สนใจซื้อคอนโดมือสอง มีเรื่องไหนที่ควรรู้บ้าง อย่าพลาดเด็ดขาด

0 views

1 min read

ใครสนใจอยากมีคอนโดแต่ก็งบไม่ถึงเลยคิดจะเอามือสองเป็นของตัวเอง อย่าเพิ่งรีบด่วนตัดสินใจ จำเป็นต้องรู้สิ่งเหล่านี้ก่อนเลย เพื่อให้ได้คอนโดที่มีประสิทธิภาพ ยังคงเป็นที่อยู่อาศัยของเราที่ดีโดยไม่ต้องซ่อมแซม หรือมีปัญหาตามมาภายหลังได้ แต่จะมีเรื่องไหนที่ควรรู้บ้าง สนใจอยากซื้อคอนโดมือสองตามเรามาทางนี้โดยด่วน

สนใจซื้อคอนโดมือสอง อย่าพลาดรู้เรื่องเหล่านี้ก่อนเด็ดขาด

คิดจะซื้อคอนโดมือสอง ต้องมาทำความเข้าใจกับเรื่องเหล่านี้ก่อน ถ้าไม่อยากพลาดจนมีปัญหาตามมาภายหลัง

1. สนใจในเรื่องของทำเล สภาพห้อง และโดยรอบของโครงการจริง

อย่างแรกที่เราต้องทำความเข้าใจกันที่สุดก็คือเรื่องของทำเลที่ตั้งที่ควรมีความคุ้มค่า ซึ่งบางทีต้องยอมรับว่าทำเลของคอนโดมือสองนั้นมีความน่าสนใจมากกว่าคอนโดใหม่ ๆ เพราะปักหลักอยู่มาก่อนแต่แรก โดยทำเลดี ๆ นั้นก็ต้องอยู่ใกล้รถไฟฟ้า อยู่ใกล้ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ ทั้งเมื่อเทียบราคาแล้วก็ควรคุ้มค่าด้วยต่อขนาดห้องที่ใหญ่มากกว่ามือหนึ่ง ที่สำคัญต้องไปเห็นของจริงก่อนด้วย เพื่อให้เราได้รู้ถึงสภาพโครงการโดยรอบ พื้นที่ส่วนกลาง เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจซื้อให้คุ้มค่ามากที่สุด

2. สิ่งที่ควรคำนึงเมื่อตัดสินใจจะซื้อคอนโดที่เป็นมือสอง

ต่อมาที่เราไม่ควรมองข้ามเลยก็คือปัจจัยต่าง ๆ ที่สนับสนุนการซื้อคอนโดมือสอง ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่เราต้องนำไปพิจารณาร่วมกับข้อแรก โดยมีด้วยกันคือ

  • เรื่องราคา : อย่างที่บอกนอกจากการเทียบราคากับความคุ้มค่าที่มีต่อคอนโดเอง ต่อสภาพโครงการ ต่อส่วนกลาง ฯลฯ ก็ต้องมีความคุ้มค่ากับคอนโดมือหนึ่งด้วย ซึ่งควรเปรียบเทียบในหลาย ๆ ที่ เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด ซึ่งต้องเข้าใจด้วยว่าบางครั้งคอนโดที่เป็นมือสองทำเลดีมาก ๆ ราคาก็จะมีการปรับปรุงให้สูงมากกว่ามือหนึ่งด้วยซ้ำ  แต่การปรับราคาขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้ขายห้องด้วย เปรียบเทียบราคาห้องที่อยู่โดยรอบทำเลก่อน
  • เรื่องทำเลที่ตั้ง : ถือว่ายังเป็นสิ่งที่เราควรต้องพูดถึงอยู่ โดยที่สำคัญมาก ๆ เพราะถือเป็นที่อยู่ในการใช้ชีวิตทุก ๆ วัน โดนที่ต้องมีความสัมพันธ์กับหน้าที่การงานตัวผู้ซื้อด้วย ระบบขนส่งสาธารณะต่าง ๆ สะดวกต่อการไปทำงาน ฯลฯ
  • สภาพห้อง : เป็นสิ่งที่เราต้องดูด้วยเช่นกัน แม้จะได้ราคาที่คุ้มค่า ขนาดห้องที่คุ้มค่า อยู่ใกล้สถานที่ทำงานเดินทางสะดวกไปไหนมาไหนสบายใจแล้ว เรื่องสภาพห้องก็ต้องดูด้วย โดยเฉพาะตัวอาคาร วัสดุก่อสร้าง สภาพห้องเก่ามากไป มีอะไรเสื่อมสภาพหรือไม่ เพราะไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นปัญหาตามมาภายหลังได้ เช่น ก๊อกน้ำรั่ว ฯลฯ หากไม่ได้ตั้งใจจะรีโนเวทยิ่งต้องตรวจสอบให้ดี โดยเฉพาะแหล่งที่มีมากมากกว่า 5 – 10 ปีแล้ว รับรองว่าการซื้อคอนโดมือสองของคุณจะผ่านไปได้ราบรื่น
  • พื้นที่ใช้สอยต่าง ๆ : พื้นที่ใช้สอยไม่ใช่แค่ภายในห้องของคุณเท่านั้น แต่ต้องหมายรวมถึงทางเดิน ลิฟต์ พื้นที่ส่วนกลาง นิติบุคคล ฯลฯ ซึ่งต้องเดินสำรวจได้อย่างอิสระ  
  • ความน่าเชื่อของโครงการคอนโดมือสองที่จะซื้อ : บางโครงการก็จะมีการดูแลเป็นกรรมสิทธิ์ที่ยิ่งใหญ่ ดูแลลูกบ้านเป็นอย่างดี ขณะเดียวกันหลายโครงการก็ปล่อยปะละเลย เราจำเป็นต้องตรวจสอบสภาพแวดล้อมในคอนโดให้ดีด้วย มีการจัดสวนไหม พื้นที่โดยรอยสะอาดไหม มีถังขยะภายในเยอะไหม พื้นที่ส่วนกลางมีคนดูแลไหม ฯลฯ อาจจะดูจากรีวิวคนที่เคยอยู่ในโครงการก่อนก็ได้ เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการซื้อคอนโดมือสองมากขึ้น

