ตื่นเต้นขั้นสุด! ทำงานวันแรกต้องเตรียมพร้อมยังไงบ้างนะ

6 views

1 min read

สำหรับคนที่ต้องทำงานวันแรกในบริษัทใหม่อาจมีความตื่นเต้น และกังวลขั้นสุดรวม ๆ กันไป อยากรู้เรื่องการเตรียมตัวเพื่อวางแผนการทำงานวันแรกของตัวเองให้ดี ซึ่งต่อจากนี้เป็นต้นไปคุณจะทำงานในวันแรกได้อย่างดี และไม่ต้องเป็นกังวลอีก เพราะเรารวบรวมการเตรียมความพร้อมมาให้ศึกษาอย่างหมดเปลือก

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวเมื่อต้องการทำงานวันแรก

1. วางแผนการเดินทางให้ดี

เริ่มต้นก็คือเรื่องการวางแผนเดินทางไปทำงาน เพราะทำงานวันแรกสิ่งสำคัญไม่ควรไปสายเลย เราต้องรู้ว่าการเดินทางของเราเป็นแบบไหน ไปรถประจำทาง, BTS, MRT หรือขับรถไปเอง ซึ่งควรมีการเผื่อเวลาเอาไว้ด้วยประมาณ 15 นาที อย่างถ้าเข้างาน 9.00 น. เลือกไปรถประจำทาง เช้า ๆ รถติด บางคันมาคนแน่นต้องรอต่อไปอีก ก็ต้องเผื่อเวลาให้ดี นอกจากนี้ อาจมีตัวแปรอื่น ๆ เช่น รถไฟฟ้าขัดข้อง อุบัติเหตุบนท้องถนน ฯลฯ

2. การแต่งกายต้องให้น่าประทับใจ

ทำงานวันแรกไม่ควรมองข้ามเรื่องการแต่งกายของตัวเองไปได้ เพราะเราควรต้องสร้างความประทับใจต่อเพื่อนร่วมงาน หรือหัวหน้าด้วย เป็นไปตามวัฒนธรรมองค์กร เช่น บางองค์กรมีชุดกำกับก็ต้องแต่งตามนั้น หรือบางองค์กรฟรีสไตล์ ก็ต้องแต่งให้สุภาพเข้าไว้ บางองค์กรแต่งเสื้อยืด + กางเกงยีนได้ก็ค่อยแต่งแบบนั้น หรือบางองค์กรผู้หญิงก็ต้องใส่แต่กระโปรงเราก็ต้องทำตามนั้นด้วย

3. ต้องมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี

ในการเริ่มงานวันแรกเรายังไม่รู้จักมักจี่กับใคร จำเป็นที่จะต้องผูกมิตร หรือมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับทุกคนเข้าไว้ เพราะจะช่วยให้เราดูเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตนได้มากขึ้น ผู้ใหญ่ก็จะเอ็นดู หรือเพื่อนร่วมงานก็อยากจะเข้ามาพูดคุยด้วยมากขึ้น ซึ่งทักษะนี้เราต้องเคยฝึกกันมาก่อนอยู่แล้วช่วงเข้ามหาวิทยาลัย ช่วงฝึกงาน ฯลฯ ยังไงก็ลองทำกันดูแล้วจะส่งผลดีต่อการทำงานในวันแรก

4. เตรียมเอกสารสำคัญให้พร้อมที่สุด

อย่ามองข้ามที่จะเตรียมเอกสารในการทำงานวันแรกให้ดี เพราะคนส่วนใหญ่มีการลงลายมือทำสัญญากัน และจัดการเรื่องเอกสารในวันแรกเสมอ เพราะหลังจากที่สมัครอาจมีบางอย่างที่ไม่พร้อม จึงควรตรวจดูให้ดีและเตรียมให้พร้อมที่สุด ซึ่งการเตรียมเอกสารแบบนี้ยังช่วยให้เราดูเป็นคนมีการวางแผน พร้อมสำหรับการทำงานไปอีก อย่างไรแล้วเมื่อถึงเวลาต้องลงลายมือชื่อเอกสารสัญญา ควรอ่านทั้งหมดด้วยความระมัดระวัง และทำความเข้าใจรายละเอียดต่าง ๆ ให้มากขึ้น เช่น กฎระเบียบ การแต่งกาย ข้อบังคับใช้วันลาหยุด วันลาพักร้อน หรือลาป่วย ประกันที่บริษัทมี ฯลฯ ที่สำคัญอย่าลืมเก็บเอกสารเหล่านี้ไว้ด้วย ป้องกันต้องนำกลับมาใข้ใหม่ภายหลัง

