ใส่ใจตัวเองกันหน่อย! ดูแลสายตายังไงดีในยุคที่ต้องอยู่กับหน้าจอตลอดวัน

2 views

1 min read

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันหลาย ๆ คนต้องอยู่กับหน้าจอเป็นเวลานานเพื่อทำงาน เรียน หรือแม้แต่ทำกิจกรรมต่าง ๆ บางคนหนักแบบตลอดวันก็มี ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจอย่างที่สุดเพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดปัญหาต่อดวงตาได้ง่าย ๆ การเรียนรู้ถึงวิธีดูแลสายตาสำหรับคนยุคใหม่ที่ต้องอยู่กับหน้าจอตลอดวันจึงสำคัญ และเราไม่พลาดรวบรวมมาให้อย่างละเอียด

ต้องอยู่หน้าจอตลอดวัน มาดูแลสายตากันดีกว่า

1. พยายามกะพริบตาให้บ่อย

บางคนที่ต้องจ้อง หรืออยู่หน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นเวลานาน ๆ มักจะลืมกะพริบตาหรือกะพริบช้าลง เพราะมัวแต่จดจ่ออยู่กับสิ่งที่เห็น พฤติกรรมนี้ค่อนข้างส่งผลเสียต่อดวงตา เนื่องจากความชื้นลดลง และทำให้แสบตา ตาแห้งได้ จึงอยากแนะนำให้คุณกะพริบตาอยู่บ่อย ๆ ประมาณ 18 ครั้ง ต่อ 1 นาทีได้ยิ่งดี ต้องหมั่นเตือนตัวเองให้เป็นประจำเข้าไว้เพื่อดูแลสายตาให้อยู่ในสภาพดี

2. ปรับแสงหน้าจอให้พอดีที่สุด

แสงหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งต้องไม่สว่างมากเกินไป หรือมืดเกินไปเพราะแบบนั้นจะยิ่งทำให้ต้องเพ่งเล็งมากขึ้น ส่งผลต่อกล้ามเนื้อสายตาที่ต้องทำงานหนักมากขึ้นไปอีก ทำให้กระบอกตาเกร็ง และปวดในที่สุด หาเป็นการใช้งานมือถือแนะนำวิธีดูแลดวงตาคือให้เลือกใช้งานโหมดถนอมสายตาไปเลย จะทำให้สบายดวงตามากขึ้น

3. สภาพแวดล้อมโดยรอบต้องสว่างเพียงพอ

ใครที่ทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก มือถือ หรือแท็ปเล็ตเป็นเวลานาน ๆ ต้องให้ความสำคัญกับแสงสว่างของพื้นที่บริเวณนั้นอย่างมาก เพราะมีส่วนช่วยดูแลสายตาของเราได้ ไม่ต้องไปเพ่งเล็งมากขึ้น ยิ่งแสงสว่างเพียงพอยิ่งดี ทำให้ดวงตาผ่อนคลาย ลดความเสี่ยงตาล้า ตาแห้งไปได้อย่างดี

4. ปรับขนาดตัวอักษรหน้าจอ

บางครั้งเราไม่รู้ตัวเลยว่าตัวอักษรที่มีขึ้นให้ที่หน้าจอนั้นขนาดเล็กเกินไป และเมื่อขนาดเล็กก็มีผลต่อดวงตาอย่างมาก เพราะเราต้องใช้สายตาอย่างหนักเพื่อจ้องดูสิ่งที่เกิดขึ้นในจอ ก็ทำให้ตาล้า ตาแห้ง ตาแสบง่ายมากขึ้น ดังนั้นวิธีดูแลดวงตาที่ดีที่สุดก็คือการปรับขนาดตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้นจากเดิม เพื่อให้อ่านออกมองเห็นชัดเจน สายตาไม่ทำงานหนักเกินไปด้วย

5. เอามือยื่นไป Hi five หน้าจอ

อีกการดูแลสายตาที่ต้องทำกันไว้เลยก็คือการยื่นมือออกไปในลักษณะ Hi five หรือยันหน้าจอ เสมือนเป็นการทักทายกันและกัน ทั้งที่จริงนี่เป็นการทดสอบเช็คระยะห่างระหว่างสายตาของผู้ใช้งาน และหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้น ๆ เพราะการที่เราได้จ้องอยู่ในระยะที่พอดี จะทำให้ดวงตาไม่เพ่งเล็ง และไม่รับรังสีหน้าจอมากเกินไป ไม่ทำให้ดวงตาที่ใช้งานอยู่เมื่อยล้าง่าย ๆ

