ทุกเรื่องที่หนุ่ม ๆ ควรรู้เกี่ยวกับ "การใช้ถุงยางอนามัย" ปลอดภัยชัวร์

26 views

1 min read

เพื่อความปลอดภัยในการมีเพศสัมพันธ์แล้วนั้น สิ่งที่จะช่วยเราได้อย่างดีที่สุดคือการใช้ถุงยางอนามัย แน่นอนว่าเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ผู้ชายควรรู้อย่างที่สุด แต่กระนั้นจะมีเรื่องไหนที่ต้องทำความเข้าใจอย่างละเอียดบ้าง เราไม่รอช้าที่จะอาสาพาทุก ๆ คนไปค้นหาคำตอบกัน ว่าแล้วก็ตามมาทางนี้โดยด่วน

เรื่องที่ผู้ชายควรรู้ เกี่ยวกับการใช้ถุงยางอนามัย

1. วิธีการเลือกขนาดถุงยางอนามัย

สิ่งที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ก็คือเรื่องของวิธีการเลือกขนาดถุงยางอนามัย ที่ควรเลือกให้ได้พอดี ไม่หลวม หรือคับแน่นมากจนเกินไป เพื่อให้การใช้ถุงยางอนามัยผ่านไปได้ราบรื่น เพราะไม่อย่างนั้นเมื่อมีการเสียดสีจะเกิดการฉีกขาดได้ง่าย หรืออาจหลุดขณะมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งขนาดของถุงยางในประเทศไทยนั้น ไม่ว่าจะถุงยางอนามัย ยี่ห้อไหนดีจะมีความแตกต่างกันในส่วนของเส้นรอบวงไม่ใช่ความยาว เพราะความยาวนั้นจะมีแทบทุกยี่ห้อเลย 6 – 7 นิ้ว ถามว่ามีขนาดไหนบ้าง

 • ขนาด 49 มิลลิเมตร: วัดขนาดเส้นรอบวงได้ 11 – 12 เซนติเมตร หรือประมาณ 4.5 นิ้ว
 • ขนาด 52 มิลลิเมตร: วัดขนาดเส้นรอบวงได้ 12 – 13 เซนติเมตร หรือประมาณ 5 นิ้ว
 • ขนาด 54 มิลลิเมตร: วัดขนาดเส้นรอบวงได้ 13 – 14 เซนติเมตร หรือประมาณ 5.5 นิ้ว
 • ขนาด 56 มิลลิเมตร: วัดขนาดเส้นรอบวงได้ 14 – 15 เซนติเมตร หรือประมาณ 6 นิ้ว

2. ชนิดของถุงยางอนามัย

ในส่วนของชนิดของถุงยางอนามัยนั้นจริง ๆ ก็มีด้วยกันถึง 3 ชนิดด้วยกัน แต่ละชนิดก็จะส่งผลต่อการใช้ถุงยางอนามัยกับการมีเพศสัมพันธ์ด้วย

 • ชนิดที่ทำจากยางธรรมชาติ หรือ rubber condom or latex condom ที่ยืดหยุ่นได้ดี มีความกว้างน้อย และทำให้การสวมใส่รู้สึกกระชับเนื้อ แนบเนื้อ ใช้ได้ทั้งการคุมกำเนิดและป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย
 • ชนิดที่ทำจากลำไส้สัตว์ หรือ Skin condom ที่จะทำจากลำไส้ส่วนล่างของแกะ ที่จะมีผิวของวัสดุที่เป็นรูพรุนเล็ก ๆ ที่ขวางได้เฉพาะตัวอสุจิเท่านั้น แต่จะไม่สามารถป้องกันบรรดาเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ได้ ไม่มีความยืดหยุ่น มีแต่ความอ่อนนุ่ม สวมใส่ได้รู้สึกหลวม ไม่รัดแน่น
 • ชนิดที่ทำจากพลาสติก หรือ Polyurethane ที่มีความทนทานได้มากกว่าทุกชนิดที่กล่าวมาก่อนหน้า สามารถใช้สารหล่อลื่นมาร่วมใช้ด้วยได้ อย่างผลิตภัณฑ์หล่อลื่นปิโตรเคมี

3. ห้ามใส่ถุงยางซ้อนกันหลายชั้น

ต่อมาที่เมื่อจะมีการใช้ถุงยางอนามัยนั้นโดยทั่วไปแล้วจะสวมใส่ 1 ชั้นเท่านั้น ใครที่คิดว่าจะช่วยป้องกันได้มากขึ้น ปลอดภัยมากขึ้นใส่หลาย ๆ ชั้นแบบนั้นเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ เพราะนอกจากที่จะทำให้ถุงยางชั้นนอกหลุดออกขณะมีเพศสัมพันธ์แล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จะทำให้ถุงยางรั่ว และแตกได้ ทั้งนี้ ในการใช้ถุงยาง 1 ชั้นก็ควรมีการตรวจสอบให้มั่นใจด้วยว่ายังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่มีรอยฉีกขาด ไม่มีรอยรั่วเกิดขึ้น

