พฤติกรรมการขับรถ ที่คุณพ่อไม่ควรทำเด็ดขาดเมื่อมีลูกอยู่ในรถ

14 views

1 min read

และเพื่อให้การเดินทางไปทุกหนแห่งมีแต่ความปลอดภัย เมื่อมีลูกนั่งอยู่บนรถ คุณพ่อไม่ควรทำพฤติกรรมการขับขี่แบบนี้เด็ดขาด ไม่ใช่แค่เพื่อตัวคุณเองแต่เพื่อตัวลูกด้วย ว่าแต่การขับรถแบบไหนที่ไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด เราลองไปศึกษาพร้อม ๆ กันหน่อยดีกว่า โดยบทความนี้ได้รวบรวมมาให้อย่างละเอียดเป็นที่เรียบร้อย

7 พฤติกรรมการขับรถ  ที่ถ้ามีลูกนั่งด้วยคุณพ่อไม่ควรทำเด็ดขาด

1. ใช้โทรศัพท์มือถือคุย หรือแชท

เรื่องแรกเลยที่ปัจจุบันค่อนข้างเป็นปัญหากับทุก ๆ คนที่ต้องขับรถ เพราะเมื่อมีเวลานิด ๆ หน่อย ๆ ก็มักจะหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาดู มาเล่นตอบแชท หรือแม้แต่หยิบมารับสายคุยกับคนอื่นทั้งที่ก็กำลังขับรถอยู่ โดยเฉพาะช่วงที่รถกำลังวิ่งนี่ตัวดีเลย ซึ่งการขับรถแบบนี้มีแนวโน้มการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมาก เพราะใจและสายตามัวแต่จดจ่อที่โทรศัพท์ พอเงยหน้าขึ้นมาอีกทีก็กลายเป็นอุบัติเหตุรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

2. ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

เรื่องต่อมาที่คุณพ่อไม่ควรทำเลยก็คือการที่ขับรถโดยไม่คาดเข็มขัดนิรภัย เพราะปกติแล้วเมื่อมีลูกนั่งมาด้วย เราก็จะต้องให้ลูกนั่งในคาร์ซีทมีเข็มขัดนิรภัยรัดเพื่อความปลอดภัย แต่ถ้าคุณพ่อไม่ทำตามด้วย ลูกก็จะสงสัยแล้วทำไมพ่อไม่ทำ พอพ่อไม่ทำได้ลูกก็จะโวยวาย งอแงอยากทำตามบ้าง กลายเป็นว่าไม่ปลอดภัยกันทั้งพ่อทั้งลูก แถมการคาดเข็มขัดนิรภัยก็เป็นการกระทำที่ถูกกฎหมายด้วย เพราะถ้าไม่คาดมีโอกาสที่จะถูกปรับได้ ดังนั้นเพื่อการขับรถที่ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายคาดไว้ทั้งพ่อทั้งลูกดีที่สุด

3. ขับเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

เรื่องของความเร็วบนท้องถนนถือเป็นอีกเรื่องของคนขับรถยนต์ที่ต้องพึงระวังเอาไว้ โดยเฉพาะเวลาที่มีลูกอยู่ในรถด้วย เพราะปกติแล้วนอกจากสาเหตุอย่างการใช้โทรศัพท์มือถือ รองลงมาก็คือเรื่องของความเร็วนี่แหละที่ปกติแล้วกฎหมายกำหนดให้ขับได้ไม่เกิน 100 – 120 กม. ต่อชั่วโมง ยิ่งขับในเมืองหรือในซอยในแหล่งชุมชน ไม่อย่างนั้นมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ ยิ่งไม่คาดเข็มขัดนิรภัยด้วยยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงมากกว่าเดิมไปอีก

4. ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เมื่อขับขี่รถ

ข้อนี้ค่อนข้างสำคัญมาก ๆ เมื่อขับรถยนต์ไม่ใช่แค่เฉพาะเวลาที่มีลูกนั่งมาด้วย แต่ทุกครั้งที่ขับรถต้องไม่ทำอย่างเด็ดขาด นั่นคือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนรถ หรือก่อนที่จะขับรถก็แล้วแต่ เพราะการเมาแล้วขับมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุสูงมาก เผลอ ๆ ทำคนอื่นเดือดร้อนไปด้วยอีก ทั้งนี้ หากคุณมีอาการเมา หรือไปดื่มสังสรรค์มาแนะนำว่าให้นอนบ้านเพื่อนคนนั้น ๆ ไปเลย หรือกลับ Taxi เอา เพื่อตัวคุณ ลูก และผู้ร่วมเดินทางบนท้องถนน ไม่ไหวอย่าฝิน...

