Comfort Zone คืออะไร แล้วทำไมคนรุ่นใหม่จึงควรออกจากจุดนี้

5 views

1 min read

เชื่อว่ามีคนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยที่ต้องเคยได้ยินกับคำว่า Comfort Zone และมักจะถูกแนะนำให้ออกมาจากจุดนั้นเสมอ กระนั้นก็คงมีอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่เข้าใจถึงความหมาย อยากรู้ว่ามันคืออะไร แล้วทำไมคนรุ่นใหม่จึงควรออกจากจุดนี้ด้วย แน่นอนว่าเราไม่พลาดที่จะรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟัง ว่าแล้วก็ไปติดตามคำตอบกันได้เลย

ทำความรู้จัก Comfort Zone คืออะไร

ต้องอธิบายก่อนเลยว่า Comfort Zone คือ สภาวะทางพฤติกรรมของแต่ละบุคคลที่ไม่มีความกังวล ไม่มีความไม่สบายใจ เป็นสภาวะที่กำลังเป็นสุขทั้งกายและใจ พร้อมดำเนินชีวิตได้อย่างดีมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยที่ไม่มีความเครียดใด ๆ มากวนใจเรา หรือถ้ามีจริง ๆ ก็สามารถรับมือพร้อมแก้ไขปัญหาได้เลยตามต้องการไม่ยาก เป็นสภาวะที่อยู่ภายในพื้นที่ปลอดภัย สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างดีไร้ความกังวล ทำมันออกมาดี อาจด้วยความที่เราถนัดอยู่แล้ว

ซึ่งอันที่จริง Comfort Zone อยู่ในทุกเรื่องทุกด้านของชีวิตเรา ไม่ว่าจะการใช้ชีวิตอยู่กับที่บ้าน ครอบครัว หรือแม้แต่การทำงาน เพราะเราสามารถที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ที่ชอบที่ถนัดออกมาได้อย่างดีไร้ปัญหา ทว่าเราควรก้าวออกมาจากคอมฟอร์ทโซนที่ว่านี้ด้วย เพื่อไปเจอสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนบ้าง

ทำไมคนจำนวนมากจึงควรออกมาจากคอมฟอร์ท โซน

เมื่อรู้ไปแล้วว่า Comfort Zone คืออะไร ต่อมาที่ควรรู้คือเหตุผลที่ทำให้เราทุกคนควรก้าวออกมาจาก Comfort Zone มากที่สุด นั้นเป็นเพราะว่าสิ่งนี้จะทำให้เรายึดติด และหยุดอยู่กับที่ไม่มีการพัฒนาศักยภาพใด ๆ เพิ่มเติม ไม่ให้เราออกไปสำรวจสิ่งแปลกใหม่ หรือไม่ให้ไปค้นพบสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาในชีวิตเลย เมื่อเรารู้สึกว่ากำลังพึงพอใจกับสิ่งที่เป็นอยู่ก็จะไม่กล้าลองสิ่งใหม่ ๆ ทำให้เราพลาดโอกาสพัฒนาตนเองและเรียนรู้ทักษะใหม่ที่ก็อาจจะเป็นประโยชน์ เป็นความสามารถที่เพิ่งค้นพบได้ใหม่เช่นกัน

จุดเด่นของการเลือกก้าวออกมาจากคอมฟอร์ท โซน

เผื่อว่าใครที่ยังลังเล จะออกหรือไม่ออกจาก Comfort Zone ดี เราก็มีจุดเด่นที่พบได้หลากหลายมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อสามารถก้าวออกมาได้อย่างมั่นใจ