3. สิ่งที่ต้องระวังในการซื้อคอนโดที่เป็นมือสอง

เราจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับข้อควรระวังก่อนเลือกด้วย เพื่อให้ได้ห้องที่ดีที่สุด ไม่เป็นปัญหาต่อการอยู่อาศัย พาให้เสียเงินต่อไปอีก โดยสิ่งที่ต้องระวังนั้นคือ

3.1 สัญญาสำคัญมาก ต้องตรวจสอบด้วย

เรื่องสัญญาซื้อขายถือว่าสำคัญมาก เราในฐานะผู้ซื้อแม้จะเป็นการซื้อคอนโดมือสองก็สำคัญมาก เพราะมีรายละเอียดต่าง ๆ ระบุไว้หมด จำเป็นต้องอ่านศึกษาก่อนเพื่อไม่ให้เกิดการสื่อสารไม่ตรงกันได้

3.2 ต้องประมาณค่าใช้จ่ายในก้อนแรกเสมอ

ในขั้นตอนการซื้อคอนโดมือสองก็ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายด้วย ไม่ว่าจะเป็น ค่าทำสัญญา ค่ามัดจำ ค่าส่วนกลาง ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ฯลฯ ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้ก็มีตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสนเลยด้วย จึงต้องศึกษาส่วนที่ต้องจ่ายให้ดี

3.3 เปรียบเทียบห้องอื่น ๆ ด้วย

Sponsored

อยากมีคอนโดมือสองเป็นของตัวเอง จะมารีบตัดสินใจซื้อทันทีทันใดคงไม่ได้ สิ่งที่ต้องพิจารณา ที่ต้องระวังคือความคุ้มค่า เราควรมีหลาย ๆ ห้องเอาไว้เปรียบเทียบเพื่อไม่ให้มาเกิดความเสียดายภายหลัง เพราะห้องอื่นอาจจะถูกกว่า หรืออาจจะมีบางอย่างที่คุ้มค่ามากกว่า อย่าเพิ่งหลงเชื่อเอเจนซี่ที่มานำเสนอขาย ตัดสินใจเองเลยดีที่สุดแล้ว

3.4 มองหาคนขายที่น่าเชื่อถือ

แน่นอนว่าเรื่องการซื้อขายคอนโดนั้นเราจำเป็นต้องมองหาคนที่มีความน่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ จริงใจ เพื่อที่จะบอกเราหมดเปลือกว่าห้องเป็นอย่างไร มีจุดไหนต้องปรับปรุงไหม ฯลฯ ซึ่งหากใครที่ไม่ได้ผ่านเอเจนซี่ก็ต้องหาดูดี ๆ แต่เลือกดูเองคือได้ความคุ้มค่ามากที่สุด ก็จัดการเดินทางไปห้องนั้น ๆ ตรวจสอบสภาพห้องก่อนเลย ซื้อคอนโดมือสองราคาไม่ได้แพงแต่ก็ไม่ได้ถูกจึงต้องดูดี ๆ

หวังว่าทุก ๆ คนที่ต้องการซื้อคอนโดมือสองได้คำแนะนำสิ่งที่ต้องรู้เหล่านี้แล้วก็จะเลือกซื้อคอนโดอยู่อาศัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ เพราะมือสองย่อมผ่านการใช้งานมาแล้ว มีความทรุดโทรมเป็นเรื่องปกติ จึงมีหลายสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญ ห้ามมองข้ามเด็ดขาด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.แนะนำ 8 สมุนไพรลดไขมันในเลือด ทานแล้วสุขภาพดีจนต้องบอกต่อ

2.ไปชิลล์กับ 6 คาเฟ่ใกล้กรุงเทพ เดินทางสะดวก พักผ่อนกันวันหยุด