6. ทำความสะอาดที่หน้าจออุปกรณ์

บางคนละเลยการทำความสะอาดหน้าจออุปกรณ์ ไม่ว่าจะ คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก มือถือ หรือแท็ปเล็ต เพราะคิดว่าไม่ได้สำคัญต่อดวงตาอะไร ทั้งที่จริงนี่เป็นการดูแลสายตาอย่างดีอย่างหนึ่งเลยทีเดียว เพราะฝุ่นที่เกาะอยู่จะส่วนทำให้หน้าจอขุ่นมัว มองได้ไม่ชัด และเมื่อเป็นแบบนั้นดวงตาของเราก็จะต้องใช้งานหนักมากเกินไปนั่นเอง ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดหน้าจออยู่เสมอ ด้วยการปัดฝุ่น เอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ มาเช็ด ฯลฯ เพื่อจัดการสิ่งสกปรกหลุดออก และป้องกันดวงตาทำงานหนักมากเกินไปด้วย

Sponsored

7. สวมใส่แว่นกรองแสงช่วย

ต้องเข้าใจด้วยว่าแสงที่ออกมาจากหน้าจออุปกรณ์ทั้งหลายนี้ เป็นแสงสีฟ้าที่พร้อมบั่นทอนเซลล์ของดวงตาเราทำให้สายตาสั้น แห้ง แสบตาได้ การที่เราเลือกสวมใส่แว่นกรองแสงสีฟ้าก็จะช่วยปกป้องดวงตาได้ดี ไม่ทำให้แสงสีฟ้าเข้ามาทำร้ายดวงตาอันเป็นที่รักของเราไปได้ อีกหนึ่งการดูแลสายตาที่ไม่ควรมองข้ามอย่างที่สุด

8. ใช้หลักการ 20 – 20 – 20 เสมอ

ทุก ๆ ครั้งที่คุณต้องทำงานอยู่หน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ อยากให้ยึดถือหลักการ 20 – 20 – 20 นี้เอาไว้เลย ซึ่งหมายถึง พักสายตาทุก ๆ 20 นาที ด้วยการมองไกลออกไป 20 ฟุต โดยที่ต้องเป็นพื้นที่โล่งแจ้ง หรือกำแพง หรือต้นไม้ใบหญ้าที่ทำให้เรารู้สึกสบายตาที่สุด โดยให้จ้องนาน 20 วินาที ซึ่งหลักการดูแลสายตานี้จะช่วยให้สายตาของเราผ่อนคลายมากขึ้น ลดอาการตาแสบ ตาแห้งได้

9. ใช้เจล หรือผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นประคบตา

สุดท้ายหากมีอาการที่ดวงตาขึ้นมา แนะนำให้ดูแลสายตาด้วยการใช้เจลประคบตาที่มีทั้งแบบร้อนและเย็นได้เลย เป็นการถนอมสายตา และช่วยคลายกล้ามเนื้อดวงตา รวมถึงลดริ้วรอยความหมองคล้ำรอบดวงตาไปอีก หรือใครจะใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส มาประคบไว้ที่ดวงตาเป็นระยะ ๆ ก็ช่วยได้เช่นกัน เป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และช่วยลดอาการเหนื่อยล้าของดวงตาที่ต้องเพ่งเล็ง ใช้สายตามาทั้งวันอย่างหนัก แนะนำทำทุกตอนตื่นเช้า และก่อนเข้านอน

ถ้าไม่อยากเป็นคนที่ต้องเผชิญกับปัญหาดวงตาก่อนถึงวัยอันควร ทั้งตาแห้ง ตาแสบ คัน ตาพร่ามัว เบลอ มีน้ำตาไหลออกมาเฉย ๆ ฯลฯ  แนะนำว่าให้ใช้การดูแลสายตาเหล่านี้เข้าช่วยจะลดความเสี่ยงได้ไม่มากก็น้อย เพราะดวงตาเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย แม้จะเลี่ยงการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับคนยุคใหม่ไม่ได้ แต่หากปกป้องอย่างเหมาะสมถูกต้อง ก็ไม่มีทางถูกทำร้ายได้อย่างแน่นอน แต่หากใครที่มีอาการรุนแรงติดต่อกันนานให้รีบติดต่อแพทย์เฉพาะทางเพื่อวินิจฉัย และรักษาอาการต่อไปจะดีกว่า

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.ตอบข้อสงสัย? ครีมนวดผมผู้ชายต้องใช้หรือไม่ เลือกยี่ห้อไหนดีที่สุด

2.ง่ายบอกต่อ! กับวิธีดูแลรองเท้าผ้าใบผู้ชายที่หนุ่ม ๆ เอาไปใช้ได้จริง