5. สังเกตคนรอบข้างเข้าไว้

ทำงานวันแรกอย่าลืมสังเกตคนรอบข้าง หรือสิ่งแวดล้อมในการทำงานรอบข้างให้ดี เพราะหากเราได้เรียนรู้งานกับเพื่อนร่วมงานถูกคนก็จะเกิดประโยชน์ต่อตนเองได้เลย ซึ่งเราจะเรียนรู้งานร่วมกันได้ไวมากขึ้น เราจึงควรฟังเพื่อนร่วมงาน และสังเกตเรื่องการตอบรับ รวมถึงพฤติกรรมในการทำงานของทุก ๆ คนในทีมให้ดี เป็นวิธีที่เราสามารถนำเสนอข้อดี และประสบความสำเร็จในการทำงานได้

6. ถามให้เยอะเรียนรู้ให้ไว

Sponsored

เริ่มงานวันแรกเราอาจจะยังดูเขิน ๆ แต่อย่าเขินนานให้เรียนรู้แล้วมีอะไรก็ถามให้เยอะเข้าไว้ เพราะจะช่วยให้เราได้รับผิดชอบงานไวขึ้น กระนั้นเราต้องตั้งคำถามให้ได้คำตอบที่ส่งผลต่อการทำงานต่อไปด้วย เช่น งานไหนเป็นงานหลัก, งานไหนเป็นงานที่ควรทำก่อน หรืองานของเราต้องประสานกับใครบ้าง หัวหน้างานมีการอัปเดตความคืบหน้ามากน้อยแค่ไหน ฯลฯ ทำให้เราดูจริงจังสนใจทำงานดี และยังทำให้จดจำเพื่อนร่วมงานได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ควรถามเรื่องส่วนตัวเกินไป เพราะจะกลายเป็นยุ่งวุ่นวายมากกว่า แบบนี้จะโดนดูแรงแทนได้

7.  กินอาหารร่วมกับเพื่อนร่วมงาน

เป็นอีกวิธีผูกมิตรง่าย ๆ เมื่อเราเข้ามาทำงานวันแรกก็คือการกินอาหารกลางวันกับเพื่อนร่วมงาน เพราะแน่นอนว่าวันแรกเรายังไม่รู้จักร้านกินข้าว หรือแหล่งของกินแสนอร่อย การไปด้วยกันก็จะช่วยให้เรารู้จักร้านได้มากขึ้น แม้ว่าคุณอยากจะซื้อข้าวมาแล้วจากแถวบ้าน หรือห่อข้าวมาก็ตาม แต่วันแรกขอไวก่อน เพราะนอกจากจะรู้ร้านข้าวที่น่าสนใจแล้ว ยังเพิ่มความผ่อนคลาย และเป็นตัวเองให้คนอื่น รวมถึงเราก็จะรู้จักตัวตนคนอื่นมากขึ้นด้วยเช่นกัน

8. พร้อมรับงานจากหัวหน้าอยู่เสมอ

สุดท้ายในการทำงานวันแรกเราจำเป็นต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมตอบรับจากหัวหน้างาน ไม่ใช่แค่รับฟังงาน แต่ต้องกระตือรือร้นงานที่ได้รับมอบหมายเสมอตั้งแต่วันแรก เพราะนอกจากการฝึกหัดงานในหน้าที่ การจัดเตรียมเอกสารสำคัญ ก็ควรแวะเวียนสอบถามงานจากหัวหน้าเองด้วย แต่ถ้าไม่รู้จะถามอะไรจริง ๆ ก็เริ่มต้นส่งอีเมล และรู้จักรูปแบบการตอบกลับอีเมลภายในบริษัทก่อนก็ได้ ยิ่งดูเป็นคนมีความเคารพนับถือ และกระตือรือร้นภายในตัว

เพียงเท่านี้การทำงานวันแรกของคุณก็จะผ่านไปได้อย่างราบรื่น พร้อมปรับตัวให้เข้ากับงาน เพื่อนร่วมงาน หรือสภาพแวดล้อมได้อย่างดี ซึ่งเราสามารถนำไปใช้ได้ทุกวิธีเลย ทั้งนี้ การทำงานอาจมีความเครียดเกิดขึ้นได้เสมอ เราควรหากิจกรรมผ่อนคลายที่ชื่นชอบทำบ้างหลังเลิกงาน เพื่อให้ไม่เกิดภาวะหมดไฟเมื่อทำงานไปเรื่อย ๆ ได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.สาเหตุและวิธีแก้ปัญหาเมื่อ กระจกไฟฟ้ารถยนต์ไม่ทำงาน

2.เลือกสีไหนดี สีรถถูกโฉลกตามวันเกิด 2565 ใครจะออกรถใหม่อย่าพลาด