ร่างกายจะเป็นอย่างไรหากคุณผู้ชายดื่มเบียร์ทุกวัน มาเช็กกันเลย

17 views

1 min read

เรื่องการสังสรรค์ดื่มเบียร์นั้นเป็นเรื่องปกติมาก ๆ โดยเฉพาะคุณผู้ชาย หรือบางคนหลังเลิกงานก็ขอให้ได้ดื่มสักกระป๋องก็ยังดี จนเรียกได้ว่าเป็นสายดื่มตัวยงก็ว่าได้ กระนั้นสายดื่มต้องรู้เอาไว้ด้วยว่าร่างกายของคุณจะเป็นยังไงหากดื่มเบียร์ทุกวัน ว่าแล้วเราก็อยากให้ทุก ๆ คนที่รู้ตัวว่าเป็นสายดื่มมาเช็กกันหน่อย เพื่อการปรับตัวลดความเสี่ยงเกิดปัญหาต่อร่างกายให้ได้มากที่สุด

เช็กร่างกายกันดีกว่า ดื่มเบียร์ทุกวันจะเป็นอย่างไร

จริง ๆ ต้องบอกก่อนว่าเบียร์ไม่ใช่เครื่องดื่มที่จะทำให้เกิดปัญหาต่อร่างกายอย่างเดียว ทุกเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทำให้เกิดผลเสียได้เสมอ โดยเฉพาะอวัยวะอย่างตับ ที่มีส่วนขับสารพิษออกจากร่างกาย แต่หากร่างกายที่เต็มไปด้วยสารพิษเพราะดื่มเบียร์กันทุกวันแบบนั้นก็คงไม่เป็นผลดี ซึ่งร่างกายนั้นมีโอกาสเสี่ยงเกิดปัญหาต่าง ๆ ได้ นั่นคือ

1. ดื่มทุกวันเป็นโรคเหน็บชาเรื้อรังได้

อย่างแรกเลยที่จะเป็นผลต่อร่างกายหากคุณดื่มเบียร์ทุกวันก็คือเกิดโรคเหน็บชาเรื้อรัง ที่มาจากการศึกษาพบว่าเบียร์เป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้กล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ โดยที่จะทำให้เกิดปัญหาอาการมึนเมาไปตามร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีรายงานอีกว่ากล้ามเนื้อกลุ่ม Proximal และ Datal มีอาการอ่อนแรง เป็นสาเหตุที่เกิดอาการมึนชาเรื้อรังและฟื้นตัวได้ หรือหายขาดยากมาก แม้จะงดดื่มเบียร์ไปแล้วโดยสิ้นเชิงก็ตาม

2. โรคหลอดเลือดที่สมองอุดตันและเส้นเลือดในสมองแตก

ส่วนผสมของน้ำตาล และแอลกอฮอล์ทำให้เกิดระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้ไม่ดี ส่งผลต่อเส้นเลือดที่มีในสมองโป่งพองและแตกได้ ยิ่งใครที่ชอบไปกินเบียร์วันที่ร้อนจัด หรือมีอุณหภูมิสูงก็จะทำให้เกิดปัญหาต่อร่างกายนี้ได้มากขึ้น

3. ดื่มทุกวันเสี่ยงต่อการเกิดโรคตับแข็งได้

อย่างที่บอกไปในการดื่มเบียร์ทุกวันนั้นยิ่งเป็นปริมาณที่มากด้วยก็มีผลที่จะเกิดโรคตับแข็งต่อร่างกายเราได้ ที่ปกติแล้วตับจะทำหน้าที่ในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย เมื่อเรารับไปสารพิษเข้าสู่ร่างกายไปแล้วทุก ๆ วันแล้วเป็นวันที่มาก ๆ ด้วยก็ทำให้ตับเกิดการทำงานที่หนักผิดปกติจนเกิดเป็นสารสะสมและทำให้เกิดตับแข็งในที่สุดได้

4. ดื่มทุกวันแล้วทำให้เกิดภาวะสมองฝ่อ

ใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนดื่มเบียร์ทุกวันก็ต้องมาสังเกตอาการของโรคในร่างกายนี้กันด้วย กับการเกิดภาวะสมองฝ่อที่แอลกอฮอล์จะมีผลต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง เมื่อดื่มเข้าไปในปริมาณที่มากก็จะเกิดอาการมึนงง ควบคุมตัวเองควบคุมการเคลื่อนไหวไม่ได้ ดังนั้นเบียร์ที่เราดื่มมาก ๆ ก็จะไปทำลายระบบความจำจากน้อยไปมาก และสามารถแบ่งความรุนแรงไปได้ 4 ระยะ คือ

