไม่จำเป็นต่าง ๆ ทำให้เกิดปัญหามีลูกยากได้ ซึ่งผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ประจำตัว แล้วอาจจะงดหรือเปลี่ยนตัวยาที่ไม่ส่งผลเรื่องนี้มาก อาจจะต้องออกกำลังกายร่วมด้วย หรือปรับระยะเวลาและความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ให้มากขึ้น

4. ใช้วิธีทางการแพทย์เข้าช่วย

สุดท้ายก็คือการใช้วิธีทางการแพทย์ที่ตอบสนองความต้องการอยากมีลูกได้สบาย ๆ แต่กระนั้นก็อาจจะอยู่ที่สุขภาพร่างกายของคุณแม่ และความแข็งแรงของทั้งอสุจิและรังไข่ โดยทั่วไปมีให้เลือก ได้แก่

  • การทำอิ๊กซี (ICSI) : ใช้เมื่อผู้ชายผลิตอสุจิได้น้อย หรือคุณภาพมีต่ำ ซึ่งแพทย์จะฉีดน้ำเชื้อที่สมบูรณ์เข้าไปปฏิสนธิกับไข่ในห้องทดลองโดยตรง แล้วก็เอาไข่ที่ปฏิสนธิแล้วไปฝังในมดลูก
  • ทำเด็กหลอดแก้ว : เป็นการทำโดยที่แพทย์จะนำไข่ของผู้หญิงมาผสมกับอสุจิของผู้ชายในห้องทดลอง เมื่อได้ตัวอ่อนก็จะนำไปฝังในมดลูกของผู้หญิง
  • การช่วยฟักตัวอ่อน : เป็นวิธีที่แพทย์จะผังตัวอ่อนในผนังมดลูก โดยที่แพทย์จะเปิดเปลือกตัวอ่อนแล้วนำไปฝัง

นอกจากนี้ ก็ยังมีวิธีอย่างการออกกำลังกายที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอและไม่หักโหมมากจนเกินไป รวมถึงเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ กินผักผลไม้ที่ช่วยบำรุง กินโปรตีนเพิ่มความแข็งแรง พยายามเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดด้วย เพราะมีผลต่อร่างกายรวมถึงการผลิตอสุจิ ซึ่งการมีลูกยากค่อนข้างเป็นปัญหาที่คุณผู้ชายหลายคนประสบอยู่ มีทางออกที่จะช่วยได้นั้นก็คือการที่คุณต้องหันกลับมาดูแลตัวเอง และพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลต่อปัญหานี้ ทั้งหมดก็เพื่อตัวคุณและคุณแม่ที่การมีลูกจะเป็นเรื่องง่ายขึ้น หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยคลายปัญหาของทุก ๆ คนได้แน่

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/