เหตุผลที่คุณพ่อ ไม่ควรให้ลูกกินอาหารฟาสต์ฟู๊ด มากเกินไป

4 views

1 min read

ปฏิเสธไม่เลยว่าอาหารฟาสต์ฟู๊ดเป็นสิ่งที่เด็ก ๆ ค่อนข้างชื่นชอบอย่างมาก แต่ถ้าให้กินบ่อย ๆ ก็คงไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพเป็นแน่ ทว่าทำไมคุณพ่อไม่ควรให้ลูกกินอาหารประเภทนี้มาก เป็นคำถามที่พ่อแม่หลายคนต้องการคำตอบ เรื่องนี้จึงต้องนำเอาข้อมูลที่ถูกต้องมาบอกเล่าและทำความเข้าใจกันอย่างดีที่สุด เพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิตให้กับลูกน้อยนั่นเองครับ

ทำไมเด็กถึงชอบกินอาหารฟาสต์ฟู๊ด เรื่องที่คุณพ่อต้องทำความเข้าใจก่อน

ต้องบอกว่าฟาสต์ฟู๊ดเป็นอาหารที่มีหลากหลายประเภท ทั้งของทอด ของมัน ช็อกโกแลต หรือขนมหวาน รวมถึงบรรดาอาหารว่างอย่างเฟรนช์ฟราย แฮมเบอร์เกอร์ ไก่ทอด ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเมนูที่เด็ก ๆ ชื่นชอบอย่างที่สุด เพราะกินแล้วก็อร่อย เพลิน ๆ ไม่มีผักมากมาย ยิ่งเด็กคนไหนไม่ชอบกินผัก ผลไม้ อาหารฟาสต์ฟู๊ดเป็นอะไรที่ชอบกินอย่างมากแบบไม่ต้องสืบ สิ่งที่บ่งบอกว่าลูกของคุณชื่นชอบการกินอาหารประเภทนี้มากก็คือจะไม่อยากกินอาหารอื่น ๆ อาหารใหม่ ๆ เลย ไม่กินผัก ไม่กินผลไม้ กินแต่พวกขนมขบเคี้ยว หรืออาหารที่เป็นของทอด ของมัน ไม่ค่อยมีประโยชน์

เหตุผลที่คุณพ่อไม่ควรให้ลูกกินอาหารฟาสต์ฟู๊ดบ่อย ๆ

เรามาดูเหตุผลกันว่าทำไมจึงไม่ควรให้ลูกกินอาหารประเภทนี้

1. ได้รับสารอาการเข้าสู่ร่างกายที่ไม่เพียงพอ

แน่นอนว่าอาหารฟาสต์ฟู๊ดส่วนใหญ่จะเป็นแป้ง คาร์โบไฮเดรต ไขมันที่สูงมาก ซึ่งมีคอเรสเตอรอลสูง ค่อนข้างเสี่ยงต่อการที่จะทำให้สารอาหารไม่เพียงพอ เพราะเด็ก ๆ จะไม่เลือกกินพวกผัก หรือผลไม้เลย กลายเป็นว่าร่างกายรับแต่พวกนี้มาหมด รับมาบ่อย ๆ เข้าก็กลายเป็นโรคอ้วน การเจริญเติบโตด้อยลง และร่างกายไม่พัฒนา

2. ร่างกายเจ็บป่วยบ่อยมาก

เนื่องจากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งวิตามิน แร่ธาตุ หรือพวกกากใยอาหารต่ำ พูดง่าย ๆ ว่าได้รับสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ก็มีโอกาสที่จะทำให้เจ็บป่วยบ่อยมาก เพราะร่างกายไม่มีภูมิต้านทานเป็นของตัวเองที่จะขจัดเชื้อโรค เชื้อไวรัสที่ย่างกรายเข้ามาสู่ร่างกาย จึงทำให้ลูกป่วยได้ อากาศเปลี่ยนหน่อยก็เป็นหวัด ไอ เจ็บคอ เพราะกินของมันของทอดเยอะ เป็นต้น ดังนั้น เลี่ยงได้เลี่ยงดีกว่าพวกฟาสต์ฟู๊ดทั้งหลาย

3. เกิดโรคร้ายสะสมในร่างกาย

โรคร้ายที่กำลังจะบอกต่อไปนี้แม้เป็นเด็กอยู่ก็มีโอกาสที่จะสะสมนาน ๆ เข้าก็เป็นในที่สุด เช่น ทำให้เป็นโรคหัวใจ หรือหลอดเลือดตีบ เพราะอาหารฟาสต์ฟู๊ดอย่างพวกไก่ทอด มันฝรั่งทอดจะมีพวกไขมันทรานซ์มาก เกิดคอเรสเตอรอลสูง เมื่อสะสมเยอะก็ไปเกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือด ทำให้เส้นเลือดในร่างกายของเราตีบลงเรื่อย ๆ เลือดก็ไปสูบฉีดหัวใจได้น้อยลง และอาจเป็นหัวใจวายในที่สุด