  • เพราะการออกมาทำให้เราพัฒนาความคิดของเราได้อย่างดี ด้วยความที่เราจะไม่กล้าทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน กลัวทำไปแล้วล้มเหลว หรือผิดพลาด แต่หากออกมาเพื่อคิดริเริ่มสิ่งใหม่ที่อยากทำ เชื่อมั่นตัวเองว่าทำได้ พัฒนาไปได้ก็จะมีการเติบโตทางด้านความคิด ส่งเสริมให้พัฒนาตนเองอยู่เสมอ
  • เพราะจะทำให้เราได้เรียนรู้ และเข้าใจในตัวเองมากขึ้นว่าต้องเติมอะไรเพิ่มเติมไหม มีศักยภาพอื่นแฝงอยู่ด้วยไหม ทั้งเรายังได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่ต่างไปจากเดิม เติมเต็มศักยภาพของตนเองเติบโตไปได้อีกขั้น
  • รับรู้และมั่นใจในความสามารถของตนเองเสมอ เพราะการก้าวออกมาจาก Comfort Zone เป็นสิ่งที่ทำให้เราเผชิญกับความผิดพลาด ความล้มเหลว แต่เมื่อเราเริ่มทำสิ่งใหม่แล้วสำเร็จ เราก็จะมั่นใจในความสามารถของตัวเองมากขึ้น รู้ว่าเป็นคนมีศักยภาพแบบไหน
  • มีภูมิต้านทานตนเอง และมีความยืดหยุ่นมากขึ้น เพราะเราจะกล้าลองผิดลองถูก และไม่กลัวกับความล้มเหลวที่จะเกิดขึ้น รวมถึงมีความยืดหยุ่นในการใช้ชีวิต การปรับตัวจากข้อผิดพลาดต่าง ๆ และปรับใช้ให้เป็นประโยชน์ พร้อมพัฒนาตนเองได้ต่อไปเรื่อย ๆ

แล้วจะสามารถก้าวออกมาจากคอมฟอร์ท โซน ได้อย่างไร?

การที่คุณจะสามารถก้าวออกมาจาก Comfort Zone นั้นจริง ๆ ไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งเราก็มีแนวทางมาแนะนำให้เพิ่มเติมด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

  • ท้าทายความเชื่อเดิมที่มีอยู่ โดยที่ให้ลองทำให้สิ่งที่คิดว่าทำไม่ได้ อย่างการลองเรียนรู้วิชาที่ไม่ชอบ ไม่ถนัด หรือลองงานที่คิดว่าทำไม่ได้ ไม่เคยทำมาก่อน
  • ทำในสิ่งที่เคยทำที่แตกต่างออกไป และท้าทายมากขึ้น อย่างการออกกำลังกายในท่าใหม่ที่มีความท้าทายมากขึ้น การปั่นจักรยานหรือสิ่งในระยะไกลมากขึ้น หรือใครชอบร้องเพลงก็ลองเปลี่ยนแนวการร้องดู เป็นต้น
  • กล้าที่จะเจอกับสิ่งที่ผิดพลาดต่าง ๆ โดยให้เริ่มต้นจากการยอมรับความล้มเหลวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก่อน พร้อมที่จะนำไปปรับใช้เพื่อพัฒนาตนเองได้มากยิ่งขึ้น
  • สร้างความมั่นใจให้กับตัวเองมากขึ้น เพราะเมื่อเรามีความมั่นใจ มีความเชื่อมั่นใจตนเองก็จะสามารถพัฒนาสิ่งต่าง ๆ ออกมาได้อย่างดี และให้เลือกทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนด้วย
  • ให้ลองก้าวออกมาจาก Comfort Zone โดยทำสิ่งใหม่ ๆ ที่มีอยู่ในทุกวันที่เจอได้ โดยลองหาสิ่งที่คุณไม่เคยได้สัมผัส ไม่เคยทำมาก่อน หากมีความล้มเหลวก็ให้ถือเป็นบทเรียน และเป็นประสบการณ์ที่จะติดตัวเราทำให้มีประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตเพิ่มเติมได้อย่างดี

สุดท้ายแล้วนั้นการที่คุณจะก้าวออกมาจาก Comfort Zone ของตัวเองได้นั้น ก็จำเป็นต้องขึ้นอยู่กับตัวของคุณเองด้วย การหมั่นฝึกฝน การดึงความกล้าที่มี และต้องหมั่นทำอยู่บ่อย ๆ เพื่อให้ตนเองพบสิ่งแปลกใหม่ที่เป็นประสบการณ์ชีวิตที่ดีที่สุด เราเชื่อว่าการก้าวออกมาจะไม่ยากเกินความสามารถ

Sponsored

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.หลักการพัฒนาตนเอง ให้เป็นคนเก่งขึ้นได้ ด้วยหลัก PDCA

2.เลิกหลอกตัวเอง แล้วหันมามองความจริงให้มากขึ้น