  • ระยะที่ 1 : กินเบียร์ทุกวัน ๆ เกิดเป็นอาการบกพร่องทางสติปัญญา หรือมีอาการเมาได้ เป็นอาการที่ไม่อันตรายมาก หลังพักผ่อน หรืออาบน้ำชำระร่างกายอาการเหล่านี้ก็จะหายไปเอง
  • ระยะที่ 2 : อาการผิดปกติของสมองส่วนหน้า ที่มักเกิดกับนักดื่มที่มีความบกพร่องทางด้านการตัดสินใจ การคิดวิเคราะห์ การวางแผนต่าง ๆ ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ทั้งที่กำลังทำงานกับเครื่องจักร หรือขณะขับขี่ยานพาหนะ
  • ระยะที่ 3 : ดื่มเบียร์ทุกวันเกิดอาการบกพร่องทางสติปัญญา ด้านความจำ ที่เป็นผลจากแอลกอฮอล์เป็นพิษ ทำให้มีความจำเสื่อมชั่วคราว หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า Korsakoff syndrome
  • ระยะที่ 4 : ที่เยื่อหุ้มสมองมีความผิดปกติ เนื่องจากในเลือดมีปริมาณแอลกอฮอล์มากเกินไป ทำให้เกิดโรคทางสมองที่เป็นแบบเรื้อรัง และเฉียบพลันได้

5. กินกันทุกวันเสี่ยงทำให้ตัวบวมได้

Sponsored

การที่คุณเลือกดื่มเบียร์ทุกวันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการอ้วนลงพุงได้ หรือมีอาการตัวบวมที่เกิดขึ้นหน้าท้อง และแขนขา เพราะในเบียร์มีสารที่ชื่อ “เอสโตรจินิก” ที่ไปรบกวนการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม ทำให้ความสามารถในการเผาผลาญหรือย่อยต่าง ๆ ในร่างกายมีลดน้อยลงมากกว่า 30% เลยทีเดียว นอกจากนี้ ฮอร์โมนภายในนร่างกายก็ทำงานผิดปกติตามไปด้วย

6. ดื่มกันทุกวันส่งผลต่อสติปัญหาเด็กในครรภ์ได้

จากผลสำรวจที่มีกับแม่ ๆ ทั้งหลายที่กำลังตั้งครรภ์พบว่าหากคุณดื่มเบียร์ทุกวันแล้วนั้นทารกที่คลอดออกมาจะมีปัญหาทางสติปัญญา หรือเรียนรู้ช้ากว่าเด็กทั่วไป ทั้งนี้ ทางด้านร่างกายก็มีความผิดปกติตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น ริมฝีปากบางผิดปกติ มีกระดูกอ่อนที่คั่นระหว่างโพรงจมูก มากไปกว่านั้นส่งผลต่อรับบไหลเวียนเลือด และภาวะหัวใจพิการไปอีก ซึ่งก็คงไม่เป็นผลดีทั้งต่อลูกและแม่ที่ต้องดูแลอย่างแน่นอน หากตั้งครรภ์แล้วก็ให้ลด ละเลิกการดื่มเบียร์ไปก่อนจนกว่าจะคลอดเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ร่างกายของเราเกิดปัญหาขึ้นได้ง่าย ๆ ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นหัวใจ ระบบไหลเวียนเลือด ตับ ระบบย่อยอาหาร ไปจนถึงรูปร่างที่จะบวม หรืออ้วนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด กระนั้นจากที่เคยดื่มเบียร์ทุกวันจะให้งดไปเลยก็คงยากเกินไป จึงอยากแนะนำให้ดื่มกินกันอย่างเหมาะสมดีกว่า คือต่อวันไม่เกิน 1 – 2 แก้ว หรือหากดื่มเกินไปแล้วสัปดาห์ต่อไปให้งดไปก่อน เป็นการพักตับ และลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดไปในตัว

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.แนะนำ 8 สมุนไพรลดไขมันในเลือด ทานแล้วสุขภาพดีจนต้องบอกต่อ

2.ไปชิลล์กับ 6 คาเฟ่ใกล้กรุงเทพ เดินทางสะดวก พักผ่อนกันวันหยุด