นอกจากนี้ ยังมีโซเดียมที่เกินกว่าปริมาณความต้องการต่อวันของมนุษย์ และเมื่อกินเข้าไปมาก ๆ ก็ทำให้เลือดเสียสมดุล ทำให้หลอดเลือดดูดน้ำเข้ามาเจือจางโซเดียม และทำให้เลือดมีแรงดันที่สูงขึ้น กลายเป็นความดันโลหิตสูงได้

อีกโรคร้ายที่ไม่อาจมองข้ามก็คือโรคสมองเสื่อม เพราะการที่ลูกกินอาหารฟาสต์ฟู๊ดบ่อย ๆ ไขมันในเลือดก็จะมีสูง ซึ่งคนที่มีกรดไขมันในเลือดสูงหลังจากฝ่อตัวแล้วก็จะไปสะสมในสมองทำให้มีสูงตามไปด้วย โอกาสที่จะป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ในอนาคตจึงมีได้สูง

Sponsored

แล้วพอจะมีทางออกกินอาหารฟาสต์ฟู๊ดไม่ให้เสียสุขภาพหรือไม่?

คุณพ่อสามารถให้ลูกกินพวกฟาสต์ฟู๊ดได้ แต่ต้องกินอย่างเหมาะสมที่จะไม่ทำให้เสียสุขภาพ โดยการแนะนำนั้น เริ่มต้นจากการเลือกกินซอสน้อย ๆ แม้ว่าจะไม่อร่อยแต่ก็ต้องสอนลูกด้วยเช่นกัน เพราะซอสพริก ซอสมะเขือเทศช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้ดีขึ้น แต่ก็ส่งผลต่อร่างกายได้ เพราะโซเดียมมีสูงมาก ดังนั้น อยากให้ใส่น้อย ๆ พอ หรือไม่ใส่ได้เลยยิ่งดี

อีกข้อที่อยากแนะนำ คือการสั่งมากินนั้นอยากให้สั่งเป็นแต่ละอย่างพอ ไม่เอาเป็นชุด เพราะสั่งลักษณะดังกล่าวจะมีโอกาสที่ลูกอยากกินไปหมดทุกอย่าง และทุกครั้งที่สั่งมาไม่ควรสั่งเยอะจนเกินไปด้วย ทั้งนี้ การสั่งอาหารประเภทนี้ให้ลูกกินควรสั่งให้ได้อาทิตย์ละไม่เกิน 3 วันเท่านั้น เพราะอย่างที่ศึกษากันไปกินบ่อย ๆ ย่อมไม่เกิดผลดีต่อลูกอย่างแน่นอน เผลอ ๆ กลายเป็นมากินแทนข้าว ผัก ผลไม้อะไรไม่เอาอีกแล้วก็เป็นได้ รักลูกให้ถูกทาง ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

อย่างไรก็ตาม ยังมีเมนูอาหารฟาสต์ฟู๊ดเพื่อสุขภาพให้คุณพ่อลองเปลี่ยนมาให้ลูกกินดูอย่างเมนู Mos Burger ที่มีทั้งขนมปัง เนื้อสัตว์ และผักเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วยกันที่ค่อนข้างเยอะมาก กินแล้วไม่ทำให้ขาดสารอาหารอย่างแน่นอน

หรือจะเป็นเมนู Soy Milk Clam Chowder ที่ถือเป็นอีกเมนูที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง รวมถึงมีสารอาหารที่สำคัญอย่างธัญพืชอยู่ด้วยมากมาย มีรสชาติที่สัมผัสได้จากซุปของถั่วเหลืองที่ราดบนข้าวกล้อง ผสานลงในเนื้อนุ่ม ๆ กลิ่นหอมแตะจมูกแบบไม่อยากห้ามใจ รับรองว่าลูก ๆ ได้กินแล้วติดใจ

เมื่อคุณพ่อได้ลองศึกษาและทำความเข้าใจแบบนี้แล้ว หวังว่าการกินอาหารฟาสต์ฟู๊ดของลูก ๆ จะเปลี่ยนแปลงไปไม่มากก็น้อย ทั้งหมดก็เพื่อสุขภาพของลูก ๆ ในอนาคตนั่นเอง ไหน ๆ มีแบบเพื่อสุขภาพก็ลองให้ลูกได้กินกันดู เผื่อจะติดใจไม่ไปหาแบบที่เป็นอันตรายอีกเลย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.ยกก๊วนชวนไปมันส์! กับกิจกรรมที่ผู้ชายนิยมทำกันในวันหยุด

2.เปิด 5 อันดับหนังทำเงินระดับโลก! ที่คุณไม่ควรพลาดชมเลยสักเรื่อง