4. ดูแลรักษาทั้งก่อนและขณะใช้งานให้ดี

การใช้ถุงยางอนามัยนั้นเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ และเราควรรู้ถึงการดูแลรักษาให้ดีทั้งก่อนและขณะใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น

 • มองหาเครื่องหมาย อย. เสมอ ดูว่าเป็นถุงยางที่ได้รับมาตรฐานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไหม เพื่อมั่นใจในความปลอดภัย
 • อย่าลืมดูวันหมดอายุด้วย โดยเฉพาะก่อนใช้งานไม่ว่าจะถุงยางอนามัย ยี่ห้อไหนดีก็ตาม เพราะไม่อย่างนั้นอาจส่งผลให้ไม่สามารถป้องกันได้ 100%
 • ไม่เก็บไว้ในที่ร้อน หรือมีแสงแดด ที่จะเป็นปัจจัยที่ทำให้ถุงยางเสื่อมสภาพ แนะนำว่าให้เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติจะดีที่สุด ไม่ส่งผลต่อคุณภาพแน่นอน
 • ไม่ใช้คู่กับเจลหล่อลื่น เพราะขณะที่มีเพศสัมพันธ์อาจทำให้ถุงยางเสียดสีมาก ๆ ก็เสื่อมคุณภาพได้ง่าย ๆ อย่าเสี่ยงเลยจะดีกว่า
 • ไม่แนะนำให้เก็บไว้ในกระเป๋ากางเกง เพราะขณะที่เราเดิน นั่ง หรือทำอิริยาบถใดก็ตาม มีโอกาสที่จะไปทำให้ถุงยางเกิดความเสียหายได้ง่ายมาก ๆ และหากรุนแรงก็อาจจะขาดเลยด้วยซ้ำ

5. ใช้ถุงยางทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ป้องกันความเสี่ยงโรคติดต่อ

Sponsored

ต้องยอมรับว่าการใช้ถุงยางอนามัยนั้นมีโอกาสที่จะช่วยคุณป้องกันจากความเสี่ยงโรคติดต่อต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้จะยังไม่สามารถระบุได้ 100% ก็ตาม แต่ควรมีการสวมใส่ไว้เสมอ เพราะจะไม่ทำให้ร่างกายได้รับความเสี่ยงโรคติดต่อร้ายแรง เช่น หนองในเทียม หนองในแท้ เอชไอวี งูสวัด ฯลฯ

6. ใช้ให้ถูกวิธีป้องกันโอกาสตั้งครรภ์ได้จริง

สุดท้ายก็คือเรื่องของการสวมใส่ที่ผู้ชายต้องมีฝึกการใช้ถุงยางอนามัยให้ถูกต้อง ถูกวิธีด้วย เพราะจะช่วยให้การคุมกำเนิดผ่านไปได้ราบรื่นมากที่สุด ด้วยโอกาสเสี่ยงตั้งครรภ์น้อยมาก เสี่ยงพลาดติดลูกได้แค่ 2% เท่านั้น ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์และได้สวมใส่ไว้ก็จะช่วยให้เราอุ่นใจได้มากขึ้น แต่ก็อย่าลืมทำตามวิธีสวมใส่ที่ถูกต้องด้วย

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องต้องรู้ของผู้ชายเกี่ยวกับการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อการใช้งานมากที่สุด โดยเฉพาะผู้ชายคนไหนที่เป็นมือใหม่ก็อยากเน้นย้ำอีกครั้งในวิธีการสวมใส่ และสามารถใช้ได้แค่ 1 ครั้งเท่านั้น ไม่มีการนำกลับมาใช้ซ้ำแต่อย่างใด หากรู้ตัวว่าถุงยางแตก หรือขาดให้งดการมีเพศสัมพันธ์แล้วใช้อันใหม่แทนได้เลย หวังว่าการมีเพศสัมพันธ์ต่อจากนี้จะมีแต่ความปลอดภัยผ่านไปได้ราบรื่น

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.แนะนำ 8 สมุนไพรลดไขมันในเลือด ทานแล้วสุขภาพดีจนต้องบอกต่อ

2.ไปชิลล์กับ 6 คาเฟ่ใกล้กรุงเทพ เดินทางสะดวก พักผ่อนกันวันหยุด