FWB คืออะไร ความสัมพันธ์แบบนี้ใช่ที่คุณกำลังเจออยู่หรือเปล่า?

45 views

1 min read

A Friend with Benefit หรือ FWB เชื่อว่าคงมีหลายคนที่เคยได้ยินชื่อนี้กันมาและหลายคนอาจกำลังพบเจอ ด้วยความสัมพันธ์ที่ต้องใช้ความเข้าใจของทั้งสองฝ่าย กระนั้นบางคนอาจจะยังไม่เคยรู้จักมาก่อน และอยากศึกษารายละเอียดต่าง ๆ เพื่อสร้างความเข้าใจ เราจึงไม่รอช้าที่จะอาสาพาไปทำความรู้จักกับความสัมพันธ์ที่ว่านี้กัน

ทำความรู้จักกับความสัมพันธ์แบบ FWB

FWB คือ ความสัมพันธ์ทางกายของทั้ง 2 ฝ่ายชายหญิง ชายชาย หรือหญิงหญิงที่ไม่จำกัดเพศที่เป็นแบบเพื่อน และเป้าหมายคือแค่มี SEX ด้วยกันเท่านั้น หรือจะพูดง่าย ๆ ว่าเป็นรักเป็นความสัมพันธ์ทางกายเฉย ๆ ก็ได้ โดยที่จะไม่มีการผูกมัดใด ๆ ใครเหงาอยากมาจอยกันก็ทำได้ตลอด เสร็จกิจแล้วก็แยกย้ายกันไป ไม่ต้องนัดกินข้าว ไม่ต้องเดตกัน ไม่มีลงรูปคู่ ไม่ทำตัวเป็นแฟนกัน เจอกันก็เป็นเพื่อนปกติ และความสัมพันธ์นี้ก็จะเกิดขึ้นเมื่อมีการตกลงกันทั้ง 2 คนที่ยินยอมจะทำเอง ไม่มีการบังคับขืนใจแต่อย่างใด

ความสัมพันธ์รูปแบบนี้มีกฎเหล็กบางอย่างที่ต้องรู้

เมื่อรู้กันไปแล้วว่า FWB คือความสัมพันธ์รูปแบบใด ก็อยากให้ทุก ๆ คนลองศึกษาถึงกฎเหล็กที่ต้องรู้เอาไว้ด้วย และต้องเคารพในส่วนนี้ไม่อย่างนั้นความสัมพันธ์จะไม่สามารถดำเนินต่อไปได้อีกต่อไป

1. คุณต้องมีความชัดเจนมากที่สุด

อย่างแรกกับความสัมพันธ์รูปแบบนี้นั้น คุณต้องรู้เลยว่าเขาคิดกับเรายังไงบ้าง หรือเขารักเราจริง ๆ ไหม โดยที่เราต้องซื่อสัตย์กับความรู้สึกตัวเองด้วย ถ้าอยากได้สถานะ อยากเป็นแฟนก็ควรบอกไปเลยตรง ๆ อย่าให้อีกฝ่ายคิดเอง เพราะจะทำให้เสียเวลากันไปได้ และเราเองก็อาจจะผิดหวังในตัวเขาด้วย เพราะเขาอาจจะแค่ต้องการ SEX จากเราเฉย ๆ แต่เราดันอยากได้ LOVE จากเขา ก็คงไม่ใช่แล้ว ต้องชัดเจนกันทั้งคู่ให้ความสัมพันธ์รูปแบบนี้ราบรื่น

2. ต้องไม่มีการคาดหวังใด ๆ ทั้งสิ้น

ต่อมากับความสัมพันธ์ FWB นั้นก็คือคุณต้องเริ่มต้นจากการไม่คาดหวัง เพราะเขาต้องการเฉพาะ SEX เท่านั้น ไม่ได้อยากผูกมัดอะไรมาก เสร็จงานก็แยกย้ายไปใช้ชีวิตปกติ ไม่ได้ต้องเรียกร้องความโรแมนติกจากอีกฝ่าย เช่น การออกเดต การเปิดเผยตัวตนในสังคมของอีกฝ่าย การทำกิจกรรมกับครอบครัว ฯลฯ ถ้าเผลอเอาใจไปเล่นด้วยก็รอแพ้ได้เลย

3. ป้องกันตัวเองด้วย

การป้องกันที่ว่านี้จากความสัมพันธ์แบบ FWB ก็คือคุณต้องป้องกันทั้งทางด้านร่างกาย และอารมณ์ ซึ่งทางร่างกายนั้นก็ต้องเข้าใจว่าทั้ง 2 คนเป็นอิสระต่อนั้นตลอดเมื่อมามีกิจกรรมร่วมกัน มี SEX กันก็ควรมีการป้องกันโดยใช้ถุงยางอนามัยตลอดด้วยเพื่อลดความเสี่ยงเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือลดโอกาสตั้งครรภ์ ส่วนการป้องกันทางด้านอารมณ์ก็คือการควบคุมจิตใจตัวเองไม่ให้เทใจไปหาเขามากเกินไป ไม่หึงหวง ไม่ทำตัวเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ แบบนี้ก็คงเป็นความสัมพันธ์ที่แย่ ที่ Toxic relationship มากกว่า

