ผลไม้สำหรับเด็ก 6 เดือน คุณพ่อต้องรู้ลูกน้อยกินอะไรได้บ้าง

39 views

1 min read

เลี้ยงลูกให้สุขภาพดี การทานอาหารถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากอาหารแล้ว ผลไม้ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยเช่นกัน โดยเฉพาะลูกน้อยในวัย 6 เดือนที่คุณพ่อจะต้องเลือกให้ลูกน้อยได้ทานอย่างเหมาะสม คุณพ่อ คุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะเลี้ยงลูกตามใจตนเองอะไรที่น่าทานก็ให้ลูกทาน หรือเลี้ยงตามความเชื่อของปู่ย่า ตายาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าผลเสียที่จะตามนั้นมีไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า ผลไม้สำหรับเด็ก 6 เดือน มีอะไรบ้าง และผลไม้ชนิดไหนที่คุณพ่อไม่ควรให้ลูกทาน

ผลไม้สำหรับเด็ก 6 เดือน มีอะไรบ้าง

ผลไม้สำหรับเด็ก 6 เดือน ที่คุณพ่อต้องรู้ และควรเลือกให้ลูกน้อยได้ทานอย่างเหมาะเพื่อสุขภาพและการเจริญเติบโตที่ดี มีดังนี้

1.กล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยใยอาหารที่สามารถละลายน้ำได้ ที่สำคัญกล้วยเป็นผลไม้ที่มีคุณสมบัติย่อยง่ายมาก ดังนั้นกล้วยจึงเหมาะกับลูกน้อยวัย 6 เดือนที่สุด เพราะสามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี แต่การที่จะให้ลูกน้อยทานกล้วยนั้นแนะนำว่าควรเป็นกล้วยสุกจัด เพราะจะมีรสชาติที่หวานและอร่อย ทั้งยังมีสารอาหารอย่างโพแทสเซียมสูงมากอีกด้วย

2.ส้ม

ส้มถือเป็น ผลไม้สำหรับเด็ก 6 เดือน ที่เหมาะสมมากที่สุด เพราะในส้มจะอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่มีส่วนช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก ทั้งนี้ด้วยรสเปรี้ยวอมหวานของส้มยังมีกรดซิทริคอีกด้วย การที่คุณพ่อให้ลูกน้อยทานส้มเป็นประจำจะช่วยให้ลูกมีสุขภาพผิวที่ดี รู้สึกสดชื่นตลอดเวลา ไม่เพียงแค่นี้เพราะส้มยังช่วยย่อยโปรตีนจากนมที่ลูกน้อยดื่มทุกวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.มะม่วงสุก

มะม่วงสุกเป็นผลไม้ที่มีรสหวาน ทำให้ลูกน้อยรู้สึกถึงรสชาติที่อร่อย สำหรับมะม่วงสุกนั้นมีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตาลูกน้อยได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เนื่องจากในมะม่วงสุกจะมีสารอาหารสำคัญอย่างเบต้าแคโรทีน สารอาหารสำคัญที่ช่วยในการบำรุงสายตา นอกจากนี้ในมะม่วงสุกยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้ด้วย ดังนั้นคุณพ่อต้องไม่ลืมที่จะหามะม่วงสุกมาไว้ให้ลูกน้อยทาน

4.อะโวคาโด

เป็นอีกหนึ่ง ผลไม้สำหรับเด็ก 6 เดือน ที่เหมาะกับลูกน้อยมาก ๆ เพราะอะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีเนื้อนิ่ม ในส่วนของรสชาติอาจจะจืดไม่หวานเหมือนผลไม้ชนิดอื่น ๆ แต่สิ่งสำคัญที่อะโวคาโดมีคือ สารอาหารสำคัญอย่างวิตามินอี และกรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยบำรุงหัวใจและส่วนอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามในการทานอะโวคาโดในลูกน้อยวัย 6 เดือน คุณพ่ออาจจะต้องจำกัดปริมาณการทานที่เหมาะสมด้วยเนื่องจากอะโวคาโดค่อนข้างที่จะมีไขมันสูง จึงไม่ควรทานในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกน้อยได้

Sponsored

ผลไม้ที่ไม่ควรให้ลูกกิน

หลังจากที่ได้รู้กันไปแล้วว่า ผลไม้สำหรับเด็ก 6 เดือน ที่เหมาะกับลูกน้อยมีอะไรบ้าง ทีนี้เรามาดูผลไม้ที่ไม่ควรให้ลูกกินกันบ้าง เพราะผลไม้เหล่านี้อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพลูกน้อยได้ ไม่ว่าจะเป็นการขับถ่าย หรืออาจจะส่งผลเสียต่อการพัฒนาการกลืนของลูกน้อยด้วย โดยผลไม้ที่ไม่ควรให้ลูกน้อยกินมีดังต่อไปนี้

1.ผลไม้รสเปรี้ยว

ผลไม้รสเปรี้ยวทุกชนิด อาทิเช่น กีวี่ สับปะรด แอปเปิ้ลเขียว มะม่วงเปรี้ยวบางสายพันธุ์ เสาวรส เป็นต้น เหตุผลที่ไม่ควรให้ลูกน้อยทานผลไม้ดังกล่าวก็เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องเสียได้ง่าย ทั้งนี้การทานผลไม้รสเปรี้ยวในเด็กยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ก่อนวัยได้ด้วย ทั้งยังกระตุ้นลมพิษได้เช่นกัน และที่สำคัญผลไม้รสเปรี้ยวต่าง ๆ มักจะมีกากใยที่ไม่เหมาะสมกับเด็กเล็กเนื่องจากลูกน้อยจะไม่สามารถย่อยกากใยได้ดี และผลไม้รสเปรี้ยวยังทำให้ลูกน้อยเป็นแผลในปากได้ง่ายอีกด้วย

2.กล้วยดิบ

กล้วยเป็น ผลไม้สำหรับเด็ก 6 เดือน ก็จริง แต่ต้องไม่กล้วยดิบหรือกล้วยที่ยังไม่สุกจัด เพราะจะทำให้ลูกน้อยเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ที่สำคัญทำให้ย่อยยากอีกด้วย เนื่องจากในกล้วยดิบนั้นมีแป้งเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากคุณพ่อต้องการให้ลูกน้อยทานกล้วย ควรที่จะเป็นกล้วยสุกงอม โดยการเริ่มให้ทานทีละน้อย ๆ ตั้งแต่ 1 – 2 ช้อนชา และเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามความเหมาะสมของช่วงวัยเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

เลี้ยงลูกน้อยวัย 6 เดือนให้สมวัย สุขภาพแข็งแรง คุณพ่อจะต้องให้ความสำคัญเรื่อง ผลไม้สำหรับเด็ก 6 เดือน และ อาหารเด็ก 6 เดือน ให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกน้อยได้มีการเจริญเติบโตที่สมวัย และมีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น ซึ่งเราเชื่อว่าหากคุณพ่อเลือก อาหารเด็ก 6 เดือน ได้อย่างเหมาะสม ลูกน้อยของคุณพ่อจะไม่มีปัญหาเรื่องของการเจริญเติบโตอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของน้ำหนัก หรือ ส่วนสูง ซึ่งการทานอาหารและผลไม้ที่เหมาะจะช่วยให้ลูกน้อยมีการเจริญเติบโตที่อยู่ในเกณฑ์และสมวัยมากที่สุด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/