5. ไม่ยอมเปิดไฟเลี้ยวเมื่อจะเปลี่ยนเลน

Sponsored

การขับรถที่ดีนั้นเมื่อต้องเปลี่ยนเลนก็จำเป็นต้องเปิดไฟเลี้ยวด้วย เพราะไฟเลี้ยวเสมือนเป็นการสื่อสารกับคันอื่น ๆ บนถนนให้รู้ว่า ณ ขณะนั้นต้องการจะไปทางไหน เพราะหากไม่เปิดไฟเลี้ยวแล้วดันเลี้ยวซ้ายเข้าซอย เกิดมีรถตามหลังมาไม่รู้ทำให้กลายเป็นอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ในที่สุด ยิ่งมีลูกอยู่ในรถ ความปลอดภัยเปลี่ยนช่องเดินรถถือว่าไม่อาจมองข้ามไปได้

6. ชอบขับปาด แล้วแทรกแถว

กรณีที่รถยนต์คันอื่น ๆ ก็ขับอยู่ในเลนตัวเองดี ๆ แล้วคุณพ่อก็ดันไปเร่งเครื่องปาดหน้า พร้อมแทรกแถวทั้งที่รถคันอื่นก็ต่อ ๆ กันอยู่ ไม่ว่าจะทางขึ้น-ลงสะพาน หรือจุดกลับรถ บอกเลยว่าห้ามทำอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะเวลาที่มีลูกนั่งอยู่ในรถด้วย เพราะค่อนข้างเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ หรือหากทำได้แล้วกลายเป็นมีเรื่องทะเลาะบนท้องถนนคงไม่เป็นผลดีได้ เกิดอีกฝ่ายมีปืนแล้วยิงเข้ามาไม่โอเคแน่นอน จึงอยากฝากว่าการขับรถที่ดี ควรมีน้ำใจ และรู้จักรา ต่อคิวตามคันอื่น อย่าไปแทรกดีที่สุด เพราะถ้าเราไม่ชอบให้ใครมาแทรกก็อย่าไปทำนิสัยแบบนั้น

7. จอดรถไม่เลือกที่ใด ๆ

สุดท้ายนอกจากการขับรถบนบท้องถนนแล้ว เมื่อถึงเวลาที่จะต้องเลือกที่จอดรถก็ควรเลือกให้เหมาะสมอย่างที่สุดด้วย ไม่ใช่ว่าจะจอดตามใจแล้วไปไหนต่อไหน เพราะบางครั้งการที่เราจอดไม่เลือกที่อาจกลายเป็นปัญหาต่อผู้อื่นได้ แล้วถ้าสมมุติเราจอดรถไว้แล้วลงไปทำธุระแต่ทิ้งลูกไว้ในรถ แบบว่ารอก่อนนะ อาจจะพาคนอื่นรถติดเป็นกิโลเมตร หรือเกิดอุบัติเหตุขณะที่ลูกอยู่ในรถก็เป็นได้ แนะนำว่าถ้าต้องจอดจริง ๆ ให้จอดชิดเลนมากที่สุด เอาให้ชิดไหล่ทางไว้ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา

ปฏิเสธไม่ได้ว่าที่ผ่านมาคุณอาจจะมีขับรถแบบผิด ๆ หรือลักไก่ไปเล็ก ๆ น้อย ๆ บ้าง กระนั้นเมื่อมีลูกน้อยแล้วและเขาก็นั่งมากับเราด้วยอยากให้การขับรถของคุณพ่อปรับเปลี่ยนไปเลย เพราะไม่อย่างนั้นคุณเองอาจจะต้องมาเสียใจภายหลังก็เป็นได้ ซึ่งเราก็หวังว่าข้อมูลข้างต้นเหล่านี้จะช่วยให้คุณพ่อขับรถดีขึ้นไม่มากก็น้อย ซึ่งหากใครอยากนำไปบอกต่อเพื่อนฝูง คนรู้จัก ญาติพี่น้องได้หมดเลย เพราะเรายินดีและอยากให้ทุกคนปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างมาก

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/