4. เผื่อใจให้ตัวเองเสมอ

อีกกฎเหล็กที่ต้องรู้เอาไว้เลยคือการหลีกเลี่ยงความเสียใจให้ตัวเองในอนาคตก็คือการเผื่อใจเอาไว้ ไม่ให้ผิดหวังแม้จะเป็นความสัมพันธ์แบบ FWB แต่หากในอนาคตอีกฝ่ายมีแฟนจริง ๆ ก็ต้องเลิกกัน หรือหากไม่ได้เป็นไปตามสถานะที่ต้องการจริง ๆ ก็อาจจะเสียใจได้ เผื่อใจไว้บ้าง พร้อมรอรับมือกับความเจ็บปวดให้ได้ แต่จริง ๆ เราไม่ควรใส่ใจในความรู้สึกใด ๆ กับอีกฝ่ายเลยด้วยซ้ำ เพราะไม่อย่างนั้นสุดท้ายเราเองที่จะต้องน้ำตาตกใน

Sponsored

5. วางกฎต่าง ๆ ในความสัมพันธ์ครั้งนี้ด้วย

เราจำเป็นต้องเน้นย้ำกับความสัมพันธ์ของตัวเองและคู่ด้วย ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตร่วมกันในลักษณะไหนบ้าง ขีดเส้นไว้เลยว่าเป็น FWB ก็คือจะนอนด้วยกันค้างคืนได้ไหม สามารถโทรหากันได้ในเวลาไหน หรือจะสามารถกินข้าวด้วยกันสองต่อสองได้ไหม ไปเที่ยวไปดูหนังด้วยกันได้ไหม ฯลฯ เพราะหากใครที่ทำตัวเกินเลย รุกล้ำมากกว่ากฎที่ตกลงกันไว้ก็จะได้ไหวตัวทัน ไม่ถลำลึก

6. เริ่มต้นใหม่ให้ได้

สุดท้ายเมื่อทั้งคู่มีความสนุก เพลิดเพลินไปกับความสัมพันธ์ FWB ก็ต้องตอบสนองกับความต้องการกันและกันไปเรื่อย ๆ โอกาสที่จะเข้ามาเป็นอีกความสัมพันธ์ เป็นคนรัก มีความโรแมนติกก็มีได้ตลอดเช่นกัน กระนั้นก็ต้องมีการพูดคุยถึงการเริ่มต้นใหม่ของความสัมพันธ์ ก็อย่างที่บอกคือต้องมีความชัดเจนมากขึ้น แต่กรณีที่ทั้ง 2 คนคบกันในระยะยาวแล้วเกิดเบื่อหน่าย ไม่มีความสุขอีกต่อไป ก็จะทำให้ทั้ง 2 คนผิดหวังและเสียใจไปได้ แต่อย่างน้อยก็คงไม่ต้องจมกับความทุกข์นั้นตลอดไป เราสามารถที่จะเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ แน่นอนว่าการเข้าใจถึงความสัมพันธ์รูปแบบนี้มีความยั่งยืนน้อย จำไว้ว่าชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ เริ่มใหม่ได้เสมอ

ความสัมพันธ์รูปแบบ FWB นี้นั้น เราจำเป็นต้องตรวจสอบความรู้สึกของกันและกันเป็นระยะด้วย เพื่อดูว่ามีอีกฝ่ายเปลี่ยนความรู้สึกไปไหม เพื่อเป็นการรักษาความสัมพันธ์เอาไว้ให้ได้ต่อไป ซึ่งถามว่าความสัมพันธ์รูปแบบนี้ดีแล้ว ถูกต้องแล้วไหม จริง ๆ คนที่ตอบได้ก็คือตัวคุณเอง เพราะแต่ละคนก็มีมุมมองความสัมพันธ์ที่แตกต่างกัน แต่ยึดมั่นว่าไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ไม่ทำให้ใครเจ็บช้ำก็เพียงพอแล้ว ความรักเกิดขึ้นได้ในทุก ๆ รูปแบบ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.7 วิธีทำให้ไม่ง่วง ลดความเสี่ยงหลับใน เมื่อต้องขับรถทางไกล

2.พฤติกรรมการขับรถ ที่คุณพ่อไม่ควรทำเด็ดขาดเมื่อมีลูกอยู่ในรถ